น้องเฟย (น้องในอ้าค)


การที่เราเล่น ask.fm ก็ทำให้เราได้รู้จักน้อง ๆ หลายคน หนึ่งในนั้นก็คือน้องเฟย ตอนแรกที่รู้จักน้อง เราไม่แน่ใจว่าเราไปตอบคำถามน้อง หรือน้องมาตอบคำถามเรา ทำให้ได้คุยกันในครั้งแรก แล้วน้องก็เงียบไป จนมาวันหนึ่ง เราได้รับคำถามส่วนตัว โดยคนถามไม่ได้เปิดเผยตัวตน เราก็ตอบคำถาม แล้วก็คุยเขาคนนั้น คุยไปคุยมา เขาก็หลุดเปิดชื่อ (คือ ในอ้าค มันจะมีตัวให้เลื่อนเปิดหรือปิดชื่อ ซึ่งถ้ามือไปโดนก็อาจพลาดเปิดชื่อตัวเองได้) ทำให้เราได้รู้ว่าเขาคือเฟย

เราจำชื่อเฟยได้ เพราะเป็นภาษาจีน飞 แปลว่า บิน ในอ้าคมีคนตั้งชื่อเป็นภาษาจีนหลายคน แต่บางคนเราก็อ่านไม่ออก ถ้ายูสเซอร์เนมเขาไม่ได้เขียนเป็นพินอินกำกับไว้

คนที่ตั้งชื่อตัวเองเป็นภาษาจีน ส่วนใหญ่ก็จะเรียนภาษาจีน เฟยเองก็เช่นกัน เฟยเป็นคนขยัน จะท่องศัพท์เมื่อมีเวลาว่าง และท่องทีหนึ่งก็หลายคำมาก เรารู้สึกทึ่ง เพราะตอนที่เราเรียนภาษาจีน เรายังไม่ขยันเท่าเฟยเลย เราเคยถามเฟยว่าอยากเป็นอะไร เฟยก็บอกยังไม่รู้ แต่เราคิดว่าถ้าเฟยขยันขนาดนี้ อนาคตไกลแน่นอน

เราได้มีโอกาสพิมพ์ภาษาจีนแนะนำตัวเองสั้น ๆ เพราะเฟยอยากให้เราลองพิมพ์ดู เราก็พิมพ์ไป เป็นประโยคง่าย ๆ เพราะเราบอกเฟยว่าเราได้แค่พื้นฐานนะ เมื่อเฟยอ่านแล้วก็บอกว่าเอ็นดู น่ารักอะ

เรากับเฟยเหมือนกันอยู่อย่าง คือ เราทำกับข้าวไม่เป็น แต่คนที่บ้านอยากให้ทำเป็น ของเฟย พ่อกับแม่บอกว่าอยากให้ทำ เพราะต่อไปจะได้ทำให้พ่อแม่ทานได้ แต่เฟยก็บอกว่าไม่รู้จะทานได้หรือเปล่า ส่วนของเรา น้าก็อยากให้ทำ จริง ๆ คนที่ทำอาหารเก่งที่สุดในบ้าน คือ ยาย ยายเราทำอาหารเก่งมาก แต่ไม่ค่อยถ่ายทอดให้ลูก ๆ หลาน ๆ ลูก ๆ ก็ต้องทดลองเอง ถามจากญาติบ้าง ถามจากยายบ้าง เราคิดว่าถ้ายายยังมีแรง และทำได้ ยายก็คงทำ

เราคิดว่าถ้าต่อไปต้องอยู่คนเดียว เราก็คงฝึกทำล่ะ ถ้ามีโอกาสได้อยู่กับพี่เสือ เราก็คงให้พี่เสือสอน ให้พี่คินสอน (แต่จะมีโอกาสนั้นไหม) ตอนนี้น้าก็ทำเป็นหลัก

ส่วนเฟย เราคิดว่าเฟยสามารถทำได้ บางทีเฟยอาจทำเป็นเร็วกว่าเรา กว่าเราจะเริ่ม เราคิดว่าเฟยไปไกลกว่าเราแล้ว

บ้านเฟย ทำอาหารน่ากินทุกวัน ในตอนเย็นแต่ละวัน เราจะถามกันว่าตอนเย็นกินอะไร เมนูที่เฟยบอกมา เราอ่านแล้วก็อยากกิน ส่วนเมนูบ้านเรา ส่วนใหญ่จะเป็นแกงจืด จนเฟยถามเราว่าเราชอบกินแกงจืดเหรอ เราก็บอกเฟยว่าเราไม่ได้ชอบหรอก แต่ทานได้ และสาเหตุที่บ้านเราชอบทำแกงจืด เพราะว่ายายจะได้ทานได้ ยายเราทานเค็มไม่ได้ อาหารที่ที่บ้านเราทำเลยค่อนข้างจะจืด เราก็ทานจืดตามยาย

เฟยเป็นคนที่ไม่เรียกเราว่าลุง และก็ไม่ได้เรียกว่าแด๊ดดี้ เฟยเรียกเราว่าพี่ แต่เฟยก็จะรู้เรื่องที่เราคุยกับคนอื่น อย่างการคุยเสียว เพราะในอ้าคมันเปิดเผย คนนอกเข้ามาอ่านได้ แต่ตอนนี้มันสร้างแชทลับแล้วนะ เพิ่งสร้าง ก่อนหน้านี้ไม่มี เฟยก็จะบอกเราว่าตอนกลางวันเราเป็นแมว ส่วนตอนกลางคืนเราเป็นเสือ

เฟยเป็นคนแรกที่เราส่งลิงก์บล็อกให้อ่าน เพราะเมื่อเราบอกเฟยว่าเราเขียนบล็อก เฟยก็บอกว่าอยากอ่าน เราก็เลยส่งให้อ่าน และเราก็บอกเฟยว่าจริง ๆ เราไม่ได้ชื่อ... เราชื่อแตง เฟยก็ไม่ได้ว่าอะไร เฟยยังคงเรียกเราว่าพี่... เหมือนเดิม ซึ่งเป็นชื่อที่เราใช้ในอ้าค

และการที่เราส่งลิงก์บล็อกให้เฟย ก็ทำให้มีคนอื่นได้อ่านบล็อกเราด้วย ซึ่งตอนแรกเราไม่รู้ เรามารู้ก็ตอนที่เฟยบอก เฟยบอกว่ามีคนเขียนถึง น่าจะหมายถึงเรา แต่เราไม่เห็น เพราะที่น้องคนนั้นโพสต์มันไม่ขึ้นในหน้าคำถามส่วนรวมของเรา น้องคนนั้นเขาเขียนประมาณว่าได้รู้จักคนในอ้าคคนหนึ่ง ได้เล่าเรื่องราวให้เขาฟัง ซึ่งก็ไม่รู้มาก่อนว่าเขาเอาเรื่องของเราไปเขียนลงบล็อก ก็รู้สึกดีนะ รู้สึกอึ้ง รู้สึกชอบเขามากกว่าเดิม รู้สึกอยากขอบคุณที่เขาตอบอ้าคเรา

เฟยบอกว่าเขาน่าจะหมายถึงเรา และเราก็คิดว่าเขาหมายถึงเราแหละ เพราะในอ้าคไม่น่าจะมีคนเขียนบล็อก ด้วยความอยากรู้ เราก็เลยลองไปสอบถามเจ้าของเรื่องที่เราเอาเรื่องเขามาเขียน สุดท้ายเขาก็บอกว่าเป็นเขาเองแหละที่เขียนถึง เราก็เลยไปบอกเฟยว่าเรารู้ละว่าใครเป็นคนเขียน และเราก็ขอบคุณเฟยอีกครั้งที่บอก เพราะถ้าไม่บอก เราก็ไม่รู้ กับน้องคนที่เขียนถึงเรา เขาก็บอกว่าติดตามบล็อกแล้วนะ เราก็บอกน้องเขาว่าขอบคุณนะ เราคิดว่าน้องรู้จักบล็อกเราจากการที่เราส่งลิงก์ให้เฟย เพราะอย่างที่ได้เขียนบอกเวลาเราคุยอะไรกับใคร ใครเข้ามาอ่านก็จะรู้หมด

เราคิดว่าเราจะคุยกับเฟยเรื่อย ๆ แต่ก็ปรากฏว่าเมื่อวันหนึ่งเราได้ทักเฟยไป เฟยก็บอกว่าช่วงนี้ดิ่ง ๆ และคิดว่าจะไม่เล่นอ้าคแล้ว เราก็รู้สึกใจหายนะ เฟยบอกกับเราว่าขอให้พี่มีชีวิตที่ดีนะ แล้วว่าง ๆ จะเข้าไปอ่านบล็อก

เราก็ตอบกลับเฟยไปว่าเราเองก็คงจะเล่นอ้าคน้อยลง และสักวันก็คงจะหายไป เพราะตอนนี้เริ่มกลับมาติดอ่านนิยาย แต่บล็อกเรายังคงเขียนเรื่อย ๆ

เราไม่รู้ว่าที่เฟยบอกว่าดิ่งนั้นเป็นเรื่องอะไร เพราะเราถามว่าใช่เรื่องเรียนหรือเปล่า เฟยก็ตอบว่าเปล่า เราก็ไม่กล้าถามต่อ

เราได้แต่อวยพรเฟยไปว่าขอให้มีชีวิตที่ดีเช่นกัน ขอให้ประสบความสำเร็จในทุก ๆ เรื่องถึง... เฟย

พี่ไม่รู้ว่าเฟยยังอ่านบล็อกพี่อยู่หรือเปล่า พี่อยากบอกเฟยว่าพี่เป็นกำลังใจให้เสมอ ถ้ามีเรื่องอะไรอยากคุยหรือระบายก็ระบายมาได้ทางอีเมลนะ เพราะเฟยบอกว่าเฟยจะไม่เล่นอ้าคแล้ว และตัวเองพี่ก็คงจะเข้าน้อยลง

เฟย... ดูแลตัวเองดี ๆ นะ พี่รักและเป็นห่วงเฟยเสมอ พี่ดีใจที่เราได้รู้จักและได้คุยกัน ณ ช่วงเวลาหนึ่ง ถ้ามีโอกาส หวังว่าเราคงได้คุยกันอีก แต่ถ้าไม่มี พี่ก็จะจดจำไว้ว่าครั้งหนึ่งเคยได้รู้จักน้องที่ชื่อเฟยใน ask.fmCreate Date : 01 กันยายน 2564
Last Update : 1 กันยายน 2564 22:35:29 น.
Counter : 457 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า


BlogGang Popular Award#18comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]Group Blog
All Blog
  •  Bloggang.com