การรีวิวหนังสือเป็นทัศนะส่วนบุคคล ........ นักเขียนที่ดี ย่อมไม่เดือดร้อนที่จะเขียนหนังสือให้คนอ่านวิจารณ์

Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
21 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
ร้อยป่า......เสือ กลิ่นสัก ลูกผู้ชายตัวจริง

บทประพันธ์ : อรชร และ พันธุ์ บางกอก


จากเด็กกำพร้าจากบ้านป่าทางภาคเหนือ กลายมาเป็นเด็กวัดในเมืองหลวง แล้วกลับสู่ป่าในฐานะพนักงานป่าไม้ ผู้รักษาป่าไม้ของชาติ ต้องต่อสู้กับความอยุติธรรม การดูถูกเหยียดหยาม การแบ่งชั้นวรรณะทางสังคม โดยที่เสือได้รับการสอนสั่งจากหลวงตาให้ยึดมั่นในความดี และความรักระหว่างเพื่อนต่อเพื่อน ที่เรียกได้ว่าเพื่อนแท้ นำพาให้เขาต่อสู้กับอุปสรรคนานา ไม่ว่าจะเป็นการงานหรือความรัก

*******************************


ร้อยป่า เขียนโดย อรชร และพันธุ์ บางกอก สองนักเขียนที่เขียนประจำในเครือนิตยสารบางกอก โดยข้อมูลของเรื่องเกี่ยวกับนักเรียนแม่โจ้ หรือ นักศึกษาวิชาวนศาสตร์ น่าจะมาจากพันธุ์ บางกอก ซึ่งเป็นลูกแม่โจ้ตัวจริง ตอนนี้ลูกแม่โจ้คนนี้คงจะมีอายุ 80 กว่าปีแล้ว

นิยายเรื่องนี้ดำเนินเรื่องมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึงยุค 2500 สำหรับเราช่วงนี้เราถือว่าเป็นยุคคลาสสิกเลย เป็นยุคเดียวกับ “ปริศนา” ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ถึงจะข้าวยากหมากแพงเพราะสงครามโลกไปบ้าง แต่เป็นช่วงที่วัฒนธรรมตะวันตกสมัยใหม่เพิ่งเริ่มเข้ามา แต่คนไทยก็ยังมีน้ำจิตน้ำใจต่อกันเสมอ

พูดง่าย ๆ ช่วงนั้นยังเป็นช่วงเวลาที่สวยงาม ทั้งผู้คนและบ้านเมืองในยามนั้น (เกิดไม่ทันแต่รู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ นะ)
นิยายที่จัดว่าคลาสสิกของไทยหลายเรื่อง ก็มียุคสมัยอยู่ในช่วงนั้น ไม่ว่าจะเป็น 3 เรื่องเอกของ ว. ณ ประมวญมารค (ปริศนา เจ้าสาวของอานนท์ รัตนาวดี) หรือ คู่กรรม ของ ทมยันตีสำหรับ “ร้อยป่า” อาจจะไม่ค่อยเหมือนกับเรื่องอื่นที่มีช่วงเวลาในยุคเดียวกันนัก เพราะเรื่องอื่นจะเป็นเรื่องที่นักเขียนหญิงเขียน และเขียนค่อนข้างเป็นสังคมชั้นสูง ขนาด คู่กรรม นางเอกเป็นชาวสวน ก็ยังดูเป็นชาวสวนไฮโซยังไงก็ไม่รู้ (ฮา) ส่วนร้อยป่าเขียนโดยนักเขียนชาย แล้วมุมมองก็ออกจะเป็นมุมมองแบบชาวบ้านมากกว่า เพราะพระเอกเรื่องนี้เป็นเด็กวัด นิยายเรื่องนี้เลยให้ภาพชีวิตที่ดูชาวบ๊านชาวบ้าน ขนาดผู้ดีนี้ในเรื่องยังเดินตลาดไปวัดข้างบ้านกันเลย

นอกจากภาพชีวิตที่ดูชาวบ้านแล้ว ยังมีสภาพสังคมเมืองหลวงแบบที่นักเขียนหญิงไม่ได้เขียนหรืออาจจะเขียนไม่ได้ด้วย เช่น บาร์ ไนต์คลับ หรืออาบอบนวดสมัยนั้น (แน่สิ ผู้หญิงดี ๆ สมัยนั้นเขาจะไปเที่ยวที่อย่างนั้นได้ยังไง) นับว่าเป็นการสนองความอยากรู้อยากเห็นของเราได้ดีมาก

ไม่ใช่ว่าเรื่องนี้จะมีแต่สังคมเมืองหลวง สังคมต่างจังหวัด บ้านนอกบ้านป่า ก็มีให้เห็นแทบทั้งเรื่อง เพราะพระเอกเป็นข้าราชการป่าไม้ ต้องย้ายไปตามที่ต่าง ๆ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ แถมยังมีไปเมืองนอกอีกด้วย
ที่เราชอบอีกอย่างก็คือ ลักษณะของสังคมภาคเหนือในเรื่อง ซึ่งผู้เขียนได้เขียนบรรยายถึงผู้คน นิสัยใจคอ ที่งดงามในแบบของล้านนา ซึ่งในแต่ละจังหวัดนิสัยของคนก็จะต่างกันออกไปพี่เสือเป็นลูกผู้ชายที่ผู้ชายหลายคนอยากเป็นได้แบบนั้น ยกเว้นหน้าตา เพราะพี่เสือเป็นพระเอกที่ไม่หล่อเลย จัดว่าเป็นคนขี้ริ้วเลยด้วยซ้ำ ซึ่งเราก็ยังงง ๆ อยู่ว่าตอนที่ผู้เขียนบรรยายหน้าตาพี่เสือนั้น บอกว่าพี่เสือคิ้วเข้ม ตาคม เอ่อ บรรยายมาแบบนี้ เดี้ยนว่าพี่เขาหล่อแล้วนะฮ้า แล้วบอกว่าเป็นคนขี้ริ้วไปได้ แต่รับรองได้อย่างว่า ลูกผู้ชายแบบเสือ กลิ่นสัก นั้น หายากมากกกกกกก คิดว่า คงไม่มีเลยในโลกนี้ ฮา

เรื่องนี้มาในแนวนิยายสมัยเก่าโดยแท้ คือ มีพระเอก มีผู้ร้าย (โคตรหล่อ) มีนางเอก 2 คน ให้พระเอกหวั่นไหว ซึ่งนางเอกก็สุดแสนจะดีทั้งคู่เขียนมาจนคนอื่นอาจจะคิดว่า นิยายเรื่องนี้ ดีมาก เพราะเจ้าของบล็อก ซึ่งปกติจะหาข้อตำหนินิยายได้แทบทุกเรื่อง ยังไม่ติอะไรเลย 5555+

เรื่องนี้เหรอ ข้อติ มีเพียบเหมือนกัน ทั้งเรื่องลักษณะนิสัยของตัวละครหลายตัวที่ดูขึ้น ๆ ลง ๆ โดยเฉพาะพระเอกนี่แหละตัวดี เพราะภาคแรกกับภาคสมบูรณ์ (ภาค 2) ยังกับคนละคนกันไปเลย ทำให้เราชอบภาคแรก แต่เกลียดภาค 2 ชนิดที่ว่าซื้อมาไว้ อ่านรอบเดียวแล้วไม่ยอมอ่านอีกเลย
การหลงลืมของผู้เขียนเหมือนกัน ทั้งเรื่องชื่อของตัวละคร ตัวอย่างเช่น มีบทหนึ่งเรียกชื่อแฟนของเพื่อนพระเอกชื่อหนึ่ง ผ่านมาอีกบทเรียกเป็นอีกชื่อหน้าตาเฉย ทั้งที่เพื่อนพระเอกยังไม่ได้เปลี่ยนแฟนสักหน่อย หลงลืมตัวละครด้วย กว่าตัวละครตัวนั้นจะโผล่กลับมาอีกที (ตอนคนเขียนนึกขึ้นได้) คนอ่านก็แทบลืมไปแล้วเหมือนกัน
แล้วก็อย่าได้บวกลบปี พ.ศ. จริง ๆ กับอายุของตัวละครในเรื่องนะ เพราะอาจจะทำให้ท่านมึนได้

เรื่องพวกนี้เป็นสิ่งที่นักเขียนสมัยก่อนเป็นกันมาก อาจเป็นเพราะความเร่งรีบของต้นฉบับที่จะต้องส่งให้กับนิตยสาร เลยไม่มีการทบทวน ทำให้ “หลุด” คนอ่านนิตยสารก็คิดไม่ค่อยทันว่าแต่ละตอนมีอะไรที่หลุดไปบ้าง เพราะจะไม่ค่อยได้ย้อนกลับไปอ่านตอนเก่าเท่าไรนัก แต่ถ้ามาอ่านรวมเล่มนี่จะจับได้เพียบเลย


อย่างที่บอกไว้ในบล็อกก่อนว่า นิยายเรื่องนี้เป็น นิยายเรื่องแรก ๆ ที่เจ้าของบล็อกได้อ่าน ตอนสมัย ป. 4 มันเป็นนิยายที่เปิดโลกทัศน์ (แบบแปลก ๆ ) ให้เจ้าของบล็อกเป็นอย่างมาก ชนิดที่ว่าถ้าเป็นผู้ชายคงไปเรียน วนศาสตร์ไปแล้ว เป็นหนึ่งในเรื่องโปรดของเจ้าของบล็อก เป็นเรื่องที่น่าจะอ่านมากกว่า 10 รอบแล้ว แต่ตอนรีวิวครั้งนี้ไม่ได้กลับไปหยิบมาอ่านใหม่ เพราะหาเวลาว่างยากมาก ตั้งเกือบ 20 เล่ม อ่านไม่จบแน่ ใช้ความจำเอาล้วน ๆ

เรื่องนี้เป็นเรื่องฮิตมาก ทางเจ้าของเรื่องก็หวงสุด ๆ ไม่ยอมให้พิมพ์เป็นเล่มสักที แต่ลงในนิตยสารบางกอก/ทานตะวัน ไปหลายรอบมาก ยกเว้นตอนพิมพ์เป็นเล่มเล็ก ๆ ขนาดพ็อกเก็ตบุคส์แถมกับหนังสือทานตะวัน จนปี 2541 จึงยอมให้พิมพ์เฉพาะภาคแรกก่อน ส่วนภาคสมบูรณ์นั้นเพิ่งได้พิมพ์เมื่อปี 2546 หลังจากภาคแรกถึง 5 ปี


นิยายเรื่องนี้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครอยู่หลายต่อหลายครั้ง เท่าที่เคยได้ดู ก็เป็นตอนที่บิณฑ์แสดงเป็นเสือ กลิ่นสัก คู่กับ 2 นางเอก คือ ใหม่ สิริวิมล (เจริญปุระ) และ พัชราพรรณ โสภิตา และตอนที่เป็นละครที่สร้างโดยกันตนา (จำไม่ได้แล้วว่ามีใครแสดงบ้าง) อีกครั้งที่ค้นใบปิดเจอ เป็นการสร้างตั้งแต่สมัยเจ้าของบล็อกยังไม่เกิด คือ ปี 2507 นำแสดงโดยคู่ขวัญยอดนิยมในสมัยนั้น คือ มิตรและเพชราขอบคุณภาพจาก //www.thaifilm.comร้อยป่าจัดเป็นนิยายบู๊ สู้ชีวิต ของลูกผู้ชาย เป็นนิยายที่ลงในบางกอกด้วย ซึ่งเป็นนิตยสารที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายที่อ่าน แต่เจ้าของบล็อกก็พบว่ามีผู้หญิงหลายคนเหมือนกันที่ได้อ่านเรื่องนี้ บางคนชอบมากจนเอาชื่อนางเอกของเรื่องไปตั้งเป็นชื่อลูกสาว

และยิ่งเป็นเด็กประถมอย่างเราอ่านเรื่องนี้ด้วย ยังคิดอยู่จนบัดนี้ว่าตอนนั้นอ่านไปได้อย่างไร ยาวปานนั้น ความยาวน่าจะเป็นรองเพชรพระอุมาเท่านั้น ถ้าเทียบจากวิธีการพิมพ์หนังสือของทั้ง 2 สำนักพิมพ์ดูแล้ว เรื่องนี้น่าจะมีความยาวครึ่งหนึ่งของเพชรพระอุมา


*******************************


ลป. วันนี้อัพบล็อกในวันเกิดเราเอง โปรดอย่าถามถึงปีเกิด
Create Date : 21 กันยายน 2549
Last Update : 21 กันยายน 2549 20:46:42 น. 84 comments
Counter : 27614 Pageviews.

 
โอ้โห มีครบชุดเลยหรือค่ะ


โดย: grappa วันที่: 21 กันยายน 2549 เวลา:21:07:50 น.  

 
ทำตาลุกวาว


โดย: สายลมอิสระ วันที่: 21 กันยายน 2549 เวลา:21:29:58 น.  

 
อ่านแล้วเคลิ้มเลยค่ะ แสดงว่าเรื่องนี้มีเสน่ห์ร้ายกาจ ขนาดมีที่ติตั้งเยอะ จขบ.ยังอ่านซ้ำได้เป็น 10 รอบ และชอบได้ตั้งแต่เด็กด้วย

แต่โห...สงสัยจะตามอ่านด้วยยาก หลายเล่มเหลือเกิน


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 21 กันยายน 2549 เวลา:21:35:26 น.  

 
มาสุขสันต์วันเกิดอีกรอบค่ะ ขอให้มีความสุขความเจริญ สาธุ

อวยพรแบบเก่าๆ ให้เข้ากับหัวข้อ


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ (the grinning cheshire cat ) วันที่: 21 กันยายน 2549 เวลา:21:51:19 น.  

 
ว้าวววววว ครบชุด


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 21 กันยายน 2549 เวลา:22:24:12 น.  

 
เคยดูหนังที่บิณฑ์แสดง เป็นหนังเกรดบีธรรมดา แต่ก็ชอบมากเพราะอยากจะไปเรียนแม่โจ้ และตอนนั้นก็ยังเป็นเด็กอยู่

มารู้สึกว่ามันเป็นหนังเกรดบีหลังจากที่ไปเรียนที่แม่โจ้แล้ว และมาค้นเจอหนังเรื่องนี้อีกทีในกะบะที่ขายลดราคา

สำหรับหนังสือเพิ่งได้อ่านเมื่อราว ๆ 2-3 ปีมานี่เอง อ่านเฉพาะภาคแรก ส่วนภาคหลังนี่รอให้ทำใจว่าจะอ่านนิยายยาว ๆ ได้ก่อนครับ


ปล. แม่โจ้ที่ผมคุ้นเคยไม่ได้มีบรรยากาศเหมือนในหนังสือ คงเพราะกาลเวลาเป็นสาเหตุ


โดย: 9A วันที่: 21 กันยายน 2549 เวลา:23:07:12 น.  

 
โชคไม่ดีเรย เข้ามาช้า ไม่ทันแฮปปี้เบิร์ดเดย์ ยังไงก็แฮปปี้ย้อนหลังไป 20 นาทีละกันนะครับ

ปกติเป็นคนไม่ค่อยได้อ่านนิยายไทยสักเท่าไหร่นัก ที่เคยอ่านแทบจะนับเรื่องได้ เช่น ชุดสามเกลอ อ่านบ้าง ชุดเสือใบ เสือดำ ของท่าน ป. อินทรปาลิต ของขวัญวันวาน ของ ว. วินิจฉัยกุล สี่แผ่นดิน ของ อาจารย์หม่อม แล้วก็เพชรพระอุมาของคนที่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าใครเขียน ก็ท่านพนมเทียนนั่นไง เท่าที่นึกออกน่าจะมีแค่นี้เอง

ถ้าจะมีเหตุผลให้ผมต้องอ่านนิยายเรื่องนี้หละก็ ....

เหตุผลก็น่าจะเป็นเพราะว่าพระเอกของเรื่องนี้หน้าตาขี้เหร่อะ เพราะจะได้เป็นกำลังใจให้ตัวเองว่า ถึงขี้เหร่แค่ไหนก็ยังมีสิทธิ์เป็นพระเอกด้ายยย หุหุ

เมนท์ซะยาวเรย ยังไงก็ขอบคุณนะครับที่ไปเยี่ยมที่บล็อกมา


โดย: poser IP: 58.9.19.157 วันที่: 22 กันยายน 2549 เวลา:0:15:27 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังด้วยค่ะ
หนีไปดูแผ่นมาราธอน ไม่ได้เข้าเน็ตเลย

ตกลงว่าหาซื้อเรื่องนี้ไม่ได้แล้วเหรอคะ?
(รู้สึกเหมือนเคยเห็นแว่บ ๆ นะนานแล้วเหมือนกัน แต่ไม่เคยมีใครพูดถึง เลยไม่ได้หยิบ)
..แต่จขบ. มีใช่ไหมคะ ใช่ไหมคะ ใช่ไหมคะ


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 22 กันยายน 2549 เวลา:2:45:19 น.  

 
ผมอ่าน ชุด 13 เล่ม ไปเมื่อสัก 4-5 ปีที่ผ่านมานี่เอง :-) คือ พอมีเวลาว่างก็เอาล่ะ อ่านให้ครบไปเลย เช่ามาอ่านครับ .. ยังคงเสน่ห์ แต่น้อยกว่าสมัยที่ผมเป็นเด็กประถมที่อ่านครั้งแรกๆนะครับ

มันเป็นรื่องของสุภาพบุรุษ คนสู้ชีวิต เสือ กลิ่นสัก แทบจะเป็น idol สำหรับเด็กชายอย่างผมเลยครับ (ถ้าใช้คำสมัยใหม่)


โดย: นอนเปล (ชายลังเล ) วันที่: 22 กันยายน 2549 เวลา:10:23:36 น.  

 
HBD ย้อนหลัง(อีกรอบ)นะก๊ะ
ส่ง smg ไปแล้วน๊า ไม่ลืมๆ

ส่วนเรื่องนี้...หนูบอกแล้ว เจ๊น่ะประหลาดคน มีเด็กประถมที่ไหน เขาอ่านเรื่องแรก อลังการขนาดนี้กั๊น แปลกคนชัดๆ ฮา
(ไปว่าเจ๊...แล้วตัวเองอ่านเรื่องอะไรล่ะน่ะ - -")

เฮ้อ เจ๊รีวิวซะอยากอ่านเลย อยากอ่านบทนางเอก(คุณแสงทอง) ว่า จะนางเอ๊ก นางเอก ได้ขนาดไหน ฮา


โดย: piccy IP: 124.120.240.145 วันที่: 22 กันยายน 2549 เวลา:11:26:18 น.  

 
ยาคูลท์ << ยังหาซื้อได้นะคะ แบบว่าทั้งชุดมันค่อนข้างแพง เลยไม่ค่อยขาดตลาด

9A<< ซื้อจากไหน อยากได้มั่ง

นอนเปล (ชายลังเล) << พี่เสือเป็นไอดอลของเราเหมือนกัน
ลูกสาวโมโจโจโจ้ << ขอบคุณค่ะ
poser<< ขอบคุณเช่นกันค่ะ
~:พุดน้ำบุศย์:~ << ยาวมาก ถ้าให้มาเริ่มอ่านตอนนี้ ก็คงไม่ไหวเหมือนกัน

สายลมอิสระ, grappa, แพนด้าฯ<< ท่าทางไม่น่าไว้ใจ เรื่องนี้ชอบมากเลยตัดใจซื้อให้ครบชุดทีเดียว (จนเลย)

piccy << ระวังอ่านไปจะคิดถึงหน้าสาวเมืองเลยไปด้วยล่ะ เดี๋ยวหลอนนะ


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 22 กันยายน 2549 เวลา:13:26:18 น.  

 
โห คุณพี่อ่านร้อยป่าด้วยหรอเนี่ย ไม่น่าเชื่อแฮะ

ว่าแต่เวอร์ชั่นมีกล่องเนี่ย สนพ.ไหนพิมพ์เหรอคับ ณ บ้านหรือเปล่า


โดย: เต็มที่ IP: 58.10.80.80 วันที่: 22 กันยายน 2549 เวลา:17:49:58 น.  

 
หนึ่งในเรื่องในดวงใจ ของนิยายแนวลูกผู้ชายเลยค่ะพี่นก ได้อ่านที่เป็นเล่มแถมอ่ะ (แล้วก็ไม่จบภาค 1 อีก เอิ๊ก)

ตอนที่ออกรวมเล่มเป็นกล่องนี่ไปตะแง้วๆ เกาะอยู่ข้างชั้นหนังสือ แต่ก็ไม่มีปัญญาซื้อ

จนถึงปัจจุบันทำงานแล้วก็ยังไม่ได้ซื้อเช่นกัน หมดไปกับหนังสืออื่นเสียก่อน ตอนมีตังค์ก็ไม่เคยเจอพ่อเสือ กลิ่นสัก กับเขาสักที


โดย: mink IP: 203.113.17.20 วันที่: 23 กันยายน 2549 เวลา:2:44:23 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังอีกคนทันใหมครับเนี่ย ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ


โดย: joblovenuk วันที่: 24 กันยายน 2549 เวลา:15:31:28 น.  

 
ไม่เคยอ่านเลยครับ
แต่น่าสนใจอย่างแรง


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 24 กันยายน 2549 เวลา:17:41:22 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านเลยอ่ะ

HBD ย้อนหลังนะคะ มีความสุขมาก ๆ


โดย: กระปุกกลิ้ง วันที่: 25 กันยายน 2549 เวลา:9:25:22 น.  

 
ยังไม่ได้อ่านเลยจ้า ...ราคาแพงมาก ๆ กล่องละ 750.-บาท ภาคสมบูรณ์ 800 บาท คิดว่าต้องซื้อแน่ ๆ เพราะอาชีพเดียวกับพระเอก แต่ไม่ได้จบที่เดียวกัน นะ...คนที่จะจบแม่โจ้ได้ต้องเป็นรุ่นพี่ที่อายุ 50 อัพครับ เรื่องนี้หาเช่ายากมาก ... ต้องกัดฟันซื้อเดือนล่ะกล่องถึงจะพอไหว ..อ่านจบแล้วจะมาอัพเดทนะผู้สาวเมืองยศ ..


โดย: พี่เสือกลิ่นสัก (ตัวจริง เป็น ๆ) IP: 203.113.56.9 วันที่: 28 กันยายน 2549 เวลา:0:06:42 น.  

 
อิอิ โจ้ค่ะ

"เลิศน้ำใจ วินัยดี เชิดชูประเพณี สามัคคีอาวุโส ค่ะ"


โดย: ZaxZoPhone. วันที่: 1 ตุลาคม 2549 เวลา:11:48:42 น.  

 
อยากทราบว่าเล่มที่แถมมากับนิตยสาร ทานตะวันมีทั้งหมดกีเล่มครับ
พอดีรื้อตู้คุณตาเจออยู่ 40 เล่ม อ่านแล้วสนุกดีครับก็เลยอยากรู้ว่าจบภาคแรกนี่ตอนเล่มไหน จะได้ไปหาซื้ออ่านถ้ายังไม่จบภาคแรกอ่ะครับ กำลังสนุกเชียว ติดใจมากครับ แม้ว่าพึ่งอ่านมาได้แค่ 6เล่มเท่านั้น ชอบมากๆ ก็เลยอยากอ่านให้จบทั้งสองภาคอ่ะครับ แต่ทุนทรัพย์ไม่เอื้อ เลยกะว่าจะอ่านภาคแรกก่อนน่ะครับ รบกวนช่วยตอบด้วยนะครับ จะเป็นพระคุณอย่างมาก


โดย: เด็กใหม่ IP: 124.120.159.217 วันที่: 10 ตุลาคม 2549 เวลา:22:24:46 น.  

 
^
ขอโทษที่ตอบช้าค่ะ ไม่รู้จะเข้ามาอ่านไหม ไม่มีล็อกอินด้วย จะหลังไมค์ตอบก็ไม่ได้
ที่แถมกับทานตะวันมีประมาณ 40 เล่ม แต่ไม่จบภาคแรก
ฉบับรวมเล่มจบภาคแรกที่เล่ม 12 (3 กล่อง)


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 25 ตุลาคม 2549 เวลา:22:44:07 น.  

 


โดย: เสือ กลิ่นสัก IP: 125.24.132.116 วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:14:35:03 น.  

 
ผมอ่านถึงเล่ม33 เเล้วสนุกมาก


โดย: เสือ IP: 203.113.45.132 วันที่: 23 มิถุนายน 2550 เวลา:20:55:50 น.  

 
ที่ห้องสมุดลาดปลาเค้า ชั้นสองมี 10 เล่นครับ หนุกดี


โดย: pon007 IP: 124.121.12.93 วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:20:34:39 น.  

 
..เคยดู...
แต่ว่าตอนนั้นโดนบังคับให้ดู
คือทางมหาลัยให้ดุอ่ะ
เลยไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่


โดย: ชีตาร์หน้าเหลี่ยม (la-didah ) วันที่: 21 สิงหาคม 2550 เวลา:15:48:51 น.  

 
อยากดูหนัง เรื่องร้อยป่าแต่ไม่รู้จะไปหาดูได้ที่ไหนครก็ได้ช่วยแนะนำด้วย


โดย: ยี IP: 61.19.67.110 วันที่: 14 ตุลาคม 2550 เวลา:13:50:40 น.  

 
เคยไปยืมห้องสมุดประชาชนอ่าน สนุกมากๆ เป็นนิยายที่เราชอบรองลงมาจากเพชรพระอุมาเลยนะค่ะ


โดย: ยายแล่ม IP: 124.120.198.182 วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:23:43:39 น.  

 
ใครอยากเก็บความทรงจำดีๆเรื่องนี้ไว้ อ่านแค่ภาคแรกพอ อย่าอ่านภาค 2


โดย: KwaiiToranong IP: 203.156.191.126 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:58:15 น.  

 
ชอบมาก ๆค่ะ นึกถึงกลิ่นไอของแม่โจ้เลยค่ะ
แม่โจ้สู้ ๆ


โดย: ลูกแม่โจ้69 IP: 203.146.213.83 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:17:32 น.  

 
ไว้อาลัย กับการจากไปของ
พันธุ์ บางกอก ครู ที่ไม่ทำให้ผมเลวไม่มากกว่าเดิม..


โดย: โจ้ ณ ลอนดอน IP: 86.133.49.131 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:12:14 น.  

 
blog คุณอ่านแล้ว มืนตีบ
เพราะพื้นกับตัวหนังสือ


โดย: บ IP: 58.136.96.73 วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:14:40:35 น.  

 
ขอไว้อาลัยแด่พันธุ์ บางกอก สุภาพบุรุษแม่โจ้ เช่นเสือกลิ่นสัก จะกำเนิดขึ้นมาอีกนับไม่ถ้วนตราบใดที่ร้อยป่ายังมีเหลือให้อนุชนรุ่นหลัง ๆ ได้ดู ได้อ่าน หรือสัมผัส เรื่องนี้มีที่ติอยู่อย่างเดียวที่ว่าพระเอกขี้เหร่ เอาแค่ไม่หล่อมากได้มั้ยครับ เพราะรู้สึกว่าไปเมืองไหนก็มีแต่สาวรักสาวหลง แล้วลูกแม่โจ้นี่เค้าก็หล่อจริง จริงด้วยนะครับ


โดย: แม่โจ้รุ่น63 IP: 124.157.188.88 วันที่: 16 ธันวาคม 2550 เวลา:18:33:06 น.  

 
เพิ่มยืมหนังสือมาจากน้อง ช่วงก่อนมีเจ้าตัวเล็กอ่าน เพชรพระอุมาอยู่ อ่านไปใด้แค่เล่ม 17 จนเจ้าลูกคนเล็กตอนนี้ก็เกือบ 3 ขวบแล้ว เลยคิดว่าคงใด้ฤกษ์
ที่จะยิบมาอ่านแล้วเพราะ เริ่มที่จะมีเวลาบ้าง แต่พอดีน้องเค้าบอกว่ามีเรื่องนี้ ก็เลยต้องวางเพชรพระอุมาเอาไว้ก่อน จำใด้ว่าเคยอ่านตอนเป็นเด็ก คงจะเป็นพ็อกเก็ตบุ๊ค พ่อจะเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ
จำไม่ใด้ว่าอ่านไปกี่เล่มแต่รู้ว่าชอบจัง
พอน้องเค้าบอกว่ามี รีบยืมมาอ่านเลย


โดย: BongKet วันที่: 17 ธันวาคม 2550 เวลา:0:10:10 น.  

