พฤศจิกายน 2551

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
25
27
29
 
 
All Blog
จบหลักสูตร "การจัดการฯ" รุ่นที่ 10 ฉลองด้วยการกินอาหารญี่ปุ่นแบบ "เทปังยากิ"
สมาคมการบริหารโรงแรมไทย โดย กมล รัตนวิระกุล จบหลักสูตร "การจัดการระดับสูง" รุ่นที่ 10 ในวันเสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน นี้แล้ว ที่โรงแรมแมรีอ็อต สปาแอนด์รีสอร์ท ถนนเจริญนคร
ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มประสบการณ์การกินอาหารต่างชาติให้กับผู้เข้ารับการอบรมรุ่นที่ 10 นี้ คุณกมล รัตนวิระกุล นายกสมาคมฯ จึงนำผู้เข้ารับการอบรมไปกินอาหารที่ห้อง "เบนิฮาน่า" หรือห้อง "เบญมาศสีแดง" ซึ่งเป็นห้องหารญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่อาคารใกล้เคียงกับห้องฝึกอบรม


อาหารที่เราจะเข้าไปกินนี้เรียกว่า "เทปังยากิ" หรือกะทะเหล็กร้อน ดูตามภาพด้านล่างนี้โต๊ะสำหรับเชฟปรุงอาหารจะเป็นโต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีกะทะเหล็กรูปสี่เหลี่ยมอยู่ด้านหนึ่ง ด้านหน้าโต๊ะนี้ลูกค้าจะนั่งกินอาหารที่เชฟปรุงให้อย่างใกล้ชิด เรียกว่ากินไปดูไป จำนวนที่นั่งประมาณ 6-8 ที่นั่ง


ก่อนจะเริ่มปรุงอาหารตามเมนูที่เซ็ทไว้ เชฟจะจัดเตรียมซอสชนิดต่างๆให้ลูกค้าสำหรับจิ้มอาหารที่ปรุงแล้ว ตามเมนูนี้จะเสริฟซุปเห็ดแบบญี่ปุ้นก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นเชฟจะผัดหัวหอมใหญ่และผักด้วยน้ำมันงา เรียกว่าผัดผักรวมมิตร แล้วเสริฟให้ลูกค้าจำนวนเท่าๆกันในภาพจากขวามือ กมล รัตนวิระกุล นายกสมาตมฯ ไพฑูรย์ ตั้งมนัสสุขุม เลขาธิการสมาคมฯ รัชนีวรรณ รัตนวิระกุล รองเลขาธิการฯบรรยากาศโต๊ะข้างๆเชฟกำลังผัดข้าวผัดแบบเทปังยากิ


ไก่ผัดกระทียมพริกไทยด้วยน้ำมันงาขาวแบบญี่ปุ่น


การกินอาหารแบบนี้เรียกว่ากินเอาสนุกครึกครื้น เพราะเชฟที่ออกมาปรุงอาหารให้แขกกินนั้น จะมีลูกเล่นลูกฮาให้แขกหัวเราะตลอดเวลา เช่นการโยนไข่ไก้ก่อนทอด การโยนกระปุกพริกไทยที่ใส่อาหารแล้วไปบนหมวกที่สวมอยู่ การควงอุปกรณ์ในการปรุงอาหาร เช่นตะหลิว มีด การเคาะอุปกรณ์กับโต๊ะและเตาให้เกิดเสียงดังโพ้งเพ้ง การพูดมุกที่ชวนขำต่างๆเป็นต้น

ห้องอาหารแบบนี้ในกรุงเทพเท่าที่ทราบจะมีอยู่สามแห่ง อยู่ในโรงแรมแมรีอ็อตหนึ่งแห่ง และตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วๆไปสองแห่ง แต่ลูกค้ามักจะนิยมมากินที่โรงแรมแมรีอ็อตเป็นส่วนใหญ่ ในตอนเย็นจะมีลูกค้าที่มาแบบครอบครัวจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็กๆจะชอบลีลาของเชฟมาก ต้องจองโต๊ะล่วงหน้าไว้ก่อน ที่ห้องอาหารเบนิฮาน่านี้จะมีโต๊ะจำนวนไม่มากนัก ประมาณ 20 โต๊ะเท่านั้น
เรื่องที่เกี่ยวข้อง ห้องอาหารเบนิฮาน่า

ภาพประกอบถ่ายด้วยมือถือ NK N81Create Date : 30 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2551 16:13:38 น.
Counter : 2059 Pageviews.

3 comments
  
ยินดีด้วยจิงๆ นะคะ กับบุคคลากรที่มีประสิทธิภาพเพื่อการพัฒนาประเทศต่อไปค่า
โดย: บ้านหวานเย็น วันที่: 30 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:59:35 น.
  
ตามมาติด ๆ แบบไม่อยากพลาดค่ะ
โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 1 ธันวาคม 2551 เวลา:20:39:50 น.
  
ตามเจ๊หลีมาอีกคนค่ะ
โดย: wiyada_susi วันที่: 2 ธันวาคม 2551 เวลา:14:49:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters