กันยายน 2551

 
1
2
3
4
5
6
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
จากนักการตลาดและนักขายมาเป็น "คีตา พญาไท"

ถ้าผมจะบอกท่านว่าชีวิตของคนเรานั้นมันมีเรื่องที่น่าแปลกและพิศวงเป็นอันมาก ท่านก็คงจะงงๆว่ามันคืออะไร เอาอย่างนี้ดีกว่าผมมีเรื่องแปลกแต่จริงเรื่องหนึ่งมาเขียนเล่าให้ท่านฟัง(อ่าน)


มีนักธุรกิจท่านหนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีตที่ผ่านมาประมาณยี่สิบปี ท่านนี้เป็นนักบรรยายเรื่องการขายที่มีผู้ฟังรู้จักกันดีในแวดวงนักขายของเมืองไทย เป็นนักธุรกิจที่เคยบริหารจัดการธุรกิจมาหลากหลายสาขา แต่มาวันนี้ท่านพลิกผันตัวเองเป็นนักเขียนเกี่ยวกับประวัตินักร้องที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย (ก่อนหน้านี้ท่านเป็นนักเขียนและนักแปลหนังสือประเภท How To ที่มีชื่อเสียงของวงการหนังสือในเมืองไทยมาแล้ว)

คีตา พญาไทเป็นนามปากกาหรือนามแฝงของท่านในการเขียนประวัตินักร้องตามที่ผมกล่าวมา วันนี้ท่านกำลังเขียนประวัตินักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียงของเมืองไทยอยู่


ด้วยความที่ท่านเป็นนักอ่านหนังสือตัวยงมาก่อน จึงไม่แปลกที่ท่านจะค้นคว้าประวัติของนักร้องและนักแต่งเพลงเอามาเขียนเรียบเรียงใหม่ ให้อ่านกันสบายๆตามสไตล์ของท่าน


แต่น่าเสียดายที่ข้อเขียนของท่านอาจจะมีคนอ่านไม่มากเท่าที่ควร เพราะท่านเขียนลงหนังสือพิมพ์ ผู้จัดการ รายวัน เฉพาะฉบับวันพุธเท่านั้น และท่านสามารถอ่านได้ในฉบับออนไลน์อีกทางหนึ่ง ตอนนี้ท่านกำลังเขียนถึงประวัตินักแต่งเพลงชื่อ จงรัก จันทร์คณา ลองอ่านเป็นตัวอย่างดูสักนิดนะครับ


"จงรัก จันทร์คณา" ลูกไม้ที่หล่นอยู่ใต้ต้นของครูพรานบูรพ์ (1)

โดย คีตา พญาไท 13 สิงหาคม 2551 14:15 น.


บรรดาครูเพลงทั้งหลายทั้งปวงที่เขียนถึง ในเรื่องราว ประวัติ ความเป็นมาและผลงานเพลงอมตะ ที่ได้สร้างสรรค์ไว้นั้น ส่วนมากจะเป็น ครูเพลงรุ่นพ่อ รุ่นพี่ เสียเป็นส่วนมาก

แต่ครูเพลงรุ่นพ่อ รุ่นพี่ อยู่กลุ่มหนึ่ง เป็นศิษย์เก่าที่เคยเรียนอยู่ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ตรงเชิงสะพานพุทธ ฝั่งพระนคร ด้วยกันหลายคน เช่น ขุนวิจิตรมาตรา พรานบูรพ์ มงคล อมาตยกุล ฯลฯ

ส่วน ครูเพลงรุ่นเพื่อน (ส.ก.71) นั้น มีเพียงคนเดียว และเป็นทายาท ของครูเพลงรุ่นพ่อ ครูพรานบูรพ์ คือ จงรัก จันทร์คณา ที่เป็น ลูกไม้ที่หล่นอยู่ใต้ต้น นั่นเองไม่ใช่ใครอื่นเป็นต้น
...
ใน หนังสือ อนุสรณ์พรานบูรพ์ บอกเอาไว้ ในประวัติ ว่า

“...ทางด้านชีวิตครอบครัว ได้สมรสกับ นางศรี จันทร์คณา มีบุตรธิดา 4 คน คือ นายจารุ จันทร์คณา, น.ส.จุไร จันทร์คณา, น.ส.จามรี จันทร์คณา, นางจริยา จันทร์คณาและมีบุตรซึ่งเกิดจาก นางเทียมน้อย นวโชติ หนึ่งคน คือ นายจงรัก จันทร์คณา...”

หากสนใจจะอ่านฉบับเต็มๆก็ต้องอ่านใน นสพ.ผู้จัดการ ตามที่ผมกล่าวมา มาอ่านข้อเขียนของท่านกันเถอะครับ อย่างน้อยเพื่อความรอบรู้ของเราแล้ว ยังเป็นกำลังใจให้ท่านผู้เขียนค้นคว้าเรื่องราวดีๆมาให้เราอ่านกัน เพราะการจะเป็นนักค้นคว้าแล้วนำมาเขียนนั้น เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามอุตสาหเป็นอย่างยิ่ง ไม่ใช่ว่าใครๆก็จะทำได้กันทุกคน


ไม่เชื่อท่านลองทำดูสักเรื่องสิ แล้วจะเห็นว่ามันเป็นยังไง


Create Date : 15 กันยายน 2551
Last Update : 15 กันยายน 2551 11:00:40 น.
Counter : 998 Pageviews.

5 comments
  
จะลองไปหาอ่านที่ฉบับออนไลน์ค่ะ ( แอบบนนิดหนึงคือรูปกล่อง comment ทำเอาตาลายเลยค่ะ)
โดย: jjbd วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:8:21:12 น.
  
โวนานทีได้เข้ามาบ้านคุณหนุ่ม มาครานี้สดใสแสงสีเสียงตระการตาแท้ค่ะ

อีกหน่อยคงได้มาเยี่ยมกันไปมาบ่อยๆขึ้นนะคะ
โดย: โสมรัศมี วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:14:52:16 น.
  
อู้วว์ blog คุณพี่ท่านก็ใช่ย่อยนะคับผม

อ่านข้อความแล้ว เจ๋งคับ ชอบคนที่มี vision กว้างไกลแบบพี่นี่แหล่ะครับ

ว่างๆผมจะแวะมาสานสัมพันธ์ต่อนะคับผม

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม blog ผมครับ
โดย: mantis:yokee_playman IP: 210.86.190.136 วันที่: 18 กันยายน 2551 เวลา:10:23:13 น.
  
สวัสดีครับ คุณmantis:yokee_playman และคุณโสมรัศมี ครับ ที่กรุณาเข้ามาเยี่ยมบล็อกผมครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 18 กันยายน 2551 เวลา:20:53:26 น.
  
คุณคีตาครับเคยรวบรวมเรื่องที่เขียนนี้ไว้เป็นเล่มไหมครับ อยากได้อ่านครั้งเดียวจบ หหรือจะรมวบรวมเปผ้นตอนๆก็จะดี
โดย: ปริญญา IP: 171.7.73.203 วันที่: 22 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:34:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters