พฤศจิกายน 2551

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
14
15
16
17
18
20
21
22
23
26
30
 
 
All Blog
สมาคมรัฐศาสตร์แห่งประเทศไทย


หลังจากที่ผมได้ช่วยทำประชาสัมพันธ์ให้กับสถาบันพัฒนาผู้นำของอาจารย์ทวิช อุไรเริง ประมาณสองสามปี ผมก็ได้รับการติดต่อจากอาจารย์สมิต สัชฌุกร ให้ไปช่วยงานของสมาคมรัฐศาตร์แห่งประเทศไทย


สมาคมรัฐศาสตร์แห่งประเทศไทยสมัยนั้น นายกสมาคมคือ พล.ต.ท.กริช ปัจฉิมสวัสดิ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ สมัยนั้น สมาคมฯนี้มีสำนักงานอยู่ที่ชั้น 5 อาคารพลาซ่า โรงภาพยนตร์รามา สามย่าน สำนักงานของสมาคมฯตกแต่งอย่างดี มีห้องสำหรับจัดฝึกอบรม พร้อมระบบเสียง ห้องรับประทานอาหาร ห้องสำนักงานเจ้าหน้าที่สมาคมฯ

สมาคมฯมีหลักสูตรฝึกอบรมหลักสูตรหนึ่งชื่อ "หลักสูตรรัฐศาสตร์ประยุกต์" ช่วงที่ผมไปช่วยงานนั้น เปิดอบรมไปแล้วประมาณ 30 กว่ารุ่น รุ่นละประมาณ 40-50 คน อบรมเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เต็มวัน ติดต่อกันสามสัปดาห์ สัปดาห์สุดท้ายมีการนำไปดูงานด้านเกษตรที่หุบกระพง ชะอำ ผู้ที่มาเข้ารับการอบรมมีหลากหลายอาชีพ แตกต่างกันทั้งวัยวุฒิและคุณวุฒิ หลักสูตรนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันไปทั่วประเทศ ก่อนที่เราจะมีหลักสูตรลูกเสือชาวบ้านเสียด้วยซ้ำ


เหตุผลหลักๆที่มีผู้มาเข้ารับการอบรมหลักสูตรนี้คือ ต้องการจะรู้จักและรับวุฒิบัตรจากนายกสมาคมคือ พล.ต.ท.กริช ปัจฉิมสวัสดิ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจสมัยนั้น อีกประการหนึ่งวิทยากรของหลักสูตรนี้ล้วนแต่เป็นผู้มีชื่อเสียงในสมัยนั้นทั้งสิ้น อาทิ ศ.ดร.นิพนธ์ ศศิธร อดีตคณะบดีจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ดร.กระมล ทองธรรมชาติ รศ.จรูญ สุภาพ ทั้งสองท่านนี้เป็นอาจารย์ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย อาจารย์นิยม ติวุตานนท์ ผู้พิพากษา ศาลอุทธรณ์ ฯลฯ

จะเรียกว่าด้วยบารมีของนายกสมาคมฯก็ได้ เวลาเปิดและปิดหลักสูตรการอบรมแต่ละครั้งจะมี ทีวี มาถ่ายทำข่าวด้วย ที่มาประจำก็คือ ช่อง 5 และช่อง 7 ด้วยเหตุนี้สมาคมฯและหลักสูตรการอบรมจึงดังระเบิดไปทั่วประเทศตามที่กล่าวมาแล้ว


งานที่ผมรับผิดชอบที่สมาคมฯมอบหมายให้คือ เป็นผู้จัดการทั่วไปของสมาคม และมีทีมงานประจำอีกสามสี่คน


สมาคมรัฐศาสตร์แห่งประเทศไทยสมัยนั้น เจริญรุ่งเรืองและอยู่ได้ด้วยบารมีของนายกสมาคมโดยแท้ เพราะหลังจากที่คุณสมัคร สุนทรเวช เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งย้าย พล.ต.ท.กริช ปัจฉิมสวัสดิ์ เข้าประจำที่ทำเนีบรัฐบาล สมาคมฯก็เริ่มซบเซาลง หลักสูตรการอบรมก็ไม่ค่อยมีคนสนใจเหมือนแต่ก่อน หลังจากอบรมมาได้ประมาณ 50 กว่ารุ่น ก็หยุดชะงักลง เผอิญช่วงนั้นผมมีความจำเป็นจะต้องเดินทางไปทำงานที่โรงแรมปอยหลวง เชียงใหม่ สมาคมฯจึงหยุดกิจกรรมลง เหลือเพียงเจ้าหน้าที่เฝ้าสมาคมฯอยู่เพียงหนึ่งคนเท่านั้น
Create Date : 13 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2551 9:58:10 น.
Counter : 1063 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters