พฤศจิกายน 2551

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
14
15
16
17
18
20
21
22
23
26
30
 
 
All Blog
จัดตั้งสถาบันพัฒนาทรัพยากรบุคคล(1)
หลังจากที่ผมลาออกจากบริษัท โปรเฟสชั่นแนล แมนเนจเมนต์ จำกัด ของอาจารย์ไพบูลย์ สำราญภูติ มาทำงานกับคุณชัชวาล สุวรรณไพรพัฒนะ เจ้าของโครงการหมู่บ้านจัดสรร "ทาวน์อินทาวน์" ย่านรามกำแหง หลังวัดเทพลีลา ช่วงนี้ประมาณปลายปี พ.ศ. 2532


ผมทำงานในตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายบุคคล ตามความถนัดและมีประสบการณ์งานนี้มานานพอสมควร ก็ตามที่ผมเคยเรียนให้ทราบในตอนที่ผมทำงานห้างสรรพสินค้าลัคกี้แฟมิลี่สโตร์ ของคุณชัชวาลเมื่อปี พ.ศ. 2528 แล้วว่า คุณชัชวาลเป็นเถ้าแก่แบบคนจีน ไม่สนใจในการบริหารแบบสมัยใหม่ ดังนั้นผู้บริหารระดับมืออาชีพทั้งหลายจึงทนทำงานกับคุณชัชวาลได้ไม่นาน


ผมก็เช่นกันคราวนี้อดทนทำงานอยู่กับคุณชัชวาลได้ประมาณปีกว่าก็ต้องตัดสินใจลาออก เพราะบริษัทมีปัญหามากมายที่ไม่สามารถจะแก้ไขอะไรได้ ยิ่งทางราชการออกกฏระเบียบใหม่มากมายเกี่ยวกับการประกันสังคม แต่คุณชัชวาลไม่ค่อยจะยอมรับสักท่าไร ผมจึงต้องตัดสินใจลาออกตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2534 กลับมาพักผ่อนอยู่กับบ้านเพื่อคลายความเครียด


หลังจากพักอยู่ได้ประมาณสองเดือน มีผู้ใหญ่ที่ผมเคารพนับถือท่านหนึ่งคือ คณสุทธิพงษ์ วงศ์อุปราช ประธานกรรมการบริหารของบริษัท โอ อี เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องปรับอากาศและเครื่องระบายความร้อนสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมทอผ้า ตั้งโรงงานอยู่ที่ซอย 1 ถนนเอกชัย บางบอน ก็มาตามตัวผมให้ไปทำงานเป็นที่ปรึกษาฝ่ายบุคคลของบริษัทฯ ซึ่งมีปัญหาเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลมานานปี


ผมจึงตกลงไปช่วยงานที่บริษัทนี้ โดยไปพบกับคุณเฉิดศักดิ์ เพิ่มทรัพย์ กรรมการผู้จัดการของบริษัทฯ เมื่อตกลงเรื่องค่าตอบแทนและวันทำงานได้เรียบร้อยแล้วก็เริ่มงานทันที ประมาณเดือนมีนาคม 2534

คุณเฉิดศักดิ์ เพิ่มทรัพย์


คุณเฉิดศักดิ์ เพิ่มทรัพย์ เป็นหนุ่มใหญ่วัยประมาณสามสิบกว่าปลายๆ พื้นเพเป็นลูกชาวสวนย่านบางขุนเทียนนี่เอง ครอบครัวมีฐานะดี เขาจบการศึกษาระดับ ปวช. สาขาช่างยนต์ ที่ รร.ช่างกลสยาม ย่านถนนจรัลสนิทวงศ์ แล้วไม่สนใจที่จะเรียนต่อ


คุณเฉิดศักดิ์มีความเชื่อมั่นในตนเองค่อนข้างสูง มีความทะเยอทะยานที่จะก่อร่างสร้างตัวที่ยากนักจะหาเพื่อนในวัยเดียวกันมาสู้ได้ ดังนั้นเขาจึงประกอบอาชีพแรกในชีวิตหลังจากที่เรียนจบด้วยการตั้งร้านเล็กๆ รับซ่อมแอร์ฯตามบ้านและสำนักงานทั่วๆไป ด้วยเป็นคนที่มีความคิดริเริ่มดี แอร์ฯที่เขาซ่อมหากเจ้าของจะขายเขาก็รับซื้อ และจัดหาแอร์ฯเครื่องใหม่มาติดตั้งให้ จากนั้นก็นำแอร์ฯเก่าที่รับซื้อมาซ่อมและดัดแปลงจนอยู่ในสภาพดี และนำไปเสนอขายอีกครั้งหนึ่ง ด้วยกลยุทธ์แบบนี้สร้างผลกำไรให้เขามากมาย


จากนั้นเขาจึงเริ่มมองหาทางขยับขยายธุรกิจให้ใหญ่โตขึ้นด้วยการรับซ่อมเครื่องระบายอากาศตามโรงงานอุตสาหกรรมทอผ้าย่านตำบลอ้อมใหญ่ สามพราน ซึ่งมีโรงงานทอผ้าอยู่จำนวนมาก จนเขาสามารถซื้อที่ดินและสร้างโรงงานขึ้นที่ซอยเอกชัย 1 ถนนเอกชัย บางบอน มีฐานะร่ำรวยระดับเสี่ยทีเดียว มีคนงานจำนวนเกือบร้อยคน มีเครื่องจักรและอุปกรณ์ด้านช่างครบครัน


เขาประกอบธุรกิจนี้โดยไม่มีคู่แข่งขัน ด้วยอุปนิสัยของเขาอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นคนรักเพื่อน ใจกว้าง และรู้จักใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพ เวลาเขาไปติดต่องานตามโรงงานทอผ้า เขาจะมีของฝากตั้งแต่พนักงานยามรักษาการณ์หน้าโรงงานยันเลขานุการเจ้าของโรงงานทีเดียว ดังนั้นเขาจึงไม่มีอุปสรรคในการติดต่องานแต่อย่างใด เขามีความสุภาพอ่อนน้อมกับคนทั่วไป


ด้วยเหตุนี้เขาจึงมีงานเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ดูเผินๆเขาเป็นคนที่ชอบการเรียนรู้ ฉะนั้นเขาจึงพาตัวเองสมัครเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตร "The Boss" ซึ่งเป็นหลักสูตรที่บรรดาเจ้ากิจการหลายสาขาอาชีพนิยมเรียนกันมาก หลักสูตรนี้จัดโดย ศ.ดร.หลุยส์ จำปาเทศ ในนามสถาบัน "การบริหารและจิตวิทยา"

หลักสูตรนี้ช่วยให้เขามีโลกทัศน์ที่กว้างไกลขึ้น รู้จักกับบรรดาเจ้าของกิจการหลากหลายสาขา เรียกว่าเป็นช่องทางที่ทำให้เขามองธุรกิจได้กว้างไกลขึ้น แต่ด้วยพื้นฐานทางการศึกษาของเขาน้อย จึงเป็นข้อจำกัดที่เขาไม่อาจจะมองอะไรที่เป็นระบบได้มากนัก ประกอบกับเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นตนเองสูง จึงไม่ค่อยจะฟังใครมากนัก แม้ผมที่เป็นที่ปรึกษาของเขาก็เถอะ แนะนำเขาไปสิบเรื่องหากเขาเชื่อและทำตามคำแนะนำสักสามเรื่อง ก็ถือว่าเราเก่งแล้ว


เขาส่งผมเข้าเรียนหลักสูตร " The Boss" รุ่นที่ 13 โดยออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด เป็นจำนวนเงินสองหมื่นกว่าบาท โดยที่ผมมารู้วัตถุประสงค์ของเขาในภายหลังว่า เขามีความต้องการที่จะจัดตั้งบริษัทรับเป็นที่ปรึกษาด้านการบริหารงานบุคคลให้กับบรรดาเจ้าของโรงงานต่างๆที่เขารู้จักและเป็นเพื่อนๆของเขา แผนงานนี้เกิดขึ้นหลังจากผมจบหลักสูตรที่อบรมมาหนึ่งเดือน นั่นคือการจัดตั้ง

บริษัท ฮิวแมน รีสอร์ซ แมนเนจเมนต์ จำกัดโดยเขาดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร ผมดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ โดยบริษัทใหม่นี้ถือเป็นบริษัทในเครือของ บริษัท โอ.อี.เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทเดิมของเขา


วัตถุประสงค์หลักที่จดทะเบียนในหนังสือบริคนต์สนธิคือ บริการรับเป็นที่ปรึกษาธุรกิจ จัดฝึกอบรมและสัมมนาหลักสูตรทางธุรกิจต่างๆ ฯลฯ


ผมเสนอแนวคิดแก่เขาว่าหากจะจัดฝึกอบรมสัมมนาทางธุรกิจแล้ว ควรจะจัดตั้งหน่วยงานที่ใช้ชื่ออย่างอื่นขึ้นมาจัดทำจะดีกว่าจัดทำในนามบริษัทฯ ซึ่งดูเป็นการค้าเกินไป เขาเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ ผมจึงจัดตั้งสถาบันฝึกอบรมขึ้นมาคือ


สถาบันพัฒนาทรัพยากรบุคคล
Create Date : 29 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2551 11:11:48 น.
Counter : 2271 Pageviews.

3 comments
  
ขอแนะนำตัวเองก่อนนะคะ ชื่อ นิ้ม ค่ะ แอด msn ไว้ด้วยเพราะชอบลักษณะการเขียนที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายดีค่ะ พอได้อ่านเรื่องนี้แล้ว สงสัยว่าการจัดตั้งบริษัทกับสถาบันฝึกอบรมนี่ คือหน่วยงานเดียวกันหรือแยกกันคะ ขอเดาว่าจะเป็นลักษณะ สถาบันที่บริหารโดยบริษัท อย่างนั้นหรือเปล่าคะ อันที่จริงแล้วที่ทำงานก็เป็นลักษณะที่ปรึกษาเหมือนกัน แต่เวลาไปเทรนลูกค้า ไปแบบที่ปรึกษาลูกค้าเค้าบอกว่าจะขอลดภาษีไม่ได้ อยากจะให้เราทำแบบที่จะช่วยลดภาษีให้หน่อย อันนี้นิ้มเลยต้องมานั่งคิดว่าจะทำยังไง เพราะเจ้านายเป็นต่างชาติไม่ค่อยทราบเรื่องกฎหมายเท่าไหร่ เรายังไม่ถึงกับอยากจัดตั้งสถาบันแต่ว่าแค่อยากช่วยลดภาษีให้ลูกค้าได้บ้าง ไม่ทราบว่าพอจะแนะนำวิธีให้ได้หรือไม่คะ และทางสถาบันของพี่ (ขออนุญาตเรียกพี่นะคะ) มีบริการอะไรบ้าง จะได้เก็บไว้เป็น contact ค่ะ
โดย: ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการฝึกอบรมค่ะ IP: 58.10.80.77 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:00:19 น.
  
รายละเอียดน่าจะผิดนะครับ นามสกุลผิด คุณเฉิดศักดิ์ เพิ่มทรัพย์ ผมจำได้ว่าเค้านามสกุลสืบทรัพย์นะครับ และโรงงานก็ตั้งอยู่ซอย เอกชัย34 นะครับ ผมเคยทำงานที่นี้มาก่อน ยอมรับว่าเค้าเป็นคนเก่ง
โดย: no IP: 118.172.70.86 วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:14:37 น.
  
นามสกุลผิดนะคะ ชื่อคุณเฉิดศักดิ์ สืบทรัพย์ ค่ะ ปัจจุบันทำงานอยู่กับที่ โอ.อี ยอมรับว่าคุณเฉิดเป็นคนเก่ง และมีความสามารถสูง จนบางทีคิดตามไม่ทัน อืมม ประสบการณ์เค้าเยอะจริง ต้องยอมรับ หึหึ
โดย: pur IP: 1.47.109.136 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:17:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters