กรกฏาคม 2551

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
เพลง "ค่าน้ำนม" เพื่อระลึกถึงวันแม่


เดือนสิงหาคมที่จะมาถึงเดือนหน้านี้ มีวันสำคัญวันหนึ่งคือ "วันแม่" และในวงการเพลงไทยก็มีเพลงหนึ่งที่มีความไพเราะ โดนใจคนไทยมานานนับเป็นสิบๆปี วันนี้ก็ยังนิยมฟังและนิยมร้องกันอยู่ เพลงนั้นคือ "ค่าน้ำนม" และเมื่อนึกถึงเพลงนี้ ชื่อของนักร้องท่านหนึ่งที่ขับร้องเพลงนี้ ก็จะจำกันได้ดีคือ "ชาญ เย็นแข" ซึ่งล่วงลับไปแล้วหลายปีมันเป็นเรื่องแปลกแต่จริงในวงการเพลงทั่วโลก ที่นักร้องมักจะมีชื่อเสียงเมื่อขับร้องเพลงดังๆ แต่จะมีใครบ้างใหมที่อยากจะรู้ว่า ใครเป็นคนที่แต่งเพลงนั้นๆ นักแต่งเพลงจึงเปรียบเสมือนคนทำงานปิดทองหลังพระ เพลงที่เขาแต่งมีชื่อเสียงโด่งดังแต่ตัวเขากลับมีความสุขอยู่เงียบๆกับเพลงที่เขาแต่ง โดยไม่มีใครรู้จักเขา

ไพบูลย์ บุตรขันคือชื่อของนักแต่งเพลงที่มีผลงานเพลงอันโด่งดังจำนวนมากมาย สร้างชื่อเสียงให้นักร้องที่ขับร้องเพลงที่เขาแต่งจำนวนหลายคน อาทิ สมยศ ทัศนพันธ์ ทูล ทองใจ และชาญ เย็นแข ฯลฯ ที่ขับร้องเพลง "ค่าน้ำนม" วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเสี้ยวหนึ่งของชีวิตเขา

เนื่องในวันที่ 12 สิงหาคมนี้จะเป็น “วันแม่”จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้เขียนถึงเพลง “ค่าน้ำนม” ที่ประพันธ์คำร้องโดยไพบูลย์ บุตรขัน และขับร้องโดยชาญ เย็นแข ที่พรรณนาถึงพระคุณของแม่ได้โดนใจคนไทยมากที่สุด

รวมแล้วครูไพบูลย์แต่งเพลงเชิดชูพระคุณของแม่เอาไว้หลายเพลง รวมแล้วท่านแต่งเพลงประเภทนี้ไว้ราว 6 – 7 เพลง แต่ในจำนวนนั้นเป็นที่รู้จักดีถึง 5 เพลง จึงได้ชื่อว่าท่านประสบความสำเร็จกับเพลงแนวนี้มากที่สุดเพลงนี้ ครูไพบูลย์ ซึ่งได้ชื่อว่ารักแม่มากที่สุดคนหนึ่ง ประพันธ์เพื่อเชิดชูพระคุณของนางพร้อม แม่ของท่านเอง ว่ากันว่าท่านสำนึกในบุญคุณของแม่ของท่านมากที่สุด จากการที่ท่านเป็นคนดูแลครูไพบูลย์อย่างใกล้ชิด ไม่มีความรังเกียจเดีดฉันท์แต่อย่างใด แม้ว่าลูกของท่านคนนี้จะป่วยเป็นโรคที่สังคมสมัยนั้นรังเกียจอย่างยิ่งก็ตาม โรคที่ว่านี้ก็คือโรคเรื้อน ที่ครูไพบูลย์เป็นมาตั้งแต่สมัยวัยหนุ่ม และสมัยนั้นหยูกยาต่างๆก็แพงมาก และยังไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้โรคร้ายของครูกำเริบหนัก“ค่าน้ำนม” อยู่ในกลุ่มเพลงชุดแรกๆที่ครูไพบูลย์ ที่มีอายุ 30 ปีแต่งและได้รับการบันทึกเสียง จากการชักนำของ สวัสดิภาพ บุนนาค เพื่อนและน้องเขยของครูไพบูลย์เอง เพลงชุดนี้ก็อย่างเช่น มนต์เมืองเหนือ , คนจนคนจร , ดอกไม้หน้าพระ , ดอกไม้หน้าฝน และค่าน้ำนม เพลงชุดนี้ ครูไพบูลย์ได้ค่าเหนื่อยมา 650 บาท (สมัยนั้นทองคำบาทละ 100 ) ส่วนนักร้องที่มีอยู่หลายคนก็ได้ค่าเหนื่อยแตกต่างกันไปตามระดับความดัง ที่ได้มากที่สุดคือสมยศ ทัศนพันธ์ ที่ได้เพลงละ 80 บาท รองลงมาก็ 50 บาท 40 บาทเพลงชุดนี้ ครูไพบูลย์แต่งเพลง มนต์เมืองเหนือ ก่อน แต่เพลงค่าน้ำนม บันทึกเสียงและวางจำหน่ายก่อน โดยเพลงนี้วางจำหน่ายเมื่อ 4 มิถุนายน 2492 ขายได้ 800 แผ่น เป็นรองแค่เพลงของสุนทราภรณ์


เพลงชุดนี้ เรียบเรียงเสียงประสานโดย สง่า อารัมภีร และ ประกิจ วาทยกร (ลูกชายพระเจนดุริยางค์ ) โดยในการบันทึกเสียง ครูสง่า เป็นผู้เล่นเปียโน เล่นดนตรีโดยวงดนตรีศิวารมณ์ของครูสง่า บันทึกเสียงกันที่ห้องอัดเสียงกมลสุโกศล ชั้นบนเฉลิมไทย หลังจากอัดเสียงเสร็จแล้ว สมัยนั้นนิยมเอาไปทำแผ่นเสียงกันอินเดีย ยุคนั้นวงการเพลงยังไม่มีการแบ่งแยกเป็นลูกทุ่งลูกกรุงชัดเจน ซึ่งหลังจากแยกกันแล้ว ครูไพบูลย์ ก็หันมาสู่แนวลูกทุ่งเต็มตัวนางพร้อม บุตรขัน เสียชีวิตเมื่อ 30 เมษายน 2508 ในวัย 70 กว่า ด้วยโรคชรา ส่วนครูไพบูลย์ เสียชีวิตเมื่อ 29 สิงหาคม 2515 ในสภาพที่หายจากโรคร้ายแล้ว แต่โรคนี้ก็ส่งผลให้ร่างกายพิกลพิการอย่างมากค่าน้ำนม.wav - ชาญ เย็นแข

ข้อมูลจาก //www.oknation.net/blog/countryman
ภาพและเพลงค่าน้ำนมจาก //www.imeem.com/centuryboy
Create Date : 11 กรกฎาคม 2551
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2559 10:25:27 น.
Counter : 564 Pageviews.

2 comments
  
นาเอ่ดิเดื่เดทืด้เด้
โดย: ปณัฐดา พันภิญโญ IP: 124.120.42.150 วันที่: 13 สิงหาคม 2551 เวลา:17:04:26 น.
  
ขอให้พระองทรงพระเจริญ
โดย: ปณัฐดา พันภิญโญ IP: 124.120.42.150 วันที่: 13 สิงหาคม 2551 เวลา:17:07:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters