พฤศจิกายน 2551

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
25
27
29
 
 
26 พฤศจิกายน 2551
All Blog
ขนมไทย คุณชอบกินใหม?
ห้องอาหารนี้ยังไม่เคยเสนอเกี่ยวกับขนมไทยเลย วันนี้เรามาดูกันว่าคนไทยแบบเราๆท่านๆมีความรู้เรื่องขนมไทยกันมากน้อยแค่ไหนขนมไทย...ของว่างสำหรับคนไทยขนมไทย ในพอศอนี้ มีวิวัฒนาการด้านการผลิตปรับเปลี่ยนรูปแบบและรสชาติใหม่ให้มีลักษณะผสมผสานทางวัฒนธรรมชาติอื่น ๆ มากขึ้น หากใช้ศัพท์สมัยใหม่ คงต้องเรียกว่า ขนมไทย ฟิวชั่น (fusion) ปัจจุบัน จะพบนวัตกรรมขนมไทยในแนวทาง ฟิวชั่น มากมายอาทิ ไทยกับฝรั่ง เช่นการเอาฝอยทองไปโรยหน้าขนมเค็ก นำขนมเปี๊ยะของจีนไปใส่ใส้ผลไม้ไทยเช่น ทุเรียนกวน หรือ ขนมเปี๊ยะใส่ไส้ช็อกโกแลต หรือ ขนมโมจิ ของญี่ปุ่นมาใส่ไส้แบบไทย ๆ เช่น ขนมโมจิไส้ไข่เค็ม เป็นต้น แสดงว่า คนไทยมีความสามารถในการสร้างนวัตกรรมการผลิตขนมได้หลากหลายโดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในด้านการบริโภค ขนมไม่ได้เป็นอาหารว่างที่ผู้คนซื้อไปรับประทานที่บ้าน ปัจจุบัน ของว่างและอาหารว่าง กลายเป็นธุรกิจสำคัญสำหรับโรงแรม ที่ขาดเสียมิได้ในการจัดเลี้ยง จัดประชุม งานพบปะสังสรรค์ หรือแม้กระทั่งงานทำบุญเลี้ยงพระ และงานศพ จะเห็นได้ว่าโอกาสทางการตลาดของขนมไทยขยายตัวออกไปอย่างไม่มีขีดจำกัด ช่องทางการจัดจำหน่ายของขนมไทยได้ปรับเปลี่ยนไปพร้อมๆกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค ขนมไทยกลายเป็นธุรกิจที่สำคัญอย่างหนึ่งของคนไทย

ขนมไทยน่าจะแยกได้เป็น 2 ประเภท คือ ขนมสด ที่ต้องรับประทานทันที ส่วนอีกประเภทหนึ่ง ผมเรียกว่า ขนมแห้ง หมายถึงขนมที่ไม่ต้องรับประทานทันที อาจจะเก็บไว้ได้หลายวัน หรือ เป็นเดือน ซึ่งขนมในกลุ่มนี้ได้กลายเป็น ของฝากและของที่ระลึกในโอกาสต่าง ๆ ขนมกลุ่มหลังนี้ จำเป็นต้องนำเทคนิคการตลาดสมัยใหม่เข้ามาช่วย เช่น บรรจุภัณฑ์ที่สะดุดตา รักษาคุณภาพสดใหม่ให้ได้นานที่สุด ประเทศในเอเชียส่วนใหญ่มีชื่อเสียงด้านของฝากประเภทขนม เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผมเดินทางไปฮ่องกงได้สังเกตเห็นวิวัฒนาการด้านการตลาดสำหรับสินค้าประเภทขนมเป็นอย่างมาก ปัจจุบัน เขานำขนมประเภทขนมเปี๊ยะ ซึ่งมีอายุยาวนาน กว่า 80 ปี มาใส่กล่องใหม่สีสันสวย งามทันสมัยมาก และไปเปิดร้านจำหน่ายในท่าอากาศยานนานาชาติซึ่ง เป็นการเปิดช่องทางการจำหน่ายที่ทันสมัยมาก ญี่ปุ่น เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องขนมมาก ขนมญี่ปุ่น ทุกชนิดจะมีบรรจุภัณฑ์สวยงามสะดุดตาแต่ตัวขนมอาจไม่อร่อยประทับใจคนซื้อ แต่ด้วยการบรรจุในซอง และ กล่องที่ออกแบบสีสันสวยงามทำให้ขนมราคาถูกกลายเป็นของฝากมีราคา และสร้างมูลค่าเพิ่ม ในการขายได้มาก

ยุคนี้ ขนมไทย ได้พัฒนาไปมากทั้งด้านการผลิตและการตลาด ผมจะยกตัวอย่างขนมที่ได้พัฒนาตนเองได้อย่างน่าชื่นชมและเป็นที่ภูมิใจของสินค้าขนมไทย ขนมชนิดแรกที่ผมจะกล่าวถึง คือ ข้าวตัง ซึ่งดั้งเดิมเกิดจากการนำ ข้าวก้นหม้อ ที่เหลือจากการรับประทานแล้วมาดัดแปลงเป็นของว่าง เช่น ข้าวตังหน้าตั้งปัจจุบันมีผู้ผลิตอุตสาหกรรมพื้นบ้านไทย ผลิตข้าวตัง เป็นของว่างและ สามารถเป็นของฝากแทนขนมฝรั่งได้โดยไม่น้อยหน้า บางรายก็ผลิตเป็นแผ่นกลม บ้างก็เป็น แผ่นสี่เหลี่ยมแล้วโรยหน้าด้วยหมูหยอง ถั่ว งา ธัญพืชต่าง ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติในขณะขบเคี้ยว นอกจาก ข้าวตังแล้ว ยังมีขนมไทยอีกมากมายหลายร้อยชนิด วางจำหน่ายอยู่ตาม ห้างโมเดิร์นเทรด และ เซเว่น อีเลเว่น ซึ่งเป็นช่องทางจัดจำหน่ายใหม่ ๆของสินค้าขนมดั้งเดิมเหล่านี้ นับเป็นนวัตกรรมด้านการ ตลาดยุคใหม่ แทนการตลาดแบบดั้งเดิม คือ ขายอยู่ที่หน้าร้าน เท่านั้น ผมยังคิดต่อไปว่า ขนมไทยเหล่านี้ น่าจะเข้าไปทดแทนของว่างที่ใช้บริการในโรงแรมสำหรับการประชุม บรรดาขนมฝรั่งทั้งหลายนั้นน่าเบื่อจะตาย อีกทั้งบางโรงแรมไมได้ทำเองไปซื้อ ขนมเค้กประเภทยกโหลมา โรงแรมเหล่านี้น่าจะใช้ขนมไทยไม่ว่าจะขนมสดหรือขนมแห้งให้มากขึ้น อย่างน้อยจะได้ส่ง เสริม ให้ผู้ผลิตขนมไทยสามารถอยู่ได้ และขนมไทยจะได้เชิดหน้าชูตาในงานเลี้ยงระดับโรงแรมหรู ๆ บ้าง ท่านที่เป็นเจ้าของโรงแรม ได้อ่านบทความนี้ ช่วยกันหน่อยเถอะครับ เลิกตามก้นฝรั่งได้แล้ว โรงแรมฝรั่ง เขาจะบริการขนมเค้กก็ไม่ว่ากัน เพราะเชฟเขาทำเป็นและทำอร่อย โรงแรมไทย ๆ นั้น ส่วนใหญ่จะจ้างเชฟเบเกอรี่ฝีมือดีก็ทำไม่ได้เพราะสู้ราคาไม่ไหว แล้วจะใช้ขนมฝรั่งเป็นของว่างกันอยู่ใย ช่วยกันใช้ขนมไทยเป็นของว่างบ้างเถอะ อย่างน้อยจะได้ช่วยกันรักษาอาชีพการทำขนมไทยไว้ให้ถึงลูกหลานได้ ผมอยากให้ ของว่างแบบไทย ไปบริการในโรงแรมทุกแห่งในประเทศไทยแทน ที่ขนมฝรั่ง


จาก "ขนมไทย ของว่างสำหรับคนไทย" โดย กมล รัตนวิระกุล
//www.thma.org/th/index.php?option=com_content&task=view&id=52&Itemid=36Create Date : 26 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2551 16:00:46 น.
Counter : 4177 Pageviews.

10 comments
  
ชอบทานขนมไทยมากๆ ค่ะ

เดี๋ยวนี้เวลาจัดเลี้ยง

ก็เห็นใช้ขนมไทยกันมากขึ้นนะคะ

แต่ที่ยังไม่นิยมเท่าไหร่คงเพราะ

ไม่รู้จักร้านขนมไทยที่รสชาดได้มาตรฐาน

หรืออาจจะราคาแพงกว่าเพราะคนทำน้อย

ก็เป็นได้ค่ะ เห็นด้วยจริงๆ ที่ว่า

คนไทยช่างประยุกต์ ช่างดัดแปลง

มีขนมแปลกๆ ใหม่ๆ เกิดขึ้นเต็มไปหมด

แต่ของเก่ากลับจะถูกลืมเลือนไป

น่าเสียดายนะคะ
โดย: มังกรเขียวหัวยุ่ง (cruduslife ) วันที่: 26 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:24:39 น.
  
ก็เห็นโรงแรมในจ.เชียงใหม่(เช่น เดอะปาร์ค)นำขนมไทย เช่น ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ขนมชั้น ตะโก้ มันสัมปะหลัง มาทำให้เป็นชิ้นเล็ก ๆพอคำ ก็ได้รับความนิยมพอสมควร
โดย: แม่ลูก1 IP: 203.144.240.229 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:36:47 น.
  
ขนมไทยน่ากินสุด ๆ เลยค่ะ จัดตกแต่งสวย ๆ ยิ่งน่ากินเข้าไปใหญ่ ชอบขนมไทยค่ะ

เห็นด้วยค่ะว่า ตามโรงแรมหรืองานจัดเลี้ยงต่าง ๆ น่าจะนำขนมไทยออกมาบริการเยอะ ๆ
โดย: Picike วันที่: 26 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:43:13 น.
  
ชอบกินค่ะอร่อยดี
โดย: หนูเมเปิล (หนูเมเปิล ) วันที่: 26 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:58:31 น.
  
ขนมไทย อร่อยนะคะ แต่ว่าทำยากมาก ๆ ใช้ความละเอียด พิถีพิถัน กว่าจะได้ออกมาแต่ละชนิด แต่ละอย่าง แต่มีคุณค่ามั่ก ๆ ค่ะ
โดย: wiyada_susi วันที่: 27 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:23:17 น.
  
ชอบกินแต่ไม่ชอบทำค่ะ
เพราะบางทีทำแล้วแจกฟรีไม่มีใครเอา
อิๆ
โดย: แม่ของอ๊บ IP: 88.68.128.38 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:47:59 น.
  
โอวว ขนมต้มจานนั้นหน้ากินมากกกกคะ ชอบกินขนมไทยคะแต่ถ้ากินจริงๆกินได้ไม่เยอะคะ มันค่อนข้างหวาน แล้วก็ชอบทำหนมไทย แต่ทำยากน่าดูนะคะ
โดย: ป้าเรย์ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:31:51 น.
  
สวัสดีค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ชื่อบีค่ะ ชอบถ่ายรูปคร้า แต่ถ่ายบ้าๆบอๆนะคะ อิอิ แล้วจะมาคุยด้วยบ่อยๆคร้า
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: no filling วันที่: 10 มิถุนายน 2552 เวลา:16:39:39 น.
  
ก้อดีอ่ะนะ เว็บนะน่ารักดี
โดย: ลูกปัทม์ IP: 192.168.3.102, 58.137.135.81 วันที่: 22 มิถุนายน 2552 เวลา:17:22:46 น.
  
ชอบกินค่ะ
โดย: สมพิศ IP: 58.9.194.4 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:21:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters