Group Blog
 
All Blogs
 
เถาวัลย์พันต้นฝรั่ง "แค่เรื่องตัวเองก็ยังไม่รู้"

เถาวัลย์พันต้นฝรั่ง "แค่เรื่องตัวเองก็ยังไม่รู้"

คอลัมน์ สยามประเทศไทย

สุจิตต์ วงษ์เทศปรากฏการณ์งมงายกระต่ายตื่นตูม จตุคามรามเทพ เป็นพยานให้เห็นสภาพสังคมไทยไร้ความเพียรเรียนรู้เท่าทันโลกและชีวิต กับบ่งบอกปัญหาคุณภาพของคนมีภูมิคุ้มกันทางสติปัญญาบกพร่อง "แค่เรื่องตัวเองก็ยังไม่รู้" แต่ทั้งสองประเด็นนี้ไม่มีสถาบันใดดูแลคุ้มครองป้องกัน มีแต่ฉวยโอกาสร่วมด้วยช่วยซ้ำเติม หรือไม่ก็เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ไม่รู้ร้อนหนาว

เรื่องนี้เจ้าประคุณ พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต) อธิบายว่า "ต้องมองไปที่คนและสถาบันที่ควรจะทำหน้าที่รับผิดชอบ เช่น ให้การศึกษา" (มติชน หน้า 1, 14 ฉบับวันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม 2550) แล้วมีอรรถาธิบาย อีกว่า

"ความรู้เข้าใจเรื่องหลักความสัมพันธ์ระหว่างเทพกับปูชนียวัตถุสถานในพระพุทธศาสนา ระหว่างมนุษย์กับเทวดา ระหว่างคนกับเทพ รวมถึงประวัติความเป็นมาของจตุคามฯ เป็นการรู้จักตัวเอง

"ถ้าแค่เรื่องตัวเองก็ยังไม่รู้ ทางที่ตัวเองเดินมาก็ไม่เห็น แถมข้างหน้าก็มืดอีก แล้วจะมองจะเดินต่อไปให้ดีได้อย่างไร

"ผู้บริหารบ้านเมืองจะต้องดูแลให้เกิดโอกาสในการพัฒนาคน เช่น พระพรหมเอราวัณ เราละเลยปล่อยให้คนอยู่กับความหลงหรือการขาดความรู้กันเรื่อยมา แต่ทำอย่างไรจะพัฒนาเขาขึ้นมาได้บ้าง

"ก็เผยแพร่ให้ความรู้แก่ประชาชนว่าท้าวองค์นี้ท่านคือใคร มีอะไรที่ควรรู้บ้าง

"ในเมื่อเราไม่สามารถหักด้ามพร้าด้วยเข่า เขานับถือลุ่มหลงอยู่ เราก็เอาเป็นจุดบรรจบประสานให้เป็นแนวทางที่เขาจะเดินก้าวหน้าในการพัฒนาตัวต่อไป

"แต่คนไทย ท่านผู้ปกครอง ไม่เอาเรื่องเลย ไม่มองช่องทางที่จะพัฒนามนุษย์อันนี้ ก็เลยไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรทั้งนั้น"

ท่านเจ้าคุณประยุทธ์ให้ความสำคัญการเผยแพร่ความรู้สู่สาธารณะ เพื่อให้รู้จักตัวเอง โดยย้ำว่า "แค่เรื่องตัวเองก็ยังไม่รู้ ทางที่ตัวเองเดินมาก็ไม่เห็น แถมข้างหน้าก็มืดอีก แล้วจะมองจะเดินต่อไปให้ดีได้อย่างไร"

"แค่เรื่องตัวเองก็ยังไม่รู้" นี่เป็นผลจากระบบการศึกษาทั้งหมดที่ดูถูกความเป็นมาของตัวเอง แล้วดูถูกคนอื่น เช่น ลาว มลายู ฯลฯ เลยเปิดช่องให้เกิดลิ่มตอกทิ่มตัวเอง ดังมีผู้บอกว่าเป็น "เถาวัลย์พันต้นฝรั่ง" หวังพึ่งพา ฝรั่งจตุคามรามเทพ เลยไม่รู้จักมลายูด้วยตัวเอง ถ้าฝรั่งตาย เถาวัลย์ก็ตายด้วย

สถาบันการศึกษาที่เกี่ยวข้องเรื่องสังคมวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์โบราณคดี ต้องพิจารณาตัวเอง ขณะเดียวกันสื่อก็ต้องมองตัวเองด้วยว่า แท้จริง ก็เป็นแค่เถาวัลย์พันต้นฝรั่งนั่นแล

หน้า 34


Create Date : 25 พฤษภาคม 2550
Last Update : 25 พฤษภาคม 2550 15:41:39 น. 0 comments
Counter : 185 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.