Group Blog
 
All Blogs
 
เลิกพิทักษ์วัฒนธรรมไทย วัฒนธรรมคนไทยก็มีชีวิตงดงาม

คอลัมน์ สยามประเทศไทย

โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ
งานวัฒนธรรม โดย สวช. เริ่มคลำทิศทางถูกต้องเมื่อพิมพ์หนังสือประวัติศาสตร์แห่งชาติฯเล่มนี้ เมื่อตุลาคม 2549 แต่แล้วหมดหวัง เพราะคนกระทรวงนี้ไม่อ่านรั ฐบาลในระบอบทักษิณตั้ง กระทรวงวัฒนธรรม ขึ้นมา โดยไม่ฟังเสียงค้านอย่างมีเหตุผลและพยานหลักฐาน ถ้าผู้อื่นทำอย่างนี้บ้างจะถูกประณามว่า "เอาแต่ใจ" ไม่ฟังเหตุผลคนอื่น เมื่อคนมีเงินและมีอำนาจทำอย่างเดียวกันจะดูงดงาม และมีวิสัยทัศน์กว้างไกล ทั้งๆ ที่สร้างปัญหามากมายมหาศาล ดังมีปรากฏการณ์ชัดเจน จนทุกวันนี้

ฉะนั้นงานวัฒนธรรมที่มีปัญหามิได้อยู่แค่หน่วยงานแห่งใดแห่งหนึ่ง เช่น สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) เท่านั้น หากมีในทุกหน่วยงาน เริ่มต้นที่ตัวกระทรวงลงไปถึงกรมกองทุกภาคส่วนนั่นแหละ จะว่าหน่วยใดหน่วยหนึ่งไม่ได้ เพราะล้วนสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันหมด เริ่มตั้งแต่ความหมายของคำว่า "วัฒนธรรม" ไปเลย จนถึงเนื้อหาสาระของ "ความเป็นไทย" ซึ่งจะเกี่ยวข้องอย่างยิ่งกับ "ประวัติศาสตร์แห่งชาติของไทย"

กระทรวงวัฒนธรรม โดย สวช. เริ่มต้นคลำทิศทางถูกแล้ว (ตอนเดือนตุลาคม 2549) เมื่อพิมพ์เผยแพร่เรื่อง ประวัติศาสตร์แห่งชาติ "ซ่อม" ฉบับเก่า "สร้าง" ฉบับใหม่ ของ อาจารย์ นิธิ เอียวศรีวงศ์ และอาจารย์ ศรีศักร วัลลิโภดม เพราะแท้จริงแล้วกระทรวงวัฒนธรรมต้องชำระสะสางประวัติศาสตร์แห่งชาติของไทยตั้งแต่แรกสถาปนากระทรวงในรัฐบาลระบอบทักษิณก่อน แล้วถึงจะพูดเรื่องอื่นๆ เข้าใจ เช่น ความเป็นไทย ภาษาไทย ฯลฯ จนถึงภูมิปัญญาไทย และความเป็นท้องถิ่น ทั่วประเทศ

หากไม่เข้าใจประวัติศาสตร์แห่งชาติอย่างมีพยานหลักฐานเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์สุวรรณภูมิในอุษาคเนย์ ก็ไม่มีวันเข้าใจอย่างอื่นได้ แม้ตัวเองเป็นใคร? มาจากไหน? ก็ไม่รู้ และไม่เข้าใจ

มีผู้เขียนเสนอแนะและพูดท้วงติงเรื่องนี้มากมาย แต่ถูกข้าราชการสำนึกเจ้าขุนมูลนายขุนนางของกระทรวงและกรมกองนี้กล่าวหาว่าร้ายต่างๆ นานา เช่น เอาแต่ใจ, เอาแต่ความคิดเห็นของตนเป็นใหญ่, ฯลฯ แต่ที่พวกเขาลุแก่อำนาจสถาปนากระทรวงวัฒนธรรม แล้วทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ไม่ถูกทำนองคลองวัฒนธรรมของมนุษย์ในโลก กลับไม่เสียหายและไม่ถูกตำหนิติเตียนจากใครเลย ทั้งๆ สร้างปัญหาทั้งกระทรวงตั้งแต่แรกสถาปนา

ทางแก้ไขเรื่องนี้มีมากหลายช่องทาง ล้วนดีทั้งนั้น แต่ทำยาก เพราะต้องเริ่มต้นที่ลด ละ เลิก สำนึกข้าราชการเจ้าขุนมูลนายขุนนางลงมากที่สุดก่อน ตรงนี้แหละยากที่สุด จนอาจถึงขนาดเป็นไปไม่ได้เลย

สมมุติว่าทำได้แล้ว ขั้นต่อไปให้เลิกเป็นผู้พิทักษ์วัฒนธรรม "ไทย" หลังจากนั้นถึงจะพูดเรื่องอื่นเข้าใจ

ตรงนี้จบแล้ว คือไม่มีวันทำได้ เลยไม่ต้องแนะนำอะไรอีกต่อไปCreate Date : 29 กันยายน 2550
Last Update : 29 กันยายน 2550 10:13:58 น. 2 comments
Counter : 261 Pageviews.

 


โดย: kampanon วันที่: 29 กันยายน 2550 เวลา:10:55:57 น.  

 
ใช่ค่ะ ทุกวันนี้ผู้ใหญ่ในกระทรวงวัฒนธรรมยังคงแก้ปัญหาที่ปลาย แต่ยังไม่เคยลงไปดูรากเหง้าของประวัติศาสตร์ก่อนดั่งที่ท่านอาจารย์นิธิ เคยกล่าว กล่าวคือ ยังแก้ปัญหากันแบบฉาบฉวย
ทำงานกับหน่อยงานราชการ บางทีก็เหนื่อยอย่างหนึ่งล่ะคุณเจ้าของบล็อก แต่..พยายาม อดทนนะคะ เพื่ออนาคตลูกหลานเรา ไม้แก่ดัดยากก็งี้ล่ะค่ะ


โดย: shin chan (alei ) วันที่: 29 กันยายน 2550 เวลา:15:53:54 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.