ตุลาคม 2550

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog
เปิดใจ กมล รัตนวิระกุล กับงานฝึกอบรมของสมาคมการบริหารโรงแรมไทย

เมื่อเที่ยงวันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับ คุณกมล รัตนวิระกุล นายกสมาคมการบริหารโรงแรมไทย ที่ห้องอาหารค๊อฟฟี่ชอฟของ รร.บันยันทรี ถนนสาธร ที่สมาคมการบริหารโรงแรมไทยมาจัดฝึกอบรมหลักสูตร "การจัดการระดับสูง" รุ่นที่ 7 สำหรับเจ้าของกิจการโรงแรมขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่มีเจ้าของกิจการโรงแรมมาเข้ารับการอมรมทั่วประเทศ


กมล รัตนวิระกุล
หนุ่มร้อยปี ทราบว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 7 แล้ว
กมล ครับ

หนุ่มร้อยปี มีแนวคิดในการสร้างหลักสูตรนี้อย่างไร?
กมล ที่มาของการสร้างหลักสูตรนี้ สืบเนื่องมาจากสมัยที่ผมทำงานที่ IFCT หรือบรรษัทเงินทุนเพื่อการอุตสาหกรรม ก็จะมีลูกค้าของบรรษัทที่เป็นเจ้าของกิจการโรงแรมขนาดกลางและขนาดเล็กมาขอคำแนะนำในการแก้ปัญหาการบริหารจัดการจำนวนมาก โรงแรมเหล่านี้เป็นลูกค้าของบรรษัท ผมในฐานะเจ้าหน้าที่ของบรรษัทก็ต้องไปช่วยดูแลและแก้ไขปัญหาให้เขา

ทำให้ผมทราบว่าปัญหาของเจ้าของกิจการโรงแรมเหล่านี้ คือขาดความรู้เกี่ยวกับธุรกิจของโรงแรม ไม่มีวิสัยทัศน์ที่ดีในการจัดการธุรกิจนี้ รวมทั้งขาดระบบการบริหารจัดการเรื่องการเงิน ซึ่งถือเป็นหัวใจของการดำเนินการธุรกิจทุกประเภท ประการสำคัญเจ้าของโรงแรมส่วนใหญ่ยังใช้ระบบเถ้าแก่มาบริหารงาน
จากปัญหาที่ผมพบเป็นแรงบันดาลใจให้ผมคิดที่จะหาทางช่วยเหลือบรรดาเจ้าของกิจการโรงแรมเหล่านี้ ซึ่งผมมีตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการว่ามีจำนวนถึง 4000 กว่าโรงแรม กระจายอยู่ทั่วประเทศตามจังหวัดต่างๆที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและไม่ใช่

แต่การที่จะช่วยเหลือเจ้าของกิจการโรงแรมเหล่านี้ ผมจะทำด้วยตนเองคงยากและไม่สามารถจะทำได้ จำเป็นจะต้องมีองค์กรมารองรับ นั่นคือที่มาของการจดทะเบียนจัดตั้ง สมาคมการบริหารโรงแรมไทย และผมได้รับการเลือกตั้งให้เป็นนายกสมาคมคนแรก

หลักสูตร "การจัดการระดับสูง" ของสมาคมนี้ มีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนว่า เป็นหลักสูตรสำหรับเจ้าของกิจการโรงแรมและรีสอร์ทขนาดกลางและขนาดเล็ก พนักงานทั่วไปที่ไม่ใช่ผู้บริหารระดับสูงของโรงแรม อาทิ ผู้จัดการทั่วไป หรือเทียบเท่า ไม่มีสิทธิ์เข้ารับการอบรมหลักสูตรนี้ จากที่สมาคมเปิดมาจำนวนหกรุ่นมีบุคคลทั่วไปและอาจารย์ตามมหาวิทยาลัยมาขอเข้ารับการอบรมจำนวนหลายคน แต่สมาคมไม่รับ เพราะไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายตามที่สมาคมกำหนดไว้

หนุ่มร้อยปี ผลจากการอบรมที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง?
กมล ได้ผลดีมาก มีผู้เข้าอบมรมจำนวนหลายท่านสามารถนำความรู้และข้อมูลจากการอบรมไปประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการโรงแรมที่เขารับผิดชอบ จากที่เคยมีผลประกอบการขาดทุนสะสมทุกปี กลับมามีกำไรได้ภายในเวลาที่รวดเร็ว บางแห่งผู้บริหารหรือเจ้าของมองทิศทางการตลาดไม่ชัดเจนก็สามารถปรับเปลี่ยนทิศทางการตลาดได้ถูกต้อง เป็นผลให้การประกอบการของโรงแรมดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้อง

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้เข้ารับอบรมอีกประเภทหนึ่งคือ มีโครงการที่จะสร้างโรงแรมและรีสอร์ท แต่ออกแบบไว้ไม่ถูกต้องกับธุรกิจโรงแรม รวมทั้งขาดวิสัยทัศน์ที่ดี ก็กลับไปแก้ไขแบบการก่อสร้างให้ถูกต้อง และมีวิสัยทัศน์ที่ถูกต้องสำหรับการดำเนินธุรกิจโรงแรม
หนุ่มร้อยปี ทราบว่ากำหนดจำนวนผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรนี้น้อยมาก หากไปเทียบกับหลักสูตรของสถาบันอื่นๆ
กมล จริงครับ ผมกำหนดจำนวนผู้เข้ารับการอบรมไว้ไม่เกินจำนวน 20 ท่าน หรือจำนวนโรงแรมและรีสอร์ทไม่เกินจำนวน 18 แห่ง แต่ทุกรุ่นก็มีจำนวนผู้สมัครมาเกินทุกรุ่น ที่กำหนดไว้จำนวนเท่านี้เพราะวันสุดท้ายผู้เข้าอบรมจะต้องมา Present แผนงานการตลาด วิสัยทัศน์ SWOT และแผนการเงิน ให้ที่ประชุมได้ช่วยกันวิเคราะห์และคอมเมนต์ตามแนวทางที่ได้เรียนไปจากหลักสูตรนี้

วันสุดท้ายนี้ทุกคนจะได้รับประโยชน์มาก เพราะจะได้รับทราบแผนการตลาดและอื่นๆของผู้เข้ารับการอบรมจำนวนหลายโรงแรม เรื่องเหล่านี้คุณจะไม่มีโอกาสได้รับฟังจากใคร เพราะเขาจะไม่เล่าให้คุณฟัง นอกจากในห้องเรียนที่นี่แห่งเดียว
หนุ่มร้อยปี ทราบว่าหลักสูตรนี้จะใช้สถานที่อบรมเฉพาะโรงแรมระดับห้าดาวเท่านั้น ขอทราบเหตุผลครับ
กมล การที่เราใช้เฉพาะโรงแรมระดับห้าดาว และหมุนเวียนกันไปรุ่นละ 4 แห่งนั้น เพราะต้องการให้ผู้เข้ารับการอบรมได้เห็นมาตรฐานของโรงแรม อาหารและการบริการ ว่าเป็นอย่างไร ทั้งนี้มิได้หมายความว่าจะให้ผู้เข้าอบรมนำไปใช้กับโรงแรมของเขา เพราะมันเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ เพียงต้องการให้มีประสบการณ์และแนวคิดเท่านั้น

หนุ่มร้อยปี วันนี้รบกวนคุณกมลเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ โอกาสหน้าจะขอมาคุยใหม่ครับ
กมล ยินดีครับ


ข้อมูลเพิ่มเติมของสมาคมการบริหารโรงแรมไทย

//www.thma.orgCreate Date : 29 ตุลาคม 2550
Last Update : 19 มกราคม 2560 11:16:35 น.
Counter : 676 Pageviews.

4 comments
  

ZWANI.com - The place for myspace comments, glitters, graphics, backgrounds and codes


ขอให้มีความสุขในวันนี้นะคะ

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 29 ตุลาคม 2550 เวลา:15:27:24 น.
  
สวัสดีครับคุณหนุ่ม
เกือบสองปีแล้วนะครับ มิตรภาพที่ได้รับจากคุณหนุ่มเสมอต้นเสมอปลายครับ ขอบคุณมากครับ
โดย: ลุงกล้วย วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:13:45:21 น.
  
สวัสดีครับ คุณ"ป้าหู้เองค่ะ" และคุณ"ลุงกล้วย"

ที่กรุณาเข้ามาอ่านและคอมเมนต์ครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 2 พฤศจิกายน 2550 เวลา:7:54:26 น.
  
หนูกำลังทำรายงานในเรื่องเกี่ยวกับบรรษัท หนูเพิ่งเคยได้ยินคำว่าบรรษัทก็ตอนที่หนูทำรายงานนี่แหละคะ ทำหั้ยรู้ว่าในโลกนี้มีอารัยที่หนูยังม่ายรู้อีกเยอะเลยคะ
โดย: เด็กม.ธนบุรี คะ IP: 58.9.15.175 วันที่: 21 มิถุนายน 2551 เวลา:21:03:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters