Morning Kitchen: A Little Kitchen For a Little Chef
Group Blog
 
All Blogs
 
Four Red Fruit Chocolate Pie/ Candy


อันนี้ก็เคยลง exteen ไปแล้วเหมือนกันค่ะ ตั้งแต่วาเลนไทน์แนะ สูตรนี้คิดเอง แบบผสมมั่วโคตรๆ ที่ใช้ 4 Red Fruit เพราะว่า ชอบชากลิ่นนี้ และกลิ่นผลไม้หอมหวานอมเปรี้ยวแบบนี้ เข้ากับชอกโกเล็ตพายดีนักแล ช่วยตัดรสขมได้ด้วย ส่วนที่ต้องผสม White Choc ลงไปนิดนึง เพื่อไม่ให้รสมันขื่นเกินค่ะ ทำให้รสมันนุ่มนวลขึ้นเยอะ แล้วสีก็ยังไม่เปลี่ยนค่ะ
ช่วงวาเลนไทน์จะมีคนมาถามเรื่องชอกโก้เยอะ ว่าพวก Chocolate Candy หน้าตาดี ราคาแพงนั้นทำยังไง จริงๆพวกนั้นในการทำใส้ และการทำรูปร่างให้สวยงามสีสันสดใส มันก็ต้องใช้อุปกรและวัตถุดิบเยอะอยู่ ขี้เกียจอธิบาย ณ ที่นี้


แต่วันนี้ที่เช้าจะปะสูตรให้ดู เป็นวิธีทำ ชอกโกเล็ตแคนดี้ ง่ายๆ ซึ่งประยุคไปเป็นชอกโกเล็ตพายง่ายๆได้อีกเช่นกันค่ะข้อดีของสูตรนี้คือไม่ต้องใช้เตาอบ ไม่ต้องใช้ที่ตี อร่อย และ หน้าตาไฮโซข้อเสียคือขั้นตอนเยอะหน่อย และ ต้องมีเวลาในการแช่เย็นยลหน้าตากันก่อนได้เลยตามระเบียบ

เจ้านี่ตั้งชื่อว่า 4 Red Fruit Chocolate Candy เพราะว่ามันมีกลิ่นของเจ้านี่อยู่


ช่ายแร้ว มันคือชานั่นเองอ้อ ต้องบอกอีกอย่าง อันนี้เช้ามีตากล้องถ่ายให้ เพราะว่าเป็นการถ่ายรายการของ Channel Freak ไปในตัว


มาดูส่วนประกอบและวิธีทำกันเลยาน


(เช้ากับ พิธีกรรายการ Channelfreak คนจ๋วย)1. Digestive Biscuit หรือ Cracker หรือ ขนมปังบุหรีก็ได้ ทุบบด2. เนยจืดละลาย(การทำชอกโกเล็ตเกือบทุกชนิดจะใช้เนยจืดนะคะ)(อัตราส่วนเช้าไม่ได้ตวง กะๆเอาพอให้มันอัดเป็นฐานได้ แบบพวกฐานชีสเค้กอะค่ะ)วิธีทำ1. เอาบิสกิทบด กับเนยละลายคลุกให้เข้ากัน อัดๆลงในฐาดที่รอง Foil ไว้แล้ว แช่เย็นไว้ซัก 15 นาทีค่ะชอกโกเล็ต การ์นาช


1.ดาร์คชอก 150 g2. ไวท์ ชอก 100 g3. ครีม 1 ถ้วย4. ชากลิ่น 4 Red Fruit 3 ซอง (กลิ่นอื่นก็ได้ตามชอบจ๊ะ)วิธีทำ1. อุ่นครีมให้ร้อนจนเริ่มเดือดเป็นฟองเล็กๆ (คนตลอดเวลาด้วยนะจ๊ะ ไม่อย่างนั้นมันจะไหม้ตรงก้นหม้อ) แล้วเทใส่ในชาม เอาถุงชาแช่ทิ้งไว้ (เอาช้อนกดๆให้มันท่วมมิดๆด้วยนะ ถ้าเป็นปได้ให้ทิ้งไว้ซักพัก แล้วพยายามบีบคั้นชาออกมาให้ครีมเป็นสีน้ำตาลนวลเลยแหละ เพื่อความหอม)


2. ละลายชอกโกเล็ตทั้งสองแบบ ด้วยวิธีการเข้าไมโครเวฟไฟอุ่นๆแล้วเอาออกมาคนบ่อยๆ หรือจะเป็นแบบ Water Bath แบบที่เช้าใช้ก็ได้ อันนี้ไม่ซีเรียสจ๊ะ ที่ต้องใช้ชอกโกเล็ตสองอันรวมกัน เพื่อให้ดาร์คชอกไม่ขมเกินไป และไม่หวานเกินไปนะ เช้าว่ารสนี้กำลังอร่อย ใครชอบหวานมากขมมากก็ไปปรับอัตราส่วนกันเอาเอง

3. พอชอกโกเล็ตละลายแล้ว เอาครีมลงไปกวน ถ้าครีมมันเย็นจนเกินไปแล้ว ให้อุ่นครีมนิดหน่อย แล้วผสมกับชอกโกเล็ตให้เข้ากันค่ะ4. เทลงฐานที่ทำไว้ แล้วแช่เย็นไว้ซัก 1.5 - 4 ชั่วโมง (แช่ลืมเลยก็ได้)

