กรกฏาคม 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
31
 
เที่ยวแสวงบุญกับ มณีกุลทัวร์ ตอนถวายเทียนพรรษา 9 วัด (2)


เมื่อเพจที่แล้วผมกำลังพาท่านไป อ.สหัสขันธ์ กาฬสินธุ์ เพื่อชมพิพิธภัณฑ์สิรินธร ซึ่งเก็บซากฟอสซิลไดโนเสาไว้จำนวนมากมายและสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย

เอาละคณะเรามาถึงพิพิธภัณฑ์สิรินธร เข้าไปชมพร้อมกันเลย


ด้านหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์มีรูปปั้นไดโนเสาเด่นสง่า
เมื่อเดินผ่านประตูทางเข้าจะเห็นรูปจำลองเล็กๆของไดโนเสา


ภายในพิพิธภัณฑ์ได้จัดแบ่งเป็นส่วนต่างๆ อาทิ ระบบสุริยจักรวาล ถิ่นที่อยู่ของไดโนเสาเมือประมาณ 130 ล้านปี ภูมิประเทศของภาคอิสานเมือหลายหมื่นปีมาแล้ว ฯลฯ

เป็นที่น่ายินดีที่เห็นมีเด็กนักเรียนมาชมพิพิธภัณฑ์จำนวนมากพอสมควร บางกลุ่มมาเป็นครอบครัวกันทีเดียว มาเที่ยวชมอย่างนี้ดีกว่าไปเดินเล่นตามห้างสรรพสินค้า เพราะจะได้รับความรู้ที่ดีเป็นประโยชน์ต่อตนเองขณะที่คณะเรากำลังเพลินกับการชมสิ่งต่างๆในพิพิธภัณฑ์นั้น ภายนอกฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก เพราะตั้งเค้ามืดคลึ้มมาตั้งแต่เช้าแล้ว

คณะเราจึงต้องงดการไปเที่ยวชมวัดพุทธนิมิตรภูค่าว นมัสการะระพุทธไสยาสน์ตะแคงซ้าย ที่นับว่าศักดิ์สิทธิ์และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองน้ำดำ (กาฬสินธุ์) และพระอุโบสถไม้เปิดโล่ง แกะสลักลวดลายงดงามเป็นภาพสามมิติ และตามประตูหน้าต่าง เพดานเป็นภาพพุทธประวัติทศชาติชาดก

และอีกแห่งหนึ่งคือแหล่งผลิตผ้าไหมแพรวา ที่บ้านโพน อ.คำม่วง ซึ่งเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมลายมัดหมี่ซึ่งมีลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เมื่อไม่สามารถไปชมสถานที่ดังกล่าวได้ คณะเราจึงเดินทางเข้าพักที่ รร.ริมปาว


ลำน้ำปาวด้านหน้า รร.ริมปาว


รร.ริมปาว มองจากสะพานข้ามลำน้ำปาวเมื่อคณะเราเช็คอินเข้าห้องพักเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นการพักผ่อนตามอัธยาศัย และรายการเที่ยววันนี้ก็จบลงเพียงเท่านี้

วันที่สาม (วันจันทร์ที่ 26 กรกฏาคม) วันอาสาฬหบูชา ตามกำหนดการคณะเราจะถวายเทียน(จำนำ)พรรษา หลอดไฟฟ้านีออนและเครื่องสัฆทาน จำนวน 9 วัด จะนำไปเขียนในภาคที่สองถวายเทียน(จำนำ)พรรษา

วันที่สี่ (วันอังคารที่ 27 กรกฏาคม) วันเข้าพรรษา เป็นวันเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร แต่ยังมีรายการเที่ยวชมสถานที่ต่างๆอีกสองสามแห่ง จึงนำมาเขียนรวมใว้ในภาคนี้เลย

หลังจากตระเวณถวายเทียน(จำจำ)พรรษา ครบ 9 วัดแล้ว คณะเราก็เข้าพักที่ รร.โฆษะ ขอนแก่นบริเวณล็อบบี้ของโรงแรม มีการจัดแสดงภาพเขียนสีนำมัน โดย ชมรมธุลีไท ซึ่งมีความหมายว่า เป็นกลุ่มคนที่เปรียบตัวเองเสมือนฝุ่นผง ซึ่งมีอิสระทางความคิดและการปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ โดยมุ่งเน้นผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม

เมื่ออิ่มอร่อยกับอาหารมือเช้าที่ห้องอาหารของโรงแรมแล้ว สถานที่แรกที่คณะเราจะไปชมและกราบสักการะคือ พระมหาธาตุแก่นนคร หรือพระธาตุ 9 ชั้น เพราะด้านในแบ่งเป็น 9 ชั้น มีบันไดเดินขึ้นไป เมื่อไปถึงชั้นที่ 9 จะมีสถูปประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ออกไปที่ระเบียงด้านนอกจะสามารถชมทิวทัศน์ของเมืองขอนแก่นได้รอบด้าน รวมทั้งบึงแก่นนครด้วย


พระมหาธาตุแก่นนครนี้สร้างจำลองมาจากพระธาตุขามแก่น ตั้งอยู่ในวัดหนองแวง ซึ่งเป็นพระอารามหลวง องค์พระธาตุสูง 80 เมตร มีเรือนยอดเป็นทรงเจดีย์ และมีพระจุลธาตุ 4 องค์ ตั้งอยู่ 4 ทิศ ลักษณะการก่อสร้างเป็นศิลปะสมัยทวารวดีผสมผสานศิลปะอินโดจีน นับเป็นพระธาตุที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุดในขอนแก่น

ห้องโถงชั้นล่างประดิษฐานพระพุทธรูปให้ประชาชนสักการะบูชา


ชั้นที่สองมีรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ในอิสานทุกรูป รวมทั้งอดีตสมเด็จพระสังฆราชด้วย


ทิวทัศน์ตัวเมืองขอนแก่นและบึงแก่นนคร
คณะเราใช้เวลาในการเที่ยวชมพระมหาธาตุเป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากนี้เดินทางไปชม หมู่บ้านเต่าเพ็ก ซึ่งเป็นเค่าที่มีกระดองเป็นสีเหลืองปนน้ำตาล ตามตำนานกล่าวว่าหมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ ต่อมา ททท.และจังหวัดได้ประชาสัมพันธ์อย่างกว้างขวาง จึงมีประชาชนมาชมกันไม่ขาดสายรูปปั้นเต่าขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในสวนเต่า


ศาลปู่เต่า นับถือกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ มีนักท่องเที่ยวมากราบบูชา อธิษฐานขอโชคลาภเสมอๆ


สะพานทางเดินภายในสวนเต่า เพื่อชมเต่าที่คลานหาของกินอยู่ตามพื้นดินด้านล่าง


คณะเราใช้เวลาอยู่ที่สวนเต่าเพียงเล็กน้อย ก็เดินทางไปชมศาลาไหมไทย ซึ่งอยู่เส้นทางที่เราจะเดินทางเข้านครราชสีมา


ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ เสื้อผ้า ที่ผลิตจากไหมไทย


หลังจากชมศาลาไหมไทยแล้ว ก็เป็นเวลาเที่ยงพอดี คณะเราจึงเดินทางไปรับประทานอาหารกลางวันที่ ร้านไก่ย่างแม่ผ่องศรี ที่คุยว่าอร่อยที่สุดในบ้านไผ่ ขอนแก่นเสร็จจากรับประทานอาหารกลางวันแล้ว คณะเราก็เดินทางเข้านครราชสีมา เพื่อกลับกรุงเทพ แวะซื้อผลไม้ริมทางตามฤดูกาล แล้วเดินทางกลับกรุงเทพ

ข้อมูลบางส่วนจากเอกสารการเดินทาง โดย มณีกุลทัวร์ โทร.081 325 5297
ถ่ายรูปประกอบด้วยมือถือ LG KM 900Create Date : 30 กรกฎาคม 2553
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2559 20:30:02 น.
Counter : 611 Pageviews.

1 comments
  
เสียดายจัง เลยไม่ได้ชมวัดสวยๆ อีกแห่ง
ภาคอีสานมีวัดสวยงาม น่าเที่ยวชมนะคะ
ต้องชวนเืพื่อนๆ จัดทริปเทียวเส้นทางนี้บ้างแล้ว
ไม่งั้นก็ขึ้นเหนือกับล่องใต้อยู่เรื่อย
โดย: นัทธ์ วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:7:34:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters