มิถุนายน 2551

2
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
รำพึงรำพันเกี่ยวกับเพลง (8)
เป็นภาพหน้าปกอัลบั้มซีดีชุด "คุณแม่ยังสาว" ซึ่งผมซื้อสะสมไว้นานหลายปีแล้ว ซื้อทั้งเทปคาสเส็ทและแผ่นซีดี จำนวน 8 ตลับ/แผ่น เพลงที่สุนารีนำมาร้องในอัลบั้มชุดนี้เป็นการนำเพลงเก่ามาร้องใหม่ ซึ่งก็ไพเราะไม่แพ้นักร้องต้นฉบับ

สุนารี ราชสีมา เป็นนักร้องหญิงร่วมสมัยที่ผมนิยมฟังเพลงของเธอมาก ซึ่งนอกจากสุนารีก็มี อรวี สัจจานนท์ อีกคนหนึ่ง ประวัติของสุนารีน่าสนใจมาก ลองอ่านดูนะครับ

ทิม สอนนา หรือ สุนารี ราชสีมา เป็นชาวบ้านหนองหอย อ. โนนไทย (ปัจจุบันแยกมาอยู่กับ กิ่ง อ. พระทอง) จ.นครราชสีมา เป็นบุตรนายเทียม นางยม สอนนา ครอบครัวเป็นชาวนา มีฐานะยากจนข้นแค้น มีพี่น้อง 9 คน ชาย 3 หญิง 6 สุนารีเป็นคนที่ 8 เกิดเมื่อ 16 มีนาคม 2511 จบการศึกษาชั้น ป.6 จากโรงเรียนบ้านทำนบพัฒนา

สุนารีชื่นชอบการร้องเพลงลูกทุ่ง และสามารถร้องได้ดี เธอออกจากโคราชบ้านเกิดมาตั้งแต่อายุ 13 ปี หรือหลังจากที่จบการศึกษา โดยพี่สาวรับมาอยู่ที่กรุงเทพฯ เพื่อให้มาหางานทำในกรุงเทพ ในระยะแรก ช่วยพี่สาวขายส้มตำ ขายของ ต่อมา ไปอยู่โรงงานเย็บผ้าอยู่ 2 เดือน แล้วก็ย้ายมาเป็นลูกมือทำอาหารเลี้ยงคนงาน ได้ค่าแรงวันละ 20 บาทเท่ากับสมัยทำงานตัดด้ายอยู่โรงงานเย็บผ้า

สุนารี เริ่มเข้าสู่การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งตามงานต่างๆตั้งแต่อายุ 13 ปี เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว และในการประกวดร้องเพลงในรายการ " ชุมทางคนเด่น " ของนายห้างประจวบ จำปาทอง เธอก็เริ่มใช้ชื่อว่าสุนารี ราชสีมา โดยชื่อสุนารี นั้นเป็นชื่อของเพื่อนคนหนึ่ง และสุนารีรู้สึกชอบชื่อนี้อย่างมาก จึงนำชื่อมาใช้ในการประกวด
การประกวดรายการนี้ รอบแรกๆเริ่มกันตั้งแต่ที่ต่างจังหวัด และผู้ชนะในรอบจังหวัด จะถูกเชิญตัวมาประกวดในส่วนกลาง ซึ่งสุนารี ก็ชนะในรอบต่างจังหวัด เธอเล่าว่าต้องขโมยข้าวเปลือกแม่ไปขาย เพื่อหาค่ารถไปประกวด และไม่มีเงินแม้แต่จะกินข้าว ต้องใช้น้ำก็อกรองท้องในวันที่ประกวด

และในการเข้ามาประกวดในส่วนกลาง สุนารี ราชสีมา ได้ตำแหน่งรองชนะเลิศ อดเป็นนักร้องอัดแผ่นตามที่ฝันไว้

แต่หลังจากที่ผิดหวังกลับมา สุขสันต์ หรรษา หรือ จ่าประจวบ เสริมสุข นักจัดรายการวิทยุที่ติดใจน้ำเสียงของเธอจากการประกวดรายการชุมทางคนเด่น ได้มาพบที่บ้านพี่สาว เพื่อนำตัวไปเป็นนักร้องอัดแผ่นเสียง โดยตอนนั้น จ่าจวบทำวงดนตรีชาตรี ศรีชล และแสนสุข แดนดำเนิน อยู่ด้วย

ที่นี่ สุนารี ที่ใช้ชื่อว่า ทับทิม นิยมทอง ได้บันทึกแผ่นเสียงเพลงแรกชื่อ " ล่าโคราช " แก้กับเพลง " น้ำตาหล่นที่โคราช " จากนั้นก็มีผลงานชุดที่ 2 ตามมาอีกชื่อ " กลับโคราช " แต่ไม่ประสบความสำเร็จทั้งสองชุด ทำให้เธอรู้สึกท้อถอยอย่างมาก แต่ก็ได้กำลังใจจากหลายคน

จากนั้นเธอก็มาอยู่ในสังกัดของชัวร์ออดิโอ โดยกลับมาใช้ชื่อ สุนารี ราชสีมา เหมือนตอนประกวด และก็มีผลงานตามมาอีกหลายชุด แต่ก็ไม่ดัง เพราะบริษัทมุ่งโปรโมต แต่เพลงเร็วๆ เพลงสำหรับเต้นสไตล์พุ่มพวง ทำให้เสียงตอบรับไม่ดีนัก แต่พอมาถึง

ชุดทางสายใหม่ เสียงตอบรับในเพลง " กลับไปถามเมียดูก่อน " ซึ่งเป็นเพลงช้าๆกลับดีมาก บริษัทจึงเริ่มหันมาโปรโมตเพลงช้า และทำให้เพลงช้าที่ร้องไว้ในยุคก่อนๆ กลับมาดังด้วย อย่างเช่นเพลง กราบเท้าย่าโม นั้นก็บันทึกเสียงไปในชุดก่อน ก็กลับมาดังที่หลัง
และนับตั้งแต่นั้นมา สุนารี ราชสีมา ก็เป็นชื่อที่คนไทยคุ้นหูกันเป็นอย่างดีเซียมซีเสี่ยงรัก.wma - สุนารี ราชสีมา


ขอบคุณข้อมูลประวัติสุนารีจาก //www.oknation.net/blog/countrymanCreate Date : 16 มิถุนายน 2551
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2559 12:53:57 น.
Counter : 1371 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters