Morning Kitchen: A Little Kitchen For a Little Chef
Group Blog
 
All Blogs
 
Tiramisu Log ทิรามิสุสไตล์ขอนไม้จ้า~


ขนมอันนี้ทำตั้งกะปีที่แล้วแหนะค่ะ เคยปะวิธีทำในกระทู้ Pantip ด้วย ขอย้ายวิธีทำจาก exteen ค่ะ จะได้มีคลังบลอคที่เดียว ถ้าก๊อบมาหมดเมื่อไหร่จะปิดที่ exteen แร้วหลายๆคนคงคุ้นเคย และชื่นชอบกับเจ้าขนม Tiramisu กันบ้าง เจ้าขนมสัญชาติอิตาเลี่ยนนี่เป็นของโปรดของเช้าเลยแหละ แบบว่าหลงไหลในเนื้อขนมที่ชุ่มฉ่ำ หวานหอม กินถ้วยเดียวไม่เคยพอTiramisu จะไม่เป็น Tiramisu ถ้าไม่มี  เนื้อสปันจ์ หรือ เลดี้ฟิงเกอร์ที่ชุ่มน้ำกาแฟเข้มข้น เนื้อครีมมาสคาโปเน่ที่ที่หวานกลมกล่อมหอมกลิ่นเหล้าหวาน ปิดท้ายด้วยผงโกโก้เพิ่มความเข้มข้นให้กับขนม^^วันนี้เช้าลองทำแบบใหม่ ลืมภาพลักษณ์ของ Tiramisu ที่เป็นถ้วย หรือเป็นเค้กไปซะ!!! มาพบกับ Tiramisu Log กันเลยดีกว่า


เช้าใช้สูตรสปันจ์โรลที่ใช้ประจำ ที่มีเนื้อนุ่มมาก~~~ มาแทนเจ้าเลดี้ฟิงเกอร์ค่ะ แล้วก็ แทนที่จะทำเป็นถ้วยๆชั้นๆ ก็ม้วนเจ้าครีมมาสคาโปเน่ เข้าไปในใส้ซะ แล้วแต่งด้วยวิปครีม ใช้ซ่อมกรีดเป็น Log แล้วก็โปรยผงโกโก้ลงไป ผ่าออกมาเป็นเยี่ยงนี้ มาดูส่วนผสมของแป้งโรลกันก่อนเลยดีกว่าค่ะ ส่วนผสมสปันจ์โรลน้ำตาล 3/4 ถ้วย (แยกเป็น 1/4 กับ 2/4)ไข่ 4 ฟอง (แยกไ่ข่แดง ไข่ขาว)แป้ง 3/4 ถ้วย ร่อนกับ ผงฟู 3/4 ช้อนชา แล้วก็เกลือ 1/2 ช้อนชา(ร่อนซักสี่รอบกำลังน่ารัก) วิธีทำ- เดินไปเปิดเตาอบ ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้ไฟบนล่าง ถ้าไม่มีก็สังเกตุดีๆระวังก้นไหม้ค่ะ  Pre heat 180 C. - เตรียมถาดขนมโดยใช้ถาดคุกกี้ แล้วเอากระดาษไขปู เย็บมุมด้วยแมกกระดาษน่านแหละ (ถ้าใครไม่มี ให้ใช้ foil มาพับ แล้วซ้อนด้วยกระดาษรองอบก็ได้ แต่้ต้องระวังก้นไหม้เป็นพิเศษ


- ตีไข่ขาวกับน้ำตาล 1/4 ถ้วย ก่อน โดยใส่น้ำตาลทีละน้อย ทะยอยใส่จนหมด ตีจนไข่ขาวตั้งยอดกลางจ๊ะ ตั้งยอดแล้วก็แช่เย็นเก็บไว้


-  ตีไข่แดง กับน้ำตาล 2/3 ถ้วย ด้วยวิธีเดิมคือใส่น้ำตาลทีละน้อย จนไข่แดงขึ้นฟูเป็นสีนวล เป็นริบบอน สเตจ หรือเวลายกตะกร้อขึ้นมาจากไข่แล้วน้ำไข่แดงไหลเป็นเส้น ไม่ใช่หยดแหมะๆ อะ ใช้เวลาประมาณ 8-10 นาที


- เมื่อไข่แดงได้ที่แล้ว ก็นำแป้งที่ร่อนแล้วมาผสม ไม่ต้องกลัวถ้าส่วนผสมมันแห้ง ผสมๆไปก่อนค่ะ เบาๆมือนะ 


  - Fold ไข่ขาวที่ตีไว้ไป 1/3 ก่อน ใช้ความพยายามในการให้มันเข้ากันกอ่น ระวังตรงใต้อ่างผสมไม่ละลายนะคะ พอมันเริ่มนวลเนียนก็ fold ไอ้ทีเ่หลือลงไป ผสมๆๆๆ แล้วปาดใส่ถาด - เข้าอบ 12 - 17 นาที เตาใครเตามันจ้า ระวังก้นกันเอาเอง เอริ๊ก- ระหว่างอบ เตรียมผ้าขนหนูปูรองด้วยกระดาษไขไว้(จะได้ไม่ต้องซักผ้าเยอะ ถ้าเต็มใจซักลำบากหนอ่ยก็ไม่ต้องรองจ๊ะ)


- ม้วนเจ้าเนื้อขนมนี่ไว้ก่อน ให้มันอยู่ทรง เพราะถ้ามันเย็นแล้ว มันจะม่วนไม่ได้นะเออ ทิ้งไว้อย่างนี้จนเย็นเลยจ๊ะ หันไปทำครีมมาสคาโปเน่บ้าง- Mascarpone Cheese ซื้อได้ที่ Food land, Villa, Central Food hall ที่เหลือไม่แน่ใจจ๊ะ ซื้อมา 1 ถุง ( 125 g) มันจะขายใกล้ๆกับพวกชีสแผ่น โยเกิร์ตไรงี้อะ ถ้าไม่เจอลองไปถามแผนกขายชีส-เหล้าหวานที่ชื่นชอบ (มาซาล่า ก็จะเป็นแบบของดั้งเดิม) แต่เช้าใช้ Remy Martin หอมหวานสำหรับทุกขนม ฮ่าๆๆ 2 ช้อนโต๊ะ จ๊ะ (แต่ถ้าคนไม่คลั่งใคล้ในกลิ่นแอลกอฮอลก็ลดเหลือ 1 ช้อนโต๊ะก็พอนะ) -น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ -ไข่แดง 2 ฟอง วิธีทำ - เริ่มจากตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนเป็นริบบอน สเตจ (เหมือนเนื้อเค้กนั่นแหละ) ถ้าใครไม่อยากกินไข่ดิบ ให้ตีบนชามโลหะ หรือกระเบื้อง แล้วตั้งเบียงมารี ตอนตี (แบบว่าเหมือนหม้อตุ๋นอะ ตั้งเตา เอาหม้อใบใหญ่ตั้ง หม้อตีไว้ข้างบน แล้วเปิดไฟให้น้ำข้างล่างรุมรุม) แต่ทำแบบนั้นต้องระวังไข่สุกแข็งเป็นลิ่มนะจ๊ะ- ใส่่เหล้าหวานลงไป คนๆ ไข่แดงจะดูไม่ข้นเท่าเดิม ไม่ต้องตกใจ- ใส่มาสคาร์โปเน่ลงไป ตอนผสมอันนี้"ต้องใช้ตะกร้ือมือเท่านั้น" เพราะว่ามาสคาโปเน่เนี่ย มันบอบบางมาก ตีด้วยเครื่องมันจะแตกตัวได้อย่างง่ายดายเหลวเป๋ว แยกน้ำแยกไขมัน ดังนั้นใช้ตะกร้อมือค่อยๆคนจนเนียน พอเนียนแล้วหยุดทันทีจ๊ะ แช่เย็นไว้ซักชั่วโมงนึงก่อนนำมาใส่ใส้นะ 


พอเนียนจะเป็นแบบนี้


 ขั้นตอนประกอบร่าง1. สปันจ์โรล2. มาสคาร์โปเน่ครีม3. ครีมChantily ดัดจริตไปงั้นแหละ มันคือวิปครีม ตีกับไอซิ่ง ใส่กลิ่นวานิลลา หรือเหล้า หรืออะไรก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้ (เช้าใช้วิปครีม กับไอซิ่ง ความหวานระดับจิ้มดูดแล้วชอบ) วิธีตีครีมก็เดิมๆอะจ๊ะ โดยการแช่อุปกรทุกอย่างให้เย็นจัดในช่องฟรีส แล้วเวลาจะตี ก็รองอ่างผสมด้วยน้ำแข็ง4. กาแฟชงเข้มๆ 1 แก้ว (แก้วกาแฟคัพทำมะดานะ ไม่ใช่ espreso)ของเช้า ถ้าใครชอบเหล้า ใส่เหล้าหวาน หรือ VSOP ลงไปซักช้อนโต๊ะ (เอาให้มันเป็นตัวเดียวกับที่ใส่ในเนื้อขนมนะ)5. ผงโกโก้วิธีทำ1. คลี่เค้กออกมา เอาช้อนชาตักกาแฟราด พอฉ่ำ (ไม่ใช่แฉะนะ เดี๋ยวม้วนไม่ได้)


2. เอาครีมปาด ทิ้งแป้งให้เหลือไว้ 1/3 ทาหมดใส้ทะลักนะเอ้า


3. ค่อยๆมือเบาๆม้วนนนนน (อันนี้เค้กมันนุ่มมาก เสี่ยงตอการใส้แตกอย่างยิ่ง เละๆ ทะลักๆหน่อยไม่เป็นไร ปาดชิมครีมไปพลางๆก่อนนะจ๊ะ4. ใส่จาน แช่ฟรีสไว้ครึ่งชั่วโมงให้ Set ตัว


5. เอาออกมาตัดหัวท้ายให้สวยงาม แล้วปาดด้วยวิปครีม แล้วก็กรีดด้วยซ่อมให้เป็นลายขอนไม้ค่ะ หัวท้ายที่เอาออกมา ทานเล่นได้ ของเช้าทานเล่นไปอัน อีกอันเบงกอลน้องหมาบีเกิลที่บ้านฟาดเรียบวุด


 6. โรยที่ผงโกโก้ จ๊บข่าวจ๊ะ    จะขอโม้ว่าเค้กก้อนนี้ หมดภายใน 24 ชั่วโมงเลยนะเนี่ย 555ยกให้ชิ้นนึงจ๊ะ
Create Date : 03 กรกฎาคม 2552
Last Update : 3 กรกฎาคม 2552 11:08:41 น. 12 comments
Counter : 2468 Pageviews.

 
ชิ้นเดียวไม่เอาค่า อยากได้ทั้งขอนเล๊ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย


โดย: Tiny Bakery วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:25:42 น.  

 
น่ารักดีค่ะ แปลกดี น่าทานด้วยอ่ะ


โดย: Ann (Annijima) IP: 124.120.147.38 วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:09:32 น.  

 
ขอแบ่งมั่งนะค้า น่าทานมั่กๆ


โดย: นู๋เต้าหู้ วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:10:53 น.  

 
ยังไม่เคยลองทำซักครั้งเลยครับ อยากลองๆ


โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:17:52:36 น.  

 
เอาทั้งจานเลยน่ะค้า


โดย: มิคุริ วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:18:32:58 น.  

 
น่าทานจังค่า


โดย: หมูน้อยแก้มใส วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:31:13 น.  

 
ชิ้นนี้ขอน่ะค่ะ น่าทานมาก ๆ ค่ะ


โดย: Baked by PonG วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:23:15:02 น.  

 
แปลกแหวกแนว

น่าอร่อยอีกด้วย

ขอสักครึ่งขอนไม้เลย ได้มั้ยเนี่ย อิอิ


โดย: ผึ้ง IP: 58.64.65.94 วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:0:12:19 น.  

 
น่าทานจังเลยค่ะ เก่งจังเลย


โดย: Macys วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:4:04:06 น.  

 
ทั้งสวยทั้งน่าทานนะคะเนี่ย


โดย: mook (haiti ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:4:45:34 น.  

 
ขอนไม้นุ่มนิ่มน่าหม่ำจังค่ะ


โดย: คาร์เนชั่นสีม่วง วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:00:07 น.  

 
อืม...ทำไมพึ่งเห็นหว่า...น่ากินจิงๆ ต้องไปลองบ้างแล้ว ห่างหายไปนาน กำลังลดความอ้วนอยู่ไม่น่ามาดูเลย..


โดย: maxpuresed IP: 58.8.10.45 วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:20:49:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Chibiasa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
I'm a cat but not just a CAT.
Friends' blogs
[Add Chibiasa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.