พฤศจิกายน 2551

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
14
15
16
17
18
20
21
22
23
26
30
 
 
All Blog
กลับมาฟื้นฟูสมาคมรัฐศาสตร์ฯใหม่


ผมขึ้นไปทำงานที่โรงแรมปอยหลวง เชียงใหม่ ได้ประมาณหนึ่งปี ก็กลับลงมาที่กรุงเทพอีก ประมาณ พ.ศ. 2521


ตอนนี้ก็ยังไม่ทราบว่าจะไปทำงานที่ไหนดี เพราะอายุก็มากขึ้นเรื่อยๆ วันหนึ่งก็มานั่งทบทวนดูว่า พอจะทำอะไรได้อีก ก็นึกถึงสมาคมรัฐศาสตร์แห่งประเทศไทย ที่ปิดกิจกรรมการฝึกอบรมลงหลังจากที่นายกสมาคมฯ พล.ต.ท.กริช ปัจฉิมสวัสดิ์ ถูกย้ายไปประจำสำนักนายกฯตามคำสั่งของ รมว.กระทรวงมหาดไทย (นายสมัคร สุนทรเวช)


หลังจากที่ไปดูสำนักงานของสมาคมฯที่อาคารพลาซ่า โรงภาพยนตร์รามา สามย่านแล้ว เห็นว่าอุปกรณ์เครื่องใช้ทุกอย่างยังอยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งานได้ และลูกน้องเก่าคนที่จ้างไว้เฝ้าสมาคมฯก็ยังอยู่ จึงแจ้งว่าจะกลับมาทำงานที่สมาคมอีก ให้ไปตามเพื่อนๆที่เคยทำงานด้วยกันมาช่วยงานสัก 2-3 คน


เมื่อเรียบร้อยแล้วผมจึงไปกราบเยี่ยม พล.ต.ท.กริช ปัจฉิมสวัสดิ์ ที่บ้านของท่าน ซอย 20 ถนนสุขุมวิท ท่านก็อนุญาตให้เปิดสำนักงานสมาคมฯเพื่อจัดกิจกรรมขึ้นอีก


คราวนี้ก็มาถึงเรื่องใหญ่คือ จะจัดหลักสูตรอะไรขึ้น ถ้าจะปัดฝุ่นเอาหลักสูตรเก่ามาจัดใหม่คงจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร เวลานั้นวงการธุรกิจเริ่มมีการตื่นตัวเกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง ในเรื่องของการฝึกอบรมสัมมนา ตามที่ผมเคยกล่าวมาแล้วว่าใครจัดหลักสูตรอะไรก็ได้รับการตอบสนองที่ดี


ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ผมคิดหลักสูตรการฝึกอบรมขึ้นเอง โดยอาศัยประสบการณ์เพียงเล็กน้อยที่เคยทำมา ผมก็คิดหลักสูตรใหม่ขึ้นมาได้ โดยใช้ชื่อว่า

การบริหารธุรกิจสัมพันธ์เนื้อหาหลักสูตรนี้โดยรวมก็คือ สอนให้นักธุรกิจรุ่นใหม่ไม่ว่าจะทำงานตำแหน่งใด สาขาธุรกิจใด ต้องมีความรู้ในเรื่องของการตลาดยุคใหม่ การพูดในที่ชุมชน ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับตลาดหลักทรัพย์ (โดยตอนนั้นตลาดหลักทรัพย์เพิ่งเปิดดำเนินการมาได้เพียง 4-5 ปี ยังไม่มีคนรู้จักมากนัก) ความรู้เกี่ยวกับกฏหมายเบื้องต้น ฯลฯ สรุปแล้วก็คือ เป็นหลักสูตรแบบครอบจักรวาลนั่นเอง


สำหรับวิทยากรที่ผมคาดว่าน่าจะเชิญมาบรรยายคือ ศ.ดร.นิพนธ์ ศศิธร อ.นิยม ติวุตานนท์ อ.สมิต สัชฌุกร อ.ไพบูลย์ สำราญภูติ จนท.จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ฯลฯ

ด้วยฝีมือการจัดทำประชาสัมพันธ์ระดับมืออาชีพของผม และเพิ่งประสบความสำเร็จในการทำประชาสัมพันธ์ให้โรงแรมปอยหลวงดังระเบิดมาแล้ว ผมจึงนำหลักการประชาสัมพันธ์มาใช้เป็นเครื่องมือโปรโมทหลักสูตรใหม่นี้ ก็ได้ผลเกินคาดครับ หลังจากที่ข่าวลง นสพ.ไทยรัฐได้เพียงหนึ่งวัน ก็มีผู้ติดต่อมาวันละ 10-15 ราย หลักสูตรใหม่นี้มีผู้เข้ารับการฝึกอบรม รุ่นที่ 1 จำนวนถึง 40 คน


ผมจัดหลักสูตรนี้ได้ประมาณ 5 รุ่น ก็ต้องหยุดลง เพราะมีกรรมการสมาคมฯท่านหนึ่งไปพูดกับท่านนายกสมาคมฯว่า ทำไมปล่อยให้ผมนำสมาคมมาหากินส่วนตัว ความจริงแล้วถ้าคิดแบบเผินๆก็น่าจะเป็นเช่นนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว การจัดหลักสูตรใหม่นี้ผมใช้เงินทุนส่วนตัวของผมทั้งสิ้น จัดแล้วกำไรหรือขาดทุนผมต้องรับผิดชอบเอง ในส่วนที่ผมใช้สถานที่ของสมาคมฯผมก็ออกค่าใช้จ่ายในการดูแลบำรุงสถานที่ให้สมาคมฯ ทั้งยังเป็นการจ้างงานพนักงานของสมาคมฯอีกด้วย


กิจกรรมการฝึกอบรมของผมก็หยุดลงอีกครั้ง และในทำนองเดียวกัน สมาคมฯก็ปิดตัวลงอย่างถาวร เพราะทางเจ้าของสถานที่คือโรงภาพยนตร์รามา ขอคืนสถานที่ตั้งของสมาคมฯCreate Date : 19 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2551 10:14:25 น.
Counter : 518 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters