มิถุนายน 2551

2
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
รำพึงรำพันเกี่ยวกับเพลง (4)


เซียมซีเสี่ยงรัก.wma - สุนารี ราชสีมา

เรามาเริ่มต้น "รำพึงรำพันเกี่ยวกับเพลง (4) ด้วยเสียงของ สุนารี ราชสีมา ในเพลงชื่อ "เซียมซีเสี่ยงรัก" ต้นฉบับขับร้องโดย ครูสมยศ ทัศนพันธ์


คงมีเรื่องที่จะออกตัวหรือบางท่านอาจจะพูดว่าแก้ตัวก็ได้ไม่ว่ากันอีกสักครั้ง รับรองว่าจะไม่พูดอีกในตอนต่อๆไป เรื่องนั้นก็คือผมมีหลักเกณฑ์ในการเขียนถึงนักร้องแต่ละท่านอย่างไร มัหลักการอ้างอิงมาจากที่ใด


ขอตอบแบบกำปั้นทุบดินว่า ผมไม่มีหลักเกณฑ์อะไรทั้งสิ้นว่า จะเขียนถึงนักร้องท่านใดก่อนหลัง และไม่ได้ค้นคว้าอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลใดๆ ทุกอย่างล้วนเขียนมาจากประสบการณ์ที่เคยฟังจากนักร้องท่านนั้นๆ และมีความประทับใจในการร้องเพลงของท่าน ประการสำคัญที่สุดถ้าผมมีเพลงอยู่ในมือ อาจจะเป็นแผ่นซีดีหรือแผ่น MP3 มีรูปของนักร้องท่านนั้นๆ ผมจะนำมาเขียนถึงตามโอกาสอันเหมาะสมทันที

ถ้าอย่างนั้นอาจจะมีคำถามว่า แล้วนักร้องที่ผมไม่สนใจไม่ประทับใจในเพลงของท่านเหล่านั้น ผมคงไม่เขียนถึงสิ ก็อาจจะเป็นได้ครับ เพราะผมไม่ได้มีเจตนาจะให้ข้อเขียนของผมเป็นวิชาการ เพราะเรียนท่านทั้งหลายไปเมื่อตอนที่แล้วว่า เขียนแบบรำพึงรำพันมันก็เขียนได้เท่านี้แหละ...ฮา


ผมเริ่มได้ยินสุนารีร้องเพลงชุด "คุณแม่ยังสาว" ซึ่งเป็นการนำเอาเพลงเก่ามาจากนักร้องต้นฉบับหลายท่าน เช่น ครูสมยศ (เพลงเซียมซีเสี่ยงรัก) เพ็ญศรี พุ่มชูศรี (เพลงบางปะกง) ชาญ เย็นแข (เพลงตารางดวงใจ) ฯลฯ เพลงชุดนี้จัดทำออกมาประมาณ 9 ชุด (ถ้าจำไม่ผิด) ผลิตออกมาทั้งเทปคาสเส็ทและแผ่นซีดี นัยว่าขายดิบขายดีมากทีเดียว โดยเฉพาะผมซื้อทั้งเทปและซีดี เปิดฟังมานานเป็นสิบปีแล้ว เข้าใจว่าเพลงชุดนี้คงออกใกล้เคียงกับ อ๊อด โอภาส และ ก็อต จักรพรรณ์

ชายเดียวในดวงใจ.wma - สุนารี ราชสีมาCreate Date : 01 มิถุนายน 2551
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2559 12:49:02 น.
Counter : 389 Pageviews.

1 comments
  

Oo..เพลงเพราะมากค่ะ..oO
โดย: NAREEZ วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:18:53:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters