Group Blog
 
All Blogs
 
ประวัติศาสตร์สมัยใหม่ "มวยไทยสากล" พ.ต.ท.สมพงษ์ แจ้งเร็ว ต้อน 2 การเปลี่ยนแปลงของมวยสากล

อย่างไรก็ตามมวยไทยนั้นเมื่อเทียบกับมวยฝรั้งแล้ว ก็ดูกันว่าเป็นกีฬาที่โหดร้ายทารุณอยู่บ้าง มีการใช้อาวุธหลาอย่าง และใช้การคาดด้ายดิบแทนการสวมนวม ถ้านับทางผู้เรียนวิชามวยฝรั้งซึ่งมักเป็นขุนนางหรือนักเรียนลูกขุนนางกับนักมวยไทยทั่วๆ ไปซึ่งโดย มากเป็นคนหัวเมืองแล้ว มวยไทยกับมวยฝรั้งก็แทบจะ ไม่เกี่ยวข้องกันเลย จนอีกหลายปีต่อมา
มวยฝรั่ง หรือมวยสากลในสมัยที่ ม.จ. วิบูลย์สวัสดิวงศ์ทรงนำมาเผยแพร่นั้น เป็นช่วงที่ กำลังเปลี่ยนแปลงในรูปแบบชั้นเชิงจากแบบเก่ามาเป็นแบบใหม่ กล่าวคือแต่เดิมนั้น นักมวยทั้งสองฝ่ายจะคอยจดจ้องหาโอกาศหรือสืบเท้าเข้าแลกหมัดกัน นักมวยที่มีชื่อในยุคต้นๆ ของการแข่งขันตามกติกาสมัยใหม่ เช่น จอห์น ซุลลิแวน (john L Sullivan) หรือแจ๊ค จอห์นสัน (jack Johnson) เป็นต้น ล้วนชกด้วย สไตล์แบบนี้
ความเปลี่ยนแปลงของมวยสากลเกิดขึ้นครั้งสำคัญ ไม่ใช้อยู่แค่ทีหันมาสวมนวม แต่อยู่ทีเมื่อจิมมี ไวลด jimmy wilde นักชกร่างเล็กจากอังกฤษ (เขาเป็นชาวไอริช) เจ้าของฉายา “เจ้าหนูปรมาณู the mighty atom หรือปิศาจหมัดแอน the ghost with a hammer in his hand ขึ้นมาแสดงฝีมือจนได้ครอง ตำแหน่งแชมเปี้ยนรุ่นฟลายเวทของยุโรป (ถือว่าเป็นตำแหน่งแชมเปี้ยนรุ่นฟลายเวทของยุโรป) จิมมี่ ไวลด์ เริ่มมีชื่อเสียงตั้ง แต่ราวปี พ.ศ. 2457 จนมาถึง ปี พ.ศ.2466 เมื่อเขาประกาศแขวนนวม หลังจากที่เขาเรื้อรังการชกและ ต้องพ่ายปานโช วิลล่า pancho villa นักมวยชาว ฟิลิปปินส์ ซึ่งอายุอ่อนกว่า เขา 9ปี หลังจากที่ แขวนนวมแล้ว เขายังเขียนตำรามวยไว้ด้วย(แปลเป็นไทยปี 2481 โดย ส ประเสริฐบุญ ในชือ “วิชามวยฝรั้ง “
ในประวัติศาสตร์มวยสากลนั้น ถือกันว่า จิมมี่ ไวลด์ เป็นสุดยอดของ มวยรุ่นเล็กที่ไม่มี ใครทาบตั้งแต่อดิต จนถึงปัจจุบัน
จิมมี่ ไวลด์ เป็นมวยร่างเล็ก สูงเพียง 159 เซนติเมตร จึงเสีย เปรียบ ในเรื่องรูปร่างคู่ต่อสู้เสมอ แต่ เขาเอาชนะคู่ต่อสู้คนแล้วคนเล่าได้ ก็เพราะน้ำหนักหมัดที่หนักพอๆ กับ นักมวยรุ่นไลท์เวท และ สไตล์การชก ที่เขาคิดสร้างขึ้นมาเองเป็นพิเศษ (ว่ากันว่าเขาคิดขึ้นมาจากการเล่นกับแมว) สไตล์การชกของเขาคือ เมือเผชิญคู่ต่อสู้ เขาจะตั้งการ์ดต่ำมาก (ระดับเอว) และบุกเข้าโจมตีคู่ต่อสู้จากทุกมุมที่ทำได้ ในขณะทีฝ่ายครงข้าม ชกเขาไม่ถูกเลย เขาจะใช้หมัดหน้าชกซ้ำติด ๆ กันหลายครั้ง (หมัดแย๊บ) โยกตัวเดินหน้า พร้อมกับหลบ หมัดคู่ ต่อสู้ และเต้นด้วยปลายเท้า (ฟุตเวิร์ค) เข้าออก ตลอดเวลา นักเขียนฝร้งที่เขี่ยนเรื่องประวัติมวยสากลคนหนึ่งกล่าวว่านักมวยรุ่นหลังที่ชกสไตล์เดียวกับจิมมี่ ไวลด์ ก็ คือมูฮัมหมัด อาลี
ชื่อเสียงของจิมมี ไวลด์ กลายเป็นตำนาน และก็ต้องนับว่าสไตล์การชกของเขาเป็นการปฏิวัติมวยสากลทีเดียว เพราะมวยรุ่นต่อๆ มาก็หันมาใช้หมัดแย็บ และฟุตเวิร์คกันจนปัจจุบันCreate Date : 19 ตุลาคม 2554
Last Update : 19 ตุลาคม 2554 21:11:04 น. 0 comments
Counter : 890 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.