กรกฏาคม 2566

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เตรื่องมือใหม่ในการฟังเพลง
ในการฟังเพลงของผู้คนทั้งหลาย มีพัฒนาการมาตามลำดับของความเจริญทางเทคโนโลยี เริ่มกันที่แผ่นเสียงในยุคก่อน ที่นับว่าทันสมัยแล้ว ต่อมาก็พัฒนาการมาเป็นเทปบันทึกเสียง จากระบบเทปบันทึกเสียง ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ไม่สะดวกในการเล่นและการเคลื่อนย้าย พัฒนามาเป็นเทปตลับเล็กๆ ที่เรียกชื่อว่า เทปคาสเซ็ท ซึ่งสามารถครองความนิยมของคนฟังเพลงได้นานพอสมควร
ไม่ช้าไม่นานก็มีนวัตกรรมใหม่เกิดขึ้นในวงการฟังเพลงอีก คือมีการประดิษฐ์แผ่น ซีดี ขึ้นมา แผ่นซีดีที่ว่านี้สามารถได้รับความนิยมในวงการเพลงอย่างกว้างขวาง แล้วความนิยมของแผ่น ซีดี ก็ค่อยๆเลือนหายไปตามกาลเวลา
เมื่อระบบอินเตอร์เน็ตได้รับความนิยมในการใช้งานเกือบจะทุกสาจาอาชีพ ไม่เว้นแม้แต่วงการเพลง มีผู้คิดค้นระบบสตรีมมิ่งเกิดขึ้น โดยใช้ระบบแอพพลิเคชั่นเป็นตัวกลาง เรียกภาษาชาวบ้านว่า ระบบออนไลน์ ( Online )
นั่นคือแอพฯ //www.spotify.com
แอพฯนี้สามารถฟัง้พลงได้หลากหลาย นิยมใช้งานกันทั่วโลก ในประเทศไทยก็มีผู้นิยมใช้กันอย่างแพร่หาย สามารถหาเพลงฟังได้ทุกประเภท ระบบการใช้งานแอพฯนี้สามารถใช้ฟรีและเสียเงินค่าสมาชิก ตามอัธยาศัยของผู้ใช้งาน
สำหรับอุปกรณ์ฟังเพลงอย่างแผ่นเสียง เทปคาสเซ็ท แผ่น ซีดี นั้น ก็ยังคงอยู่ไม่สูญหายไปจากวงการเพลง แต่กลับเป็นอุปกรณ์เฉพาะกลุ่มผู้ฟังเพลงแบบอนุรักษ์นิยมไป  ยังมีผู้ชื่นชอบการฟังเพลงจากอุปกรณ์เหล่านี้อย่างแพร่หลายทั่วโลก มีข้อจำกัดเพียงอย่างเดียวคือ หาเครื่องเล่นอุปกรณ์เหล่านี้ได้ค่อนข้างยาก เพราะไม่มีการผลิตขายในท้องตลาดแล้ว หากเกิดชำรุดเสียหายขึ้นมาก็หาช่างซ่อมได้ยากเช่นกัน
ผมเองก็มีอุปกรณ์เล่นแผ่นเสียง เทปคาสเซ็ท และแผ่น ซีดี อยู่ แต่ไม่ค่อยได้ใช้ เพราะมีความรู้สึกว่าไม่ค่อยสะดวก ทุกวันนี้นิยมฟังเพลงจากแอพฯ Spotify มากกว่า เพราะสามารถฟังได้จากสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตได้สะดวก ขอเพียงมีระบบอินเตอร์เน็ตเท่านั้นCreate Date : 24 กรกฎาคม 2566
Last Update : 24 กรกฎาคม 2566 9:44:13 น.
Counter : 641 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง