สิงหาคม 2551

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เจ้าจงฟังดนตรีเถิดชื่นใจ...
ชนใดไม่มีดนตรีกาล
ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก
อีกใครฟังดนตรีไม่เห็นเพราะ
เขานั้นเหมาะคิดกบฎอัปลักษณ์
ฤาอุบายเล่ห์ร้ายขมังนัก
มโนหนักมืดมัวเหมือนราตรี
อีกดวงใจย่อมดำสกปรก
ราวนรกเช่นกล่าวมานี่
ไม่ควรใครไว้ใจในโลกนี้
เจ้าจงฟังดนตรีเถิดชื่นใจ......


พระราชนิพนธ์ของ ร.6
จากวรรณคดีเรื่อง "เวนิส วานิช
วันนี้ผมมาเปิดห้องฟังเพลงด้วยบทพระราชนิพนธ์ของล้นเกล้า ร.6 ซึ่งเป็นพระราชนิพนธ์เกี่ยวกับเพลงที่มีความหมายยากที่จะหาข้อเขียนใดๆมาเทียบเคียงได้


ห้องฟังเพลงนี้ผมตั้งใจจะให้เป็นห้องฟังเพลงแบบออนไลน์ (Online) นั่นก็หมายความว่าท่านจะเข้ามาฟังเพลงในห้องนี้ได้ดี คอมฯของท่านก็จะต้องมีอุปกรณ์ที่สามารถรองรับการฟังเพลงได้ เช่นมีการ์ดเสียงที่มีประสิทธิภาพ ความเร็วของเครื่อง (Ram) มากพอที่จะฟังเพลงออนไลน์ได้ การฟังเพลงในห้องนี้จึงจะมีความสุข ไม่ใช่ฟังแบบกระตุกๆตลอดเวลา
ในห้องฟังเพลงนี้ผมจะจัดเพลงมาให้ฟังกันแบบหลากหลาย อาทิ เพลงลูกทุ่งเก่าๆยุคครูสมยศ ทัศนพันธ์ ทูล ทองใจ ชาญ เย็นแข เพลงของสุนทราภรณ์ สุเทพ วงศ์กำแหง ชรินทร์ นันทนาคร ฯลฯ เป็นต้น และอาจจะมีประวัติของนักแต่งเพลง นักร้องมาแทรกบ้างพอเป็นกระสายยา


หลายท่านอาจจะถามว่าแล้วไม่มีเพลงสากลบ้างหรือ? มีแน่นอนครับ แต่ก็เป็นเพลงสากลยุคคลาสสิคที่หาฟังได้ยาก เพลงยุคปัจจุบันท่านก็ซื้อหามาฟังได้ตามสะดวกแล้ว
ประการสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ห้องฟังเพลงนี้ไม่มีเจตนาจะละเมิดลิขสิทธิ์เพลงของผู้ใดหรือค่ายเพลงใด ที่เอาเพลงมาให้ฟังก็เพื่อความสุขของท่านทั้งหลายเท่านั้น


แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับท่านCreate Date : 08 สิงหาคม 2551
Last Update : 8 สิงหาคม 2551 11:56:50 น.
Counter : 1868 Pageviews.

2 comments
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ขออนุญาตแวะเข้ามาทักทาย และฟังเพลงบ่อยๆนะคะ
ปกติเป็นคนชอบฟังเพลงเก่าค่ะ
แล้วจะแวะมาอีกนะคะ
โดย: คุณน้ำตาล วันที่: 8 สิงหาคม 2551 เวลา:14:47:41 น.
  
ครับ ขอบคุณครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 8 สิงหาคม 2551 เวลา:21:14:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters