Group Blog
 
All Blogs
 
ปลายทางของนักมวย

โดย วิรัตน์ โตอารีย์มิตร(penthouse ด.สิงหาคม2005 )
โดยทั้วไปผู้ที่จะมาประกอบอาชีพนักมวยมักมีฐานะยากจน ประมาณว่าความยากจนบีบบังคับให้ต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการยอมเจ็บต้ว นักมวยแทบที้งหมดเริ่มชกมวยตั้งแต่อายุน้อยๆๆใครมีพรสวรรค็ก็ไปได้ไกล ยิ่งมีโชควาสนาด้วยก็จะก้าวได้ถึงการเป็นแชมป็โลก แต่แชมโลกยุคนี้ไม่ค่อยมีราคาเหมือนยุคก่อนทีวงการมวยยังเพียง ปัจจุบันดูเหมือนเพียงแค่วิรพลนครหลวงโปรโมชั้น เท่านั้นทีสามารถเรียกศรัทฑาจากแฟนมวยสากลได้ ทว่าเขาก็เป็นอดีตแขมป์โลกทีกำลังรอคอยการกลับมาใหมี่อีกครั้ง

วิระพลในวันนี้อายุ37 ปี ชกมวยมาต้งแต่ อายุ 10 ขวบ เกราะความยยากจน ชกอาพมา แล่ว27 ปี ยังฝึกซ้อมหนักทุกวัน เช่น วิ่งวันบะ 15 กม วิ่งเร็ว 100 ม. 4 รอบ ชกเป้า เล่นกล้มท้อง ชกกระสอบทราย ฯลฯ วันหนึ่งเขา เซ้อมประมาณ 20 ยก วิระพลเป็นนักมวยทีขึ้นชือมากในเรืองระเบียบวินัย และนอกเวที เขาก็รู้จักวีวิตดีพอจนสามารพมีอยู่มีกิน โดยไม่ลำบาก การทีวิระพลสามารพชกมวยจนอายุจนาดนี้ ยันนันถึงศักยภาพด้านต่างๆองเขาได้เป็นอย่างดี และในแรณีทีวิระพลเลิกชกมวย ผมเชือว่าเขาจะอำลากลินสายนวมได้อย่างสวยงาม

กลางเดือนกรกฏาทีผ่านมา มีนักมวยคนหนี่งกลายเป็นข่าวอื้ฉาวขึ้นหน้าหนึงหนังสือพิมพ์หลายแบบ นักมววยคนดังกว่าวคือ ศิริมงคลบอกว่าได้คาตัว 2 แสนบาทและถ่ายเมือ 3 ปีทีแ ล้ว เงินสอนงแสนยาทสำหรัยนักมวยทีเพิ่งเสียแขมป์และไม่รู้อนาตตนเองถือว่าไม่น้อยเลย กอ่นหน้าน้นเขาก็เคยถ่ายแฟชันให้กับนิตยสารหลายเล่ม คงมีใจรักและฝักใฝ่ทางนี้พอสมควร นอกจากนั้นก็ยังรู้ว่ารูปร่างหน้าตาขงตนนำมาแปรรูปเป็นเอนได้ และสำคัญอย่างยิ่งคือรายได้ประเภทนี้ไม่ต้องแบกกัยการเจ็บต้ว ซึ่งสยายกว่าการขกมวยไม่รู้กีเท่า

ผมไม่ได้คิดว่าการทีศีริมงคลไปถ่ายนู้ดแล้วจะทำให้เขากลายเป็นคนเลวคนชั้ว แต่อดิตแชมป์โลกผู้นี้พลาด และการจะกลับมาเป็นขวัญในคนได้อีกคงยากแล้ว เพาราะสังคมไทยถือสาเรื่องนี้มาก ส่วนอานาคตของศีริมงคลในการชกมยก็น่าจะหมดลงในเร็ววัน ลองได้ไป ถ่ายรูปอย่างนั้น ระเบียบวินัยของการฝึกซ้อมย่อมย่อหย่อนแน่นอน

ไอ้แสบ-แสนศักดิ์เมืองสุรินทร์เคยเป็นแชมป์โลกผู้เกรียงไกรของไทยเมือ่ยิสิบกว่าปี ก่อนข่าวบอกว่าตอนนันเขามีเงินหลายล้านบาทซึ่งถือว่ามากทีเดียวสำหรับช่วงเวลาดังกล่าวแต่แสนศักดิ์ใช้ชิวิตไม่เป็น เพราะชิวิตนอกเวทีแตกต่างจากโลกบนผืนผ้าใบอย่างสิ้นเชิง เขาจึงเหมือนเด็กน้อยท่ามกลางเสือ สิงห์ แระทิงแรก ถูกหลอกบ้างและเต็มใจให้ผู้อื้นหลอกบ้างหลังจากไม่มีตำแน่งแช้มป์เงินทองก็ค่ยอๆๆหมดไป ปัจจุบันเขาเป็นคนแก่ทีหมดสภาพและไม่เหลือร่องรอยขงอแชมป์โลกผู้เกียงไกรสักนิดแต่ในเมือยังมีลมหายใจก็ต้องกัดฟันสู้ชิวติต่อไป เรืองราวขแงแสนศักดิ์นั้นถ้านำไปทำหนังก็ได้หนังดราม่าดีๆ เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

อายุการใช้งานของนักมวยมีเวลาจำกัดวิระพล ต้องถือเป็นกรณีพิเศษแต่โดยปกติพออายุ28-29 ก็เป็นมวยแก่แล้ว โอกาศในการทำมาหากินของนักมวยจึงอยู่ในช่วงแคบๆๆ แล้ถ้าไม่ดูแลเงินทองทีหามาได้อย่างรอบคอบพอปายทางของอาชีพมาถึงก็หนีไม่พ้นการมีชิวิตอย่างตกต่ำ นอกจากนั้นวงการมวยยุคนี้ทีกำลังอยู่ในสภาพเสืออมถอยก็ไม่เปิดให้โอกาสให้นักมวยสร้างความรำรวยได้ง่ายๆๆนักมวยตกอับทั้งหลายจึงจำเป็นต้องมีอาชีพเสริม กรณีศิริมงคลถ่านนู้ดนั้นมองกันอีกมุมหนึงก็ต้องบอกว่าน่เห็นใจ

คงจำรัตนพล ส.วรพินได้ นะครับ เขาเป็นอดิตแชฃมป์โลกทีเคยมีชือเสียงประมาณหนึ่ง แต่อาชีพนักมวยดดูแลชิวิตรัตนพลได้ไม่ตลอดรอดฝั้ง ไม่รู้ว่าปัจจุบันเขายังขายมะหมี่รถเข็นอนู่หรือเปล่าผมเคยดูรายการโทรทัศน์ทีนำเสนอภาพชิวิตของรัตนพลแล้วรู้สึกเศร้าใจอย่างบอกไม่ถูก เริ่มต้นชกมวยก็ยากลำบาก จบอาชีพนักมยวก็ยังไม่หายลำบาก ชือเสียงเก่าก่อนสมัยครองแชมป์เป็นแค่ภาพมาย แต่หลังจากนันทุกสิ่งทุกอย่งทีเกิดขึ้นกับชิวิตคือเรืองจริงปฎิเสธไม่ได้ จะไม่ยอมรับก็ไม่ได้อีก

เขาทราย กาแลกซีเป็นนักมวยเพียงวไม่กีคนทีจบอาชีพได้อย่างสวยงาม หลังจากเลิกชกมวยก็มาโลดแล่นอยู่ในว่งการบังบเทิงคู้กับ สามารถ พยัคฆ์อรุณ อดิตนักมวยซึ่งมีพรสรรรค์มากทีสุดคนคนหนึ่งของประเทศ แตมีนักมวยแค่ไม่ถึง เปอร์เว็ฯต์ทีมีโอกาสดีอย่างเขาทรายและสามรถ ทั้งคู้ยังอาศัยชือเสียงเก่าๆ ทำมาหากินได้อย่างต่อเนื่องและยาวนานมาถึงปัจจุบัน

ว่าโอกาศทีจะมีนักมวยอย่าเขาทรายและสามารถเกิดขึ้นอีกก็ยากแล้ว โทรทัศน์ช่อง3และ7 ถ่ายทอดสดมวยสากลชิ้งแชมป์ต่างๆๆนานา แทบทุกสัปดาห์บางสัปดาห์ถ่ายทอดกัน 2 วันติดๆๆ ก็มี แตมันกลายเป้นมวยโหลทีดึงดูดความสนใจได้น้อยมากนักมวยทีขึ้นชกไม่ถูกจดจำและใครเป็นใครบ้างก็ไม่รู้ขืนเป็นเช่น้ต่อไปอีกหน่อยคงมีอดิตนักมวยหรือนักมวยตกอับหันมาหาอาชีพเสริมอยางผิดๆๆกันมากขึ้น และการถ่ายนู้ดอย่างทีศิริมงคลทำก็จะดูเล็กน้อย เหลือเกิน เพราะนักมวยจนตรอกกันมากกว่าเดิม


Create Date : 16 กันยายน 2548
Last Update : 27 กันยายน 2548 19:22:44 น. 2 comments
Counter : 634 Pageviews.

 
กระผมชอบมวยมาก


โดย: โจ้ อาร์ม IP: 203.172.199.254 วันที่: 21 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:36:43 น.  

 
เราก็ชอบมวยเหมือนกัน
เวลาชกนะชอบเชียร์
สนุกดี


โดย: biw IP: 203.172.213.113 วันที่: 11 มิถุนายน 2551 เวลา:9:16:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.