Group Blog
 
All Blogs
 
ใน ทัศนะของข้าพ การศึกษาทีแท้จริง

ศิลปศาสตร์การอ่านใจคน ก็เป็นศาสตร์ทีสำคัญอย่างหนึงของการต่อสู้ การทีได้สังเกตุ จา จับปากกาอย่างไงท่าทีสบายแค่ไหน เซ้นมือซ้ายมือขวาท่าทีต่อทีเพลอต่อนไม่ออกกล้อง เป็นอย่างไง มันทำให้ผมท้ายได้หลายอย่างว่าลักษณะนิสัยนอกจอในจอต่างกันอย่างไรและการทีเราจะวิเคราะคนอืนได้นั้น เราต้องเริมวิเคราะตัวเองเสียก่อนต้องเขาใจตัวเอง ถึงจะเขาใจคนอื่นได้ดี และไม่ใครเป็นครูเราได้นอกจากตัวเราเอง มันตัวคุณเองทีมีทุกข์เศรา หมอง เสียใจมีความสุข ความกลัว ความเป็นความตาย สมาธิหรือการหลุดพ้น ไม่มีใครสามารถบอกท่านได้เลย คนอื่นๆๆอาจอธิบายได้ ครูอาจอธิบายได้ แต่คำอธิบายเหล่านั้นอาจผิดพลาด และไม่จริงได้ไหม
ดั้งนั้นเมือเราเกิดความสงสัยและตังคำถามจึงเป็นการดี เพราะเป็นโอกาสทีทานจะได้คนหาด้วยตัวเองว่าท่านต้องการครู หรือ ไม่ สิ่งทีสำคัญคือ พยามเป็นแสงสว่างให้แก่ตัวเองพยามเป็นศาสดาให้แก่ตัวเอง และเป็นสาวกด้วยตัวเอง พยามเป็นทั้งครูและนักเรียนให้แก่ตัวเอง การเรียนรู้ทีแท้จะไม่ต้องการครู ครูจะเกิดขึ้นแก่ท่าน เมื่อท่านหยุดการเรียนรู้ และหยุดทำความเข้าใจกระแสชีวิตทั้งหมดต่างหาก
ครูมิใช้ศูณกลางของความรู้ ทังหมดเพราะท่านไม่ส่ามารถอธิบายได้ทั้งหมดว่าชิวิต คืออะไร เพราะเขาไม่ใช้ท่าน และก็ไม่สามารถอยู่กับท่านได้ตลอด ความจริงครูกับของท่านจึงแตกต่างกัน ครูทีดีต้องปลอดปล่อยให้ท่านเป็นตัวของท่านเอง เป็นตัวเองทีไม่เหมือนใคร ไม่ใช้ให้เหมือนผู้สอน ไม่ใช้ให้ผู้สอนเป็นอย่างไร ท่านก็ต้องเป็นอย่างนั้นเป็นมนุษย อิฐบล็อกอย่างนั้นไม่เอา

ในประวัติศาสตร์ นักสู้ทีเก่ง ๆ ทีแถบไม่มีครูเลย แต่ก็เอาตัวรอดจนกระทั้ง แก่ตาย ได้ ก็มี 2ท่านทีนึกออก คนแรกก็นีเลย ขวัญใจนักอ่านไม่ควรพลาด " มูซาชิ " ประวัตศาสตร์เขาไม่สังกัด สำนักไหนเลยนอกจากกองทัพ เขาฝึกฝนด้วยตัวเอง และอ่านคนขาด สู้ แต่เมือรู้ ตัวเองว่าชนะ!!

อีกคน คือ อาโอยามา นักคาราเต้ เชือสายเกาหลี เขาคลั้งการดำเนินชิวิตแบบมูชาซิ เขาไม่ได้สังกัดสำนักไหนเลย เหมือนกันฝึกด้วยตัวเอง(เก็บตัวบนภูเขาเป็นปี จนคนเขียนกระตูนเอามาล้อเลียนบ่อยๆ) ประลอง ต่อเมือรู้ตัวเองว่าชนะ ถูกตำหนิว่าไม่ใช้คาราเต้ แต่ขอโทษ ลูกศิษทั้งโลกมีเป็นล้านคน เออทำไม่คนเอาตัวรอดมาได้ละ เขาไม่เห็นต้องมีครูเลย แสดงว่าชิวิตเขาไม่ได้ขาด"การศึกษาทีแท้จริง"


สรุป
ครูทีแท้จริงต้องสอนให้ท่านเป็นคนสมบูรณ์แบบนั้นคือการเป็นตัวเอง เพราะยิงคุณรู้จักตัวเองได้มากเท่าไรคุณยิงควบคุณตัวเองได้มากเท่านั้นครับ
Create Date : 21 กันยายน 2549
Last Update : 21 กันยายน 2549 22:03:11 น. 1 comments
Counter : 262 Pageviews.

 
ขออนุญาต add บล็อคค่ะ
ชอบเนื้อหาในบล็อคนี้มากค่ะ


โดย: ลั่นทมสีแสด วันที่: 14 มกราคม 2550 เวลา:12:07:08 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.