Group Blog
 
All Blogs
 
รากฐาน-รากเหง้า รากแก้ว-รากหญ้า

รากฐาน-รากเหง้า รากแก้ว-รากหญ้า

คอลัมน์ สยามประเทศไทย

สุจิตต์ วงษ์เทศ"รัฐธรรมนูญที่กินได้" เป็นสิ่งที่อาจารย์ นิธิ เอียวศรีวงศ์ อธิบายใน มติชนรายวัน (วันจันทร์ที่ 5 มีนาคม 2550) ว่า หมายถึงรัฐธรรม นูญที่เอื้อให้มีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนระดับล่างดีขึ้น ซึ่งต้องประกอบด้วยสิทธิและอำนาจหลายประการ

แต่อาจารย์ ธีรยุทธ บุญมี สมมุติเรียกตามภาษาที่นิยมใช้กันทุกวันนี้ว่า "รัฐธรรมนูญฉบับภูมิปัญญาไทย" (ดูในข้อความปาฐกถาพิเศษในวันนักข่าว เมื่อ 5 มีนาคม 2550) แล้วอธิบายเสริมว่า "ไม่ได้หมายความว่ามีแก่นแท้ความเป็นไทย หรือไทยมีลักษณะพิเศษ แต่หมายถึงการสอดคล้องสถานการณ์ ประวัติศาสตร์"

อาจารย์ธีรยุทธพูดถึงประวัติศาสตร์และสังคมวัฒนธรรมหลายครั้งหลายหนและหลายตอน จะขอคัดตอนสำคัญมาให้อ่านอีกครั้งเกี่ยวกับ ปัญหาภาคใต้และปัญหาก่อการร้ายในเมือง มีดังนี้

ปัญหาภาคใต้และปัญหาการก่อการร้ายในเมือง มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ทั้ง 2 ปัญหาเกิดจากเหตุปัจจัยประวัติศาสตร์ 3 ด้าน

ด้านแรก คือ ความขัดแย้งระหว่างทุนและอารยธรรมตะวันตกกับโลกมุสลิม จึงเกิดการตื่นตัวของคนหนุ่มสาวมุสลิมและภัยก่อการร้ายกระจายไปทั่ว

ด้านที่สอง คือ กระบวนการประวัติศาสตร์ของการเกิดความคิดชาตินิยม ซึ่งเกิดขึ้นในช่วง 200 ปีที่ผ่านมา โดยชาติต่างๆ พยายามกำหนดเขตดินแดนเพื่อให้เป็นอาณาเขตที่ชัดเจนของรัฐตนเอง เราสร้างความเป็นรัฐชาติไทยได้มั่นคง เป็นที่ยอมรับจากประชาคมโลก แต่โชคร้ายที่ประชากรบางพื้นที่ คือในสามจังหวัดภาคใต้ มีชาวมลายู-อิสลามบางส่วนเกิดกระแสชาตินิยมของตนเองขึ้นมาเช่นกัน จึงเกิดเป็นกระแสสร้างชาติตัวเองหรือแยกดินแดนเป็นระยะๆ และ

ด้านที่สาม เกิดสืบเนื่องจากด้านที่สองคือเมื่อเกิดชาตินิยมมักเกิดระบบการเมืองการปกครอง วัฒนธรรม สังคม ที่ยกย่องคนกลุ่มใหญ่ มีอคติไม่ให้ความยุติธรรมความเคารพต่อคนส่วนน้อย เป็นปัญหาต่อเนื่องเรื่อยมา

ปัจจัยที่หนึ่ง อยู่นอกเหนือความควบคุมของเรา แต่การวางตัวดำเนินนโยบายต่างประเทศให้ถูกต้อง การสอดส่องภายในให้ดี ช่วยผ่อนเบาได้

ปัจจัยที่ 2 แก้ได้ด้วยการแก้ไขประวัติศาสตร์ ด้วยการปรับความคิดมาเป็นการรักชาติ สร้างชาติ ด้วยความคิดที่กว้างขึ้น มีลักษณะเป็นพหุชาติพันธุ์นิยมมากขึ้น เจรจาปรึกษาหารือ สร้างความเข้าใจระหว่างกันมากขึ้น

สำหรับ ปัจจัยที่ 3 ชนชั้นปกครองไทยเข้าใจสภาพปัญหามากขึ้นและ เริ่มต้นแก้ไข แต่ควรทำอย่างจริงใจจริงจังมากขึ้น

ประวัติศาสตร์แห่งชาติของไทยต้องแก้ไข ซ่อม-สร้าง ให้มีลักษณะเป็นดังที่อาจารย์ธีรยุทธเรียก "พหุชาติพันธุ์นิยม" มากขึ้นและกว้างขวางขึ้นโดยเร็ว ถ้าเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ไม่สนใจไยดีสิ่งนี้ ก็ไม่มีวันแก้ไขอะไรได้เลย ไม่ว่าเรื่องเล็กๆ แค่กรุงเทพมหานคร (กทม.) หรือเรื่องใหญ่ๆ คือประเทศไทย

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จะมัวแต่ "เทศน์" ตั้งกรรมการกับตั้งกองทุนเท่านั้นก็ "เท่" แล้วหรือไร? หากไม่ประสีประสารากฐาน-รากเหง้าพหุชาติพันธุ์นิยมของ กทม. และเมืองไทย แล้วจะรู้เรื่อง เข้าใจ เข้าถึงรากแก้ว-รากหญ้าได้จริงละหรือ?
Create Date : 12 มีนาคม 2550
Last Update : 12 มีนาคม 2550 20:38:35 น. 0 comments
Counter : 268 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.