พฤศจิกายน 2551

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
14
15
16
17
18
20
21
22
23
26
30
 
 
All Blog
ชีวิตการทำงานของผมกับกิจกรรมการฝึกอบรมและสัมมนา

ผมมานั่งทบทวนการทำงานของผมในชีวิตที่ผ่านมา ผมทำงานมาหลากหลายประเภทธุรกิจ จำนวนสถานที่ทำงานเคยนับเล่นๆมากกว่า 20 แห่ง


แต่การทำงานในหลากหลายประเภทนั้น ถ้าจะเจาะลึกลงไปแล้วผมก็ทำงานอยู่เพียง 3-4 ตำแหน่งคือ ฝ่ายบริหารงานบุคคลและธุรการ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายการตลาดและส่งเสริมการขาย และสุดท้ายฝ่ายฝึกอบรมและสัมมนา


โดยเฉพาะงานฝึกอบรมและสัมมนานั้น ผมก็แทบไม่เชื่อว่ามันจะกลายมาเป็นงานที่ผมคงต้องทำไปตลอดชีวิต ทั้งที่วันนี้ผมก็เกษียณจากงานทั้งหลายตามที่กล่าวมาแล้ว แต่งานฝึกอบรมผมก็ยังมีทำอยู่ตลอดเวลา


งานฝึกอบรมผมไม่ได้ทำหน้าที่เป็นวิทยากรหรือผู้บรรยาย แต่เป็นผู้บริหารงานฝึกอบรมหรือจะพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือเป็นผู้จัดการฝึกอบรมนั่นเอง มีคำภาษาอังกฤษอยู่คำหนึ่งผมไม่แน่ใจว่าความหมายจะตรงหรือเปล่าคือ Moderator นั่นเอง


หากจะถามว่าผมมาเกี่ยวข้องกับงานนี้ได้อย่างไร ก็คงจะต้องย้อนเวลาไปหาอดีต เมื่อสมัยที่ผมทำงานที่หอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี เมื่อประมาณ พ.ศ. 2510 ในตำแหน่งบรรณารักษ์จัตวา (เทียบเท่า ซี 3) ผมรับผิดชอบในการดูแลห้องประชุมและงานโสตทัศนูปกรณ์ทั้งหมด ห้องประชุมนี้เปิดโอกาสให้หน่วยงานราชการและสมาคมต่างๆมาขอใช้ได้


มีสมาคมหนึ่งมาขอใช้ห้องประชุมนี้คือ สมาคมฝึกการพูดแห่งประเทศไทย ผมจำได้ว่าเป็นการเปิดหลักสูตรเกี่ยวกับการฝึกพูดของสมาชิก ตลอดการใช้ห้องประชุมนี้ผมต้องบันทึกเสียงการประชุมให้กับสมาคมฯ ผมจึงได้เห็นวิธีการประชุม การฝึกอบรมของสมาคมโดยปริยาย และมีโอกาสได้รู้จักกับกรรมการสมาคมท่านหนึ่ง คืออาจารย์สมิต สัชฌุกร


สมิต สัชฌุกร


จำได้ว่าตอนนั้นท่านทำงานเป็นอาจารย์สอนวิชา วาทวิทยา อยู่ที่คณะนิเทศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย และมาเป็นกรรมการสมาคมฝึกการพูดแห่งประเทศไทย ต่อมาท่านผู้นี้แหละที่ชักนำให้ผมเข้าสู่วงการฝึกอบรมอย่างเต็มตัว ซึ่งผมจะเขียนให้ท่านอ่านในตอนหน้าครับCreate Date : 11 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2551 20:39:03 น.
Counter : 763 Pageviews.

1 comments
  
อาจารย์สมิต สอนวิชาวาทวิทยา ตอนผมเรียนปี3 นิเทศครับ
อาจารย์ใจดีครับ
โดย: yyswim วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:16:37:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters