Group Blog
 
All Blogs
 
ความรู้และความรัก คุ้มครองความเป็นคนธรรมดา

วันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10653

ความรู้และความรัก คุ้มครองความเป็นคนธรรมดา

คอลัมน์ สยามประเทศไทย

สุจิตต์ วงษ์เทศสังคมไทยยังอยู่ในสังคมความเห็นและความเชื่อ มักใช้งานเพื่อพิพากษาฝ่ายตรงข้าม ฉะนั้นต้องร่วมกันผลักดันให้เป็นสังคมความรู้และความรัก มักใช้งานเพื่อพิทักษ์ความถูกต้องมีเหตุผลอย่างเสมอภาค โดยไม่เบียดเบียนความเป็นคนธรรมดาด้วยกัน

ที่ยกมานี้เป็นใจความโดยสรุปจากข้อแนะนำของครูบาอาจารย์นักปราชญ์ราชบัณฑิตอาวุโสของประเทศไทยสมัยนี้มีมากมายหลายท่าน และเอ่ยปากแนะนำหลายครั้งหลายหนผ่านสื่อมวลชนหลากหลาย เพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมเรียนรู้อย่างมีสติและมีปัญญา

เรื่องสำคัญคือ "ประวัติศาสตร์ไทย" ต้องให้ลด ละ เลิก ความเห็นที่ได้จากความเชื่อให้มากหรือหมดไปเลย แล้วมุ่งแสวงหาความรู้ด้วยความรักอย่างมีเหตุมีผล จนถึงมีพยานหลักฐานและร่องรอยความต่อเนื่องยาวนานนับร้อยนับพันๆ ปีมาแล้ว แม้นไม่ยอมรับกฎ กติกา มารยาท ที่บอกมานี้ ก็ไม่มีวัน "สมานฉันท์" กันได้ ไม่ว่าเรื่องอะไร และไม่ว่าประวัติศาสตร์ตอนไหน ฯลฯ

แม้กระทั่งเรื่องคนไทย อักษรไทย ประเทศไทยกับคนสยาม อักษรสยาม ประเทศสยาม ฯลฯ ยิ่งเรื่องพ่อขุนรามคำแหงประดิษฐ์อักษรไทย เรื่องวีรกรรม ท้าวสุรนารี ฯลฯ ถ้ายังใช้วิธีมีแต่ความเห็นกับความเชื่อโดยปฏิเสธหลักฐานที่ต้องได้รับการพิสูจน์อย่างซื่อตรง ก็ไม่จำเป็นต้องพูดกันอีกเลย เสียเวลา เพราะมีแต่จะชักใบให้เรือเสียด้วยคำกล่าวหาเฟอะฟะฟั่นเฟือน ว่านักวิชาการเหล่านั้นอยากดังบ้าง, ไม่มีอะไรทำบ้าง ฯลฯ

จะไม่เสียเวลาตอบโต้แล้วตักเตือนใครทั้งนั้น เพราะไม่บังอาจคิดว่าตัวเองคือสิ่งถูกต้อง แต่ขอทำความเข้าใจตรงนี้อีกครั้ง (ทำมาแล้วหลายครั้งมาก) ว่าสิ่งที่เคยร่ำเรียนแล้วรับรู้มาในยุคก่อนๆ ไม่ได้หมายความว่าสิ่งนั้น เรื่องนั้น มีข้อยุติถูกต้องแน่นอนแล้วทั้งหมด จนไม่ต้องค้นคว้าศึกษาวิจัยอะไรอีกแล้ว

แต่ความจริงมันตรงข้าม คือในโลกของประวัติศาสตร์โบราณคดีไม่มีข้อยุติ ไม่มีอะไรถูกต้องทั้งหมดโดยไม่มีข้อสงสัย จึงยังมีข้อบกพร่องผิดพลาดน่าสงสัยอีกมากมายมหาศาลเกือบทุกเรื่อง ที่สำคัญคือเรื่องคนไทย, ความเป็นไทย, เพราะเป็นต้นกระแสให้หลงทางในเรื่องอื่นๆ ดังมีให้เห็นในงานของสื่อมวลชนเสมอๆ เพราะสื่อพวกนี้ตามงานศึกษาค้นคว้าวิชาความรู้ด้านนี้ไม่เท่าทัน แต่ด่วนสรุปกล่าวโทษฝ่ายตรงข้ามอย่างสะเพร่า

กรณีอย่างนี้ผมก็เคยโดนด่วนสรุปกล่าวโทษ (แต่ยอมให้) อันเนื่องจากความขัดแย้งรุนแรงในสามจังหวัดภาคใต้อันเป็นผลจาก "ตำนาน" ที่ต่อเติมเสริมสร้างใหม่ให้มุสลิมกับจีนวิวาทบาดหมางกัน ฉะนั้นเพื่อความเข้าใจถูกต้องขอเชิญชวนให้อ่านข้อเขียนในพื้นที่สุวรรณภูมิสังคมและวัฒนธรรมข้างล่างนี้ เรื่อง

เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ไม่เคยมีคำสาปแช่งมัสยิดกรือเซะ มรดกอารยธรรมแห่งมหานครปัตตานี

เป็นงานค้นคว้าวิจัยทางวิชาการของอาจารย์ครองชัย หัตถา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัตตานี

ขอความกรุณาอย่าเอาความเห็นและความเชื่อ (เพราะถูกหลอกให้เชื่อ) มาพิพากษา ควรใช้ความรู้ด้วยปัญญาและความรักเครือญาติร่วมสุวรรณภูมิพิจารณา เพื่ออยู่ร่วมกันอย่างสันติภาพ แล้วปกป้องคุ้มครองคนธรรมดา

หน้า 34
Create Date : 25 พฤษภาคม 2550
Last Update : 25 พฤษภาคม 2550 16:01:44 น. 0 comments
Counter : 202 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.