Group Blog
 
All Blogs
 
ศาสนาประจำชาติ ในคำปรารภรัฐธรรมนูญ

ศาสนาประจำชาติ ในคำปรารภรัฐธรรมนูญ

คอลัมน์ สยามประเทศไทย

โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ"พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ" เป็นข้อความที่พระสงฆ์กับญาติโยมประสกสีกาจำนวนมาก เรียกร้องให้ตราเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่ก็มีคนจำนวนมากคัดค้านว่าไม่สมควรต้องทำอย่างนั้น เพราะรังแต่จะก่อให้เกิดความร้าวฉานบาดหมางอย่างรุนแรงในเวลาข้างหน้า ดังมีในประเทศอื่นๆ เป็นตัวอย่างเห็นชัดอยู่แล้ว

อาจารย์ปรีชา สุวรรณทัต (ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายและการเมือง) ได้ชี้ทางบรรเทาทุกข์เสนอให้พระสงฆ์กับข้าพระโยมสงฆ์ร่วมกันพิจารณาอย่างละมุนละม่อม แล้วทีมข่าวการเมืองของกรุงเทพธุรกิจเอามาพิมพ์เผยแพร่ (ในเกาะกระแส หน้า 3 ฉบับวันอังคารที่ 24 เมษายน 2550) จะขอยกบางตอนมาบอกต่อดังนี้

"เมื่อองค์กรเพื่อพระพุทธศาสนาออกมาเรียกร้องกันอย่างแข็งขันเช่นนี้ ก็สามารถเพิ่มถ้อยคำลงไปใน "คำปรารภ" ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยถ้อยคำที่เสนอให้บรรจุไว้ก็คือ

"ศุภมัสดุ จำเดิมแต่ชนชาติไทยได้ตั้งประเทศสยามเป็นหลักฐานมั่นคงในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี อันมีพ่อขุนศรีอินทราทิตย์เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรก พระพุทธศาสนายุกาลในครั้งกระนั้นเป็นอดีตภาค 1,781 พรรษา" (ตามหลักฐานใหม่ในหนังสือสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 2526 หน้า 23)

"ครั้นกาลล่วงมาจนถึงพระพุทธศาสนายุกาลเป็นอดีตภาค 2,475 พรรษา ก็ได้มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับถาวรเป็นลายลักษณ์อักษรโดยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ได้พระราชทานแก่ประชากรของพระองค์ให้ดำรงอิสราธิปไตยโดยบริบูรณ์"

"บัดนี้กาลสมัยก็ได้เปลี่ยนแปลงไป...มีรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันประกาศใช้เมื่อพระพุทธศาสนายุกาลเป็นอดีตภาค 2550 พรรษา..."

ความในคำปรารภทำนองนี้จะเป็นการรับรองว่า "ศาสนาพุทธ" เป็นศาสนา ที่มีความสำคัญต่อประเทศไทยมาตั้งแต่โบราณกาลโดยไม่จำเป็นต้องไปใส่ไว้ในบทบัญญัติและไม่ต้องเขียนว่าเป็น "ศาสนาประจำชาติ" เพราะจะเข้าใจได้โดยนัยอยู่แล้ว และความสำคัญของพระพุทธศาสนาต่อประเทศก็จะปรากฏอยู่ตลอดไปไม่ว่าจะในรัฐธรรมนูญฉบับนี้หรือฉบับที่จะยกร่างในอนาคต"

ผมไม่ขอเกี่ยวข้องเรื่องศาสนาประจำชาติ เพราะไม่เห็นความจำเป็นต้องตราไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่ขออนุญาตทำความเข้าใจให้รู้ว่า

1.กรุงสุโขทัยไม่ได้มีชื่อว่าประเทศสยาม แต่ตั้งอยู่ในดินแดนสยาม

2.ไม่เคยมีหลักฐานว่าชนชาติไทยตั้งประเทศสยาม เพราะไม่มีประเทศสยามในความหมายอย่างปัจจุบัน จะมีก็แต่ชื่อในตำนานบาลีว่าสยามเทสสะ แปลว่าสยามประเทศ หมายถึงดินแดน (ชื่อ) สยาม ครอบคลุมสองฝั่งโขงตอนบนกับลุ่มน้ำเจ้าพระยาเท่านั้น มีร่องรอยเรียกดินแดนในสยามอยู่ในเอกสารจีนตั้งแต่ 2,000 ปีมาแล้วเป็นอย่างน้อย คนทุกเผ่าพันธุ์ในดินแดนสยามเรียก ชาวสยาม (ไม่ใช่ชนชาติไทย) ศูนย์กลางชาวสยามเก่าสุดอยู่เวียงจัน มีภาพชาวสยามเก่าสุดราว พ.ศ.1650 อยู่ที่ปราสาทนครวัด (ก่อนมีกรุงสุโขทัยเกือบ 100 ปี)

3.กษัตริย์พระองค์แรกของกรุงสุโขทัยชื่ออะไร? ไม่เคยมีพยานหลักฐานตรงๆ ไม่เคยมีจารึกบอก แต่จารึกวัดศรีชุมระบุว่าพ่อขุนศรีนาวนำถุม (บิดาของพ่อขุนผาเมือง) เป็นผู้สถาปนารัฐศรีสัชนาลัยสุโขทัย (ในจารึกบอกชื่อคู่อย่างนี้) ส่วนพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ (เดิมชื่อบางกลางหาวเป็นสหายขุนผาเมือง) เป็นกษัตริย์องค์หลังๆ ต่อมา แสดงว่าไม่ใช่องค์แรก

ถ้าไม่เชื่อพยานหลักฐานที่มีจริง แต่จะเชื่อจินตนาการล้าหลัง-คลั่งชาติของตัวเอง ก็ตามใจ

หน้า 34Create Date : 30 เมษายน 2550
Last Update : 30 เมษายน 2550 7:39:59 น. 2 comments
Counter : 225 Pageviews.

 
คนที่พูดแบบนี้แสดงว่าไม่ใช่พุทธแท้

ประเทศไทยตั้งขึ้นมาก็มีพิธีกรรมทางศาสนาพุทธตั้งแต่

โบราณกาล พระมหากษัตริย์ก็ยังนับถือพุทธ

ถึงแม้จะมีการระบุไว้ในรัฐธรรมนูญก็ไม่เห็นจะเป็นเรื่อง

แปลกว่าศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ ถ้าไม่ระบุว่า

ศาสนาไหนเป็นศาสนาประจำชาติ ต่อไปอาจจะมี

ศาสนาอื่นโผล่เข้ามาแทนที่เป็นไปได้สูงมาก เพราะฉะนั้น

ควรจะระบุน่าจะดีกว่า อย่างน้อย ๆ ก็น่าจะเห็นแก่ในหลวงเราบ้าง


โดย: maxpal วันที่: 30 เมษายน 2550 เวลา:8:52:29 น.  

 
บทความนี้ถ้าคัดมาจาก คุณสุจิตต์ วงษ์เทศ ใครที่มาว่า สุจิตต์ วงษ์เทศ ไม่ใช่พุทธแท้ ไม่รู้จักคุณสุจิตต์ดีพอ ผใมั่นใจว่าเขาเป็นชาวพุทธ สุจิตต์เป็นนักประวัติศาสตร์รุ่นใหม่ (แม้จะแก่แล้ว) ครั้งหนึ่ง เขาและคุณขรรค์ชัย บุญปาน ได้ฉายาว่าแฝดกุมารสยาม เขียนหนังสือร่วมกัน จนกระทั่งขรรค์ชัยไปลงทุนทำหนังสือมติชน ฯ ที่เรารู้จักดี


ประวัติคุณสุจิตต์ วงศ์เทศ pls clickโดย: Yoawarat วันที่: 30 เมษายน 2550 เวลา:10:43:17 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.