สิงหาคม 2551

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
จำรัส เศวตาภรณ์


จำรัส เศวตาภรณ์



ชื่อนี้หากเอ่ยออกไปในสังคมวงกว้างอาจจะไม่รู้จักว่าเขาคือใคร แต่ในแวดวงนักฟังเพลงบรรเลงหรือวงการนักสร้างหนังไทย จะรู้จักกันดีว่าเขาคือ นักแต่งเพลงบรรเลงในแนวธรรมชาติ ที่เพลงของเขาแต่ละเพลงจะมีท่วงทำนองอ่อนหวาน พริ้วไหวให้อารมณ์เสมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม


เขาให้ Theme เพลงบรรเลงของเขาว่าเป็น Greenmusic เพราะเพลงทุกเพลงของเขาไม่มีมลพิษแก่จิตใจของผู้ฟัง มาอ่านประวัติความเป็นมาของเขาดีกว่า


จำรัส เศวตาภรณ์ นักดนตรีและนักประพันธ์เพลง เกิดเมื่อ 9 ธันวาคม พ.ศ.2498 (9 Dec 1955) เป็นชาวฝั่งธนโดยกำเนิด บิดา มารดา เป็นชาวจีนอพยพ บิดาชื่อ นายหยิบ แซ่อึ้ง มารดาชื่อ นางไล่ห่าง แซ่ฉั่น เข้ามาตั้งรกราก ก่อนที่นายจำรัสจะเกิด 20-30ปี บิดาเป็นวิศวกรที่มีความสามารถเป็นที่ยอมรับในยุคนั้น แต่เนื่องจากความเป็นช่างที่มีความฝัน ไม่ค่อยชอบทำงานตามแนวตลาด ครอบครัวของเขาจึงไม่ค่อยมีรายได้มากนัก และอุปนิสัยความเป็นคนช่างคิดช่างฝันนี้ได้ติดตัว ดช.จำรัส มาตั้งแต่เกิด บิดาได้พยายามจะสอนให้เขาเป็นช่าง เป็นวิศวกร เหมือนกับพี่ชายอีก 3 คนของเขา แต่ดูเหมือนว่าเป็นสิ่งเดียวที่ยากยิ่งในการถ่ายทอดสู่ลูกคนนี้

จำรัส เกิดที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้ๆวัดประยูรวงศาวาส เป็นแหล่งร้านค้าของชาวจีนที่เป็นญาติๆกันในสมัยนั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นร้านอาหารของชาวกวางตุ้ง (บิดามารดาเป็นชาวกวางตุ้ง Cantanese) การได้อยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาทำให้ดช.จำรัส ได้ซึมซับเอาบรรยากาศความงดงามของชีวิตและปรัชญาแห่งสายน้ำนี้มาตั้งแต่เด็ก เขาเติบโตมากับสายน้ำนี้ ได้เดินข้ามสะพานพุทธที่ทอดข้ามลำน้ำเชื่อมความสันโดษของฝั่งธนบุรีและความ ศิวิไลซ์จากฝั่งพระนคร นอกจากนั้นจากการที่มีแหล่งพำนักอยู่ใกล้กับวัดประยูรฯ เขาได้รับรู้ถึงปรัชญาแห่งชีวิต การเกิด แก่ เจ็บ ตาย จากการที่ได้พบกับความเศร้าโศกเสียใจของผู้คนกับการจากไปของบุคคลอันเป็นที่ รักอยู่แทบทุกวัน จนวันหนึ่งก็มาถึงญาติสนิท และก็มาถึงบิดาของเขาเอง

แม้ ฐานะการเงินของครอบครัวจะไม่ค่อยราบรื่นนักแต่จำรัสก็ได้รับการศึกษาอย่างดี ที่สุดในยุคนั้นจนจบชั้นอุดมศึกษาที่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ในขณะที่เรียนอยู่ จำรัสก็ได้ทำงานด้วยการเป็นนักดนตรี ร้องเพลงตามห้องอาหารบ้าง ไนท์คลับบ้างอยู่เกือบ 10 ปี แทบไม่น่าเชื่อที่เขาไม่เคยได้รับการศึกษาทางด้านดนตรีอย่างจริงๆจังๆเลย มุมมองและจินตนาการต่างๆในการสร้างผลงานเพลงของเขาล้วนเกิดมาจากประสพการณ์ ในการเล่นดนตรีและจิดวิญญานที่ได้จากสายน้ำ และการเวียนว่ายของชีวิตที่เขาได้พบเห็นมาตั้งแต่เด็ก

จำรัส เศวตาภรณ์ ได้แต่งเพลงไว้มากมาย ส่วนใหญ่เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ มีภาพยนตร์ไทยนับ 100 กว่าเรื่อง เพลงเกือบ 1000 เพลงที่เขาเป็นผู้แต่ง เสียดายที่เพลงจำนวนมากมิได้มีต้นฉบับที่สมบูรณ์เก็บไว้ เขาได้รับรางวัลมากมาย ทั้งรางวัลในประเทศและต่างประเทศ (รางวัลต่างประเทศ Best Music ASIA PACIFIC FILM FESTIVAL 1987 ที่ประเทศไต้หวัน )
" แต่รางวัลและรายได้จากการทำงานก็มิใช่จุดมุ่งหมายของนักดนตรี" จำรัสเคยกล่าวไว้เสมอ เขาอยากทำดนตรีที่จะเป็นสมบัติของโลกและจักรวาล "เมื่อ ผมได้ตายไป และถ้ามีโอกาสได้เกิดใหม่ผมอยากจะกลับมาฟังเพลงของผมอีก" เขาเคยกล่าวเสริม "ไม่มีสิ่งใดในโลกที่เป็นของเรา แม้แต่ตัวเรา หรือกระทั่งสิ่งที่เราได้สร้างขึ้น ..ทุกคนมีหน้าที่ มันยิ่งกว่าหน้าที่ มันคือภาระ ที่จะทำตัวให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์" จำรัส ได้ประพันธ์เพลงเพื่อศาสนาหลายต่อหลายเพลง ตั้งแต่เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว และเป็นสิ่งที่จุดประกาย สะกิดไฟที่ซ่อนไว้ในจิตของเขามานาน
เขาได้สร้างผลงานเพลง Healing….Meditation … Relaxing หลายต่อหลายชุด






ถ้าท่านสนใจอยากจะทราบรายละเอียดเกี่ยวกับผลงานเพลงของเขาโดยละเอียด หรือสนใจว่าจะซื้อหาผลงานเพลงของเขาได้ที่ไหน โปรดเข้าไปที่เว็บไซต์นี้
//thai.greenmusic.org รับรองว่าท่านจะไม่ผิดหวังแน่นอน

Music of the Chao Phraya River - จำรัส เศวตาภรณ์



Create Date : 11 สิงหาคม 2551
Last Update : 12 สิงหาคม 2551 9:33:22 น.
Counter : 1205 Pageviews.

6 comments
  


โดย: ดอกหญ้าเมืองเลย วันที่: 12 สิงหาคม 2551 เวลา:3:00:50 น.
  
Image Hosted by ImageShack.us


หนูปู...หวัดดีค่ะ แวะมาเยี่ยมนะคะ
หนูเป้..ชวนมาซักดึกเลยน่ะปู เดินตากฝนอีกต่างหาก
โดย: ปรานทยา วันที่: 13 สิงหาคม 2551 เวลา:1:31:18 น.
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายบล็อคของคุณหนุ่มฯครับ

เพลงของคุณจำรัส เพราะเกือบทุกเพลงครับ สมัยเด็ก ๆ ผมฟังเป็นประจำครับ เพียงแต่ว่าไม่ได้เก็บเทปเพลงของคุณจำรัสไว้ครับ

แต่ว่าเดี่ยวนี้คงยังจะพอหาตามเว็บต่าง ๆ ได้ครับ

ชอบคุณจำรัสเหมือนกันครับ

อิอิ
โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 13 สิงหาคม 2551 เวลา:13:29:56 น.
  
รู้จักค่ะ แต่จำเพลงคุณจำรัสไม่ได้เลยค่ะ แหะ แหะ
โดย: asita วันที่: 13 สิงหาคม 2551 เวลา:15:39:08 น.
  
ขอบคุณทั้งสี่ท่านที่กรุณามาเยี่ยมชมบล็อกและคอมเมนต์ให้ครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 15 สิงหาคม 2551 เวลา:0:10:49 น.
  
เป็นนักร้องที่หมูชื่นชอบในน้ำเสียงที่ไพเราะมาก โดยเมื่อมาร้องเดี่ยวนะ
โดย: หมูตัวน้อย (mr.pure.fon ) วันที่: 20 ตุลาคม 2551 เวลา:16:30:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]



บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง













free counters