 
บนดินแดนทุรกันดารคือสนามฝึกความเป็นมน งานหนักไม่เคยฆ่าคน


โดย: พืชผักแม่โจ้ 68 IP: 203.156.42.44 วันที่: 5 มกราคม 2551 เวลา:15:14:36 น.  

 
บนดินแดนทุรกันดารคือสนามฝึกความเป็นคน งานหนักไม่เคยฆ่าคน


โดย: พืชผักแม่โจ้ 68 IP: 203.156.42.44 วันที่: 5 มกราคม 2551 เวลา:15:15:47 น.  

 
เรื่องนี้ผมได้อ่านตอนเป็นเด็กประถมเช่นเดียวกับ จขบ. สนุกมากๆพ่อผมเค้าเก็บสะสมไว้เป็นเล่มๆ แต่ไม่จบภาคแรกครับหนังสือมีไม่ครบ ถามคุณพ่อก็ไม่ทราบว่าหายไปไหน พยายามหาอ่านในห้องสมุดต่างๆก็ไม่มี หรือมีไม่ครบเช่นกัน ทำให้มีความรู้สึกขาดหายเป็นปริศนาในใจว่าจะจบอย่างไร เสือ กลิ่นสัก จะสมหวังกับ ขนิษฐา หรือ แสงทอง
เชื่อไหมครับ เมื่อประมาณ 1 ปีเศษที่ผ่านมาผมได้อ่านจบภาคแรกแล้ว คือเพิ่งพบว่าที่ซีเอ็ดบุ๊คมีพิมพ์ขายเป็นชุดผมตักดสินใจซื้อทันทีโดยไม่ลังเลมันเหมือนได้เติมเต็มความรู้สึกที่มันขาดหายไปยี่สิบกว่าปี ผมเริ่มอ่านอีกครั้งอย่างตั้งใจจบจบ 12 เล่ม ความรู้สึกเหมือนได้หมุนเวลากลับไปในช่วงวัยเด็กที่ได้อ่านนิยายเรื่องนี้ มีความสุขจริงๆครับ พระเอกที่เป็นต้นแบบ แม้ผมจะไม่ได้เรียนแม่โจ้ แต่ผมก็จบ เกษตรศาสตร์ เหมือนได้ทำตามแรงบันดาลใจ
และเพิ่งทราบว่ามีภาคสมบรูณ์ด้วยจะไปหามาอ่านครับ(แต่ จขบ.ให้ความเห็นไว้ว่าเกลียดภาคนี้เลยลังเลที่จะซื้อมาอ่านครับ) และเพิ่งทราบเมื่อกี่เหมือนกันว่าผู้เขียน พันธ์ บางกอก ได้เสียชีวิตลงเมื่อ พย.50 ที่ผ่านมา เสียใจแทนครอบครัวด้วยครับ นิยายเรื่องนี้มีเหตุการณ์หลายๆอย่างที่ทำให้ผมไม่มีวันลืมเลย


โดย: มังกรซ่อนกาย IP: 58.64.39.13 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:39:23 น.  

 
เป็นอาสาทำหนังสือเสียงให้คนตาบอด

เพชรพระอุมาอ่านจบแล้ว ใช้เวลาหลายปีเพราะยาวมากกกกกกกก ตั้ง 48 เล่ม

ตอนนี้กำลังอ่านเรื่องร้อยป่า 12 เล่ม น่าจะจบใน 1 ปี

สรุปว่ารพินทร์ และเสือ เป็นคนดีที่ไม่หล่อพอๆกัน

และทั้งสองเรื่องอ่านสนุกชวนติดตาม ให้สาระความรู้เพียบ


โดย: อาสา IP: 124.121.61.237 วันที่: 7 มีนาคม 2551 เวลา:0:45:21 น.  

 
กาลเวลาผ่านไปไวยิ่งนัก
เสือกลิ่นสักจึงเปลี่ยนไปไกลดังหวัง
ร้อยเรื่องราวจากร้อยร้อยป่ายังก้องดัง
เพื่อปลูกฝังลูกแม่โจ้ให้โก้งาม
มาวันนี้ไม่มีพี่เสือแล้ว
เหล่าน้องแก้วต่างตั้งตาพากันถาม
เหลือแต่คุณความดีที่งอกงาม
ให้ติดตามเรียนรู้คู่โจ้เอย


โดย: อมาตสิงห์แห่งแม่โจ้ IP: 58.9.54.182 วันที่: 13 เมษายน 2551 เวลา:0:09:14 น.  

 
มีเป็น วีซีดี บิณ ใหม่
สนุกดี
nikorn_korn@yahoo.com


โดย: โจ้ 62 IP: 203.185.152.151 วันที่: 21 เมษายน 2551 เวลา:15:54:27 น.  

 
กำลังอ่าน ใกล้จบ
ผ่านมาทักทาย
ดีจัง รู้สึกดี


โดย: HandyMan IP: 161.246.1.33 วันที่: 22 มิถุนายน 2551 เวลา:0:24:02 น.  

 
ร้อยป่า ชื่อนี้มีมนต์คลัง
เป็นเหมือนดังเงาสะท้อนของลูกโจ้ ที่มีความอดทนและอดกลั้นกับสิ่งที่พบเจอ ให้ดำรงคงไว้ซึ่งความซื่อสัตย์เอยโดย: ลูกแม่โจ้ กป. IP: 202.28.201.38 วันที่: 28 มิถุนายน 2551 เวลา:0:04:13 น.  

 
ร้อยป่า สมัยนั้นแถมทานตะวันออกเล่มเล็กๆ สัปดาห์ละเล่ม เรื่องนี้เป็น นวนิยายที่เขียนได้ดีมาก พระเอกยึดมั่นถือมั่นในความดี แถมด้วยหนังเหนียว ซ่ะด้วย นางเอกเป็นคนศักดิ์สูงกว่า แต่ก็บูชาไว้ซึ่งความรัก สมัยนั้นพี่เรียนอยู่ ม.5-ม.6 อยู่วัดเหมือนพระเอกเลย ไม่มีปัญญาซื้อ นิยายอ่านหรอกคับ อาศัยเพื่อนซื้อแล้วค่อยยืมมาอ่านทีหลัง ถ้าจำไม่ผิด ออกมาเป็นเล่มเล็กๆ สับดาห์ละประมาณซัก 80 หน้า มีหนังสือ บางกอก อีกเล่มที่เป็นคู่แข่งของทานตะวัน สมัยนั้นเรียกว่าเป็นคู่แข่งกันเลย คนอ่านติดกันตรึมเลย วางตลาดทุกวันศุกร์น่ะถ้าพี่จำไม่ผิด ถ้าไปไม่ทันหมดเลยไม่ได้อ่าน ยังจำได้ว่าคนมานั่งรออยู่หน้าร้านขายหนังสือกันเลย แต่มันไม่จบครับ นวนิยายเรื่องนี้ หรือว่าผู้เขียนๆจนจบตอนใหนก็ไม่ทราบครับ (เค้าเขียนเพื่อขายหนังสือโดยแท้) พี่อ่านอยู่ 2 ปีแน่ะไม่จบ จนต้องจบการศึกษา ไปเรียนต่อที่ใหม่ เลยไม่ได้อ่านต่อ(เพราะไม่มีคนซื้อให้อ่านนั่นเอง)น้องบีอ่านจบเหรอ ถ้าจบเล่าให้ฟังหน่อยซิ ว่ามันจบยังไง ในชีวิตของลูกผู้ชายที่ชื่อ "เสือ กลิ่นสัก"


โดย: พี่โชค IP: 118.173.10.233 วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:14:15:42 น.  

 
อยากอ่านอีกอ่ะ จำได้ว่าอ่านยั
ไม่ครบทุกตอน ได้เคยลองหยิบมาอ่านสมัยเรียนที่แม่โจ้อ่า จะซื้อได้ที่ไหนมั่งจ้า


โดย: major'68 IP: 124.120.140.173 วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:17:24:26 น.  

 
ใครสนใจอยากจะอ่านร้อยป่าอีกมีให้ยืมที่patjanart@hotmail.com


โดย: เสือเทิ้ม IP: 125.26.123.249 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:25:24 น.  

 
อ่านสมัยเรียนแม่โจ้ ประทับใจมาก... จะซื้อเก็บไว้สักชุด ไม่ทราบว่าพอจะแนะนำได้ไหมคับ

ro_me_o_67@hotmail.com


โดย: โจ้ 67 IP: 202.149.25.197 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:22:27 น.  

 
เคยอ่านแล้ว แต่ไม่จบชอบมาก ต้องชื้อเก็บและยากอ่านให้จบ ชื้อที่โปรดแจ้งให้ทราบด้วย


โดย: ชนะ สงคราม IP: 222.123.166.132 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:59:03 น.  

 
ใครทราบที่ชื้อโปรงแจ้ง ขอบพระคุณครับ


โดย: ปรีชา IP: 222.123.166.132 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:11:14 น.  

 
ร้านB2S มีค่ะ


โดย: ดาว IP: 203.113.29.179 วันที่: 3 ธันวาคม 2551 เวลา:12:18:50 น.  

 
เธญเนˆเธฒเธ™เธฃเน‰เธญเธขเธ›เนˆเธฒเธ•เธฑเน‰เธ‡เนเธ•เนˆเธชเธกเธฑเธขเน€เธฃเธตเธขเธ™เธญเธขเธนเนˆเธŠเธฑเน‰เธ™เธกเธฑเธ˜เธขเธกเธˆเธ™เธ–เธถเธ‡เธฃเธฐเธ”เธฑเธšเธ›เธงเธŠ.เธˆเธถเธ‡เธซเธขเธธเธ”เธญเนˆเธฒเธ™เนเธฅเธฐเน„เธ”เน‰เธ‹เธทเน‰เธญเธกเธฒเธญเนˆเธฒเธ™เธ•เนˆเธญเธ•เธญเธ™เธ„เธฅเธญเธ”เธฅเธนเธเธ„เธ™เธ—เธตเนˆเธชเธญเธ‡เน€เธกเธทเนˆเธญเธ›เธต 2546 เน€เธžเธดเนˆเธ‡เธกเธฒเธญเนˆเธฒเธ™เธˆเธšเน€เธกเธทเนˆเธญเธเธฅเธฒเธ‡เธ›เธต 2551
เธญเนˆเธฒเธ™เธˆเธšเนเธšเธšเน„เธกเนˆเน€เธ‚เน‰เธฒเนƒเธˆเธงเนˆเธฒเธญเธฐเน„เธฃเธˆเธฐเน€เธ›เธฅเธตเนˆเธขเธ™เนเธ›เธฅเธ‡เน„เธ›เน„เธ”เน‰เธกเธฒเธเธ‚เธ™เธฒเธ”เธ™เธตเน‰


โดย: PAVANANON.COM IP: 114.128.73.151 วันที่: 28 ธันวาคม 2551 เวลา:13:06:14 น.  

 
กำลังอ่านอยู่ครับร้านหนังสือเช่าแนะนำให้อ่าน คิดว่าจะต้องไปซื้อมาเก็บสะสมไว้ เพราะปรกติไม่ค่อยอ่านนิยายไทยเท่าไรเพราะส่วนมากจะเน่าๆ อ่านเพชรพระอุมาประทับใจมาก มาเรื่องร้อยป่าก็เช่นกัน อยากให้มีนักเขียนดีๆ เขียนงานแบบนี้มีมาก ๆจังครับ ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของผู้เขียนด้วยครับ ไม่รู้ว่าจะมีใครมาเขียนนวนิยายแนวอ่านได้สบายๆ ชวนติดตามแบบนี้อีกนะครับ..มีหนังสือดีๆ ก็รบกวนช่วยกรุณาแนะนำด้วยครับ

คนรักป่า


โดย: คนรักป่า IP: 124.121.116.26 วันที่: 4 มีนาคม 2552 เวลา:9:56:11 น.  

 
ขอบคุณเจ้าของ Blog มากเลยครับ นึกถึงวันแรกที่ได้ดูร้อยป่าจิงๆ ธงแทบขาด ...


โดย: โจ้ 70 IP: 10.0.2.252, 124.157.207.202 วันที่: 7 มิถุนายน 2552 เวลา:22:19:15 น.  

 
บุคคลิกของ เสือ กลิ่นสัก
จะยังคงเป็นที่รัก
ของพวกเราชาวแม่โจ้
ตลอดไป
ตอนหนึ่งจากคำอาลัย
ของ คุณ ส.จันทร
เมื่อ 25 พ.ย. 2550
ผู้เขียน นามปากกา พันธุ์บางกอก
ชื่อจริง นายสมพันธุ์ ปานะถึก แม่โจ้ รุ่น 11
ถึงแก่กรรมเมื่อ วันที่ 24 พ.ย. 2550 เวลา 01.40 น.
ขณะนี้ได้ชุดรวมเล่ม 3 กล่อง
กำลังอ่านเล่ม 1 เมื่อตอนเป็นเด็กอ่านจากบางกอกรายสัปดาห์ครับ
เสือ กลิ่นสักตัวจริงยังมัชีวิตอยู่ครับ
ผมได้พบเมื่อต้นเดือนนี้เอง อายุแปดสิบกว่าแล้วครับ
เรียนแม่โจ้รุ่นเดียวกับผู้แต่งครับ
ขอบคุณที่ให้ได้แสดงความคิดเห็นครับ


โดย: 31...กว่าง...สมชาย IP: 10.240.11.145, unknown, 203.146.104.35 วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:10:24:03 น.  

 
เรื่องร้อยป่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากแต่น่าเสียดายยังอ่านไม่จบเพราะหนังสือขาดไปบางตอนแต่ก็ประทับในมากอยากให้มีหนังสือที่น่าสนใจออกมามาก ๆ เพราะกว่าจะมีหนังสือดี ๆสักเล่มนั้นหายากมาก ๆ และยากให้หลาย ๆคนได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ต้องขอขอบคุุณคนเขียนที่ได้เขียนหนังสือเล่มนี้ออกมาให้ทนทั่วไปด้อ่าน


โดย: คนปลื้ม IP: 118.173.151.67 วันที่: 22 มิถุนายน 2552 เวลา:9:48:30 น.  

 
เคยอ่านตอนเด็กของพี่ที่แถมมากับหนังสือที่พี่ชอบอ่าน และมาอ่านในบางกอกตอนโตทุกตอนยังเก็บใ้ว้ ว่างเมื่อไหร่ก็อ่านทันที ชอบมาก ชอบพี่เสือเป็นคนดีเราถือเป็นต้นแบบเลย


โดย: ศิตา IP: 118.175.130.9 วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:10:23:56 น.  

 
หาซื้อได้ที่ซุ้มแผงขายหนังสือ ตลาดนัดจตุจักร ฝั่งตรงข้าม ตลาด อตก. ลด 30เปอร์เซ็น ผม ก็ เหมา มายกชุด


โดย: เสือ my idol IP: 125.25.245.242 วันที่: 20 กันยายน 2552 เวลา:17:45:33 น.  

 
ดีใจที่มีคนชอบเรื่องร้อยป่า
เป็นหลานสาวนามปากกา อรชร คนแต่งอีกคนของเรื่องนี้ ขอบคุณแทนคุณตาที่ทุกคนยังเห็นให้ความสนใจนวนิยายเรื่องนี้ค่ะ


โดย: หลานสาวคุณตา IP: 207.38.208.212 วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:1:18:59 น.  

 
ร้อยป่า เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรหรือคะ เกี่ยวกับป่าไม้หรือป่าว


โดย: แมวเหมียว IP: 111.84.111.20 วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:21:33:34 น.  

 
แฟนเ่ก่าเสมอ


โดย: คม IP: 180.183.116.167 วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:10:22:29 น.  

 
เป็นอีกเรื่องที่อ่านแล้วติดหนึบ เคยอ่านตอนเด็กๆ อ่านในนิตรสารรายสัปดาห์ ว่างๆ ว่าจะไปซื้อทั้งชุด เคยเห็นขายที่แพร่พิทยา เซ็นทรัลลาดพร้าว


โดย: เต้ย IP: 125.25.33.164 วันที่: 28 ตุลาคม 2552 เวลา:22:41:00 น.  

 
ตอนผมเรียนจบ มศ 5 สอบรร.ป่าไม้แพร่ก็ไม่ติด ตอนนั้นจำได้สอบที่ รร. สารวิทยา ใกล้ดอนเมือง วนศาสตร์ ก็ไม่ติด ติดตำรวจก็เอาคุณลักษณะของเสือมาใช้ได้นะ อ้้อ ตอนนี้ ผมเพิ่ง 46 เอง อ่านแล้วตั้งแต่อยู่ มศ 1 ยังซาบซึ้งไม่หาย ตอนนี้อยากจะซื้อเก็บไว้ให้ลูกหลานอ่านบ้าง หาได้ที่ใดครับ


โดย: วุฒิภัทร IP: 112.142.209.220 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:00:15 น.  

 
อยากดูเรื่องร้อยป่า รุ่นโจ้ เก่าจัง ทำให้รุ่นน้องและรุ่นพี่รักกันได้ถึงขณาดนี้จนถึงปจุบัน


โดย: ลูกโจ้ 74 IP: 61.7.175.182 วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:14:48:49 น.  

 
เลิศน้ำใจ วินัยดี เชิดชู ประเพณี สามัคคี อาวุโส จำไว้..............


โดย: รุ่น 74 IP: 61.7.175.182 วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:14:50:52 น.  

 
ชอบมากค่ะ อ่านใกล้จบล่ะ รักแม่โจ้ค่ะ


โดย: แม่โจ้71 IP: 61.7.177.73 วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:13:38:57 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังนะค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆค่ะ


โดย: แม่โจ้74 IP: 10.0.100.29, 119.42.76.68 วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:18:40:37 น.  

 
อยากดูหนังเรื่องร้อยป่ามาก ๆๆๆๆ จะหาดูได้ที่ใด ใครทราบกรุณาด้วยคะ


โดย: กร พะเยา IP: 110.77.145.179 วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:13:15:42 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ขออนุญาต คุณผู้สาวเมืองยศ copy บทความไปประกอบการประมูลเรื่อง ร้อยป่า / โครงการหนึ่งความดีเพื่อพ่อหลวง ซึ่งจะปิดประมูลในวันที่ 1 กรกฎาคม 2553 ตาม web link หน่อยนะคะ : //www.kamoman.com/board/index.php?topic=2902.0

//www.kamoman.com/board/index.php?topic=2917.0

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณในความกรุณามากนะคะ
สวัสดีค่ะ


โดย: marukokk IP: 203.147.39.62 วันที่: 1 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:59:38 น.  

 
เคยอ่านเมื่อตอนเป็นเด็กเขาแถมตามหนังสือบางกอกหรือทานตะวันอะไรนี้แหละ แต่อ่านไม่จบอยากเป็นป่าไม้แบบเสือ กลิ่นสักมาก เลยไปสมัครเรียนวิทลัยเกษตรแม่กกกะว่าจบจะไปเรียนต่อที่แม่โจ้แต่ไม่ได้เรียน อยากทราบว่าห้องสมุดหรือร้านเช่าในกทม.มีตรงไหนบ้างวานบอก


โดย: kumjorn IP: 192.168.1.104, 110.164.167.113 วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:44:46 น.  

 
อ่านภาคแรก 12 เล่ม จบแล้วครับ
กำลังอ่านภาคสมบูรณ์ 6 เล่มครับ


โดย: ๓๑...กว่าง...สมชาย IP: 10.240.11.145, 203.149.16.43 วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:13:46:07 น.  

 
อยากอ่านมั้ง


โดย: xxx IP: 110.49.193.20 วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:21:34:23 น.  

 
ยินดีที่มีพวก


โดย: คนจร IP: 182.93.211.17 วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:9:41:58 น.  

 
อยากมีไว้ครอบครองอ่ะครับมีขายที่ไหนบ้างครับขอหั้ยพี่ๆช่วยบอกผมด้วยนะครับจะเปนพระคุนอย่างสูง
เคยอ่านตอนม.2-3แร้วติดใจมากแต่อ่านได้แค่4-5เล่มเองเพราะองสมุดน้ำท่วมเรยทำให้หนังสือนิยายดีดีได้เสียหายไป
เคยไปเดินหาแถวจตุจักรแต่ไม่มีก้อเรยมืดตึ้บไม่รุหาที่ไหนได้บ้าง...ขอความกรุณาด้วยนะครับ...ขอบคุนมากครับ


โดย: เด็กปี1. IP: 61.7.252.250 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:36:24 น.  

 
Se-ed มีค่ะ เมื่อวานไปถามมาแต่ต้องสั่งไว้ก่อน
กำลังนับตังค์ ว่าจะซื้อได้กี่เล่ม 555 สองภาครวมแล้ว 3600 จ้าาา


โดย: คนชอบอ่านหนังสือ IP: 203.150.235.220 วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:13:24:01 น.  

 
ยังมีวางขายอยู่ไหมค่ะ พอดีคุณพ่ออยากได้


โดย: fangteddy IP: 125.24.56.183 วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:20:45:03 น.  

 
เคยอ่าน ชอบมากตอนแถมมากับทานตะวัน ตอนนี้อยากอ่านอีกแต่หาไม่ได้มีวางขายอีกไหมครับ/man_u.nai2006@hotmail.com ครับ


โดย: แฟนร้อยป่า IP: 101.109.102.140 วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:20:32:26 น.  

 
เคยอ่านเรื่องนี้จนติดงอมแงม ตั้งแต่ในนิตยสารทานตะวัน ทุกวันพฤหัส ต้องรีบไปแผงหนังสือเพื่อซื้ออ่าน น่าจะเล่มละ 7 บาทนิยายล้วน ๆ จนอ่านอีกครั้งที่ห้องสมุด ที่นี้ได้อ่านสะใจโดยไม่ต้องรอเพราะมีครบชุดชอบมากเสือ กลิ่นสัก


โดย: pt319 IP: 223.206.81.65 วันที่: 30 กันยายน 2555 เวลา:18:33:13 น.  

 
้้เราอ่านเพิ่งอ่านจบไปประทับใจมากในทุกๆด้าน แต่เราคิดว่าจะหยุดความประทับใจไว้แค่ภาคแรกเท่านั้นส่วนร้อยป่าภาคสมบูรณ์เราไม่อยากจดจำใช่ว่ามันไม่ดีมันดีมากแต่อ่านไปแล้วเรามีความรู้สึกอยากอ๊วกอยากวางลงไม่ต้องการอ่านอีกทั้งๆที่ติดมาก สาเหตุมาจากเรื่องราวที่เพิ่มเข้ามาว่าตัวละครที่เรานับถืออย่าเสือ กลิ่นสัก มีใจรักในตัวของหญิงสาวเพิ่มอีกคน เธอชื่อปานวาด นวนิยายเรื่องนี้สุดยอดจริงๆแต่แนะนำให้อ่านแค่ภาคแรกเพราะมันจบแล้ว หากยังร้อยป่าภาคสมบูรณ์อีกก็อาจเป็นเหมือนเรา คือ เสื่อมศรัทธาในตัว เสือ กลิ่นสัก


โดย: แฟนป่าไม้ IP: 110.77.203.30 วันที่: 15 มกราคม 2556 เวลา:22:43:08 น.  

 
อรชรกับพันธ์บางกอกเขียนิยายไว้อีกหลายเรื่องมักเป็นเรื่องการการต่อสู้ของลูกผู้ชาย โดยเฉพาะเกี่ยวกับป่าไม้ มีเรื่องเกี่ยวกับตำรวจพระเอกชื่อฟ้าลั่นหรือลั่นฟ้าจำไม่ได้ เรื่อเกี่ยวรถไฟพระเอกชื่อวายุหรือพายุจำไม่ได้เหมือนกันมันนานมาก บางเรื่องก็นำเอาตัวเอกของเรื่องอื่น ๆ มาเกี่ยวช่วยเหลือกัน ทำให้รู้สึกประทับใจมาก ทำอย่างไร ถึงจะหาเรื่องเหล่านี้มาอ่านกันใหม่หรือพิมพ์กันอีกครั้ง ยินดีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ที่ maila-maila@hotmail.com


โดย: กานต์ IP: 124.120.25.144 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:28:09 น.  

 
แม่โจ้ทั้งหญิงและชายมีอุดมการณ์และจิตใจดังเช่น เสือ กลิ่นสัก ทุกคน รักแม่โจ้ ครับ


โดย: วิรัช แม่โจ้41 IP: 125.25.243.172 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:03:39 น.  

 
ขอรบกวน หน่อยนะคับ มีใครพอ จะแนะนำเว็ป ที่สามารถอ่านเรื่อง ร้อยป่า ให้ผมได้บ้างไม่คับ


โดย: ผุ้ อยากอ่าน ร้อยป่า IP: 182.53.11.222 วันที่: 30 ตุลาคม 2556 เวลา:21:20:05 น.  

 
ไม่รู้จะหาอ่านได้ที่ไหนครับ


โดย: A IP: 49.230.163.124 วันที่: 19 มกราคม 2557 เวลา:2:53:21 น.  

 
พึ่งได้มีเวลาอ่านครับ บางช่วงก็รู้สึกขัดใจ แต่ก็จัดว่า เสือมีเสน่ห์ มากครับ


โดย: สมาชิกหมายเลข 1542748 วันที่: 1 ตุลาคม 2557 เวลา:15:29:27 น.  

 
ไม่มีเวลาอ่านค่ะ แต่ตอนนี้ฟังจากทาง youtube กำลังติดงอมแงมเลยค่ะ สนุกมาก คนอ่าน อ่านได้สนุก ได้อารมณ์จริง ๆ เลย


โดย: bomn (bomn ) วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:8:15:24 น.  

 
ตอบจบคือแบบ..,.ทำร้ายจิตใจมาก


โดย: นิตยา IP: 1.46.47.195 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:7:50:29 น.  

 
ดีใจจังค่ะ ที่มีเพื่อนๆอ่านตั้งแต่ประถมเหมือนกัน จำได้ว่าอ่านตั้งแต่เด็กเพราะคุณย่า ชอบอ่านหนังสือ แล้วก็อ่านต่อจากคุณย่า ติดงอมแงม ชอบ เสือ กลิ่นสัก มาก แม้นจะยังไม่ค่อยเข้าใจความสัมพันธ์ของพระเอกกับนางเอกเท่าไหร่ แต่เรื่องราวเกี่ยวกับป่า การดำเนินชีวิต กินอยู่ ในป่า อุดมการณ์รักป่าของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ก็ยังติดตรึงใจ ทำให้ได้ความรู้เป็นพื้นฐานมาถึงปัจจุบัน คิดถึงเรื่องนี้จังเลย มาตาม
หาอยากอ่านอีกค่ะ....


โดย: มด ตะนอย IP: 202.176.172.170 วันที่: 8 ตุลาคม 2559 เวลา:21:40:07 น.  

 
เพิ่งมารู้จักเรื่องนี้ตอนแก่ ... มาเห็นเสน่ห์ เรื่องนี้ตรงมีรายละเอียดเกี่ยวกับป่ามากกก และเล่าเป็นขั้นตอน ให้เข้าใจ ... ส่วนตัว เคยเป็นนิสิตวนศาสตร์..คริ คริ....ขอบคุณ ท่านผู้เขียน อรชร - พันธ์ บางกอกค่ะ ที่เขียนรายละเอียดได้ชัดมาก


โดย: นกอิสสะรา IP: 124.122.125.179 วันที่: 8 กรกฎาคม 2563 เวลา:15:28:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ผู้สาวเมืองยศ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ข้อเขียนรีวิวหนังสือ
ที่ปรากฏในบล็อกแห่งนี้
ไม่ได้เขียนตามหลัก
วิชาการวิจารณ์หนังสือ
เล่มไหนทั้งสิ้น
เป็นการเขียนตามความรู้สึก
ของคนอ่านหนังสือคนหนึ่ง
อาจจะได้สาระบ้าง ไม่ได้สาระบ้าง
ดังนั้นจึงไม่ควรนำไปอ้างอิงแต่อย่างใด

ต้องการติดต่อผู้สาวเมืองยศ ฝากข้อความได้ที่ห้อง ฝากข่าว ค่ะ
Friends' blogs
[Add ผู้สาวเมืองยศ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.