กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
ถวายเทียนพรรษา 9 วัด ปี 2560


นึกลังเลอยู่นานว่าจะเขียนเล่าการไปถวายเทียนพรรษา 9 วัดปีนี้อย่างไรดี เพราะที่เขียนมาทุกปีนั้นก็เหมือนๆกัน เกรงว่าผู้อ่านจะเบื่อ ปีที่แล้วจึงไม่ได้มาเขียนที่ห้องนี้ ไปเขียนที่เพจ Facebook แทน แต่ก็ไม่เวิร์คเท่าที่ควร
ปีนี้ "มณีกุลทัวร์" โดย อ.มณีกุล นาคะวิทย์ จัดไปถวายเทียนพรรษาที่วัดในเขตอิสานใต้ตามคำเรียกร้องของสมาชิก เริ่มที่นครราชสีมา และบุรีรัมย์
เริ่มออกเดินทางเช้าวันเสาร์ที่ 8 กรกฏาคม 2560 (วันอาสาฬหบูชา) เวลาประมาณ 05.30 น.คาดว่าจะไปถึงนครราชสีมาประมาณเที่ยงวัน และเริ่มถวายเทียนพรรษาวัดแรกที่วัดไตรรัตน์ อ.เมือง นครราชสีมา และถวายเรื่อยไปตามลำดับ คาดว่าน่าจะถวายได้จำนวน 5 วัด ที่เหลืออีก 4 วัดไปถวายวันรุ่งขึ้นที่บุรีรัมย์

สำหรับวัดต่อไปคือ วัดใหม่บ้านดอน วัดราชสีมาราม วัดศาลาลอย และวัดป่าคิริวัลล์
เมื่อถวายเทียนพรรษาได้ 5 วัดก็เป็นเวลาเย็น คืนนี้คณะมณีกุลทัวร์เข้าพักที่โรงแรมลาวีว่า เป็นคืนแรก

อรุณสวัสดิ์เช้าวันอาทิตย์ที่ 9 กรกฏาคม 2560 (วันเข้าพรรษา)
ครึ่งวันเช้านี้มีภารกิจต้องถวายเทียนพรรษาอีก 4 วัดในเขตจังหวัดบุรีรัมย์
หลังจากเสร็จเรียบร้อยกับอาหารเช้าที่ห้องอาหารของโรงแรมแล้ว คณะทัวร์ถวายเทียนฯ ก็ออกเดินทางไปถวายเทียนพรรษาวัดที่ หกคือ วัดกลางพระอารามหลวงวัดต่อไปคือวัดธรรมธีราราม เป็นวัดที่เจ็ด


วัดที่แปดคือ วัดพระพุทธบาทเขากระโดง


วัดที่เก้าคือ วัดป่าเขาน้อย

เมื่อถวายเทียนพรรษาครบ 9 วัดแล้ว เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของมณีกุลทัวร์ จะพาสมาชิกไปเที่ยวชมสถานที่สำคัญบริเวณใกล้เคียงในแต่ละจังหวัด สำหรับปีนี้เริ่มด้วยการไปชม อุทยานเขากระโดง ที่อยู่ด้านหลังวัดอุทยานเขากระโดง เป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว เห็นปากปล่องได้ชัดเจน มีแอ่งน้ำขังตลอดปี และเป็นที่ประดิษฐาน "พระสุภัทรบพิตร" พระพุทธรูปศักดิ์สิทธ์

จากนี้เดินทางไปชมตลาดชายแดน ช่องจอม เป็นด่านเชื่อมไทย-กัมพูชา อ.กาบเชิง เป็นตลาดจำหน่ายสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันและสิ่งประดิษฐ์จากไม้
ช่วงเย็นเดินทางเข้าจังหวัดสุรินทร์ เข้าพักที่โรงแรม "มาติน่า"
อรุณสวัสดิ์วันจันทร์ที่ 10 กรกฏาคม 2560 รับประทานอาหารเช้าที่โรงแรม แล้วเดินทางไปชมสถานที่สำคัญต่อ สถานที่แรกคือ ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ชมหมู่บ้านทอผ้าเอเป็ค และ หมู่บ้านหัตถกรรมเครื่องเงิน และไปชมหมู่บ้านช้างบ้านตากลาง อ.ท่าตูม ชมวิถีคนกับช้าง
ช่วงเย็นเดินทางเข้าจังหวัดศรีสะเกษ คืนนี้เข้าพักที่โรงแรมศรีลำดวน ราตรีสวัสดิ์
อรุณสวัสดิ์เช้าวันอังคารที่ 11 กรกฏาคม 2560 รับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมแล้ว เดินทางไปชมและสักการะพระธาตุเรืองรอง ตั้งอยู่ในวัดบ้านสร้างเรือง มีศาสนสถานสวยงามและรูปปั้นสวยงามมากมาย ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุสร้างเป็นมณฑปสวยงามด้วยศิลปะที่ผสมผสานกันของชาวลาว เขมร ส่วยและเยออย่างลงตัว
สถานที่ต่อไปที่เที่ยวชมคือ อุทธยานแห่งชาติเขาพระวิหาร สถานที่ไปชมคือ ผามออีแดง สถานที่สุดท้ายก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหานครคือ วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด) ที่ก่อสร้างประดับด้วยขวดแก้วนานาชนิดที่ชาวบ้านบริจาค นับเป็นสิ่งก่อสร้างที่มหัศจรรย์อีกแห่งหนึ่ง
วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด)


ปล. สถานที่หลายแห่งไม่มีภาพประกอบ มีความขัดข้องด้านเทคนิคการถ่ายภาพ
ภาพประกอบทั้งหมดถ่ายด้วยมือถือ Samsung Galaxy S5Create Date : 15 กรกฎาคม 2560
Last Update : 16 กรกฎาคม 2560 11:02:31 น.
Counter : 1973 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters