Group Blog
 
All Blogs
 
ในทัศนะของข้าพเจ้า ทัศนะคติ และจิตใจที่กว้างขว้าง

mma สำหรับผมแปลว่าเรืองร่วมเรืองของคนคับ มวย สำหรับผมแปลว่า ผูกมัดปันหมัด หรือร่วม ไท ไทย หรือไต แปลว่า คน คับไม่ใช้ ใหญ่หรืออิสระ มวยไทย สำหรับผมแปลว่า ร่วมเรืองราวเกียวกับคนคับ (ก็ตรงกับmma ถ้าขยายความว่าแปลผู้ชืนชมศิลปการต่อสู้โดยร่วมของไทยคับ)mmaจึง เป็นนามสกุลนิกเนมของผมเองคับ ผมว่า

*อย่างที่ว่าคับ คนเรามักมา"ดูผล "ทีผมทำ แต่ไม่ค่อย"ดูเหตุ"ทีผมเจอผมโดนอะไร*และคนเราอยากฟังแต่ที่สิ่ง ที่อยากได้ยิน" แต่พอคนเรา ฟังอะไรไม่ถูกใจ ก็โกรธไม่พอใจ แต่ไม่พิจาราณาว่ามันถูกต้องหรือเปล่า เขาทำทำนองถูกต้องแต่ไม่ถูกใจ

แต่ก็ไม่ต้องมาเขาข้างผม ผมยอมรับว่าผม ผมเป็น"มนุษย์สีเทาๆ" ในเวปบรอดผมไม่สร้างภาพ ความคิดเห็นผมตรงไป ตรงมา และไม่มีพวก


หลายคนคิดว่าทำไม่ผมคิดไม่เหมือนคนอื่น หรือว่าคิดไม่เหมือนคนไทย คนไทยไม่คิดอย่างนี้ ไม่เขียนอย่างนี้ ผมก็บอกว่าผมก็ไทย ไทยมากๆ แต่เป็นไทยกล้าคิด กล้าพูดสิ่งทีคนไทยหลายคนรู้ๆกันอยู่ *แต่ไม่กล้าพูด*การอ่านหนังสืออย่างหลากหลายของผม ทำให้ผมไม่ถูกประวัติศาสตร์ของรัฐชาติ" ล้างสมอง" คับว่าความเป็นไทยต้องเป็นศูนย์กลางของจักวาล หรือต้องถูกต้องเสมอ

บางทีบางครั้งผมพูดในประเด่นทีเรียว่า"จี้ใจดำ"จุดชนวนให้คนถกเถี้ยง อาจจะทำให้คน หลายๆ คนเกิดมุมมองใหม่ขึ้นมา จากอคติงมงาย เพราะทุกอย่างในโลกนี้ไม่มีแค่ขาวกับดำ

*คนอย่างผมผม เปรียบไปก็เหมือนแบบทดสอบความอดกลั้น ว่าคนเรา จะทนต่อประพฤติ และทัศนคติทีขัดแย้งกับความคาดหวังของตนเองได้มากน้อยแค่ไหนหรืออีกนัยหนึ่ง....คนเรา "ใจกว้าง"กันแค่ไหน*

เพราะจะว่าไป คนอย่างผมไม่ต่างจากคนทั้วไปในแง่ทีว่าทุกคนต่างมีจุดยืนแตกต่างกันไป เพียงแต่แบบไหนที"มาตรฐานสังคมนั้นๆยอมรับ"

จริงๆแล้วมาด่าผมติ้งต้องนะผมถามจริงๆใครในทีนี้ *เป็นคนสมบรูณแบบบาง * ใครไม่เคยทำผิดบาง ใครว่าผมทำอะไรเพื้ยนๆหรือ ทำอะไรผิดๆเหมือนผมมาก่อน ผมว่าไอ้ คนนั้น มันก็พอๆกับผมและ

หากแต่ฝ่ายใดถือโกรธแค้นการกระทำของฝ่าย ก็เท่ากับว่าฝ่านนั้น นั้นแหละทีมีความคิดคับแคบ ไม่อาจยอมรับสิ่งอื่นใด นอกเหนือ *กฎเกณฑ์ของตัวเอง*
ใครผิด ถูก-ผิด-ดี-เพี้ยน สุดท้ายแล้วคนอ่าน "แต่ละคน"ก็คือผู้ตัดสินหากฝ่ายใดไม่พอใจ ด้วยเกรงว่าภาพลักษณ์ต้องมั้วหมอง ด้วยสิ่งทีตนได้ แสดงออก ไปโดยธรรมชาตินั้น ก็คงบอกได้ คำเดียวว่า "ไม่ยอมรับความจริง"

ซึ่งอคติเหล่านั้นต่างหาก ทีมันน่าหัวเราะเยาะ!!Create Date : 26 มกราคม 2550
Last Update : 26 มกราคม 2550 13:05:25 น. 2 comments
Counter : 300 Pageviews.

 

Myspace Layouts

สวัสดีค่ะ มาเยี่ยมเยียน ค่ะ

(@^_^@)

จุ๊ฟๆๆๆ
โดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:14:03:55 น.  

 
อย่าไปสนใจกับคำพูด หรือคำวิจารณ์ของคนอื่นเลยครับ คนเราก็ดูแต่ผล แต่ไม่รู้ว่าทำไมผลที่ออกมา มาจากอะไร คิดกันไปต่างๆนานา เอาความคิดของตัวเองมาตัดสินคนอื่น ว่าเขาต้องเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ ซึ่งจริงๆแล้ว ก็ไม่ได้ถูกต้องเสมอไป บางคนถึงขนาดมั่นใจว่าคิดถูกแน่นอน เอาไปเล่าคนอื่นอีก แต่ถ้าเรา (คนที่ถูกว่า) ไม่ได้เป็นไปตามนั้น ก็เฉยไว้ดีกว่าครับ เดี๋ยวมันก็หายไปจากความคิดของเขาเองหล่ะครับ


โดย: sak (psak28 ) วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:16:03:07 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.