Group Blog
 
All Blogs
 
ยูยิตสู้ปะทะมวยไทย

อันนี้เป็นบทความของ สมิงกระหรอง เป็นบทนำในเรือง "จากสวนกุหลาบถึงราชดำเนิน" เป็นสมุดบันทึกภาพการวิวัฒนการของเวทีมวยราชดำเนิน

เ ป็นเรืองสมัยพระยา "แม็ค นนท์เสน"" ยุคสมัยเวทีสวนกุหลาบ มาถึงเวทีราชดำเนิน

ทีเรียกว่าสนามมวย นั้น สมัยนั้นเป็นสนามจริงๆๆ คือ นายสนามเอาเชือกกันพอเป็นบริเวณเขา นักมวยก็ **คาดเชือก * *ชกกันบนพื้นดิน ใช้จอกกะลาลอยน้ำเป็นมาตรกำหนดเวลาจมครั้งหนึ่ง ต้อนแรกๆก็ดูตื้นเต้นดี แต่ชกกันแต่ละครั้งนี้ดูกันเมือยตา (คงหมายความว่าดูเชิงกันนานไม่มีกรรมการสับชก คลายเวที่ ufc สมัยแรก วนกันรอบเวทีอยุ่นั้นและ) แต่ก็น่าเห็นใจเนื่องจากหมัดคาดด้วยเชือก อย่างไรก็ดี กีฬามวยเริ่มเขาสู้ระเบียบจริงจัง ก็เมือสร้างเวทีขึ้นกลางสนามฟุตบอลสวนกุหลาบ "พื้นใช้ไม้กระยาเลย เสื่อลำแพนหรือเสื่อกระจูดปูทับข้างบน" มีการนับโดยมีการจับเวลาเป็นนาที มีกรรมการห้าม 2คน ฝ่านหนึงฝ่ายแดง อีกหนึงฝ่านนำเงิน คนหนึ่งคือพระยานนท์เสน อีกคนหนึงคือพระยานเรนท์ราชา

สำหรับการชกเป็นการชกคู่สลับคู่ คู้หนึงหมดยก อีกคู่ก็ให้ขึ้นชกกันเพือมิให้คนดูรอค่อยนาน สลับกันไปจนกว่ามีการแพ้ชนะ
หลักเกณฑ์ และกติการเบืองต้น *** อนุญาตให้ซ้ำกันได้เวลาล้ม***(หึๆผมเคยได้ยินขาประจำในคุยอยู่เสมอว่ามวยไทยไม่มีซ้ำไม่ทราบว่าเขาเอาข้อมูลมาจากไหนอยากรู้จริงๆๆ) นักมวยในต้อนนั้นจึงต้องเรียนรู้วิธิต่อสู้รอบตัวเพราะ*ฟาว์*ไม่มี แม้กระทั้งการ **กัดหู**ก็เคยปราฏ
(แล้วการต้อสู้ในฝันของผมก็เคยเกิดขึ้นจริงๆๆ)
อีกอย่างสมัยนั้นนักเรียนพลศึกษามีมาก (สวนกุหลาบมีสอนพลศึกษากลาง) อยากขึ้นชกแสดงฝีมือ และสอบไล่มวยไทยไปในตัวเสร็จ จึงตกลงกันให้ใช้***ยูยิตสู***ได้(2450 นายกิโย ฟูจิ กับเอนโด เป็นทันตแพทย์เป็นคนแรกทีฝึกสอนคนไทยและหมู่คนใกลชิด )
(ปีพศ2455 หม่อมเจ้าวิบูลย์สวัสดิวงศ์ สวัสดิกุล ได้ทรงสอนยูยิตสูแก่ โรงเรียนสวนกุหลาบโดยมีอ.ทิม อติเปรมานนท์ และอ. นิยม ทองชิต ศึกษารวมอยู่ด้วย2459บรรจุสอนยูยิตสูแก่ตำรวจ)

นักมวยต่างจังหวัด **ถูกทุ่ม!!!!** ถูก **ล็อก**
จนแหกปากส่งเสียงร้องเอ็ดตะโร ยอมแพ้กันให้ลั้นในนักมวยนับ 10ๆคนมีเพียงคู่ของ ประสิทธิ์ บุญญารมย์ ซึ่งถูกตา ทับ จำเกราะ เตะจนแพ้ นอกนั้นนักมวยต่างจังหวัด ต้างแพ้ทางยูยิตสูกันมากมาย
จากบทความนี้ มีเรืองหน้าวิเคราะมาก แล้วมวยไทยสมัยสวนกุหลาบไม่มีใครใช้ท่าทุ่มทับจับหักได้หรือ? ทั้งเวทีมวยสวนกุหลาบสมัยนั้นอุดมไปด้วยมวย พระนคร โคราช ท่าเส่า ไชยา
ทั้งที มีคนอ้างว่า คุณหลวงไชยโชคชกชนะ อดีตเจ้ากรมทนายเลือก(2455) ก็เป็นคนสอนมวยโบราณที่สวนกุหลาบ แล้วมีคนกล้าวกันว่าท่าทุ่มของมวยโบราณก็มีแล้วในเวทีสวนกุหลาบในสมัยนั้น แล้วมันหมายความว่าอย่างไรกับเหตุการณ์นี้ทีเกิดขึ้นทำไม่นักมวยคาดเชือกสมัยนั้นจึงแพ้ระเนระนาดทั้งทีสมัยนั้นเป็นจุดสูงสุดของมวยคาดเชือก
อึกอย่างมีคนเคยวิเคราะไว้ว่า นักยูยิตสูมักจะได้เปรียบเรืองพื้นเวที เพราะเวลา ล่มลงไปจึงไม่เจ็บ คงไม่ใช้เวทีนี้แน่ เพราะเวที ปูด้วยไม้ แล้วเอาเสื้อลงอีกครั้งนึ่งเท่านั้นเอง ลงผิดก็น็อคเหมือนกัน
มีคนเคยวิเคราะไว้อีกกว่า มวยโบราณไม่นิยมเขากอดเขาล็อกปล้ำกัน เพราะเชือกทีคาดอยู่นั้นสามารถ ถู้ใบหน้าหรือลำตัวให้บาดเจ็บได้ มันหมายความว่าอย่างไรสงสัยนักยูยิตสูสมัยนั้นคงหนังเหนียว หรือประสิทธิภาพการถูการเถื้อนมันมีน้อยกว่าความอดทนของนักยูยิตสูในสมัยนั้นครับ ก็หน้าแปลกเป็น ซ้ำ สอง หม่อมเจ้าพิบูล เอายูยิตสู้ปรรจุการเรียนการสอน แก่ตำรวจ แท่นทีจะเอามวยโบราณหรือเอาคุณหลวงชัยโชค ไปสอนก็ได้ ทำไม่ถึงท่านต้องเลือกยูยิตสู้บรรจุไว้ในหลักสูตรนักเรียนตำรวจ มีคนแย้งอีกว่ามวยไทยมีความรุ่นแรงไปเกรงว่าจะไปชกหน้าผู้ต้องหาหรือทำให้ผู้ต้องหาบาดเจ็บหนัก ยังงี้ต้องถามแบบทูเวแล้วยูยิตสู้ไม่รุนแรงตรงไหน ศาสตร์ ของสงครามเหมือนกัน ชกดีๆหมัดเดียวก็ตายได้ หรือเป็นไปได้ไหม ว่าการทุ่มทับจับหักสมัยนั้น ยังคงไม่หลากหลายเหมือนสมัยนี้ อันนี้ก็หน้าคิด เพราะประวัตศาสตร์เรา ก็มีครูมวยหลายท่านก็ผ่านการเรียนยูโด หรือยูยิตสู้มาหลายท่าน แต่ศิษย์บางท่านก็ปฎิเสธ แบบเลือนลอยไม่สามารถอ้างอิ้งอะไรได้ !!!


Create Date : 21 สิงหาคม 2548
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2554 9:59:02 น. 26 comments
Counter : 3956 Pageviews.

 
อยากเห็นหนังสือที่คุณ win ยกมาเล่าให้ฟังจังเลยค่ะ

แต่อ่านแล้วคิดว่าพอจะเข้าใจคร่าว ๆ นะคะ

จูจิตสึ นั้น จริง ๆ แล้วเป็นแค่ส่วนหนึ่งของ โคะริว บุโด หรือ ศิลปป้องกันตัวโบราณของซามูไรญี่ปุ่นค่ะ

จุดประสงค์ของการฝึกจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้เพื่อแพ้ชนะ หรือเพื่อป้องกันตัว หรือเพื่อสู้รบตบมือเหมือนที่คนเข้าใจ

แต่เพื่อพัฒนาตัวเองมากกว่าค่ะ

พัฒนาอย่างไร ก็คล้าย ๆ กับการฝึกสติให้รู้ตัวทั่วพร้อม ให้รู้ความเป็นไปของกาย และ ใจกับตัวเองน่ะค่ะ มันเป็นส่วนหนึ่งของการทำความเข้าใจของความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ เป็นปรัชญาเซนน่ะค่ะ

ซามูไรนั้น เมื่อฝึกทุก ๆ อย่างเป็นองค์รวมไปนาน ๆ แล้ว จะได้เรื่องความอดทน ได้เรื่องเหตุผล ได้จิตวิทยา ฯลฯ จากการฝึกในแต่ละขั้นตอนไปด้วยน่ะค่ะ

เลยเดาว่า ที่เขาเลือกจิวจิตสุมาสอนตำรวจตอนนั้น เพราะคงต้องการเน้นเรื่องคุณธรรมของตำรวจน่ะค่ะ

ประกอบกับช่วงปีพ.ศ.นั้น มีนายทหารไทยไปเรียนที่ญี่ปุ่นด้วย ได้รับอิทธิพลเรื่องระเบียบแบบแผน ข้อวัตรปฏิบัติที่มีวินัยสูงอย่างยิ่งของญี่ปุ่นมา

