Group Blog
 
All Blogs
 
ประวัติศาสตร์สมัยใหม่ "มวยไทยสากล" พ.ต.ท.สมพงษ์ แจ้งเร็ว (ตอน1

ในสมัยรัชกาลที่ 5 และ 6 ได้มีการนำเอากีฬาและการบันเทิง หลลายอย่างมาจากยูโรป ซี่งสมัยนั้นมักเรียกกันว่า "แบบฝรั้ง" นี้ต่อมาบางทีใช้เป็น ไแบบสากล" ดังเช่นเมื่อนำดนตรีแบบฝรั้งเข้ามาปรับปรุงเข้ากับเนื้อร้องไทย ก็เรียกกันว่าเป็น "เพลงไทยสากล"
มวยฝรั้ง หรือมวยสากล ต่างจากมวยไทยที่ในการชกกันจะใช้หมัดเป็นอาวุธเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ใช้ศอก เข่า และเท้าอย่างมวยไทย มวยสากลนั้นกว่าจะมาเป็นแบบปัจจุบันมีพัฒนาการมายาวนานรูปหล่อสำริดของนักมวยผู้ชนะการแข่งขันโอลิมปิคครั้งที่ 141 เมื่อก่อนศริสตกาล 216 ปีทำให้รู้ว่าในสมัยโรมันโบราณก็มีการแข่งขันมวยแล้ว และทำให้รู้ด้ย่ามวยในยุคนั้นก็ใช้การพันหมัดทำนองเดียวกับมวยไทยเหมือนกัน (แต่ใช้แถบหนังไม่ใช่ ด้ายดิบ) ในสมัยหลังต่อมาอีกนาน เมื่อมวยกลายเป็นกีฬาที่นิยมกันในยุโรป โดยเฉพาะในอังกฤษ แล้วขยายไปยังอเมริกา นักมวยยุคนั้นชกกันด้วยหมัดเปล่า และชกันแบบให้แพ้กันไปข้างหนึ่ง คือกำหนดยกบางทีถึง 45 ยกใช้เวลา 2 ชั้วโมงกว่า ต่อมาจนถึงปี ค.ศ 1867 หรือ พ.ศ. 2410 จึงมีการกำหนดใช้กติกาแบบใหม่ทีเรียกว่า กติกาควีนสเบอร์รี่ queens berry rules มีการกำหนดจำนวนยกเพียง 20 ยก แล้วลดมาเป็น 15 หรือ 12 ยก มีสังเวียนที่กำหนด ขนาดมาตรฐาน มีการนับเวลาชกและเวลาพักระหว่าง ยกมีกำหนดการนับ 10 และอื่นๆ ที่สำคัญคือให้มีการ สวมนม จากสมัยนี้เป็นต้นมา การแข่งขันชกมวยสากลจึงค่้อยเข้ารูปมาเป็น ปัจจุบัน
มวยสากลหรือมวยฝรั้ง อย่างทีไทยเรียกกันใน สมัยแรกๆ นับเป็นของใหม่ของคนไทย บุคคลแรกที่นำเข้ามาเผยแพร่คือ ม.จ. วิบูลย์สวัสดิวงศ์ สวัสดิกุล โดยประมาณปี พ.ศ.2455 หลังจากทีทรงสำเร็จการศึกษากลับมาจากต่างประเทศ ในประวัติของ ม.จ. วิบูลย์สวัสดิวงศ์ ที่พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าธานีนิวัต (กรมหมื่นพิทยลาภพฤฒิยากร) ทรงเรียบเรียงนั้น ก็ปรากฎว่า สมัยที่เรียนอยู่ทีโรงเรียนมัธยมอีตันนั้น ก็ทรงได้ขื่อเสียวว่าเป็นนักมวยรุ่นเบาของโรงเรียนแล้ว เมื่อเสด็จกลับมาแล้วยังปารกฎว่านอกจากงานราชการตามตำแหน่งราชเลขาธิการแล้ว ยังได้ทรงช่วยสอนและกำกับพลศึกษา ของกระทรวงธรรมการแผนกมวยฝรั้งอยู่หลายปีและก็ได้แต่งตำราขึ้น เป็นที่นับถือกันว่า เป็น"ครูของครูมวย" ในสมัยต่อมาหลายคน
การสินนั้นในครั้งแรกได้มีการฝึกสอนที่โรงเีรียน สวนกุหลาบ อันเป็นที่ตั้งของโรงเรียนพลศึกษากลางด้วย โยฝึกในหมุ่ครูและนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบ และนักเรียนโรงเรียนพลศึกษากลาง นักเรียนทีเรียนวิชามวยคนหนึ่งที่มีชือเสียงด้านมวยฝรั้งมากคือนายนิยมทองชิต ซึ่งต่อมาจะเป็นอาจารย์ผู้ฝึสอนโผน กิ่งเพชร แชมเปี้ยนโลกคนแรกของไทย
จากโรงเรียนสวนกุหลาบและโรงเรียนพลศึกษากลาง ความนิยมก็แพร์หลายไปสู่โรงเรียนต่างๆ อยางรวดเร็ว จนมีการแข่งขันกันในระหว่างโรงเรียนขึ้น และมีการแบ่งรุ่นตามน้ำหนัก
ในสมัยนั้นที่มีการฝึกสอนวิชามวยฝรั่งอันเป็นมวยแบบใหม่นั้น มวยไทยก็เป็นทีนิยมกันอย่างกว้างขวางเช่นกัน ในโรงเรียนสวนกุหลาบเวลานั้นก็มีการฝึกสอนมวยไทยโดยบรรจุไว้ในหลักสูตรของโรงเรียนด้วย(ผู้เขียนตำราคือหลวงวิศาลดรุณกร อาจารย์ผู้ปกครองโรงเรียนสวนกุหลาบ) นอกจากจะเป็นสนามแรกของการแข่งขันมวยไทยยุคคาดเชือกแล้ว โรงเรียนี้ได้ผลิต นักมวยที่มีชื่อเสียงทางด้านมวยไทยออกมาหลายคน เช่น นายจีน พลจันทร(มีฉายา่วมกันนายทับ จำเกาะ ยอดนักเตะจากโคราชว่า "หมัดนายจีน ตีนนายทับ"


Create Date : 17 ตุลาคม 2554
Last Update : 17 ตุลาคม 2554 22:03:04 น. 1 comments
Counter : 562 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมชม ขอบคุณค่ะ.....................


โดย: kingkong0749 วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:22:40:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.