No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
2 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
[สาระน่ารู้] Moonbow – รุ้งแสงจันทร์

เป็นอีกบทความที่ไอซ์เขียนลงคอลัมน์ "สาระน่ารู้" ในเว็บไซต์ของกรมวิทยาศาสตร์บริการค่ะ เอามาแปะให้อ่านกันในนี้ด้วย ^^

..................


คำสำคัญ : moonbow, lunar rainbow


รุ้งคืออะไร

คงจะไม่มีใครไม่รู้จักรุ้ง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่งดงามที่สุดอย่างหนึ่ง ดั่งที่นักประพันธ์ โดนัล อะห์เรน (Donald Ahren) เขียนเอาไว้หนังสือ Meteorology Today (อุตุนิยมวิทยาวันนี้) ว่า เป็น “หนึ่งในการแสดงแสงสีที่น่าตื่นตะลึงที่สุดที่สามารถเห็นได้บนโลกใบนี้” ซึ่งตรงกับความจริงทีเดียว เพราะรุ้งที่เกิดตามธรรมชาตินั้นก็คือ แสงของดวงตะวันที่กระจายออกมาเป็นสเป็กทรั่ม (Spectrum) เมื่อกระทบกับหยดน้ำ และสะท้อนเข้าสู่สายตาของมนุษย์

โดยทั่วไปแล้ว รุ้งจะเกิดขึ้นในเวลากลางวันขณะที่ยังมีแสงอาทิตย์อยู่ แต่รู้หรือไม่ว่า รุ้งสามารถเกิดตอนกลางคืนเมื่อมีแสงจันทร์ได้ด้วย รุ้งที่ปรากฏตอนกลางคืนท่ามกลางแสงจันทร์นี้ถูกเรียกว่า Moonbow หรือ Lunar Rainbow - รุ้งแสงจันทร์ มันเป็นปรากฏการณ์ที่แสนพิเศษ เพราะนอกจากหาดูได้ไม่ง่ายแล้ว ยังบันทึกภาพได้ยากยิ่งด้วย ดังนั้นน้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้เห็น

สีของรุ้งเกิดขึ้นได้อย่างไร

คนส่วนใหญ่อธิบายสีของรุ้งว่า ประกอบไปด้วยสีเจ็ดสี นั่นก็คือ แดง ส้ม เหลือง เขียว น้ำเงิน ฟ้าคราม และสีม่วง แต่ที่จริงแล้วสีของรุ้งมีครบทุกเฉดสีตั้งแต่แดงจนถึงม่วง ไปจนถึงสีที่สายตาของมนุษย์เราไม่อาจมองเห็นได้

สีของรุ้งเกิดขึ้นจากความจริงพื้นฐานสองประการ

- แสงของดวงอาทิตย์มีสีทุกแถบสีที่สายตาของมนุษย์สามารถมองเห็นได้ เมื่อรวบรวมแสงอาทิตย์ทุกสีเข้าด้วยกัน ดวงตาของมนุษย์จะมองเห็นเป็นสีขาว คุณสมบัตินี้ของแสงอาทิตย์ได้รับการสาธิตโดย เซอร์ ไอแซค นิวตัน เมื่อปี ค.ศ. 1666

- สีที่แตกต่างกันจะหักเหในมุมที่แตกต่างกัน เมื่อเดินทางผ่านตัวกลางตัวหนึ่ง (ยกตัวอย่างเช่น อากาศ) ไปสู่อีกตัวกลางหนึ่ง (ยกตัวอย่างเช่น น้ำ หรือ แก้ว) เนื่องจากแต่ละสีมีความยาวคลื่นไม่เท่ากันกัน

เมื่อแสงอาทิตย์เดินทางจากอากาศซึ่งมีความหนาแน่นน้อยกว่า ไปสู่น้ำซึ่งมีความหนาแน่นมากกว่า แสงแต่ละสีจะหักเหด้วยมุมที่ต่างกัน ซึ่งแสงสีน้ำเงินนั้นจะหักเหด้วยมุมที่ใหญ่กว่าแสงสีแดง แล้วเดินทางต่อไปตกกระทบบนด้านหลังของหยดน้ำ

หากมุมที่ตกกระทบบนด้านหลังของหยดน้ำนั้นใหญ่กว่ามุมวิกฤต (critical angle) ซึ่งสำหรับน้ำนั้นคือ 48o แสงส่วนนั้นจะหักเหออกทางด้านหลังของหยดน้ำ

แต่ถ้าหากมุมที่แสงตกกระทบบนด้านหลังของหยดน้ำนั้นเล็กกว่ามุมวิกฤต แสงจะสะท้อนกลับและหักเหออกจากหยดน้ำ แสงสีขาวจากแสงอาทิตย์จะถูกกระจายออก แสงสีน้ำเงินจะเดินทางออกจากหยดน้ำทำมุม 40o กับแสงอาทิตย์ ในขณะที่แสงสีแดงจะเดินทางออกจากน้ำทำมุม 42o กับแสงอาทิตย์ ดังแสดงในภาพที่ 1ภาพที่ 1 : ภาพแสดงการหักเหของแสงอาทิตย์เมื่อเดินทางผ่านหยดน้ำ


ขั้นตอนเหล่านี้ทำให้เกิดรุ้งปฐมภูมิ หยดน้ำแต่ละหยดทำให้เกิดแถบสีทุกสี แต่สายตาของคนเราจะไม่ได้เห็นทุกสีจากหยดน้ำเพียงหยดเดียว แต่จะเห็นสีใดสีหนึ่ง ขึ้นอยู่กับมุมที่ดวงตาเห็นหยดน้ำนั้นสัมพันธ์กับมุมที่แสงอาทิตย์ตกกระทบ รุ้งหนึ่งสายจึงเกิดจากการหักเหและสะท้อนของแสงอาทิตย์กับหยดน้ำมากมาย และแต่ละคนจะเห็นรุ้งที่แตกต่างกันภาพที่ 2 : ภาพแสดงการเกิดรุ้งปฐมภูมิ


อะไรทำให้เกิดรุ้งพร้อมกันสองสาย

บางครั้งเราสามารถเห็นรุ้งพร้อมกันสองสาย ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นจากเมื่อแสงเดินทางเข้าสู่หยดน้ำและสะท้อนอยู่ข้างในหยดน้ำ พลังงานทั้งหมดไม่ได้ออกจากหยดน้ำนั้นหลังจากที่สะท้อนเพียงครั้งเดียว ส่วนหนึ่งของลำแสงนั้นสะท้อนอีกครั้ง และเดินทางอยู่ภายในหยดน้ำก่อนจะหักเหออกมาจากหยดน้ำ

รุ้งที่เราเห็นตามปกตินั้นเรียกว่ารุ้งปฐมภูมิ ซึ่งเกิดขึ้นจากการสะท้อนภายในหยดน้ำเพียงครั้งเดียว ส่วนรุ้งทุติยภูมินั้นเกิดจากการสะท้อนภายในหยดน้ำสองครั้ง และแสงสีแดงจะออกจากหยดน้ำทำมุม 50o กับแสงอาทิตย์ ไม่ใช่ 42o ส่วนแสงสีน้ำเงินจะออกจากหยดน้ำทำมุม 53o กับแสงอาทิตย์ ไม่ใช่ 40o ดังนั้นรุ้งทุติยภูมินั้นจึงมีแถบสีเรียงกันตรงข้ามกับรุ้งปฐมภูมิ
ภาพที่ 3 : ภาพแสดงการเกิดรุ้งทุติยภูมิ


รุ้งแสงจันทร์คืออะไร

Moonbow หรือ Lunar Rainbow – รุ้งแสงจันทร์ คือรุ้งที่เกิดจากแสงจันทร์แทนที่แสงอาทิตย์ด้วยคำอธิบายเดียวกัน แต่แน่นอนว่า แสงจันทร์นั้นอ่อนจางกว่าแสงอาทิตย์มาก ดังนั้นรุ้งแสงจันทร์จะไม่สว่างสดใสเท่ากับรุ้งที่เกิดจากแสงอาทิตย์

