พฤศจิกายน 2551

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
14
15
16
17
18
20
21
22
23
26
30
 
 
All Blog
ร่วมจัดตั้ง สถาบันพัฒนาผู้นำ
ตอนที่แล้วผมเล่า(เขียน)ถึงความเป็นมาที่ผมเริ่มเข้าสู่วงการฝึกอบรม โดยรู้จักกับอาจารย์ สมิต สัชฌุกร วิทยากรที่มีความสามารถในการบรรยายวิชาการพูด


เวลาผ่านไปตามลำดับผมก็ได้เปลี่ยนงานไปตามวิถีชีวิต จากบรรณารักษ์จัตวา หอสมุดแห่งชาติ มาสู่ตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงแรมชวลิต ตั้งอยู่ระหว่างซอย 11-13 ถนนสุขุมวิท ต่อมาโรงแรมนี้ก็รวมเข้ากับโรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ที่ก่อสร้างอยู่ด้านหลังเพราะเจ้าของคนเดียวกันคือ คุณชวลิต ทั่งสัมพันธ์


ในบ่ายวันหนึ่งประมาณ พ.ศ. 2516 พนักงานเสิร์ฟของห้องอาหารบางกะปิค๊อฟฟี่ชอฟ มาแจ้งว่ามีแขกขอพบที่ห้องอาหาร ผมจึงออกไปพบ และเขาแนะนำตัวว่า เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์สมิต สัชฌุกร มาพบเพื่อขอคำแนะนำในการจัดทำประชาสัมพันธ์สถาบันฝึกอบรมที่เขากำลังจะจัดตั้งขึ้นใหม่ หลังจากที่ทราบวัตถุประสงค์ของเขาแล้ว ผมจึงจัดมุมประชุมขึ้นในห้องอาหารทันที โดยผมเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงกาแฟและอาหารว่าง เพราะมีสิทธ์เบิกค่าเลี้ยงรับรองจากโรงแรมอยู่แล้ว

แขกที่มาพบผมชื่อ อาจารย์ทวิช อุไรเริง มาพร้อมกับทีมงานอีกสามสี่คน เผอิญผมเป็นคนช่างเก็บสะสมอะไรต่อมิอะไรอยู่แล้ว จึงมีภาพการประชุมวันนั้นมาให้ดูครับ


อาจารย์ทวิช นั่งตรงกลาง ผมนั่งอยู่ด้านขวาติดกับอาจารย์ทวิช


สรุปการประชุมวันนั้นคือ สถาบันที่จะจัดตั้งชื่อว่า สถาบันพัฒนาผู้นำ อาจารย์ทวิช เป็นผู้อำนวยการ ผมรับหน้าที่เป็นประชาสัมพันธ์ตีเกราะเคาะปีบส่งข่าวลง นสพ.ฉบับต่างๆ

ขอเรียนว่าใน พ.ศ. นั้นเป็นการเริ่มยุคทองของการจัดตั้งสถาบันฝึกอบรม มีคนจัดตั้งสถาบันอะไรต่อมิอะไรขึ้นมากมายดังดอกเห็ดในฤดูฝน เช่น สถาบันการพูดแบบการฑูต ของอาจารย์จิตจำนงค์ สถาบันพัฒนาบุคลิกภาพและการพูดในที่ชุมชน ของอาจารย์ทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์ ฯลฯ เป็นต้น


สถาบันพัฒนาผู้นำของอาจารย์ทวิช เปิดหลักสูตรฝึกอบรมรุ่นที่ 1 ขึ้นที่ ห้องประชุมโรงเรียนพณิชยการเจ้าพระยา หลังโชว์รูมบริษัท ลำปางชัย สามแยกยมราช มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมพอประมาณ หักค่าใช้จ่ายแล้วยังมีกำไร


สมัยนั้นตามที่ผมเรียนแล้วว่าเป็นการเริ่มต้นยุคทองของการฝึกอบรม ใครจัดฝึกอบรมหลักสูตรอะไร ก็จะมีผู้สนใจเข้ารับการฝึกอบรมเสมอ ไม่เหมือนปัจจุบันนี้ที่ผู้คนจะพิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่า หลักสูตรที่เขาจะเข้าฝึกอบรมนั้นมีเนื้อหาสาระดีเพียงใด และจะเป็นประโยชน์ต่อการประกอบอาชีพของเขาหรือไม่ ใครที่คิดจะจัดฝึกอบรมหลักสูตรแบบเหวี่ยงแหครอบจักรวาล มีสิทธ์เจ๊งครับ เพราะมันหมดยุคไปแล้วCreate Date : 12 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2551 10:59:52 น.
Counter : 696 Pageviews.

1 comments
  
ได้ความรู้ประดับสมองอีกแว้ววว

ขอบพระคุณมากครับ
โดย: ชวนคุย วันที่: 13 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:42:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters