Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
7 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
ท่ายูโด เซโอนาเกะ เซโอนาเกะ แล้วก็เซโอนาเกะ

ท่ายูโด เซโอนาเกะ เซโอนาเกะ แล้วก็เซโอนาเกะ

ความเดิมตอนที่แล้วคือ จะมีการสอบยูโดเลื่อนขั้นในปลายเดือนนี้ (อีก2-3อาทิตย์ถัดไป) วิธีการสอบคือการแข่งขัน2ครั้ง จากจำนวนนักเรียนระดับเดียวกัน คะแนนสำหรับการเลื่อนสายในครั้งนี้อยู่ที่ 2 แต้ม ส่วนคะแนนสำหรับการแข่งขันแบ่งออกเป็น ชนะได้1แต้ม เสมอได้0.5แต้ม แพ้ได้0แต้ม ดังนั้นการที่จะเลื่อนสายในเดือนนี้ได้คือต้องชนะรวด2นัด จากการแข่ง2ครั้ง ถ้าเก็บไม่ได้2แต้มก็ต้องไปแข่งใหม่เดือนหน้า ไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้2แต้ม ยกตัวอย่างเช่นบางคนอาจจะเอาแค่เสมอ ก็ใช้เวลา2เดือนในการเสมอ4ครั้งก็จะผ่าน ได้เลื่อนสาย

การสอบแข่งนี้จะคล้ายๆกับการแข่งขันแบบจริงๆจังๆ คือมีกรรมการ3คน (กรรมการก็จะเป็นอาจารย์ที่สอนอยู่ทุกวัน กับอาจารย์คนอื่นที่ไม่รู้จักสลับกันมา) แล้วก็มีคนดูอีกต่างหาก คนดูก็คือนักเรียนที่รอสอบระดับอื่นกับเพื่อนๆทั่วไป ปัญหาคือแรงกดดันมากกว่าครับ ที่จะต้องชนะให้ได้ทั้ง2ครั้ง เพื่อนคนอื่นผมไม่ทราบ เพราะว่าบางคนก็ค่อยเป็นค่อยไป ช้าไปก็ไม่เป็นไร เพราะว่าเป็นคนญี่ปุ่นยังไงก็อยู่ญี่ปุ่นอยู่แล้ว ช้าไปเดือน2เดือนก็ยังมีเวลาอีกเป็นหลายสิบปี แต่สำหรับผมแล้ว ไม่อยากเสียเวลารอไปอีกเดือน ถึงจะผ่านระดับนี้ ในการสอบเลื่อนสายระดับต่อไปก็ยังเป็นการแข่งขันอยู่ดี ถ้าในการเลื่อนสายแต่ละครั้งใช้เวลาถึง2-3เดือน กว่าจะไปถึงสายดำคงกินเวลาเกือบปี ถัดจากนั้นการจะเลื่อนระดับจากสายดำขั้นแรกไปเป็นขั้นสอง มันก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย1ปีเหมือนกัน (ตอนนี้เป้าหมายผมไม่ได้อยู่ที่สายดำขั้นแรกแล้วครับ) ดังนั้นการแข่งปลายเดือนนี้จะต้องชนะอย่างเดียวเท่านั้น

วิธีการที่จะชนะของผม ก็มีอยู่หลายท่า ที่ใช้ได้ผลอยู่ ปัญหาคือมันไม่สมศักดิ์ศรีเท่านั้นเอง เพราะเป็นท่าที่ไม่ได้มาจากการเรียนที่โคโดกัง หรือบางท่าก็เป็นท่าที่เพื่อนนักเรียนด้วยกันยังเรียนไม่ถึงเช่นพวกท่าทิ้งตัว พวกสุเตมิวาซะ หรือว่าโยโกสุเตมิ เทคนิคการทุ่มทั่วๆไป แบ่งออกเป็น5ประเภท คือ มือ สะโพก ขา สุเตมิ และ โยโกสุเตมิ การเรียนการสอนเพื่อไปถึงสายดำขั้นแรกจะเรียนแค่3ประเภท คือ การทุ่มด้วยมือ การทุ่มด้วยขา และการทุ่มด้วยสะโพก ท่าพวกการทิ้งตัวอาจารย์ก็เคยเตือนว่าถ้าเป็นไปได้อย่าใช้ ควรจะไปหัดท่าพื้นฐานให้ชำนาญมากกว่าการใช้ท่าพวกนี้เพื่อการเอาชนะ

ตัดพวกท่าที่อาจารย์ไม่อยากให้ใช้ออกไป ผมก็เหลือแค่ท่าเดียวที่พอจะใช้ให้เห็นผลเป็นคะแนนได้คือท่า อุจิมาตะ แบบเชื่องช้า แล้วถ้าเกิดเจอคู่ต่อสู้ที่แก้ทางของท่านี้ได้ ผมว่ามันเสี่ยงเกินไปที่จะทำให้ผมต้องรอไปอีกเดือนนึงเพื่อเก็บแต้มให้ได้ครบตามที่กำหนดสำหรับการเลื่อนสาย ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการฝึกท่า เซโอนาเกะ

วิธีการเข้าท่าก็เรียนมาหมดแล้ว ปัญหาหลักคือทำยังไงถึงจะทุ่มด้วยเซโอนาเกะได้ คำตอบคือ เร็ว กับ แรง ทุกๆวันถ้าฝึกการเข้าท่า ทั้งจะเป็นแบบเข้าคู่อุจิโกมิ หรือว่าจะเป็นการฝึกคนเดียวก็ตามแต่ สิ่งที่ได้มาคือความเร็ว แต่ไม่ใช่ว่าฝึกวันสองวันแล้วมันจะเห็นผล ความเร็วมันต้องค่อยๆสะสมเก็บเรื่อยๆ ที่สำคัญควรฝึกการเข้าท่าให้ถูกต้องซะก่อน มิฉะนั้นแล้วถึงได้ความเร็วที่เพิ่มมา แต่ท่าผิดๆถูกๆก็ไม่มีประโยชน์

ว่าด้วยเรื่องความเร็ว เพื่อนๆที่เรียนด้วยกัน บอกว่าท่าเซโอนาเกะของผมแปลกประหลาดกว่าคนอื่นๆ เป็นเพราะว่าผมถือหลักที่ว่า ย่อต่ำมากเท่าไรการคู่ต่อสู้ก็จะน้ำหนักเบาลงมากเท่านั้น ดังนั้นการย่อตัวของผมจะต่ำกว่าทั่วๆไป แรกๆอาจารย์สอนว่าให้ย่อเข่าลงจนมองไม่เห็นนิ้วโป้งที่ขา แต่เซโอนาเกะของผมจะย่อจนลงไปทั้งเข่าเลย ปัญหาหลักคือเรื่องความเร็วหลังจากการย่อจะต้องต่อด้วยการยก พอย่อลงไปสุดผมจะต้องหยุดชะงักไปหน่อยนึงก่อนที่จะดันตัวยกขึ้น ส่วนปัญหาถัดมาคือการย่อตัวแบบนี้ เข่าและขาของผมต้องรับบทหนักมากๆ วิธีแก้แบ่งเป็น2อย่างคือ การทำให้ขาแข็งแรงขึ้นโดยการวิ่ง วิ่งก็วิ่งสิ ปกติถ้าไม่ติดธุระอะไรก็จะพยายามวิ่งให้ได้วันละ10โล อย่างน้อยก็สร้างแรงอึดได้เพิ่มขึ้นและยังได้ขาที่แข็งแรงพอที่จะรองรับท่าเซโอนาเกะของผมมาอีกต่างหาก ส่วนปัญหาเรื่องการหยุดชะงักก่อนที่จะยกตัวขึ้น ไม่มีวิธีแก้ไข นอกจากการฝึกเข้าท่าแบบคนเดียวทุกๆวัน ให้มันชินและชำนาญ

ถัดมาเรื่องของความแรง ปกติการย่อขาที่ต่ำลงมากๆ(มากกว่าปกติของเซโอนาเกะทั่วๆไป)ในจังหวะหมุนตัว จะสามารถสร้างแรงดึงคู่ต่อสู้ลงมาได้โดยธรรมชาติ เพียงแต่ความแรงเท่านี้ยังไม่สามารถนำมาใช้ให้เห็นผลได้ในทุกๆการทุ่ม วิธีเพิ่มความแรงลองหาๆดูในอินเตอร์เน็ตแล้วก็ไปสะดุดตากับการ ผูกสายคาดเอวไว้กับต้นไม้แล้วดึง (เคยเห็นในการ์ตูน ไม่คิดว่ามันนำมาใช้ฝึกได้จริง) ในอินเตอร์เน็ตมีอธิบายเป็นภาษาญี่ปุ่นเล็กน้อยว่า นักกีฬายูโดบางคนบอกว่าวิธีนี้ช่วยเพิ่มแรงในการดึงได้จริง เลยฝึกกันวันละประมาณ1000ครั้ง แต่ว่าผมไม่ว่างขนาดนั้นเอาเป็นว่าของฝึกวันละ50-60ครั้ง(แบ่งเป็น2-3รอบ) ค่อยๆเก็บไปวันละนิดวันละหน่อยก็พอ

เร็วกับแรงมันต้องไปด้วยกัน หากฝึกแต่เร็วมันก็จะได้เร็ว พอมาฝึกแรงมันก็จะลืมเร็ว วิธีที่ผมใช้ก็คือ ฝึกเร็ว(การฝึกเข้าท่าคนเดียวโดยการย่อตัวให้ต่ำที่สุด)รอบนึง แล้วก็มาฝึกแรงรอบนึง(การฝึกเข้าท่ากับต้นไม้หรือเสาไฟฟ้าก็ได้) ถัดจากนั้นก็ฝึกตวัดขาในท่าอุจิมาตะรอบนึง(ถือเป็นการพักเหนื่อย) ถือเป็น1ยก แล้วก็วนกลับมาฝึกใหม่อีกครั้งเป็นยกที่2 ช่วงแรกนี้กะไว้ว่าฝึกวันละ4ยกก่อน หลังๆถ้ายังไม่เห็นผลเท่าไร คงต้องมีการเพิ่มยกเข้าไปอีกหน่อยนึง

ตอนนี้ลองใช้ดูกับการรันโดริในแต่ละวัน ก็พอจะใช้เซโอนาเกะออกไปได้ เฉลี่ยวันละ1ครั้ง เพียงแต่หลังจากทุ่มแล้วท่ายังไม่สวยเท่าไร(ส่วนใหญ่ผมจะอยู่ในท่าคุกเข่า) เพราะว่าแรงดันตัวให้ยืนขึ้นมายังไม่มีเท่าไร คนถูกทุ่มก็ท่าทางจะเจ็บพอสมควร เพราะผมยังไม่สามารถยืนและดึงมือของคนที่ถูกทุ่มขึ้นมาได้ แต่เริ่มต้นทำได้เท่านี้ก็หรูแล้วครับ

ทุกวันนี้กลับก่อนนอน ก็ยังต้องออกไปสวนใกล้ๆบ้าน เพื่อฝึกท่า เซโอนาเกะ เซโอนาเกะ แล้วก็เซโอนาเกะอยู่ แถวบ้านคงเริ่มสังเกตุเห็นคนบ้าคนนึงช่วงดึกๆออกมาดึงต้นไม้ด้วยมือเปล่ากันบ้างแล้วละครับ แต่เพื่อผลลัพธ์ที่จะได้รับมา ตอนนี้ก็ยอมบ้าไปก่อนครับCreate Date : 07 ตุลาคม 2554
Last Update : 7 ตุลาคม 2554 13:21:08 น. 27 comments
Counter : 1330 Pageviews.

 
แวะมาอ่านค่ะ ไม่มีความรู้เรื่องยูโดเลย สู้ๆนะคะ ยอมบ้าไปก่อนช่วงนี้ อิอิ


โดย: LoveParadise วันที่: 7 ตุลาคม 2554 เวลา:14:59:07 น.  

 
ดีจ๊ะ น้องฉั่ง
ชื่อน้องตามตัวอักษร แปลว่า Create ในภาษาอังกฤษ แปลว่า สร้าง,รังสรรค์,ประดิษฐ์,คิดค้น,ก่อตั้ง อะไรประมาณนี้แหล่ะค่ะ ได้หลายความหมาย แล้วแต่คำที่เรานำประกอบกันเป็นประโยคอีกทีหนึ่งค่ะ สรุปแล้วความหมายดี เจ๊าค่ะ ^^


โดย: พี่นิจ (Ninlayanee ) วันที่: 7 ตุลาคม 2554 เวลา:15:16:05 น.  

 
ส่วนชื่อจีนของพี่ก็มีค่ะ ชื่อเหมยลี่ แซ่จู 朱 美丽 จ้า.....ความหมายก็ดี อิอิ ^^


โดย: พี่นิจ (Ninlayanee ) วันที่: 7 ตุลาคม 2554 เวลา:15:27:44 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อกค่ะ

กระติ๊บน้อยเห็นว่าบทความของหลวงพ่อฤาษีท่านสอนดีมากจึงคัดลอกมาให้อ่านกันค่ะ ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านค่ะ


โดย: กระติ๊บน้อย วันที่: 7 ตุลาคม 2554 เวลา:18:35:45 น.  

 
ชื่อพี่ที่ถูกต้องแปลว่า "งดงาม" ค่ะน้องฉั่ง คำว่าสวย ภาษาจีนพูดว่า เพี้ยวเลี่ยง ชือพี่อ่านว่า เหมยลี่ ความหมายใกล้เคียงกันค่ะ แม๊ว แม๊ว ง่าว ( ภาษาแมว อิอิ )


โดย: พี่นิจ (Ninlayanee ) วันที่: 7 ตุลาคม 2554 เวลา:19:51:55 น.  

 
พี่เคยเรียนภาษาญี่ปุ่น เรียนอักษรฮิรางานะ คาตาคานะ คันจิ โรมันจิ แต่ตอนนี้ลืมไปหมดแล้วค่ะ เสียดายจังเรียนมาแล้วไม่ได้ใช้ ก็เลยลืมเลือนไป


โดย: พี่นิจ (Ninlayanee ) วันที่: 7 ตุลาคม 2554 เวลา:19:54:14 น.  

 
ใช่ๆค่ะ ไม่คิดว่าอุทกภัยจะเกิดกับเมืองไทย เพราะไม่เคยท่วมใหญ่แบบนี้นานแล้วอะค่ะ


ช่วยภาวนาให้น้ำลดเร็วๆค่ะ


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:10:49:12 น.  

 
กร๊าก ยอมบ้ากันเลยทีเดียว ไปซ้อมคนเดียวแบบนั้น อย่าไปดึงต้นไม้เขาล้มลงเชียวนะ

ว่าแต่ เราคงต้องมุ่งมั่นให้ได้สักเสี้ยวหนึ่งของคุณแล้วล่ะค่ะ เราจะได้เก่งกีตาร์ จะได้เทพๆๆๆๆมั่งน่ะ


โดย: คุณหนูขาวมณี วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:16:21:04 น.  

 
ต้นไม้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ1ฟุต ถ้าล้มมาผมก็โดนทับแบนอยู่ตรงนั้นละครับ

ก็ได้ผลนะครับ ถ้าเจอคนที่น้ำหนักน้อยกว่าหรือเท่าๆกัน อยู่ที่จังหวะกับความเร็วเท่านั้นเองครับ แต่ว่าถ้าเจอพวกน้ำหนักมากๆตอนดึงลงได้ครับ แต่ตอนงัดขึ้นยังงัดไม่ขึ้นครับ


โดย: ablaze357 วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:17:31:31 น.  

 
ชวน ไปออกกำลังกายด้วยกันคะ อิอิ
วันนี้เป็น วันหยุด วันกีฬาเพื่อสุขภาพของญี่ปุ่นนะค่ะ


โดย: Handmade Bag วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:15:23:16 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอบคุณนะค่ะที่แวะไปทักทายค่ะ


โดย: yada (hosuchat ) วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:20:01:52 น.  

 
ก๊อกๆๆๆ หายเป็นหวัดหรือยังค่ะ
แวะเอาเบนโตะมาฝาก พกไปกินมื้อเที่ยง ด้วยนะค่ะ
อากาศวันนี้แจ่มใส น่าจะสดใสขึ้นมากนะค่ะ


โดย: Handmade Bag วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:9:51:35 น.  

 
แวะมาบอกว่าวันนี้นัทอัพบล๊อกพาเที่ยวพระราชวังโบราณที่สเปน ที่เป็นมรดกโลก เผื่อว่าจะชอบ...มีความสุขมากๆขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะค๊ะ


โดย: Why England วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:17:42:39 น.  

 
ขอบคุณแวะเยี่ยมนะคะ

จะเข้ามาอ่านอีกนะคะ ชอบยูโดเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ค่อยเป็น เคยโดนส่งไปแข่ง ก็แข่งแบบงูๆปลาๆ เน้นตัวเล็ก แอบไวค่ะ


โดย: rakpama07 วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:22:22:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่แวะไปใช้เวลาด้วยนะคะ

ไว้จะมาอ่านเรื่องยูโดที่นี่อีกครั้ง.. อย่างตั้งใจค่ะ
กู๊ดไนท์ก่อนนะคะ


โดย: secreate (secreate ) วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:23:33:57 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจดีๆ ที่มีให้เสมอค่ะ


โดย: Hi-speak วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:5:43:08 น.  

 
555 ขำตอนช่วงท้ายค่ะ คนบ้าดึงต้นไม้ นึกภาพตามเลยทีเดียว


โดย: nampalo76 วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:7:06:01 น.  

 
เอามาฝากคนหล่อหนึ่งที่ค่ะ อร่อยๆด้วยกันนะคะ ท่องๆไว้ๆเวลาหมํ่า ไม่อ้วนๆ อิอิปล. ของกิ๊บเก๋ที่ญี่ปุ่นเยอะเลยค่ะ น่ารักทั้งน๊านนน


โดย: LoveParadise วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:18:49:04 น.  

 
ทักทายตอนดึก คร้า...ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ
ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: ลันวา วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:22:36:01 น.  

 
อยากกินเบนโตะข้างบน อ้าวซะงั้น


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:9:39:41 น.  

 
ทักทายค่ะ เบนโตะน่าอร่อย....


โดย: ตาหวานตาดำ วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:14:10:26 น.  

 
ลูกชายและลูกสาว กำลังเรียนรู้วิชายูโด แต่เรามีปัญหา
ว่าน้ำหนักไม่ยอมขึ้น มีวิธีเพิ่มน้ำหนักอย่างไรบ้าง
ที่ญี่ปุ่น เค้าให้เด็กกินอะไร ปริมาณเท่าไร เวลาไหนบ้าง
ขอให้ช่วยแนะนำด้วย จะเป็นพระคุณยิ่ง


โดย: De IP: 119.160.214.166 วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:15:39:47 น.  

 
ถ้าเรื่องลดน้ำหนัก พอจะมีคำแนะนำได้ครับ แต่เรื่องเพิ่มน้ำหนักอันนี้มืดแปดด้านจริงๆ

เด็กญี่ปุ่นเท่าที่ผมเห็นส่วนใหญ่ก็กินปกติธรรมดานะครับ เพียงแต่ว่าไม่ค่อยที่จะเขี่ยผักออกเท่านั้นเอง ยกตัวอย่างเช่นถ้าเป็นกล่องข้าวมา จะมีข้าว เนื้อสัตว์ ผัก และอื่นๆ เด็กญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะทานกันหมดนะครับ(ถ้าไม่เยอะจนเกินไป)

ลูกชายและลูกสายของคุณDe IP อายุประมาณเท่าไรเหรอครับ อยากจะบอกว่า สิ่งสำคัญไม่ใช้เรื่องน้ำหนักครับ น่าจะเป็นเรื่องส่วนสูงซะมากกว่า ที่สนามซ้อมยูโดของผม มีผู้คนอายุหลายวัยซ้อมอยู่ด้วยครับ มีทั้งเด็กประถม มัธยมต้น มัธยมปลาย และ แก่ๆไปเลยก็มี ผมเห็นเด็กประมาณม.2 หลังซ้อมมีการดื่มอาหารเสริมจำพวกโปรตีนเข้าไปด้วย ผมว่ามันเกินไปหน่อยครับ จริงอยู่อาจได้ร่างกายที่หนาขึ้นเพียงแต่มันทำให้ดูแล้วเตี้ยรึเปล่าไม่แน่ใจเหมือนกัน ผมว่าเด็กควรจะเติบโตตามวัยมากกว่าที่จะไปพึ่งพาอาหารเสริมครับ

สรุปถ้าเป็นผม ผมจะทานตามมื้อตามปกติ ถ้าออกแรงกับยูโดเยอะ มันก็จะอยากทานอาหารมากขึ้นเองละครับ ส่วนพวกอาหารเสริม โปรตีน อามิโน ต่างๆ ผมไม่ใช้ครับ เปลืองตังค์


โดย: ablaze357 วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:20:21:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะ
ยูโด อยากเล่นบ้างจัง


โดย: daikon วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:15:41:16 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปทักทายที่บล็อคนะคะ ขอบคุณกับความรู้ดีๆค่ะ


โดย: เจ้าหญิงกิมจิ วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:19:16:42 น.  

 


โดย: ryudragon001 วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:21:54:43 น.  

 
อ้าวยังเป็นบล็อกเดิมอยู่เลยนะคะ

ขอบคุณมากๆค่ะที่แวะไปชมและชิมภาพที่บล็อก อร่อยๆด้วยกันค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:22:16:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17


 
ablaze357
Location :
Chiba Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
「精力善用」「自他共栄」
Maximum efficient use of energy and mutual prosperity for self and others
free counters
Free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add ablaze357's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.