มิถุนายน 2551

2
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
รำพึงรำพันเกี่ยวกับเพลง (9)


เมื่อประมาณ พ.ศ. 2518 ผมทำงานเป็นผู้จัดการ "ออสการ์คลับ" ซึ่งเป็นของโรงแรมชวลิต (ก่อนจะมาเป็นโรงแรมแอมบาสซาเดอร์ในปัจจุบัน) คลับนี้ตั้งอยู่ชั้น 7 ของอาคารริมถนนสุขุมวิท

วงดนตรีที่เล่นประจำที่คลับนี้จะหมุนเวียนเปลี่ยนกันไป วงละประมาณ 1-2 ปี เพื่อมิให้ลูกค้าประจำเบื่อหน่าย ระยะเวลาก่อนวงดนตรีที่เล่นอยู่จะหมดสัญญาจ้าง ประมาณหนึ่งเดือน เราจะมีการทดสอบการเล่นของวงใหม่ที่สนใจจะมาเล่นกับเรา ภาษาของนักดนตรีสมัยนั้นเขาเรียกว่า "ออดิชั่น หรือ Auadition" การออดิชั่นแต่ละครั้งจะมีวงดนตรีเข้ามาประมาณ 2-3 วง


การเล่นออดิชั่นมักจะเล่นในช่วงบ่ายประมาณเวลา 14.00 น. เล่นนานประมาณ 5 เพลงหรือกว่านี้อีกนิดหน่อย ผู้ที่เกี่ยวข้องหรือจะเรียกว่ากรรมการ (ไม่เป็นทางการ) ที่จะมาร่วมฟังด้วยมีประมาณ 2-3 คน บางครั้งเขาำไม่ว่างก็มีผมซึ่งเป็นผู้จัดการฟังคนเดียวก็เคยมี


วงดนตรีที่จะมาเล่นมักจะเป็นดนตรีประภทสตริง ซึ่งในกรุงเทพสมัยนั้นวงดังๆที่เล่นตามคลับของโรงแรมชั้นหนึ่งต่างๆ มีไม่มากนักประมาณ 6-7 วง วงดนตรีพวกนี้มักจะรู้จักคุ้นเคยกันดี เพราะต้องหมุนเวียนไปเล่นตามคลับต่างๆ เมื่อวงใดจะหมดสัญญาเล่นที่คลับไหน เขาจะแจ้งให้พรรคพวกทราบ เพื่อให้มาออดิชั่น


นานๆจะมีวงดนตรีจากต่างจังหวัดอาจหาญเข้ามาแข่งขันบ้าง ยกตัวอย่างมีวงดนตรีจากจังหวัดอุดรเล่นประจำตามแคมป์ของทหารอเมริกัน ติดต่อเข้ามาออดิชั่นที่ "ออสการ์คลัับ" ผมก็เปิดโอกาสให้เขา สุดท้ายเขาชนะการออดิชั่นกลายเป็นวงดนตรีช้างเผือกเข้ากรุง สมาชิกของวงนี้มีจำนวน 8 คน รวมทั้งนักร้องประจำวง


ผมต้องขัดสีฉวีวรรณให้พวกเขาใหม่หมด ตั้งแต่การเปลี่ยนเสื้อผ้าเครื่องแบบของวงใหม่ แม้กระทั่งการเปลี่ยนชื่อวงจากชื่อที่ฟังแล้วไม่คุ้นหู มาเป็นชื่อใหม่คือ "ดิ เอราวัณ" หรือ The Arawan ที่มาของชื่อนี้ก็มีความเป็นมาพอสมควรคือ ก่อนที่พวกเขาจะมาออดิชั่น เขาไปไหว้ศาลพระพรหมที่โรงแรมเอราวัณ (เก่า) ขอให้ได้งานนี้ เมื่อได้รับการว่าจ้างแล้วหัวหน้าวงก็มาปรึกษาผมว่าอยากจะเปลี่ยนชื่อวงใหม่ ผมก็ตั้งให้พวกเขาว่า "ดิ เอราวัณ"