ตอนนั้นญี่ปุ่นชนะสงครามรัสเซีย และ จีนด้วยนะคะ

ดังนั้น จึงไม่แปลกที่รัฐบาลอยากฝึกพัฒนาจิตใจและร่างกายคนไทยให้ได้มาตรฐานแนวหน้าของเอเชีย ว่างั้น

ไม่ได้เกี่ยวกับว่ามวยไทยชกหนักถึงตาย อาวุธแม่ไม้มวยไทยร้ายแรงกว่า

จูจิตสึนั้น จะว่าไปแล้วเป็นการฝึกจิตใจมากกว่าร่างกายด้วยซ้ำไปน่ะค่ะ

ตัวเองก็แค่เพิ่งเริ่มฝึกน่ะนะคะ แค่เพียงอนุบาลเท่านั้น คงไม่ได้รู้อะไรมากนัก เพียงตามลิ้งค์นี้มาจากห้องศุภชลาศัยด้วยความสนใจ

ขอบคุณที่คุณ win มาเขียนบล็อคแบ่งปันความรู้ค่ะ


โดย: kenzen IP: 124.120.221.199 วันที่: 5 สิงหาคม 2549 เวลา:3:18:02 น.  

 
ในมวยมีทั้งเคล็ดอ่อนพิชิตแข็ง แข็งตัดอ่อน จะตัดสินไม่ได้หรอกว่าระหว่างมวยอ่อน (ยูยิตสุ,ไอคิโด,ไท่จี๋,ปากั้ว)
กับมวยแข็ง (มวยไทย,คาราเต้,เทควันโด) อันไหนเจ๋งกว่าชนะกันแค่ปลายจมูกขึ้นอยู่กับตัวบุคคลใครเก่งกว่าโจมตีถูกจังหวะและโอกาศก็ได้ชัยชนะไปวิชาเป็นแค่ส่วนหนึ่ง
ผมถามว่าในขณะที่นักยูยิตสุกำลังขว้าข้อมือก็ถูกเตะปลายคางหรือถูกชกเข้าจุดสำคัญในความเร็วระดับที่ตามองไม่ทันก็ดับเหมือนกัน ส่วนในเรื่องการฝึกยูยิตสุเป็นเรื่องการพัฒนาจิตใจนั้นผมว่าอยู่ที่ยุคสมัยกับตัวผู้ฝึกนะถ้ายุคนี้เป็นยุคสงครามก็คงจะบอกว่ายูยิตสุเป็นศาสตร์แห่งการเข่นฆ่าอันทรงประสิทธิภาพ มันเป็นดาบ 2 คม จะตีความยังไงแล้วแต่ผู้ฝึก


โดย: Koyuki IP: 125.24.43.139 วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:21:14:44 น.  

 
เท่าที่อ่านดูผมว่าผู้โพสข้อความนี่ออกจะมีใจไปกับศาสตร์การต่อสู้ของต่างชาติอันนี้..ผมก็คนนึงล่ะที่ชื่นชอบศิลปะการต่อสู้หลายๆอย่างรวมทั้งชอบศึกษา...แต่ที่อ่านมาผมว่าผู้ที่โพสไว้ก็ไม่ได้เข้าใจหลักมวยไทยที่แท้จริงทั้งหมดนะ เพราะอย่างที่บอกว่ามวยไทยมีการซ้ำน่ะอันที่จริงยุคนั้นน่ะเค้าอนุญาติให้มีลูกติดพันได้ทั้งสองฝ่าย แต่ลูกติดพันกับลูกซ้ำมันไม่เหมือนกันต้องจำแนกให้ออกด้วย แล้วไอ้ที่ว่าทำไมมวยไทยจึงแพ้เป็นสิบนั้นเป็นอาจเพราะว่า ถึงสมัยนั้นจะให้มีการทุ่ม ทับ จับ หัก แต่นักมวยที่มาชกกันส่วนมากก็ไม่ได้มุ่งเน้นที่ด้านนี้โดยเฉพาะนี่ครับ ส่วนมากก็ใช้หลักการของแนวตั้งเป็นหลักจึงไม่ค่อยได้ใช้การทุ่ม ทับ จับหัก กัน ซักเท่าไร ประกอบกับที่นักมวยไม่เคยเจอกับมวยทุ่มจับล็อคแบบ ยิวยิตสูมาก่อนซึ่งเค้าจะใช้ท่าจับล็อคเป็นหลักอยู่แล้วและเค้าก็เตรียมตัวมาดีอยู่แล้วเพราะได้เคยใช้หรือทดสอบกับมวยประเภทแนวตั้งมาก่อนอยู่แล้วเช่น คาราเต้ ซึ่งก็ไม่แตกต่างจากมวยไทยไปมากนักเพียงแต่ คาราเต้ จะเน้นหมัดมากกว่าเตะ มันก็เหมือนช่วงหลังๆที่บ้านเราจัดกังฟูมาสู้กับมวยไทย ช่วงแรกๆเป็นไงล่ะครับ เราแพ้เค้าเพราะถูกทุ่มบ้างไถบ้างจนไม่สบอารมณ์กับชาวไทยเลยนี่ แต่หลังๆก็คุ้นเคยและรู้วิธีแก้ ผลก็ชนะน็อคแทบทุกราย อันนั้นก็เหมือนกันหากนักมวยที่ชำนาญแบบครบวงจรจริงๆไม่ทิ้งการฝึกเพื่อแก้มวยประเภทจับล็อคที่คล้ายลิงลม(ศาสตร์ไทยอีกแบบนึงที่เน้นการล็อค หัก เช่นกัน)ผมว่ามวยของเราย่อมจะแพ้ยากอยู่แล้วเพราะค่อนข้างครบถ้วนทุกอย่างมากกว่า ไอ้จุดต่างๆทางเราก็มีเรียนรู้โครงสร้างเหมือนกันนะครับ ดูตัวอย่างมวยที่รู้ทางแก้แล้วอย่าง นาย ทับ จำเกาะ(ไม่ใช่จับเกราะครับ...อันนี่คือที่ถูกครับ)ซิครับหากว่ากันตรงๆผมก็ยังรักและหวงแหนของๆไทยเรามากกว่าอยู่ดีมิใช่จะตัดสินกันที่ผลนะครับเพราะนั้นมันอยู่ที่สติปัญญาของผู้ใช้มากกว่าครับ


โดย: khanomtom IP: 58.9.146.142 วันที่: 29 กันยายน 2550 เวลา:2:28:58 น.  

 
บยบยบย


โดย: นยน IP: 124.157.148.213 วันที่: 14 สิงหาคม 2552 เวลา:12:55:32 น.  

 
เราบีบไข่ยูยิตสูได้ไหมคับ เวลาล็อกไข่ชอบมาอยู่ใกล้ๆมือ


โดย: แมนบ่สู IP: 124.157.148.213 วันที่: 14 สิงหาคม 2552 เวลา:12:57:18 น.  

 
เราฝึกไอคิโดเคยคุยกับนักมวยไทย เขาบอกว่าไม่อยากสู้เรา เพราะชนะก็เหมือนรังแกผู้หญิง แพ้ก็เสียศักดิ์ศรี เขายอมรับว่าถ้ามวยไทยชายสู้กับไอคิโดหญิงจริง โอกาสแพ้ก็มาก เพราะถ้าล้มคือเสร็จเลย โดนจับล็อคหักบีบ เพราะเราเคยจับเขาล็อคจนยอมแพ้มาแล้ว ก็บอกเขาว่าท่าจริงๆคือล็อคขาแล้วบีบไข่ เขายิ่งสยอง


โดย: แอน IP: 125.24.186.240 วันที่: 22 กันยายน 2552 เวลา:20:51:03 น.  

 
ถ้าพูดถึง ล็อก ทุ่ม หัก ก็เป็นธรรมดาที่พอนักมวยพลาดท่าแล้วแพ้แม้มวยไทยจะมีไม้ตายไว้แก้ทุกสถานการณ์แต่ก็เฉพาะตอนยังไม่ถูกจับเท่านั้นแม้จะมีโอกาสชนะสูงแต่ถ้าพลาดให้จับได้ล่ะก็แพ้อย่างเดียว แล้วอย่าคิดจะแก้ได้ง่ายๆเพราะวิชาพวกนี้ลึ้กซึ้งมากในการ ทุ่ม ล็อก หัก อย่าเผลอไปดูถูกกันนะครับไม่งั้นเผลอไปมีเรื่องกับนี้แล้วอาจจะเสียใจก็ได้ถ้าไม่ระวัง


โดย: บิ๊ก IP: 180.183.96.13 วันที่: 22 ตุลาคม 2552 เวลา:20:28:13 น.  

 
เก่งไม่เก่งก็อยู่ที่คนฝึก จูจิตสึ วิชานี้ ต้องอาศัยความลึก
ซึ้งมาก ไม่ใช่อยุ่ดีๆ จะจับหักได้เลย
จะต้องศึกษา ส่วนต่างๆของร่างกายด้วย


โดย: เยดู้ IP: 117.47.143.206 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:13:29 น.  

 
เอา11ม.ม.เป่านัดเดียวก็ร่วงแล้ว


โดย: ดอฟ IP: 114.128.216.254 วันที่: 4 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:42:51 น.  

 
เคยอ่านเจอในพันทิพเรื่องนักมวยไทยผู้ชายสู้กับนักยูยิตสูผู้หญิง แล้วถูกยูยิตสูหญิงจับล็อคได้ นักมวยไทยเราโดนหญิงจับบีบลูกอัณฑะจนแพ้ คือถ้าเล่นตรงจุดนี้มวยไทยก็แพ้อะคับ แล้วสุดท้ายไงไม่รู้ยูยิตสูหญิงจับนักมวยไทยชายหักคอดับอนาถ น่าสงสารมากมาย


โดย: คิง IP: 192.168.50.211, 223.204.244.63 วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:17:34:13 น.  

 
จิงๆค่ะเราเรียนไอคิโด้ส่วนแฟนเรียนเทควันโดกับมวยไทย ถ้าโดนเราจับได้เป็นเสร็จอ่ะจับล็อคข้อก็ร้อยโอยๆแว้ว นี่เราบอกว่ายังไม่ได้โจมตีจุดตายตรงไข่เลยอะนะ แฟนเราบอกว่ายอมแพ้ราบคาบ


โดย: แอม IP: 218.106.187.64 วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:20:52:51 น.  

 
ปัญหาไม่ได้อยู่ที่คุณจะใช้การต่อสู้แบบไหนเพื่อเอาชนะ
แต่อยู่ที่จะเอาชนะอย่างไรโดยไม่ต้องสู้ ไม่ต้องสูญเสีย
ศาสตร์แห่งการทำร้ายมีอยู่มากมายไม่ต้องนับ
มีมากเพื่ออะไร มีวิธีทำลายกันที่หลากหลายขึ้นใช่ไหม
หรือว่า ใครจะได้เป็นใหญ่...........เพราะพวกเราเป็นแค่มนุษย์ไงถึงมองกันอยู่แค่นี้ เคยคิดบ้างมั้ยว่าจะมีซักวันที่โลกจะสงบสุข เพราะพวกเราไม่เคยยอมกัน สังคมถึงเป็นแบบทุกวันนี้ ไม่ว่าคุณจะฝึกให้เก่งกาจ แข็งแกร่งแค่ไหน
แต่หัวใจก็ยังอ่อนแอ และ เปราะบางอยู่ดี
แล้ววันหนึ่งพวกคุณจะเข้าใจว่ามันโดดเดี่ยวแค่ไหนเมื่อยืนอยู่ ณ จุดสูงสุดเพียงลำพัง.............................


โดย: คนเร่ร่อน IP: 202.176.152.72 วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:19:24:08 น.  

 
เห็นผู้หญิงสองท่านคุณแอนและคุณแอม ไม่รู้ว่าเป็นพี่น้องกันรึป่าว เห็นพูดจังเลยว่า ถ้าจับล๊อคบีบไข่ได้ พวกมวยไทยก็เสร็จ ถามหน่อยคับว่าถ้าสู้กันจริงๆ นักมวยไทย อย่างพวกผมไม่ให้คุณเข้าจับได้ง่ายๆหรอกคับ เดินเข้ามาจะจับ ผมก็เตะเจาะยางเข้าเมื่อนั้น มวยไทยหนะ เตะไม่เกิน สามทีหรอกคับ คุณก็เข่าทรุึดแล้ว ส่วนไอ้ตอนนซ้อมกันนี้ ก็มันซ้อมกันคับ จะออกอาวุธแรงๆได้ยังไง อีกอย่างพวกคุณทั้งสองเป็นผู้หญิงอีก แต่ถ้าสถานนการณ์จริงๆ นักมวยไทยอย่างผมเตะไม่เลี้ยงหรอกคับ บางคนจะแย้งว่ารอจับขาตอนเตะก็ได้ ก็ลองวัดดวงกันดูคับ ถ้าคุณจับทันก็แล้วไป ถ้าจับไม่ทันก็เสร็จมวยไทยละคับ
ปล.ขอโทษนะคับ มันอัดอั้นตันใจ อ่านคอมเมนต์ของคุณทั้งสองแล้วเหมือนว่าวิชามวยไทยของผมมันด้อยกว่า ไอคิโด้ของพวกคุณมากมาย


โดย: จากคนมวยยืน IP: 192.168.1.20, 180.183.143.30 วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:3:41:04 น.  

 
เด๋วนี้มวยไทยก็เข้าไปฝึกสอนกันอยู่ในกรมตำรวจต่างประเทศก็เยอะแล้วคับ ทั้งอเมริกา เช็ค อังกฤษ และประเทศทางแถบตะวันออกกลาง ครูมวยผมท่านเดินทางไปสอนมวยไทย อยู่ซาอุ บาห์เรน บ่อยๆพวกนี้เค้าชอบมวยไทยคับ แต่ต้องเป็นมวยไทยสไตล์โปราณเท่านั้น มวยไทยเวทีเค้าไม่ชอบ พวกวิชาที่ฝึกในหน่อยรบพิเศษในต่างประเทศ หลักๆก็จะมีมวยไทยกับยูโดรวมอยู่ด้วยเสมอ

ข้อสังเกตส่วนตัว ในสมัยเก่าก่อนนั้น ผมว่าที่ตำรวจไทยนิยมฝึกยูโด เพราะว่ามันเหมาะสำหรับตำรวจและทหารมากกว่าคับ ในการต่อสู้ระยะประชิด เพราะบางครั้งการแต่งกายเครื่องแบบมันไม่เหมาะที่จะมาเตะ ต่อย นึกสภาพทหารใส่คอมแบต ถือปืน แบกกระเป๋าหนักๆ ดูสิ มันเตะต่อยง่ายมั้ย แต่มันง่ายสำหรับการทุ่ม ล๊อค บิค กด มากกว่า และวิชายูโด หรือ ยูยิตสู มันก็เป็นวิชาประเภทนี้พอดี มันจึงเหมาะมากหากจะเอาไว้ใช้จับผู้ร้าย เพราะหากจะเอาไปฆ่ากันจริงๆ ผมว่าพวกคาราเต้ มวยจีน นี้ต่างหากน่ากลัว ต่อยทีเดียวฆ่าคนได้เลย หรือศอก กับเข่าของมวยไทย งี้ ฟัน ฉับเดียว เลือดสาด ไม่ต้องมาเสียเวลาเข้าจับทุ่ม หรือปล้ำล๊อคโดย: จากคนมวยยืน IP: 192.168.1.20, 180.183.143.30 วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:3:52:09 น.  

 
ยูยิตสูก็มีท่าเตะต่อยครับ ต่อย ถูกที่ถูกเวลาก็ตายครั


โดย: ยู (win_mma ) วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:20:52:29 น.  

 
ถ้าความคิดผม เฉพาะที่อ่านจากบทความที่คุณวินเขียนนะ

อีกอย่างสมัยนั้นนักเรียนพลศึกษามีมาก (สวนกุหลาบมีสอนพลศึกษากลาง) อยากขึ้นชกแสดงฝีมือ และสอบไล่มวยไทยไปในตัวเสร็จ จึงตกลงกันให้ใช้***ยูยิตสู***ได้

คือก็เขียนบอกอยู่แล้วใช่มั้ยครับว่าเป็นการสอบไล่มวยไทย คือนักเรียนที่ฝึกนั้น ย่อมมีการฝึกทั้ง มวยไทยและยูยิตสู ด้วย ฉะนั้นไม่แปลกที่ มวยนักเรียน จะแก้ทางมวยไทยเป็นอยู่แล้ว ถูกมั้ยครับ

แล้วจริงๆเองอย่างคู่ของ นายประสิทธิ์ กับ นายทับ จำเกาะ ก็ไม่ได้เป็นการสอบอะไรหรอกนะครับ เพราะ นายประสิทธิ์ เป็นครูพลศึกษาอยู่แล้ว ที่มาต่อยกับ นายทับ เพราะ นายทับเข้ามาต่อยในที่พระนคร ในงานเก็บเงินซื้อปืนให้กองเสือป่า และแสดงฝีมือได้เยี่ยม

ทางพระนครจึงมีการคัดเลือก นักมวย ขึ้นเทียบ ตอนแรกเป็น บังสะเล็บ ซึ่ง นายทับ ไม่เอาด้วย และ ต่อมาคือ นายประสิทธิ์ ซึ่ง นายทับ ตกลงครับ แต่พอทราบว่าเป็น มวยนักเรียน ก็มีท้อใจเหมือนกัน เพราะกลัวเรื่องอิทธิพล จนขาดซ้อม ซึ่งกรมหลวงชุมพร ท่านถามถึง นายทับ ยังตอบว่า ฝีมืออย่างไรไม่กลัว กลัวแต่ถูกบังคับให้แพ้ จึงป่วยการซ้อม กรมหลวงชุมพร ท่านจึงบอกว่าไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ จึงได้ขึ้นชกและเอาชนะได้ครับ


โดย: EZ2DJ วันที่: 27 ตุลาคม 2554 เวลา:10:26:37 น.  

 
พวกคุณจาไปทะเลาะกันทามมัยว่าวิชาในเเน่กว่า่กันมันก้อดีหมดเเหละครับขึนอยู่กับเราตั้งหากทุกวิชามันก้อมีข้อดีข้อเสียต่างกัน


โดย: ฟลุึ๊๊๊ค IP: 101.108.220.212 วันที่: 30 ตุลาคม 2554 เวลา:14:50:42 น.  

 
สู้กันจริงๆเวลานักมวยไทยโดนล็อคก็เอื้อมไปบีบไข่นักยิวยิตสูได้เหมือนกันแต่ยังไงในท่านอนผมก็ว่านักมวยไทยเราทั่วไปเสียเปรียบมวยอ่อนแบบยิวยิตสูอยู่มากยกเว้นนักมวยไชยาซึ่งเก่งทุ่มทับจับหักเหมือนกัน อีกอย่างผมว่ายิวยิตสูเหมาะสำหรับเพศหญิงคืออ่อนผสมอ่อนแล้วใช้ความอ่อนสยบความแข็ง ตามสรีระผู้หญิงจะมีร่างกายยืดหยุ่นกว่าผู้ชาย รวดเร็ว ส่วนสรีระผู้ชายมีกล้ามเนื้อแข็งแรงกว่าก็จริงแต่ก็ทำให้ช้ากว่า และการใช้พลังงานของกล้ามเนื้อทำให้ผู้ชายหมดแรงเร็วกว่าผู้หญิงแต่จะฟื้นตัวเร็วกว่า แถมสรีระชายยังมีจุดตายมากกว่าหญิง เชื่อไหมครับนักยิวยิตสูหญิงร้ายกว่าชายครับลองดูได้ในยูทูบ ดังนั้นถ้าให้นักยิวยิตสูหญิงมาเดี่ยวกับนักมวยไทยชาย น่ากลัวนะครับ ฝ่ายชายเราเห็นเป็นหญิงก็ประมาทไม่ได้เลยอาจจะคางเหลืองได้ คุณคนมวยยืนก็ยอมรับว่าต้องวัดดวงกันถ้าโดนจับขาที่เตะเจาะยางได้ก็แย่เหมือนกัน ถ้าสู้กันนอกเวทีนักมวยไทยชายยิ่งเสียเปรียบ เสียสมาธิง่ายเพราะต้องคอยระวังว่านักยิวยิตสูหญิงจะเล่นงานจุดตายชายเมื่อไร เช่นท่าโน้มคอตีเข่าเลิกใช้ได้เลยโดนฝ่ายหญิงเธอจับบีบไข่แน่ๆ วิธีการที่ฝ่ายหญิงจะเข้าจับนักมวยไทยชายก็ไม่ยากอย่างที่คุณมวยยืนว่า แค่พุ่งต่ำหรือกลิ้งตัวต่ำในทิศเฉียงไปเกี่ยวข้อเท้าพับในนักมวยไทยเราก็มีโอกาสล้มสูง จังหวะที่ปล้ำกันบนพื้นนักมวยไทยจะเอื้อมไปบีบไข่เหมือนสู้กับยิวยิตสูชายก็ไม่ได้ ต่อให้นักมวยไทยเราสวมกระจับก็ไม่รอดมันมีวิธีที่ฝ่ายหญิงสามารถดึงไข่ชายออกจากกระจับมาบีบให้เละได้
ไม่ได้เข้าข้างสองสาวข้างบนนะครับ พูดกันตรงๆแบบไม่มีอคติ ถ้าชาย-ชายผมว่ามวยไทยชนะ ถ้าชาย-หญิง ถ้าไม่เทพแบบพี่บัวขาว มวยไทยชายคงไม่รอดมือยิวยิตสูหญิง แต่อย่าเอากันรุนแรงเลยนะครับโดยเฉพาะตรงนั้นของผู้ชายอะ


โดย: Kinniku IP: 110.49.234.207 วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:11:02:04 น.  

 
แต่ผมว่า มันอยู่ที่คนใช้วิชาอ่ะครับ ถ้าสู้กันตัวต่อตัว สภาพเต็มร้อยทั้งคู่ แล้วก็ไม่ประหม่าเพราะเป็นผู้หญิง มวยไทยหรือยูยิตสูก็ชนะได้ทั้งนั้นแหละครับ อยู่ที่กึ๋นของผู้ใช้วิชานิครับ ถ้าจับขาข้างที่เตะเจาะยางได้ก็กระโดดเอาอีกข้างเตะก้านคอไปเลยครับ (ผสมเทควันโด XD) เวลาสู้กันนอกสนามไม่จำเป็นต้องใช้เพียงวิชาเดียวนิครับ ผมเห็นด้วยกับคุณมวยยืน ที่มวยจีน มวยไทย อ่ะน่ากลัว ฟาดศอกที่เดียวอาจถึงตาย ส่วนยูยิตสูก็ถ้าจับล็อคได้เมื่อไหร่ก็ชนะใช่มั้ยครับ อยู่ที่คนใช้วิชานิครับ


โดย: Kira IP: 61.7.172.149 วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:11:17:15 น.  

 
จากประสบการณ์ที่ฝึกมวยไทยมา พูดตรงๆว่าถ้าให้นักมวยไทยอาชีพไปสู้กับผู้หญิงที่ถนัดยิวยิตสูแบบสตรีทไฟท์ นักมวยไทยเราสู้ไม่ไหวหรอกครับ เพราะทางมวยมันต่างกัน ไม่ใช่จะมาหยามศักดิ์ศรีว่าแพ้ผู้หญิงอะไรกัน ที่ข้างบนบอกน่ะใช่เลย ถ้าผู้ชายมันบีบไข่เราก็บีบกลับ แต่ผู้หญิงมันไวนักมวยไทยเราจู่โจมไปมันจับจังหวะสองเข้ามาจับเราได้
แค่นักมวยไทยเราโดนจับเท่านั้นล่ะจบ โดนผู้หญิงจับบีบอวัยวะเพศจนตายคามือแน่


โดย: บ้าเลือดสุดๆ IP: 192.168.50.202, 171.4.15.122 วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:23:57:10 น.  

 
ศาสตร์การต่อสู้แต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันแน่นนอน ตามผู้คิดค้น ตามประเทศ ถ้าจะต่อสู้กันจริงๆ ก็คงต้องอยู่ที่คนอะครับ (คนฝึกยูยิตสู 10 ปี ไปสู้กับคนเพ่งหัดต่อยมวยใครจะไปสู้ได้) ถ้าบอกว่ายูยิตสูเก่งกว่ามวยไทย คาราเต้เก่งกว่ามวยไทย กังฟูเก่งกว่ามวยไทย เพราะคลิปนั้นคลิปนี้ เพราะผมไปลองกันมา ลองสู้มาแล้ว ผมขอบอกให้คุณไปลองกับนักมวยไทยอาชีพจริงๆ เถอะครับว่าของจริงกับที่เราฝึกเพื่ออกกำลังกายมันต่างกันยังไง มวยไทยจริงๆ แก่นแท้จริงๆ ใช้สำหรับสู้กันให้ตายไปข้างหนึ่ง จึงมีลูกไม้ แม่ไม้ มากมาย เทียบกันปอนต่อปอน เจอครูมวยไทยเก่งๆจริงๆ อย่าว่าแต่พุ่งล๊อกหรือจับล๊อกเลยครับ เขาไปแค่ช่วงเท้าก็ชายโครงหัก ขากะเพก กะเพก ไม่ก็โดนศอกจากหัวเหอแตก อาวุธมวยไทยถ้าฝึกจริงๆ เป็นมวยจริงๆ ไม่ได้กินหรอกครับศาสตร์อื่นๆ เช่น จะพุ่งล๊อกตั๊งเข่ารอพอดีปากแตกแหงมๆ ไม่เชื่อรองไปดูคลิปที่ครูมวยเขาต่อยกันอะครับ //www.youtube.com/watch?v=B09Dl_uloiU โดนทุ่มฟัด แต่มวยไทยอึดเกินกว่ามนุษย์


โดย: คนเคยโดนมวยไทยเตะายโครงหัก IP: 192.168.0.24, 180.183.136.27 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:16:27 น.  

 
//www.youtube.com/watch?v=CiMoDry_J0U&feature=related


โดย: ไปดู มวยไทยกับมวยทุ้ม IP: 192.168.0.24, 180.183.136.27 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:25:50 น.  

 
ผมเห้นแล้วครับ มันปล้ำล็อกไม่ได้นี้ครับ ถ้ามันปล้ำล็อกได้ผมว่าครูราวีมีโอกาศแพ้สูงนะครับ


โดย: ดูแล้วคัรบั IP: 58.11.111.68 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:25:15 น.  

 
คุณ Kinniku นี่ฮาดีนะครับ
นี่ที่เคยคอมเม้นทิ้งไว้นี่เอาฮาหรือพูดจริงๆเนี่ย??
เพราะถ้าคนเคยฝึกมวยไทยตามค่ายหรือต่อยกะมวยไทยอาชีพจริงๆจะรู้เลยว่า แค่คิดจะไปบีบไข่ยังไม่กล้าเลย ถ้าผู้ชายฝึกยิวยิตซูเก่งล้มมวยไทยได้ก็พอเข้าใจและเป็นไปได้แต่ผู้หญิงคงไม่ไหวหรอกครับ คาดว่าคุณคงไม่เคยโดนนักมวยเตะไส่ และก็จิตนการเหมือนในหนังบู๊ผู้หญิงที่เคลื่อนไหวคล่องตัวเร็วไช่มั้ย??

ถ้าผู้ชายแบบผอมแห้งไม่มีแรงหรือไม่เป็นมวยเลยเจอกับผู้หญิงแบบแชมปยิวยิตซุอันนี้ก็พอเป็นไปได้นะ แต่เจอกับนักมวยอาชีพนี่ คงต้องเป้นผู้หญิงน้ำหนักตัวเยอะกว่าล่ำและแข็งแรงมากๆถึงจะพอเป็นไปได้นะ


โดย: คนเบื้องหลัง IP: 203.146.148.2 วันที่: 28 สิงหาคม 2555 เวลา:14:10:54 น.  

 
ลองไปอ่ายดูจุดอ่อนของผู้หญิงดูบ้างไมละคะ
มี3อย่างคือ
1.เต้านม
2.หน้าท้อง มีรังไข่มดลูก
3.ช่องคลอด

เจอกะแทกบีบนม ชกเตะหน้าท้อง เตะช่องคลอดแรงๆ พร้อมทั้งบีบคอให้ตาย อบบนี้อยากได้ความชนะไมละคะ


โดย: นางฟ้า IP: 101.109.179.155 วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:17:02 น.  

 
วิชาทุกแขนงล้วนมีจุดเด่น ควรศึกษาให้ลึกซึ้ง
เพราะมันอยู่ที่คนเอาวิชาไปใช้ว่าเป็นยังไง วิชาเทพแค่ไหนถ้าคนใช้ไม่มีกึ๋นมันก็แค่นั้นละ


โดย: คนธรรมดา IP: 223.205.138.117 วันที่: 17 กันยายน 2557 เวลา:12:47:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.