ธันวาคม 2560

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
7 ประโยชน์ไข่ต้มเพื่อสุขภาพ


ไม่ได้เข้ามาห้องนี้นานมาก จำได้ว่าครั้งสุดท้ายเข้ามาประมาณ พ.ศ. 2552 ที่ไม่ได้เข้ามาห้องนี้เพราะไม่ค่อยมีร้านอาหารที่น่าสนใจมาแนะนำ หรือมีก็ไม่มีอารมณ์ที่จะเขียน วันนี้ไปอ่านพบอาหารพื้นบ้านที่แสนจะธรรมดาๆมากๆ นั่นคือ ไข่ต้ม อ่านแล้วชอบมาก จึงนำมาฝากให้อ่านครับ


ถ้าพูดถึงไข่ต้มนั้น หลายคนคงคุ้นเคยกับมันดี เพราะเป็นอาหารที่เรียบง่าย  อร่อยได้ในราคาที่ไม่แพงเลย ยิ่งเมื่อเทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรงในปีนี้ ก็ทำให้ไข่ต้มกลายเป็นเมนูประจำ ที่นำมาใช้เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและลดน้ำหนัก แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว ประโยชน์ของไข่ต้มไม่ได้มีเพียงแค่นั้น แต่ยังมีมากมายอีก 7 ประการ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.บำรุงสมอง

ในไข่ต้ม 1 ฟองนั้น ประกอบไปด้วยโคลีน ที่เป็นสารอาหารสำคัญต่อระบบสมองและเซลล์ประสาทมากถึง 20% เพราะฉะนั้นหากทานไข่ต้มเป็นประจำทุกวัน จะช่วยพัฒนาสมองด้านความจำและป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

2.ลดโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

ในไข่ต้ม มีไขมันชนิดโอเมก้า 3 อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งไขมันชนิดนี้ถูกเรียกว่าเป็นไขมันดี ที่จะเข้าไปช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง เพิ่มการดูดซึมสารอาหารในร่างกาย และลดไตรกลีเซอไรด์ที่เป็นไขมันเลวไม่ให้สูงจนเกิน จึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจ และมะเร็งเต้านม

3.บำรุงเล็บและเส้นผมให้แข็งแรง

เพราะไข่ต้มอุดมไปด้วยโปรตีน และยังมีสารอาหารที่สำคัญอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น สังกะสี เหล็ก และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยเข้าไปบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ทำให้เล็บและผมมีความสวยงาม ไม่เปราะหรือขาดหลุดร่วงง่าย

4.เต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย

ไข่ต้มสุกนั้น เป็นอาหารที่เรียกได้ว่าเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญต่อร่างกายแบบครบถ้วนในราคาเพียงหลักหน่วยเท่านั้น เพียงแค่ทานไข่ต้มวันละฟองเป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนได้โดยง่ายแล้ว และถ้าหากทานคู่กับอาหารอื่น ๆ ก็จะได้ยิ่งได้คุณประโยชน์มากขึ้นไปอีก

5.สร้างกระดูกให้แข็งแรง

การเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ทั้งในวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ สามารถทำได้ด้วยการทานแคลเซียมและฟอสฟอรัสเยอะๆ ซึ่งทั้งสองสารอาหารที่สำคัญนี้ ก็มีอยู่ในไข่ต้มจำนวนมาก ยิ่งถ้าหากได้ทานร่วมกับนมจืดเป็นประจำ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนในอนาคตได้

6.ช่วยลดน้ำหนัก

ไข่ต้ม 1 ฟองนั้น ให้พลังงานแค่ 80 กิโลแคลอรี่ เมื่อทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกอิ่มเป็นเวลานาน ไม่จำเป็นต้องหาอาหารทานบ่อยๆ และยังให้สารอาหารที่ครบถ้วนโดยไม่ต้องกังวลเลย ไข่ต้มจึงเป็นอาหารที่เหมาะมากที่จะนำมาใช้เพื่อการลดน้ำหนักโดยไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

7.เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

นอกจากการพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว เรื่องของโภชนาการก็มีความสำคัญต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอ วิตามินดี และธาตุเหล็ก ซึ่งไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลย เพราะไข่ต้มลูกกลมๆ นี้มีสารอาหารทั้งสามชนิดครบถ้วนแล้ว

ได้รู้ถึงประโยชน์ของไข่ต้มแบบนี้แล้วก็ควรจะหันมาทานไข่ต้มกันให้บ่อยมากยิ่งขึ้น จะนำมาทำยำ นำมาทำสลัด หรือจะเอามาจิ้มกับซีอิ้ว ก็ช่วยเพิ่มประโยชน์ดีๆ ให้กับร่างกายได้แล้ว

ขอขอบคุณ

ภาพ :iStock,Unsplash

จาก : https://www.sanook.com
Create Date : 24 ธันวาคม 2560
Last Update : 24 ธันวาคม 2560 9:01:44 น.
Counter : 1714 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters