Group Blog
 
All Blogs
 
ในทัศนะของข้าพเจ้า ความคิดสร้างสรรณ์ และการอนุรักษ


ผมชอบจาหลาย อย่างแต่ ชอบทีสุดคือ จาทำสิ้งเก่าให้เป็นสิ่งใหม่ https://www.youtube.com/watch?v=a8xTMBta-Bw&mode=related&search=
อย่างแจกสุพรรณ์หงศ์ จาเอาแม่ไม้มวยไทยมาโชว์ กับอ.จ.พิเชษ กลินชืน (โขนสมัยใหม่คนทีเล่นเป็นเบจกายทีเสกมันยืนคร่อมอะ)โดยจับ เอาความงดงามของแม่มวยไทย มาร้อย เรืยงขึ้นมาใหม่ เป็นเรืองราว ทีไม่ต้องตีความ แต่ งาม จับใจ มีกระโดด ตี รังกา กระทืบเท้าแสดงความดุดั้นว่ากรูนี้ไม่ธรรม แต่ มีอ่อนช้อย เหมือนบัลเร่ใสท่าโขนให้ดูขลั้ง พูดง่ายๆ งานแสดงของ จา ครบทุกรส(สร้างจิตนาการและแรงบัลดาลใจให้ไม่รู้จบ เฮ้ยมวยไทยทำอย่างนี้ได้ด้วยหรือ)
ถ้ามัน แซปอย่างนี้ ใครว่าไม่ ไทย ฟะ วิจาณ์ว่าเขาทำไม่ดีอย่างนู้นอย่างนี้ ไม่ใช้หนังไทยเหมือนฮองกง
หรือว่าไม่รู้จักแยกแยะหรืออย่างไรว่าอะไรแสดง อะไรเรืองจริง โอ้ย ฟันมือผิด เชือกก็ผิด มันนึกว่านี้มันหนังสารคดี ไอ้ทีพัน มันพันแบบจา แบบหนังมันผิดตรงไหน
อย่าให้มันทำมาบางแล้วกัน อะไรหลุดออกมา จะวิจาณ์ มัน 7วัน7คืนเลย

คนเรา จะทำสิงใหม่ ได้ ดี มันต้องแตกฉานเรืองสิ่งเก่า เพราะ จะหยิบจับสิ่งเก่า มาทำใหม่ มันเป็นเรืองหมินเมต่อ ความรู้สึกของคน เพราะเขาจะทำอะไร เขาต้อง ดู "กติกา" ของสิ่งเก่ามีอะไรบาง เขาต้องเคราพ ไม่งั้นมีสิทธิโดนด่าได้ว่าหมินครู จา หยิบจับ อะไรใหม่ แสดงว่าเขาต้องรู้แล้วว่าทำอะไร ไม่หมิ่นครู แต่เป็นการเคราพต่อครูทำอย่างนี้ ครูไม่ว่าแน่ ผมคิดในใจโอโฮ้ จา สร้างแรงบรรดาลในมากเลยนะ ทำให้คนอยากเรียนรู้สิ่งเก่า เพราะของไทยมันไม่เชย การอนุรักษณ์ทีแท้จิงจึงเกิดขึ้น เพราะ คนเขารู้ว่า "ของโบราณ" แต่ "ไม่ล้าสมัย"เอามาหยิบจับอะไร โชว์ชาวโลก ได้อีกเยอะ ถ้าเพียงแค่เราเขาใจ กติการ ของสิ้งเก่า ว่าทำอะไรได้อะไรทำไม่ได้ ไม่ใช้"บางคน" ใครทำสิ่งใหม่ โอ๊ย ตีอกชกตัว ว่ามันไม่ใช้มวยไทยโบราณ ของโบราณมันไม่มี มวยคชสารมันไม่มี จาพันมือผิด คิดได้แต่เรือง กระฬี!!

ถามว่าจาทำผิดกติการอะไรไหม ก็เปล่า ไอ้ที กลัว จิง ๆ คือ ความคิดสร้างสรรณ์ จะมาทำลาย เก่า กัวมีไม่คนสืบทอดแนวความคิดเก่า กลัวว่า คนจะโดดไปทำสิ่งใหม่หมด เพราะ "บางคน" รู้สึก"แปลกๆ"กับคนทีเป็นตัวเอง เพราะ"บางคน"ทั้งชิวิต ไม่มีใคร สอนให้รู้จักการเป็นตัวเอง ทั้งชิวิต เพราะครู "บางคน"สอนแบบ ต้องเชือ ต้องฟังและห้ามคิดทำอะไร นอกเหนือจากครูบอกถือว่าผิดครู เพราะถ้าทำตัวไม่เรียบร้อย เดียวครูไม่รัก(ย้ำอีกทีแค่บางคน)
"บางคน"ถูก ครูทีอยู่และ ตายไปแล้ว ครอบงำอยู่ ทั้งทีตัวเอง อยู่กับความจิงมากกว่าคนทีจากไป แต่คนทีจากไป มีอิทธิพลมากกว่าคนทีอยู่เสียอีก คนพวกนี้ กลัวครูทีจากไปแล้วมาก กว่า คนทีอยู่ซะอีก

ถ้า "รักครูจริงแต่ต้องแยกแยะ" ไม่ใช้ถูกกติกาครอบงำตลอดชิวิต กติกามันไม่เคยถูกสอนให้คุณมีอิสระ ให้มีความคิดสร้างสรรณ ก็บอกตัวเองได้และ ว่าต้องอยู่กับความเป็นจริง ไม่ใช้หลงกติกาแบบเก่าๆแล้ว มันบอกว่ามันดีอยู่ มันดี อยู่ กติการเก่าผมบอก ว่ามันดีจริงผมยอมรับ แต่สำหรับผม มันต้องดีกว่านี้เรือย ๆ คุณต้องรู้จัก สร้างความไม่พึงพอใจ ซิมันจะจุดประกาย ให้คุณมีความคิดสร้างสรรณ์ ถ้าคุณยังพอใจคำตอบสำเร็จรูปเดิมๆ ทีคน รุ่น ก่อน สอนเอาไว้ เป็นมนุษญ์ อิฐบล็อกเดินได้ ผมบอกได้เลย ชิวิต สิ่งทียึดถือมันได้เสือมสลาย ก่อน คุณจะตายเสียอีก ความรู้ในวิชาจะลดๆลงไปเรือยในรุ่นต่อๆไป ถ้าคุณมีความคิดสร้างสรรณ์ ถ้ามันหายไป หนึง คุณสร้าง มาอีก10เป็น100ถามจริงๆเห่ะ ถ้าทำอย่างนี้ พันปีมันยังอยู่ไหม

Create Date : 21 กันยายน 2549
Last Update : 21 กันยายน 2549 22:04:30 น. 0 comments
Counter : 254 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
win_mma
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add win_mma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.