เพลงบังคับที่ต้องเล่นในการออดิชั่นมีจำนวน 3 เพลง แบ่งเป็นเพลงจังหวะเร็ว 2 เพลง เพื่อเล่นในการเต้นรำจังหวะโซล (สมัยนั้นนิยมจังหวะนี้มาก) เพลงจังหวะช้า 1 เพลง เพื่อการเต้นรำแบบสโลว์ เพลงจังหวะช้าที่ต้องเล่นคือ For The Good Time เพราะเพลงนี้ผู้จัดการคลับ (ตัวผม) ชอบเป็นการส่วนตัว


การประชาสัมพันธ์วงดนตรีใหม่ก็สำคัญมาก เพราะจะทำให้ลูกค้าทราบว่าทางคลับได้มีวงใหม่มาเล่นแล้ว เราจะทำการประชาสัมพันธ์สองรูปแบบคือ การเชิญหัวหน้าข่าวบันเทิงหรือผู้สื่อข่าวสายบันเทิง จาก นสพ.รายวันฉบับต่างๆมาชมการเล่นของวงใหม่ ในคืนแรกที่วงใหม่เริ่มเล่น วันรุ่งขึ้นก็จะเป็นข่าวพาดหัวในหน้าบันเทิงของ นสพ.รายวันทุกฉบับ


อีกรูปแบบหนึ่งคือการนำวงดนตรีใหม่ไปเล่นออกอากาศสดๆที่รายการ "อควอริอัส" ทีวีช่อง 5 หน้าสนามเป้า เวลาประมาณ 17.00 น. เฉพาะวันพุธ รายการนี้ผู้ชื่นชอบการเที่ยวคลับและผู้บริหารคลับต่างๆชอบดูมาก ผมรู้จักและคุ้นเคยกับผู้จัดรายการนี้ดีคือ คุณอภิวํฒน์ เพียรเลิศ นักจัดรายการเพลงที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้น


จากที่ผมเป็นผู้จัดการคลับ"ออสการ์คลับ"ประมาณสามปี ผมรู้จักวงดนตรีที่ดังๆในสมัยนั้นจำนวนหลายวง และหัวหน้าวงดนตรีก็อยากรู้จักและคุ้นเคยกับผมเช่นกัน


ผมนำเพลง For The Good Time มาให้ท่านฟังแล้ว ชิญครับ

FOR THE GOOD TIME.wav - Perry ComoCreate Date : 20 มิถุนายน 2551
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2559 12:54:59 น.
Counter : 755 Pageviews.

3 comments
  
ผมอ่านไปฟังเพลงไป เพลินเลยครับ ยินดีมากๆครับที่ได้รู้จักกับผู้จัดการ เมื่อสัก 10 ปีให้หลัง ผมก็ต้องหาออดิชั่นงานเหมือนกัน สมัยนั้นผมเล่นดนตรีอยู่แถวชลบุรี พัทยาครับ เป็นดนตรีลีลาศรุ่นสุดท้าย ที่ปิดพร้อมกับบาร์ลีลาศแห่งสุดท้ายของพัทยาครับ
โดย: mitrapap วันที่: 21 มิถุนายน 2551 เวลา:15:39:27 น.
  
สวัสดีครับคุณmitrapap
ยินดีที่ได้รู้จักครับและดีใจที่พบคนที่เคยอยู่ในแวดวงดนตรีเหมือนกัน ถึงแม้เวลาจะผ่านมานานมากแล้ว ความทรงจำของผมในยุคนั้นก็ยังไม่ลืมครับ
หวลคิดไปครั้งใดก็มีความสุขมากครับ
โดย: หนุ่มอมตะ (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:8:48:21 น.
  
สวัสดีครับคุณหนุ่ม
ถึงผมจะตามคุณหนุ่มหลายปีฮิฮิ แต่คิดว่าเป็นคอเพลงคล้ายๆกัน เพลง For The Good Time หลายคนนำมาร้อง แต่ผมก็ชอบ Perry Como ที่สุดขอบคุณครับ
โดย: ลุงกล้วย วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:9:30:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters