กรกฏาคม 2551

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
คุณเคยกินอาหารญี่ปุ่นแบบ "เทปัง ยากิ" แล้วหรือยัง?


BENIHANAภาพข้างบนคือบรรดากุ๊กของห้องอาหาร "เบนิฮาน่า" BENIHANA ของโรงแรมแมรีอ็อท กรุงเทพ ถนนเจริญนคร แสดงลีลาต่างๆให้ชม

ห้องอาหารนี้เป็นห้องอาหารญี่ปุ่นสไตล์เทปัง ยากิ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในอเมริกา สำหรับเมืองไทยเห็นจะมีอยู่ไม่เกิน 3 แห่ง รวมทั้งที่โรงแรมแมรีอ็อทแห่งนี้ด้วย
ห้องอาหารนี้จะจัดให้ลูกค้านั่งล้อมโต๊ะสำหรับปรุงอาหารเกือบจะเป็นครึ่งวงกลม โดยมีกะทะเหล็กแบนราบอยู่ตรงกลางโต๊ะ ซึ่งจะใช้เป็นภาชนะสำหรับปรุงอาหารให้ลูกค้ารับประทาน ด้านบนจะเป็นที่ดูดควันจากการปรุงอาหาร เพื่อมิให้รบกวนลูกค้า ห้องอาหารนี้จะมีโต๊ะแบบนี้จำนวนประมาณ 20 โต๊ะ และมีห้องพิเศษอีกจำนวนหนึ่ง


กุ๊กที่มาปรุงอาหารต่อหน้าลูกค้าจะเป็นชายหนุ่มอายุอานามไม่น่าจะเกิน 30 ปี ต้องผ่านการอบรมมาไม่น้อยกว่าสามเดือน และได้รับการทดสอบจากเชฟใหญ่มาแล้ว จึงจะออกมาแสดงต่อหน้าลูกค้าได้


กลยุทธ์ที่สามารถผูกใจลูกค้าได้ไม่ใช่รสชาดของอาหาร แต่เป็นลีลาประกอบการปรุงอาหาร เช่น การควงตะหลิว การโยนไข่ก่อนจะปรุงเป็นอาหาร ลีลาการโรยพริกไทยหรือเครื่องปรุงอื่นๆ บางครั้งเชื้อเชิญให้ลูกค้ามาร่วมแสดงการปรุงอาหารแบบง่ายๆ เช่นการโยนไข่ไม่ให้ตกลงมาแตกเป็นต้น นอกจากนี้กุ๊กเหล่านี้ยังสร้างความสนุกสนานให้ลูกค้าเป็นแบบบันเทิงไปในตัวอาหารตามเมนูก็คือ เสริฟเส้นหมี่ญี่ปุ่นแบบซุป ตามมาด้วยสลัดแบบญี่ปุ่น ข้าวผัดที่กุ๊กปรุงให้ดูต่อหน้า ไก่ผัดน้ำมันงา ตบท้ายด้วยไอสครีมเลิศรส การกินอาหารแบบนี้จะใช้เวลาโดยประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อแสดงเสร็จตามคอร์สแล้ว กุ๊กจะออกไปจากโต๊ะทันที ปล่อยให้ลูกค้านั่งคุยกันไปตามอัธยาศัย และมีน้ำชามาเสริฟให้เป็นระยะๆ


จากข้อมูลที่กุ๊กเล่าให้ฟัง มีลูกค้าที่เป็นคนไทยนิยมมากันเป็นครอบครัว หรือนัดเพื่อนฝูงมากันเป็นคณะ ซึ่งจะต้องสั่งจองโต๊ะก่อน มิเช่นนั้นจะไม่มีที่นั่ง ส่วนใหญ่แล้วลูกค้านิยมมากันในช่วงเย็น


ภาพประกอบถ่ายด้วยมือถือ NK N81
Create Date : 14 กรกฎาคม 2551
Last Update : 14 กรกฎาคม 2551 16:24:50 น.
Counter : 1776 Pageviews.

2 comments
  


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ผมจะบอกว่าผมเคยไปทานที่ร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งนี้ ที่โรงแรมนี้ตั้งแต่ประมาณปี 2536 แล้วครับ ชอบเวลาที่พ่อครัวโชว์โยนไอ้โน้นำไอ้นี่ แล้วก็ทำอาหาร ดูแล้วเพลินดี จนผมกินไม่ทันเลย เพราะมั่วแต่ดูลีลาอยู่ครับ

แต่ว่าเดี๋ยวนี้ก็ไม่มีโอกาสได้ไปที่ร้านญี่ปุ่นนี้แล้วครับ

อิอิ
โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:52:03 น.
  
ขอบคุณครับ คุณ อาคุงกล่อง ที่กรุณาเข้ามาเยี่ยมชมครับ ดีใจที่คุณเคยไปทานอาหารที่ห้องอาหารนี้ วันนี้ก็ยังมีลูกค้าคับคั่งอยู่ครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2551 เวลา:21:41:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters