พฤศจิกายน 2551

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
14
15
16
17
18
20
21
22
23
26
30
 
 
All Blog
สถาบันการขายและการตลาด
หลังจากที่ผมหมดวาระจากการเป็นกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทยแล้วไม่นาน อ.ไพบูลย์ก็โทรมาชวนให้ไปช่วยงานเกี่ยวกับสถาบันฝึกอบรมแห่งหนึ่ง


อ.ไพบูลย์ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า มีนักธุรกิจหนุ่มคนหนึ่งนามกรว่า "วุฒิวัฒน์ อรรถจริยา" เป็นนักเรียนนอกจบมาจากอินเดีย มีความคิดความอ่านก้าวหน้า เป็นคนหนุ่มประเภทไฟแรงว่ายังงั้นเถอะ เขาตั้งสถาบันขึ้นใหม่ชื่อว่า "สถาบันการขายและการตลาด" ก็ตามที่ผมเคยเรียนให้ทราบแล้วว่า ใน พ.ศ. นั้น ประมาณ พ.ศ. 2527-35 ใครใคร่ตั้งอะไรเกี่ยวกับกิจกรรมการฝึกอบรมและสัมมนา ก็จะได้รับการตอบสนองจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายด้วยดีพอสมควร


คุณวุฒิวัฒน์ อรรถจริยา มีความประสงค์จะจัดกิจกรรมการฝึกอบรมและสัมมนาเกี่ยวกับการขายขึ้น และหวังที่จะใช้ชื่อเสียงของ อ.ไพบูลย์ เป็นสะพานไปสู่ความสำเร็จด้านนี้ ด้วยตัวเขาไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการฝึกอบรมและสัมมนาแต่อย่างใด และก็เป็นลูกโซ่โยงมาถึงตัวผมว่า กิจกรรมด้านนี้ต้องใช้การประชาสัมพันธ์ช่วยอย่างมาก อ.ไพบูลย์รู้ใจและรู้ฝีมือของผมด้านการประชาสัมพันธ์เป็นอย่างดี ด้วยเคยร่วมงานกันมาหลายงานแล้ว
ผมก็ตอบตกลงที่จะช่วยงานด้านการประชาสัมพันธ์ โดยการจัดทำประชาสัมพันธ์ปูพื้นให้สังคมได้รู้จักกับ "สถาบันการขายและการตลาด" ก่อนเป็นเบื้องต้น จากนั้นก็เริ่มกระบวนการแจกข่าวประชาสัมพันธ์การจัดหลักสูตรการฝึกอบรมตามมา ใช้เวลาไม่นานนักสถาบันนี้ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในวงการธุรกิจ


จะเป็นด้วยเป้าหมายหรือวิสัยทัศน์ของคุณวุฒิวัฒน์ อรรถจริยาไม่แน่นอนหรืออย่างไร ผมจำไม่ค่อยได้เสียแล้ว หลังจากจัดกิจกรรมการฝึกอบรมและสัมมนาไปไม่กี่รุ่นก็เกิดมีปัญหาตามมา ด้วยคุณวุฒิวัฒน์หันไปจับงานด้านการจัดพิมพ์หนังสือพ็อกเก็ตบุคประเภท How To เป็นงานหลัก เพราะระยะนั้นหนังสือประเภทนี้กำลังได้รับความนิยมแพร่หลาย ก็ อ.ไพบูลย์ สำราญภูตินี่แหละที่เป็นผู้บุกเบิกวงการหนังสือประเภทนี้ แปลหนังสือประเภทนี้จากหนังสือต่างประเทศ ส่งให้คุณวุฒิวัฒน์ จัดพิมพ์ออกจำหน่ายมากมาย นัยว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าทีเดียว โดยมีการจัดตั้งสำนักพิมพ์ขึ้นชื่อว่า "สำนักพิมพ์สามเกลอ" โดยมีคุณวุฒิวัฒน์ อ.ไพบูลย์ และคุณถวิล มนัสน้อม เป็นผู้บริหาร

งานด้านการจัดฝึกอบรมก็เลยหยุดไปโดยปริยาย เพราะคุณวุฒิวัฒน์และอ.ไพบูลย์ กำลังสนุกสนานกับการผลิตหนังสือออกจำหน่าย จะเป็นด้วยความโลภมากหรือขาดประสบการณ์ในธุรกิจด้านการจัดพิมพ์หนังสือจำหน่ายก็ตาม คุณวุฒิวัฒน์ก็ประสบกับปัญหาสภาพคล่องทางการเงินเข้าอย่างแรง เป็นเหตุให้ต้องหยุดกิจการจัดพิมพ์หนังสือจำหน่ายลงอีก
บทสรุป อ.ไพบูลย์ก็ต้องแยกทางเดินกับคุณวุฒิวัฒน์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ความจริงเรื่องนี้ไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับงานฝึกอบรมของผมสักเท่าไร ที่นำมาเขียนนี้ก็เป็นการบันทึกไว้เท่านั้น


ผมมีผลงานหนังสือที่สำนักพิมพ์ "สามเกลอ" จัดพิมพ์จำหน่ายอยู่หลายเล่ม ขอนำภาพหน้าปกมาเสนอให้ดูเป็นบางเล่มดังนี้ขอขอบคุณ อ.ไพบูลย์ สำราญภูติ Email:psumranputi@hotmail.com
ที่กรุณาให้ข้อมูลเพิ่มเติมCreate Date : 24 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2551 15:21:20 น.
Counter : 895 Pageviews.

1 comments
  
Asian Life เอเชี่ยนไลฟ์
โดย: Asian Life เอเชี่ยนไลฟ์ (mlmboy ) วันที่: 30 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:53:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters