เมื่อป้าโซไปสอบเอาใบขับขี่ญี่ปุ่น..(1)


เฮ้อออออออออออออออออออออออออออ...

ขอถอนใจเฮือกใหญ่ๆ สำหรับเอ็นทรี่นี้ เพราะใช้เวลานานเกือบสามปีเต็มกว่าเรื่องราวจะจบให้ป้าโซมาเล่าสู่กันฟังได้


ตอนป้าโซย้ายมาอยู่ที่นี่เข้าสู่ปีที่สาม เริ่มพูดจาพอเข้าใจภาษาคน(ญี่ปุ่น)กับเค้าได้บ้างแล้ว ถึงแม้จะยังไม่เ่ก่งนักก็ตาม แต่พอดมเอารู้ความหมายรวมๆได้ ตอนนั้นยังไม่ได้ทำงาน กำลังอยู่ในช่วงหางานทำในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ลุงก็พาไปสอบใบขับขี่ บอกว่าถ้าป้าโซขับรถได้ พื้นที่ในการทำมาหากินก็จะขยายไปได้กว้่างกว่าที่จะให้ลุงและปู่(พ่อของลุง)มารับส่งทุกวัน ว่าแล้วลุงก็สอบถามรายละเอียดเรื่องการทำใบขับขี่ของคนต่างชาติในญี่ปุ่นว่าต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง


ทางกรมขนส่ง(มั้ง) ก็บอกว่าถ้ามีใบขับขี่ต่างชาติอยู่แล้วก็สามารถ "เปลี่ยน" ใบขับขี่ต่างชาติให้เป็นใบขับขี่ญี่ปุ่นได้ โดยให้แปลใบขับขี่ไทยที่มีอยู่เป็นภาษาญี่ปุ่น(หรืออังกฤษไม่แน่ใจ นานมากแล้ว) ซึ่งต้องส่งสำเนาใบขับขี่ไทยของป้าโซไปแปลที่สำนักแปลที่ได้มาตรฐานที่อยู่ที่โตเกียวโน่นแน่ะ ในฟุกุโอกะไม่มีหรือไงก็ไม่ทราบ .. ให้เซ็นรับรองความถูกต้องในการแปลมาด้วย เมื่อได้เอกสารแปลมาก็เตรียมหลักฐานอื่นๆประกอบไป "เปลี่ยน" ใบขับขี่


และแล้วสองคนผัวเมียก็ตะล้อกต๊อกแต๊กไป

- ยื่นเอกสาร .. ผ่าน ถูกต้องครบถ้วน(ไอ้เอกสารนี่ลุงเตรียมการให้ทีไีรมักเนี้ยบเิกินต้องการเสมอ ขนาดคนเตรียมทวนแล้วทวนอีกกับตัวเองว่าไ่ม่พลาดโน่นไม่พลาดนี่ ทวนจนป้าโซรำคาญ..ไรนักหนาฟระ ก็เช็คเรียบร้อยหมดแล้ว)


- สัมภาษณ์ ..

คุณมาจากประเทศไทย? ..
ใช่ค่ะ

คุณได้ใบขับขี่นี่มาได้ไง? ..
สอบสิคะ (ตอนหลังเลยคิดได้ว่า ท่าทางชื่อเสียงความโด่งดังเรื่องการซื้อใบขับขี่บ้านเราจะเข้าหูตำหนวดญี่ปุ่น!!)

สอบยังไง? ข้อสอบ? สอบขับรถ? ..
ทั้งสองค่ะ

ข้อสอบมีกี่ข้อ? ..
เอ.. จำไม่่ค่อยได้แล้วนะคะ นานเป็นสิบกว่าปีแล้วน่ะค่ะ

เอ้า..ประมาณก็ได้ กี่้ข้อ? ..
ประมาณสามสิบข้อค่ะ (มั่วๆๆ )

อืมม์..แล้วคุณผ่านกี่้ข้อ? ..
อันนี้ไม่ทราบจริงๆค่ะ ทราบแต่ว่าผ่านแล้วได้ไปสอบขับรถ

สอบขับรถกี่ครั้งถึงผ่าน? ..
ครั้งเดียวค่ะ

ใบขับขี่ที่ได้มา มีอายุการใช้งานได้กี่ปีในแต่ละครั้ง? ..
ครั้งแรกปีนึงค่ะ พอต่ออายุครั้งต่อไปได้ตลอดชีพ

อ้าว.. ใบขับขี่คุณไม่มีหมดอายุเรอะ? ..
ของดิฉันได้ตลอดชีพค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว

คุณขับรถมากี่ปีแล้ว? ..

ก็ตั้งแต่ได้ใบขับขี่นั่นแหละค่ะ (ทำไมไม่ดูวันที่ออกใบขับขี่ให้วะ?)

อืมม์..คุณเคยถูกจับเรื่องเกี่ยวกับขับรถผิดไหม? ..
ไม่เคยค่ะ (ถ้าถูกจับตำรวจเค้าก็ปรับเงินตรงนั้นเห็นๆเลยแหละน่าาาา..)


- ตรวจสายตา .. ผ่าน


เอาละ..คุณออกไปนั่งรอข้างนอก เดี๋ยวจะเรียกชื่อมาสอบข้อเขียน!!


สอบข้อเขียน !!! อ๊ากกกกก.. กฏการจราจรที่ไทยกับที่ี่นี่ไม่เหมือนกันตรงไหนฟระ? ทำไมต้องสอบข้อเขียนอีก? ป้าโซโวยใส่อิลุงซึ่งรับซวยไป อิลุงบอกใจเย็นๆ ไหนๆมาแล้วเขาให้ทำอะไรก็ทำๆไปซะ ไม่มาก็ไม่ได้เริ่มต้น และไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง อาจจะสอบข้อเขียนพอเป็นพิธี แล้วก็ให้ใบขับขี่มาก็ได้ .. อิลุงก็ใจเย็นไปสิ ไม่ได้เป็นคนสอบหนิสักพักคุณตำรวจก็เรียกไปสอบข้อเขียน ก่อนจะเลือกชุดคำถามให้ ก็ถามว่าป้าโซต้องการข้อสอบเป็นภาษาอะไร .. ไทยสิคะ!!!!! ป้าโซแหกปากตอบในใจ แต่เอื้อนเอ่ยออกมาว่า "ขอเป็นภาษาอังกฤษค่ะ" เพราะรู้อยู่ว่ากรมขนส่งของญี่ปุ่นไม่เจริญพอที่จะมีข้อสอบภาษาไทย


- สอบข้อเขียน .. ผ่าน .. ข้อสอบมีอยู่สิบข้อ ให้วงกลมเมื่อถูก และกากบาทเมื่อผิด เป็นคำถามพร้อมภาพประกอบลายเส้นพอเข้าใจ คำถามที่ถามจะไม่ใช่ป้ายสัญญาณจราจร แต่จะถามอิงกฏหมายของญี่ปุ่น เช่น

:- เมื่อในบริเวณบ้านไม่มีที่จอดรถ เราสามารถจอดรถบนถนนหน้าบ้านก็ได้ .. คำตอบคือผิด เพราะกฏของที่นี่ ถ้าคุณจะซื้อรถ คุณต้องแสดงพื้นที่ๆสามารถจอดรถที่คุณจะซื้อได้ เช่นในบริเวณบ้านคุณ หรือถ้าไม่ีมี คุณจะไปเช่าที่จอดรถก็ต้องแสดงสัญญาเช่าที่จอดรถนั้น คุณถึงจะทำการซื้อรถได้ ไม่ว่าคุณจะซื้อรถใหม่เพิ่มเติมหรือเปลี่ยนรถก็ตาม คุณต้องสามารถแสดงหลักฐานอันนี้ได้

การจะจอดรถหน้าบ้านเราหรือหน้าบ้านคนอื่นที่เป็นที่สาธารณะ ถือว่าผิด .. ป้าดดด.. อยากให้เฮียมาดูที่จอดรถบ้านเราเหลือเิกิ๊นนนน.. จอดได้ทุกสภาวะ กฏหมงกฏหมายอะไร ไม่ต๊องงงง.. วะฮะฮ่าาาาา..


:- เมื่อเกิดแผ่นดินไหว คุณต้องรีบจอดรถด้านซ้ายมือ ล็อครถและวิ่งไปหาที่หลบภัย .. คำตอบ คือถูก อันนี้คงไม่มีในการสอบข้อเขียนบ้านเรา เพราะของเราไม่ไ้ด้แผ่นดินไหวเป็นอาีชีพอย่างเค้า..


:- คุณเหนื่อย คุณเพลียจากการพักผ่อนไม่พอ คุณไม่มั่นใจว่าคุณจะสามารถขับรถได้อย่างปลอดภัย แต่คุณต้องไปทำงานเพราะฉะนั้นคุณก็ต้องขับรถไป .. คำตอบ คือ ผิด (ถ้าเป็นบ้านเรา ฮู้ยยยย.. ร่ำซู้รากับเพื่อนขนาดเดินเซไปเซมาชั้นยังขับกลับได้ ประสาอะไรกะอีแค่เหนื่อย!!! )


เช่นนี้เป็นต้น .. พอสอบไปแล้วถึงได้ถึงบางอ้อ.. ว่าทำไมเขาถึงให้สอบข้อเขียนอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นการสอบเพื่อกฏการจราจรสำหรับในญี่ปุ่นนั่นเอง แต่อิลุงโดนโวยไปแล้ว


แล้วคุณตำรวจก็เก็บข้อสอบไปตรวจๆ แล้วก็ออกมาถามว่าวันนี้พร้อมจะสอบขับรถไหม? คราวนี้อิลุงเหรอหรามั่ง? " สอบขับรถเหรอครับ? " ..ใช่สิ สอบขับรถ .. มาถึงขนาดนี้แล้วใครจะถอย "สอบค่ะสอบ" .. ป้าโซแจ๋นตอบไป .. งั้นคุณไปจ่ายสตางค์รับใบเสร็จแล้วมานั่งคอยตรงนี้


ลุงมานั่งบ่นกับป้าโซว่า เค้าบอกว่า "เปลี่ยน" ใบขับขี่!! แต่ไอ้ที่ทำๆมาทั้งหมดเนี่ย มันเท่ากับสอบทำใบขับขี่ใหม่หมดเลยนะ (นั่นสิ!! ยากลำบากจริงๆบ้านเืมืองยูนี่!! ป้าโซตอบในใจ) แล้วลุงก็ให้กำลังใจกับป้าโซว่า "ยูไม่ต้องห่วง ยังไงวันนี้ยูก็สอบตก ไม่มีใครสอบครั้งเดียวแล้วผ่านแม้กระทั่งคนญี่ปุ่นเอง ยกเว้นคนที่เจ๋งจริงๆ ที่เรียนรู้กฏระเบียบยุบยิบและระวังตัวทุกกระดิกเวลาสอบ ซึ่งมีน้อยคนนัก" .. ขอบคุณ!! สำหรับกำลังใจ


คุณตำรวจแจกกระดาษที่เป็นคอร์สสำหรับขับรถสอบมาให้ดู ให้จำเส้นทางว่าจะต้องวกไปเวียนมาทางไหนบ้าง? ฮ่วย!!! ระยะเวลาแค่นั้นน่ะนะ ไหนจะยังตื่นสนามปวดขรี้ปวดเอี้ยวไปหมดอีก คงจำได้ร้อก แถมสามปีที่อยู่ญี่ปุ่นมา ไม่เคยจับรถเลยซักกระดืบ คงขับหลุดตัวคอร์สตัวเอสที่เค้าบังคับแหงม.. ลุงปลอบว่าไม่เป็นไร.. สอบเอาประสบการณ์ .. ชะ!! สอบเพื่อประสบการณ์แล้วเธอพาชั้นมาทำซากอะไรวะ? สอบก็ต้องสอบเพื่อเอาให้ได้ซี่!!- สอบขับรถ .. ไม่ผ่าน


ถึงเวลาคุณตำรวจเรียกขึ้นรถมีนั่งข้างๆป้าโซหนึ่งคน นั่งข้างหลังหนึ่งคน (จะเช็คอะไรนักหนาวะนี่?) แต่ดีหน่อยที่ช่วยบอกเส้นทางเลี้ยวนั่นเลี้ยวนี่ให้ ป้าโซก็ค่อยๆคลานไปตามทางจนครบคอร์ส พอมาจอดคุณตำรวจก็เรียกคุณสามีมาติวเข้ม


คอมเม้นท์จากคุณตำรวจเธอมีอยู่ว่า.. ป้าโซขับรถโดยรวมใช้ได้แล้ว แต่ยังมีกฏเล็กๆน้อยๆหยุมหยิมของญี่ปุ่นที่ป้าโซควรเรียนรู้ เช่น ขั้นตอนก่อนจะเลี้ยว ซึ่งต้องใช้เวลาในการเตรียมตัวให้พร้อม คุณตำรวจแนะนำให้ป้าโซไปเรียนที่ร.ร.สอนขับรถสักพักแล้วค่อยมาสอบใหม่ ..


แต่ลุงชมให้กำลังใจว่า ขับได้ดีเกินคาด ไ่ม่คิดว่าป้าโซจะขับรอดจนครบคอร์ส เพราะไม่ได้จับรถมานาน อีกอย่าง การสอบที่นี่ถ้าทำผิดพลาดมากเกินจำนวนข้อที่เช็คความผิดผิดพลาด เช่น มีอยู่ร้อยข้อ ผิดเกินยี่สิบก็เลิกขับได้ .. (จำนวนข้ออันนี้ยกตัวอย่างนะคะ จริงๆไม่ทราบว่ามีกี่้ข้อ )


จบภาคแรกของการไปสอบทำใบขับขี่ด้วยการคอตกกลับบ้านไป.. ขณะนี้ได้เวลาทำอาหารเย็นแ้้ล้ว กรุณาติดตามตอนต่อไปในวันพรุ่ง ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ


Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2554 22:54:12 น. 25 comments
Counter : 1609 Pageviews.

 
ยังไงมิเป็นกำลังใจให้ค่า เคยได้ยินกิตติศัพท์มาเหมือนกันค่ะ ว่าหิน


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:12:02 น.  

 
หินขนาดนั้นเลย ช่วยไม่ได้นะ ครั้งต่อไปก็พยายามเช้านะครับ ครั้งแรกไม่ผ่านของไทยก็เหมือนกัน แต่ถ้ามี 500 ครั้งแรกก็ผ่านได้


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:23:17 น.  

 
ป้าโซกำลังใจเพียบเลย ทั้งลุง ทั้งปู่คอยรับ คอยส่ง แต่มันยากจังนะคะ...ฟังดูก็น่าท้อใจอยู่ แต่คิดอีกที มันก็มีผลดีสำหรับเรา ครอบครัวเรา และคนอื่น ๆ ด้วย บ้านเมืองมีกฎระเบียบ ดีกว่าระเกะระกะนะคะป้าโซ มาอยู่บาห์เรนดูสิ...อิอิ ไม่กล้าพูดต่อ เดี๋ยวคนมาท้าต่อย

แต่เอ...นิดนึงน๊า...คนขับรถที่นี่ ถ้าไม่คุยโทรศัพท์ไปด้วย ไม่ถือว่าทันสมัย ยิ่งขณะติดไฟแดง เพราะตัวเองอยู่หางแถวไงคะ กลัวไปไม่ทัน เลยบีบแตรไล่คันหน้าใหญ่เลย ไม่พอ ถ้าใครขับมาทางโท ตามกฎก็ต้องรอก่อน รอน่ะ รอได้ แต่หัวรถอยู่กลางถนนโน่นแน่ะ วันก่อนเศรษฐีซาอุฯขับรถคันเท่าบ้านพาครอบครัวมาช้อปปิ้งในบาห์เรน จอดซื้อขนมที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต แล้วออกรถไปก่อนเรา ลูกชายอยากกินขนมขึ้นมาทันควัน ก็เลยแกะถุงขนม แล้วก็โปรยกระดาษว่อนออกมาจากรถ แล้วก็บินมาติดหน้ารถเราหนึ่งใบ ไปละค่ะ ขอแค่เบาะ ๆ ให้หายคับอก เพราะได้ระบายกับป้าโซ


โดย: Candlelight Blues วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:34:15 น.  

 
ตามพี่ตู่มาติดๆ
ฮ่า จะบอกแบบเดียวกับพี่ตู่เลย ว่ากำลังใจของป้าโซเพียบมาก ทีหลังต้องมีกองเชียร์ อิอิ

เรื่องขับรถที่นี่ ดีหน่อยที่เป็นภาษาอังกฤษ แต่หากฝั่งแคลิฟอร์เนียเค้ามีภาษาไทยหล่ะ ตัวอย่างข้อสอบก็หาอ่านทางเวปไซต์ของดีเอ็มวีเอา

นั่งรถกับคนที่บ้านที่ไร ต้องสวดมนต์ เพราะเธอขับรถเร็ว เวลาไปบ้านแม่เค้าทีไร แม่เค้าจะเลียบๆเคียงๆ ถามเสมอว่าลูกชายสุดที่รักขับรถกี่ไมล์ต่อชั่วโมง

แวะมาหาจ้ะ ที่นี่อุ่นแล้วนะ เพิ่งไปเม้าท์ที่บ้านพี่ตู่มาว่าได้ยินเสียงนกร้องแล้วหล่ะ


โดย: aArMel วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:56:20 น.  

 
สวาทดีครับป้าฯ ขอให้ผ่านอุปสรรค์ไปตลอดรอดฝั่งนะครับ ไหนๆ โกอินเตอร์แล้ว


โดย: smack วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:32:53 น.  

 
ตามมาเก็บข้อมูลคะป้าโซ

เพราะ เจนกำลังเตรียมตัวเหมือนกัน
แต่เตรียมตัว เตรียมเอกสารนะคะ

คุณสาบอก ถึงเธอไปสอบ เธอก็ตก
เธอไปเรียนเลยดีกว่า
จะได้ไม่เสียเวลานาน อิอิ


โดย: เจน IP: 219.126.50.227 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:05:50 น.  

 
สอบยากเหมือนกันเนาะป้าเนาะ สู้โว้ย

555 ป้าเตรียมทำอาหารเย็น แล้วนอนให้หลับสบาย
นะป้านะ.

รู้สึกว่าในไทย บรรดา แม่ครัว สาวครัว กำลังเตรียมทำ
อาหารเสริพ พวกเราพรุ่งนี้ 32 คนครับป้า


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:25:24 น.  

 
แวะมาเก็บรายละเอียดค่ะป้าโซ


โดย: เก่ง IP: 223.207.109.130 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:29:40 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

วันนี้มีเรื่องมาเล่าให้ฟัง แวะไปนะ :)

ดีค่ะ ป้าโซ แวะมาเยี่ยมนะค่ะ ;)


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:52:14 น.  

 
อิ อิ ดีที่ช้านอยู่เมืองไทยนะเนี่ย
ป้าโซฮะ ไหงมันยากแบบนี้ล่ะเนี่ย
มาเป็นกำลังใจให้ป้าโซ สู้ๆจ้า
เค้ารู้ว่ามะมีรัยที่ป้าโซทำมะได้หรอก จิงม๊า


โดย: apple.007 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:22:56 น.  

 
ฮัลโหลป้า มาอ่านประสบการณ์สอบใบขับขี่จ้า โห หินเหมือนกันเนาะ แอบตื่นที่เวลาสอบขับรถทำไมต้องใช้ตำรวจ แถมมาทีสองท่าน ป๊าด เป็นแอ๋นก็ตื่นจนสอบตกล่ะจ้า แต่ดูเหมือนป้าไม่น่ามีปัญหานะ เพราะฮีแกไม่ได้บอกว่าต้องแก้ไขที่ผิดๆร้ายแรงอะไร ไปเรียนแล้วกลับมาสอบใหม่ผ่านสบายๆนะจ๊า

เอาใจช่วยเด้อป้าเด้อ สู้ๆๆ


โดย: anigia วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:32:13 น.  

 
ป้าโซเก่งจัง ดูๆไปคงจะกดดันไม่น้อย

แต่ป้าโซก็ยังคุมสติไว้ได้ เก่งจริงๆ นับถือๆ

อ่านแล้วลุ้นตามตล๊อดดดด ตลอดดดดด


โดย: อสูรกายไทฟอน วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:03:53 น.  

 
ยากมากเลยนะป้า
แต่ก็เป็นกำลังใจต่อไปน่ะ
ว่าแต่เค้าถามไหม..เรื่องความเร็ว
ขับไม่เกินเท่าไหร่ อยากรู้ๆๆ
แต่ถ้าไทยเนี่ยะ...สุดทีนนนน


โดย: โจนบ้ากับป้าแก่ๆ วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:05:17 น.  

 
มาแล้ววววววว.... แต่มาไม่ทันเจิม มัวแต่ทำงานใช้แรงงานอยู่

ว่าไปเค้าแฟร์มากๆเลยนะป้าที่เค้ายังใช้คำว่า"เปลี่ยน" ใบขับขี่ มีการสอบถามนั่นนี่ก่อน ที่อิตาลี่นี่ถ้ามาจากไทย ขับรถคนละด้านกับประเทศนี้ เค้ากาหัวไว้เลย เอ็งต้องสอบใหม่เท่านั้น

ชอบตรงที่หากจะซื้อรถ บ้านต้องมีบริเวณจอด หรือต้องมีที่จอดที่เช่าไว้เป็นเรื่องเป็นราวแล้ว เจ๋งอ่ะป้า.... พี่ยุ่นคิดล่วงหน้าไว้เลยสำหรับปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอ ถ้าหาที่จอดไม่ได้ก็อย่ามีรถเลย อะไรประมาณนี้ โห.... ชอบๆๆๆ

แต่ไอ้การที่มีคุณตำรวจนั่งประกบข้างและหลังแบบนี้ มันเกร็งอ่ะเนอะ แทนที่จะสอบแบบผ่อนคลาย มันจะตกง่ายๆก็ตรงนี้แหละ

รออ่านภาคต่อนะคะป้าโซ ชอบอ่านเรื่องราวของแต่ละประเทศที่เราไม่เคยรู้ และไม่มีใครมาเล่าให้ฟัง

ตอนนี้หลับแล้วละซิ ฝันดีนะคะคุณพี่


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:0:28:13 น.  

 
ป้าโซจ๋า
ฮามากเลยอ่ะ
อ่านไปยิ้มไป น้ำตาเล็ดไป
น้ำตาน่ะ มิช่ายอย่างอื่น 55555555

จะตามอ่านภาค 2 ไปทำกับข้าวเช้ามั้งโดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:1:29:57 น.  

 
5555+
ไม่เป็นไรครับป้าโซ คราวหน้าเอาใหม่
สู้ๆนะครับ ^^อรุณสวัสดิ์นะครับป้าโซ
ไปทำงานก็ขอให้เดินทางปลอดภัยนะครับ ^^


โดย: พระจันทร์ของขวัญ (Great_opal ) วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:8:37:02 น.  

 
ป้าโซสู้ ๆ ป้าโซสู้ตาย...ป้าโซไว้ลาย สู้ตายป้าโซ...วี๊ด...บึ้ม...อย่ายอมแพ้นะคะป้าโซ...


โดย: ไก่ย่างถูกเผามันจะถูกไม้เสียบ วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:8:42:15 น.  

 
ป้าโซส่งขวัญไปนู่นไปนี่มาหลายครั้งแล้ว
ที่นี้ตาขวัญบ้างแล้วค่ะ
จะมาส่ง...จะพยายามทำให้ได้ทุกวันธรรมดาค่ะ
ทำงานอย่างมีความสุขนะคะ
ป้าโซคนดี


โดย: ในความอ่อนไหว วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:9:30:26 น.  

 
อ๊ากกกก ใช้เวลาสามปีเชียวเหรอ
ที่เมืองไทยสามนาทีก็นานเกินไปแล้ว อิอิ

ท่าทางจะโหดหินจริงๆ นะเนี่ย
เมืองเค้าท่าทางจะอุบัติเหตุน้อยนะ
เพราะไม่มีที่ให้ซื้อใบขับขี่ เหอๆๆๆๆๆ


โดย: รุ่นป้าหน้าใส วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:9:48:12 น.  

 
ตอนที่ลุงบอกว่า "ยูไม่ต้องห่วง ยังไงวันนี้ยูก็สอบตก ไม่มีใครสอบครั้งเดียวแล้วผ่านแม้กระทั่งคนญี่ปุ่นเอง"
แอบลุ้นอยู่เหมือนกันนะครับว่า ป้าโซจะทำได้เป็นคนแรก

แต่ยังไง แค่ภาคสองป้าโซก็น่าจะจบเกมสอบขับรถนี้ได้

คงไม่มีต่อหลายภาคเหมือนในหนังใช่ไหม


โดย: steelcobra วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:13:52:35 น.  

 
กลับมาแล้ว แล้วเหนื่อยป่ะคะ
กลับมาแล้วต้องทำกับข้าวต่อแน่ๆเลย
ขวัญแวะมาส่งกำลังใจรอบบ่าย..
คิดถึงนะคะ


โดย: ในความอ่อนไหว วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:14:33:27 น.  

 
เลิกขับรถไปนานแระ แต่ก็ยังมีใบขับขี่

เอาไปเซ้งต่อได้แมะ...

ป้าเก่งนะ ทนกับระบบยุ่นๆ ได้

จุกจิกไม่ต่างกับบ้านเรา คนละแบบเท่านั้น


โดย: พี่หมี IP: 124.121.219.97 วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:23:42:22 น.  

 
ขอแจมบ้างค๊าา
เหนื่อยค่ะ...สอบใบขับขี่ที่ญี่ปุ่นจะถึงสิบครั้งแล้วยังไม่รอดเลยค่ะ..ใครก็ได้ช่วยที............ค๊าาา


โดย: ตัวเล็ก IP: 180.44.236.57 วันที่: 27 ธันวาคม 2554 เวลา:15:30:47 น.  

 
สวัศดีคะป้าโซ ปลาสอบใบขับขี่สี่ครั้งแล้วยังไม่ผ่านเลย ลูกชายก็เลยอดไปโรงเรียนอนุบาล อ้อปลาอยู่ ฮิโรชิม่า แถวที่ปลาอยู่เป็นหมู่บ้านเล็กๆส่วนมากจะมีแต่คนแก่ ไม่มีรถเมล์ไม่มีรถโรงเรียน ตอนนี้เครียดมากเลย


โดย: paramee uehiro IP: 125.206.95.147 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:4:24:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปลา..

จะกลับมาอ่านรึป่าวไม่ทราบ

อย่าท้อค่ะ จริงๆมันไม่ยากมากมายถ้าเราขับรถเป็นอยู่แล้ว จุดจุกจิกเค้ามีไม่มากนัก จับได้ก็ระวังตรงนั้นแ้ล้วอย่าใจร้อนตอนขับสอบ ถ้าจะให้ดีไปเรียนที่ร.ร.สอนขับรถซักสองสามครั้งค่ะ ป้าโซก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน จ่ายเป็นครั้งๆที่ไปเรียนไม่ต้องเข้าเต็มคอร์ส ครั้งละประมาณห้าพันเยน เก็บเรื่องจุกจิกของกฏที่ครูสอนขับรถบอกแล้วจำมาใช้เวลาสอบค่ะ

ขอให้โชคดีสอบผ่านในครั้งต่อไปนะคะ


โดย: ป้าโซ วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:0:13:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ป้าโซ
Location :
คุรุเม่ ฟุกุโอกะ Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 53 คน [?]
สวัสดีค่ะ ..

ป้าโซอยู่อำเภอเล็กๆแห่งหนึ่งในจังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งอยู่ในเกาะคิวชู เกาะทางใต้ของญี่ปุ่น

เรื่องราวที่เล่าๆสู่กันฟังนี่ มาจากประสบการณ์ส่วนตัวซึ่งสอดแทรกความคิดเห็นเข้าไปด้วย อันไหนไม่เข้าทีก็อ่านผ่านๆไปละกันนะคะ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเวียนเข้ามาค่ะ
New Comments
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
28 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ป้าโซ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.