กันยายน 2551

 
1
2
3
4
5
6
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
 
 
7 กันยายน 2551
All Blog
เพื่อนรัตติกาล
ท่านที่เป็นนักอ่านบล็อกอาจจะสงสัยนิดๆว่า ทำไมผมจึงไม่เคยเขียนเกี่ยวกับรายการวิทยุเลย ขอแถลงความในใจอย่างง่ายๆว่า ผมยังหาจุดเด่นของรายการวิทยุที่จะนำมาเขียนไม่ได้ ไม่ใช่รายการวิทยุทั้งหมดจะไม่มีดี แต่เป็นเพราะความโง่เขลาเบาปัญญาของผมเองครับ...ฮา


ในความเป็นจริงวิทยุเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่ให้ข่าวสาร ข้อมูล ความบันเทิง ที่ผมรู้จักมานานตั้งแต่สมัยเป็นเด็กๆที่อยู่บ้านนอก(ต่างจังหวัด) ก่อนจะมารู้จัก ทีวี หลายปี

วิทยุสมัยที่ผมเป็นเด็กๆนั้น ยังคงเป็นแบบโบราณที่ต้องใช้สายอากาศลวดทองแดงเป็นสื่อนำคลื่นเข้าเครื่องรับ(ที่ค่อนข้างมีขนาดใหญ่) สายอากาศที่ว่านี้ต้องใช้เสาไม้รวกสองต้น ตั้งบนหลังคาบ้านและมีลวดทองแดงขึงตรงกลางโยงมายังเครื่องรับ วิทยุสมัยนั้นจำได้ว่ามีสถานีเพียงสถานีเดียวคือ สถานีวิทยุแห่งประเทศไทย ตั้งที่ทำการอยู่ที่ศาลาแดง ใกล้กับมุมถนนสีลมปัจจุบันนี้
จากวันนั้นมาถึงวันนี้ก็ประมาณ 60 กว่าปีมาแล้ว วงการวิทยุก็พัฒนามาตลอด ทั้งด้านกายภาพคือเครื่องรับและด้านระบบการส่งคลื่น จาก เอ.เอ็ม มาเป็น เอฟ.เอ็ม จากจำนวนสถานีส่งที่วันนี้มีเป็นร้อยๆสถานีทั่วประเทศ
ผู้บริหารสถานีวิทยุก็เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล นำหลักการตลาดมาใช้ในการบริหารจัดการคลื่นวิทยุ จนกลายเป็นแหล่งธุรกิจทำเงินมหาศาลให้กับผู้บริหารคลื่นต่างๆ


หากใครไม่ติดตามวงการวิทยุอย่างใกล้ชิดก็จะไม่ทราบว่า เดี๋ยวนี้เขาแบ่งคลื่นวิทยุออกตามกลุ่มผู้ฟังแล้ว ภาษาการตลาดเขาเรียกว่า Segmentation เพื่อสะดวกในการหาโฆษณามาลง และเรียกคลื่นวิทยุเป็นภาษาสโลแกนต่างๆ เช่น ของ อสมท. ก็จะมีลูกทุ่งมหานคร เปิดเพลงลูกทุ่งทั้งใหม่และเก่า คลื่นแห่งความคิด ฯลฯ เป็นต้น


เมื่อคืนนี้ (6 กันยายน) ผมเผอิญไปเปิดฟังวิทยุคลื่นหนึ่งของ อสมท.คือคลื่น เอฟ.เอ็ม 96.5 เม็กกะเฮิร์ท ได้ฟังรายการเพลงจัดโดย อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ปรมาจารย์นักดนตรีด้านขลุ่ยไทย

รายการนี้ท่านใช้ขื่อว่า Music at Night เป็นรายการที่ฟังสบายๆ บรรยายด้วยเสียงใหญ่ ทุ้มนุ่มของท่าน เปรียบเสมือนมีคนมาคุยอยู่ข้างๆเตียงนอนของท่าน (หากท่านนอนฟังแบบผม) อ.ธนิศร์ คุยไปแล้วก็เปิดเพลงบรรเลงที่ท่านเล่นเองด้วยขลุ่ย ด้วยเพลงไทยที่เราๆท่านๆรู้จักกันดีเช่น เพลงแสนแสบ น้ำตาแสงใต้ ขวัญของเรียม ฯลฯ เป็นต้น นอกจากนี้ยังนำเพลงบรรเลงด้วยแซ็กโซโฟนมาเปิดสลับ ที่เล่นโดยคนไทย โก้ มิสเตอร์แซ็กแมน และนักดนตรีต่างชาติที่มีชื่อเสียงคือ เคนนี่ จี.


รายการนี้อาจจะดึกไปหน่อยสำหรับบางท่าน แต่เหมาะสำหรับคนนอนดึกหรือนอนไม่หลับ เพราะรายการจะเริ่มตั้งแต่เวลา 23.00-01.00 น. ทุกคืนวันเสาร์เท่านั้นครับ


ท่านที่ชอบฟังเพลงแนวนี้หรือเป็นแฟนคลับของ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ไม่ควรจะพลาดฟังเป็นอันขาดนะ จะบอกให้

Create Date : 07 กันยายน 2551
Last Update : 7 กันยายน 2551 12:31:47 น.
Counter : 1505 Pageviews.

2 comments
  
นู่ ไม่ได้ฟังแน่นอน ที่บ้านไม่มีวิทยุ 555

มาเยี่ยมค่ะ
โดย: มะนาว (manow_noi ) วันที่: 7 กันยายน 2551 เวลา:20:47:44 น.
  
สวัสดีครับ
เดี๋ยวนี้ฟังจากมือถือก็ได้ครับ สะดวกกว่าฟังวิทยุเยอะเลย
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 8 กันยายน 2551 เวลา:9:46:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters