'เพื่อน' คนนี้ที่ชื่อว่าหนึ่ง (งานตะพาบครั้งที่ 303)


หนึ่งเป็นเพื่อนที่เรารู้จักมานาน แต่ยังไม่เคยเขียนถึงอย่างเป็นจริงเป็นจังนัก วันนี้เราจะมาเขียนถึงเรื่องของหนึ่งที่เรารู้จักและได้สัมผัสมา

เรารู้จักกับหนึ่งก็ตอนป.2 เพราะตอนป.1 เราไม่ได้เรียนห้องเดียวกัน เพราะโรงเรียนของเรา สายน้ำทิพย์ ในตอนนั้นเวลาเลื่อนชั้นจะมีการคละห้องในบางปี และบางปีก็ยกห้อง 

เราได้อยู่ห้องเดียวกับหนึ่งตอนป.2 แล้วมาเจอกันอีกทีตอนป.5 ป.6

หนึ่งเป็นผู้ชายที่สุภาพเรียบร้อยมากเพราะมีป้าเป็นคุณครูสอนอยู่ที่โรงเรียนสายน้ำผึ้ง หนึ่งอยู่กับป้ามาตั้งแต่เด็ก

หนึ่งมีพี่น้องที่รวมหนึ่งด้วยสามคน หนึ่งเป็นพี่ชายคนโตอาศัยอยู่กับป้า ส่วนน้องสาวคนกลางกับน้องชายคนเล็กอาศัยอยู่กับแม่ น้องๆ ของหนึ่งก็เรียนสายน้ำทิพย์ น้องสาวคนกลางก็เรียบร้อย ส่วนน้องชายคนเล็กซนมากในตอนนั้น

ตอนที่เราอยู่กับหนึ่งตอนป.2 เราจำอะไรไม่ค่อยได้นัก แต่ตอนที่อยู่ป.5 ป.6 เราจำได้ดี เพราะตอนนั้นเราสนิทกับหนึ่งมาก

หนึ่งเป็นผู้ชายที่เรียบร้อยที่สุดในห้อง เป็นผู้ชายที่พูดลงท้ายด้วยครับทั้งกับคุณครูและก็เพื่อนๆ แต่กับเรา หนึ่งจะไม่ค่อยลงท้ายด้วยครับสักเท่าไหร่

หนึ่งเป็นคนตั้งฉายาเราว่า อีเย็น ตอนที่เราอยู่ป.5 เพราะตอนนั้นมีละครเรื่องนางทาส คนที่เป็นนางเอกรับบทเป็นเย็นหรืออีเย็นนั้นคือพี่ตุ๋ย มนฤดี หนึ่งเคยบอกเราว่าที่เรียกเราว่าอีเย็น เพราะเราหน้าเหมือนพี่ตุ๋ย (แต่ความจริงอาจอยากได้เราเป็นทาสก็ได้)

เราจำไม่ได้ว่าหนึ่งเคยใช้เราไหม แต่ว่าเราเคยใช้หนึ่ง เราใช้หนึ่งไปซื้อยำไส้กรอกหน้าโรงเรียนตอนเย็น หนึ่งก็ไปซื้อมาให้ แต่ยำไส้กรอกที่หนึ่งซื้อมามันเค็มปี๋เลย เราถามหนึ่ง หนึ่งบอกว่าเราบอกแม่ค้าเองแหละว่าแกชอบกินเค็มๆ คือ หนึ่งจงใจแกล้งเรา

หนึ่งจะชอบจับคู่เรากับเพื่อนในห้องคนหนึ่งชื่อนัทธี ทั้งๆ ที่เรากับนัทธีไม่ได้ชอบกัน ไม่ได้มีความรู้สึกว่ารักกันมากไปกว่าเพื่อน ซึ่งเรื่องนี้นัทธีไม่เคยรู้ ถ้านัทธีรู้คงนั่งขำอะ เพราะในสายตาของนัทธี เราเป็นเหมือนเพื่อนผู้ชาย

ตอนที่นัทธียังไม่มีแฟน ยังไม่แต่งงาน เราจะไม่ค่อยอยากรับโทรศัพท์จากหนึ่งเลย เพราะประโยคแรกที่หนึ่งถามเมื่อโทรมาหาเรา คือ นัทธีสบายดีไหม แกมีลูกกับนัทธีหรือยัง แล้วช่วงนั้นหนึ่งโทรมาบ่อยมากเหมือนว่างจัด

การคุยเรื่อง 18+ ของหนึ่งก็ไม่เบา เวลาโทรมานอกจากจะถามคำถามเหล่านั้นแล้ว ยังถามเรื่องเซ็กส์ของเรากับนัทธี คือ แก๊... หยุดมโนก่อน แกสนุกอยู่คนเดียวเลยนะเนี่ย โชคดีนะที่นัทธีไม่เคยรู้ ถ้านัทธีรู้ หนึ่งคงโดนด่า แบบ... อะไรของแกวะ

แต่การที่หนึ่งกล้าคุยเรื่อง 18+ มันก็ทำให้เรากล้าบอก กล้าคุยในบางเรื่องกับหนึ่ง เราเคยบอกกับหนึ่งตอนที่อยู่ในรถของหนึ่งว่า ถ้าเราไม่มีแฟน เราโสด ตอนที่เราแก่ๆ เราคิดว่าเราจะซื้อบริการ เพราะรู้สึกว่าเราอยากมีประสบการณ์เรื่องนั้นสักครั้งหนึ่งในชีวิต 

หนึ่งเลยบอกกับเราว่าถ้าอย่างนั้น แกต้องลองไปนวดน้ำมันก่อน แล้ววันนั้นหนึ่งก็พาเราไปนวดน้ำมันที่ร้านนวดแห่งหนึ่งโดยที่หนึ่งเป็นคนออกเงินให้ สายตาและท่าทางของหนึ่งเหมือนดูสนุกที่ได้แกล้งเรา เพราะเราไม่รู้เลยว่านวดน้ำมันเป็นยังไง เมื่อได้มานวดถึงได้บางอ้อว่ามันต้องถอดเสื้อผ้าออกหมด ขนาดคนนวดเป็นผู้หญิง เรายังรู้สึกอายเลย ทำให้เราคิดไปว่าถ้าเป็นผู้ชายจะเป็นยังไงวะ

หนึ่งเปิดโลกให้เรามาก

เราเห็นหนึ่งก็เหมือนเห็นตัวเอง ในสายตาคนอื่นจะมองว่าเราเรียบร้อย แต่ความจริง เรามีความทะลึ่งอยู่ซึ่งน้อยคนนักจะรู้ 

หนึ่งเป็นเพื่อนที่ดีของเราคนหนึ่งและเคยอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องช่วยน้องชายเรามาแล้ว

น้องชายของเราเป็นไบโพลาร์ ถ้าไม่ได้กินยาหรือหยุดยาเอง จะมีปัญหา ซึ่งตอนนั้นเราไม่รู้ว่าน้องไม่ได้กินยา วันนั้นน้องโทรมาหาเราบอกว่าเจอพี่หนึ่งที่ห้าง ขอเบอร์มือถือพี่หนึ่งหน่อย เราก็ให้ไป ผ่านไปได้สักชั่วโมงกว่าๆ หนึ่งก็โทรมาหาเราบอกว่าน้องเรามีอาการแปลกๆ จากการที่ได้ไปนั่งกินอาหารร่วมโต๊ะและจากการซื้อของ 

น้องเราบอกว่ามีเทพมานั่งกินร่วมโต๊ะด้วย แล้วตอนที่ไปซื้อของเล่นจะให้ลูกก็ให้พนักงานหยิบของมาให้เต็มรถเข็น หนึ่งเห็นแปลกๆ เลยโทรมาถามเรา เราเลยบอกว่าน้องเราเป็นไบโพลาร์ (ซึ่งอาการของคนเป็นไบโพลาร์ ถ้าเป็นช่วงแมเนีย จะใช้เงินเก่ง) หนึ่งเลยบอกว่าถ้างั้นเราจะบอกพนักงานให้เอาของทั้งหมดเก็บคืนที่นะ เราก็เลยบอกว่า เออ เก็บเลย หลังจากวางสายเราก็รีบโทรไปบอกพ่อกับแม่ พ่อกับแม่ก็เลยรีบไปที่ห้างนั้น 

ต้องขอบคุณหนึ่งจริงๆ ที่ช่วยไว้ เพราะตอนนั้นพ่อกับแม่ก็ไม่รู้จริงๆ ว่าน้องไปไหน กำลังตามหากันอยู่ ส่วนเราก็อยู่อีกบ้านต้องดูแลยาย

เราอยากบอกว่ารู้สึกดีใจที่ได้เป็นเพื่อนกับหนึ่ง ได้มีช่วงเวลาที่สนุกสนานในตอนเด็ก ได้มีความทรงจำดีๆ ในตอนโต

น้องเราก็เคยเขียนบันทึกถึงหนึ่งถึงเหตุการณ์ในวันนั้น

ครอบครัวของเรา น้องชายของเรารู้สึกขอบคุณหนึ่งมากๆ 

เราเองก็อยากขอบคุณและอยากบอกว่าหนึ่งเป็นเพื่อนที่ดีมากๆ ของเราคนหนึ่งในชีวิตCreate Date : 31 พฤษภาคม 2565
Last Update : 31 พฤษภาคม 2565 2:06:08 น.
Counter : 492 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณtoor36, คุณกิ่งฟ้า, คุณจันทราน็อคเทิร์น


comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]Group Blog
All Blog
  •  Bloggang.com