รุ้งแสงจันทร์เป็นปรากฏการณ์พิเศษที่หาดูได้ยาก เนื่องจากมีปัจจัยประกอบกันหลายอย่างคือ พระจันทร์จะต้องเป็นพระจันทร์เต็มดวงหรือเกือบเต็มดวงเท่านั้น จะต้องสว่างไสวเป็นพิเศษ นอกจากนั้นหยดน้ำจะต้องตกอยู่ทิศตรงกันข้ามกับพระจันทร์ ท้องฟ้าต้องมืดสนิท และพระจันทร์จะต้องอยู่สูงไม่เกิน 42o

มีเพียงสถานที่ไม่กี่แห่งในโลกเท่านั้น ที่สามารถมองเห็นรุ้งแสงจันทร์ได้ เช่น น้ำตกวิกตอเรีย ใน ซิมบับเวย์ ทวีปอัฟริกา น้ำตกโยสิมิติ ใน แคลิฟอร์เนีย และ น้ำตกคัมเบอร์แลนด์ ในเคนตั๊กกี้ ประเทศอเมริกา เป็นต้น

สำหรับในประเทศไทยนั้น ยังไม่มีรายงานการพบรุ้งแสงจันทร์เลย

ภาพที่ 4 : ภาพ Moonbow จากน้ำตกคัมเบอร์แลนด์ ในเคนตั๊กกี้ ประเทศอเมริกา (ภาพทั้งหมดได้มาจาก //www.2geton.net/martin/moonbow/page5.html )


เอกสารอ้างอิง

//my.unidata.ucar.edu/content/staff/blynds/rnbw.html
//apollo.lsc.vsc.edu/classes/met130/notes/chapter4/indrop.html
//hyperphysics.phy-astr.gsu.edu/hbase/atmos/rbowpri.html
//www.pa.uky.edu/~sciworks/light/preview/rainbo.htm
//www.sundog.clara.co.uk/rainbows/moonbow.htm
//www.2geton.net/martin/moonbow/ky_moonbow.html
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2548 8:49:27 น. 12 comments
Counter : 6139 Pageviews.

 
อยากเห็นรุ้งแสงจันทร์
ดูโรแมนติกจังเลย


โดย: เด็กทะเล (ลิปิการ์ ) วันที่: 2 พฤศจิกายน 2548 เวลา:11:24:08 น.  

 
อู้ว์....Unseen Moonbow ยังไม่เคยเห็นและไม่เคยรู้มาก่อน


โดย: yyswim วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:22:24 น.  

 
เพิ่งเขียนบ่นใน blog ตัวเองว่า ทำไมไม่เคยเห็นรุ้งตอนกลางคืน ฮ่าๆ มีจริงๆด้วย ดีใจจังค่ะ


โดย: xyz IP: 203.154.145.10 วันที่: 2 ธันวาคม 2548 เวลา:14:33:47 น.  

 


โดย: พลอย IP: 125.25.96.17 วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:13:21:34 น.  

 


โดย: แอนรักเคโระ IP: 125.25.96.17 วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:13:23:06 น.  

 


โดย: mam l0vE ken IP: 125.25.96.17 วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:13:26:15 น.  

 
กว่าจะหาเจอแทบบ้าตาย เฮ้อ


โดย: bingo IP: 125.25.96.17 วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:13:30:06 น.  

 
src=https://www.bloggang.com/emo/emo16.gif>


โดย: แหม่ม IP: 125.25.96.17 วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:13:33:02 น.  

 


โดย: pee u IP: 125.25.96.17 วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:13:36:52 น.  

 


โดย: pee u IP: 125.25.96.17 วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:13:43:46 น.  

 
lvjewrghithglhrgeryjtikuioluol;lotttrrtyrjy


โดย: tdlsrw IP: 118.173.145.181 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:8:56:06 น.  

 
ผมเทพ


โดย: ฟลุ๊คสุดหล่อ IP: 118.173.145.181 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:8:57:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.