Group Blog
 
All Blogs
 
กว่าจะเป็นคนไทย

กว่าจะเป็นคนไทย
ต้องผ่านจากชนเผ่าเป็นชนชาติ

“ชนเผ่า” รวมตัวกันเป็น“ชนชาติ” แล้วสมมุติชื่อเรียกตัวเองว่า“คนไทย” ซึ่งใช้เวลายาวนานมากจนนับแน่นอนไม่ได้
ถ้าอยากรู้กระบวนการเคลื่อนไหวปรับตัวเปลี่ยนแปลงทางสังคมวัฒนธรรมจากชนเผ่าเป็นชนชาติถึงคนไทย ให้อ่านหนังสือกว่าจะเป็นคนไทย ของ ดร. ธิดา สาระยา

กว่าจะเป็นคนไทย ของ ดร. ธิดา สาระยา สำนักพิมพ์เมืองโบราณ (2553) ราคา 220 บาท อธิบายชัดเจนแจ่มแจ้งว่าต้องผ่านชนเผ่าเป็นชนชาติก่อน

ไทย, คนไทย, ความเป็นไทย, และลักษณะไทย ผมเข้าใจว่าแรกมีขึ้นราวหลัง พ.ศ. 1700 พร้อมกับวิวัฒนาการอักษรไทยบริเวณที่ราบลุ่มน้ำเจ้าพระยาภาคกลาง
แต่ที่เรียกตนเองว่าไทย เพิ่งพบหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรเก่าสุดหลัง พ.ศ. 2000 อยู่ในวรรณคดียุคต้นอยุธยาเรื่องสมุทรโฆษคำฉันท์ (มีรายละเอียดในหนังสือคนไทยมาจากไหน? ของ สุจิตต์ วงษ์เทศ ฉบับพิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2548)
คนไทย โดยทั่วไปหมายถึงคนพูดภาษาไทย, มีวิถีชีวิต, มีทัศนะต่อโลก, มีระบบคุณค่า, มีอุดมการณ์, ตลอดจนมีสำนึกร่วมทางประวัติศาสตร์ไทย ที่มีผลประโยชน์ร่วมกันทางเศรษฐกิจ-การเมือง และสังคม-วัฒนธรรม อยู่ในขอบเขตรัฐไทยอันเป็นประเทศไทยปัจจุบัน
คำว่า “ไทย” ไม่ใช่ชื่อเชื้อชาติ เพราะเชื้อชาติบริสุทธิ์ไม่มีจริงในโลก และไม่ใช่ชื่อชนชาติมาแต่แรก เพิ่งมาสมมุติเรียกขึ้นเมื่อเวลาภายหลังในช่วงใดช่วงหนึ่งของประวัติศาสตร์บริเวณที่ราบลุ่มน้ำเจ้าพระยา เช่น หลัง พ.ศ. 1700 พร้อมกำเนิดอักษรไทย
คำเรียกชื่อไทย มีรากจากคำว่าไท หรือไต ของกลุ่มชาติพันธุ์ชนเผ่าต่างๆ ที่ตั้งหลักแหล่งกระจัดกระจายในภูมิภาคอุษาคเนย์ เมื่อราว 3,000 ปีมาแล้วเป็นอย่างน้อย โดยเฉพาะที่อยู่บนผืนแผ่นดินใหญ่ทางตอนใต้ของจีน ตั้งแต่บริเวณตอนใต้ลุ่มน้ำแยง ซีเกียง ลงไปถึงชายทะเล
แต่คนเหล่านั้นไม่ใช่คนไทย ของรัฐไทยทั้งหมด แม้บางกลุ่มชาติพันธุ์ทุกวันนี้จะจัดอยู่ในภาษาตระกูลไทย-ลาว หรือลาว-ไทย เช่น ลาว, ลื้อ, จ้วง, ฯลฯ ก็ไม่ใช่คนไทยของรัฐไทย แต่เป็นคนลาวของประเทศลาว, คนลื้อ และคนจ้วงของประเทศจีน
คนไทยในประเทศไทยทุกวันนี้ เมื่อได้ยินคำว่าไทลื้อ หรือไทจ้วง ก็พากันตีขลุมว่าเป็น “คนไทย” ไปทันที ด้วยความเข้าใจเอาเองอย่างคนปัจจุบัน
แต่ความจริงแล้วไทกับไตข้างหน้าชื่อชาติพันธุ์แปลว่าคนเฉยๆ และหมายถึงชาวก็ได้ คนพวกนั้นกำลังสื่อความหมายว่าพวกเขาเป็นคนลื้อ, ชาวลื้อ หรือเป็น คนจ้วง, ชาวจ้วง ไม่ใช่คนไทย, ชาวไทย ของรัฐไทยและประเทศไทย
คนไทย หมายถึงใคร? อะไร? ที่ไหน? อย่างไร? ฯลฯ ไม่มีคำอธิบายตายตัวหรือสำเร็จรูป เพราะขึ้นอยู่กับภูมิหลังหรือปูมหลังของผู้อธิบายที่มีต่างกันมากมายหลายหลาก เช่น อาจบอกว่าหมายถึง คนพูดภาษาไทย, คนเกิดในประเทศไทย, ฯลฯ
แต่ก็ไม่ใช่แค่นั้น เพราะคนจำนวนไม่น้อยไม่พูดภาษาไทย และไม่ได้เกิดในประเทศไทย แต่ถูกรับเป็นคนไทยได้ในทางกฎหมายว่าด้วยสัญชาติ
ฉะนั้น จะรักชาติ, รักความเป็นไทย ก็อย่า“คลั่ง”, “หลง” แล้วโกหกตัวเองว่าเป็นไทยแท้ ไม่ผสมชาติพันธุ์อื่น เช่น แขก, ลาว, เขมร, พม่า, เจ๊ก, ฯลฯ ซึ่งตลก


Create Date : 01 กันยายน 2553
Last Update : 1 กันยายน 2553 10:30:57 น. 2 comments
Counter : 682 Pageviews.

 
คนไทย แต่เดิม จะได้ชื่อว่าคนสยามเนอะ

มีภาพปลากรอบด้วยก็ดีไม่น้อยเล้ย อิอิ

ตามมาอ่านค่ะ


โดย: radiergummi วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:21:59:33 น.  

 
คงต้องซื้อหนังสือ "กว่าจะเป็นคนไทย" ของ ดร. ธิดา สาระยา สำนักพิมพ์เมืองโบราณ มาอ่านแล้วค่ะ เนื้อหาน่าสนใจมาก เราเป็นคนไทยแต่ที่มาของตัวเองยังไม่รู้...อายเขานะ

ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ได้รับ
จะติดตามบล็อกนี้เรื่อยๆค่ะ


โดย: nathanon วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:5:36:15 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.