ชอกโกเล็ต โค๊ตติ้ง1. ชอกโกเล็ตขาว2. ชอกโกเล็ตนม3 ชอกโกเล็ตDarkวิธีทำละลายเจ้าชอกโก้เหล่านี้แยกกัน โดยใช้วิธี "Water Bath" ถ้าใครไม่มีที่วัดอุณหภูมิสำหรับCandy ก็ให้กะให้น้ำในกระทะด้านนอกเป็นแค่ฟองปุดๆเล็กๆ แล้วเอาหม้อหรอชามที่ใส่ชอกโกเล็ตวางลงไปแล้วคนจนละลายค่ะ มีสาเหตุที่ต้องทำแบบนี้ เพราะว่าถ้าอุณหภูมิของชอกโก้ ไม่ควรจะทำให้เกิน 60C ไม่เช่นนั้นโมเลกุลไขมันจะเปลี่ยนรูปราง ทีนี้พอแช่เย็นแล้ว เอากลับออกมา ก็จะทำให้ชอกโก้เหลวง่าย ใครที่ทำชอกโก แล้วมันละลายอย่างเร็ว ก็เพราะว่าไม่ระวังเรื่อง อุณหภูมิค่ะ

แค่นั้นยังไม่พอ พอละลายแล้ว เราต้อง Temper ชอกโก้ โดยการ ย้ายมันออกตากหม้อ มาลงในพื้นหินอ่อน แต่เช้าไม่มี เลยลงในชามแทน แล้วคนกลับไปเรื่อยๆจนอุณหภูมิลดเหลืออุณภูมิห้อง (32C) แต่ ถ้าไม่มี Termo ก็เช่นเดิม เอานิ้วจิ้มแล้วไม่ร้อน 555 ดูดนิ้วให้เรียบร้อยด้วยลำดับในการละลาย ละลายสีขาวก่อน ใส่ถุงพลาสติกใส่บาตร รัดหนังสติกแยกไว้ ตามด้วยชอกนม อันนี้ใส่ถ้วย Temper ให้เรียบร้อย ตามด้วย Dark Choc ใส่ถุงใส่บาตรไว้เช่นกัน-นำเจ้าขนมที่แ่ช่ไว้จนset ตัวแล้ว ออกมาตัด (มันอาจจะเหลวนิดหน่อย) แล้วเอาเจ้าก้อนขนมของเราวางบนซ่อม เหนือถ้วยใส่มิลค์ชอค แล้วเอาช้อนตักราดให้ทั่วชิ้นค่ะ วางไว้บนถาดที่ไม่ติด หรือถาดอะไรก็ได้ ที่ห่อ foil แล้วจับมันกลับไปแช่เย็น! (แต่ถ้ามีของตกแต่งจะปะ ก็ปะไปก่อนเลยนะ มันจะได้ติด)

ของตกแต่ง และวิธีการตกแต่ง


ของตกแต่งวันนี้มีแผ่น Film Acetate อันนี้ซื้อได้ตามร้านเบเกอรี่ค่ะ ไว้ปะลงบนชอกโกเล็ตที่ยังเหลวอยู่ แล้วพอดึงออก ลายมันจะติดที่ชอกโก้ตามมาด้วย หัวใจหินอ่อน อันนี้ทำโดยใช้วิปครีมที่ผสมสี ใช้นิ้วละเลงบนแผ่นซิลิโคน หรือ Foil ทิ้งไว้ให้แห้งหน่อยๆ แล้วทาไวท์ชอกลงไป จากนั้นแช่ให้เย็นแล้วเอาพิมพ์รูปหัวใจตัด

สุดท้าย เจ้าชอกโก้ขาว และ Dark ที่ใส่ถุงใส่บาตรไว้นั้นแหละ เอามาตัดปลายออกเป็นรูเล็กๆ พอให้บีบเป็นเส้นได้ แค่นี้ก็เป็นถุงบีบชอกโกเล็ตง่ายๆแล้ว


ตกแต่งตามใจฉันเลยจ้าา


วิธีตกแต่งแบบพายถ้าทำเป็นพาย ก็เอามิลค์ชอกละเลงหน้า แล้วจะแช่เย็น บีบไวท์กับดาร์คสลับเส้น หรือ จะ ละเลงมิลค์ชอก แล้ว ขีดเส้น ไวท์ กับดาร์ค มั่วๆ แล้วเอาไม้จิ้มฟันหรือปลายมีด วนไปวนมาก็ได้นะ ^^Create Date : 02 กรกฎาคม 2552
Last Update : 2 กรกฎาคม 2552 15:25:10 น. 5 comments
Counter : 2322 Pageviews.

 
ขอถาดสุดท้ายยกถาดเลยได้มั้ย นะๆๆๆ


โดย: Tiny Bakery วันที่: 2 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:34:06 น.  

 
อิอิ ยกให้เลยค่ะ ^^ อะอ้ามม อร่อยนะ


โดย: Chibiasa วันที่: 2 กรกฎาคม 2552 เวลา:17:15:42 น.  

 
ถาดสุดท้ายนี่...เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
สวย น่ากินมากมายยยยยยยมายๆมายๆมากค่ะ


โดย: มิคุริ วันที่: 2 กรกฎาคม 2552 เวลา:18:59:20 น.  

 
ตามมาหม่ำด้วยคะ น่าทานจังเลย


โดย: Sweet Forever วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:7:51:19 น.  

 
ช๊อคโกแลตของชอบเลยคร้าบ..บบ


โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:18:42:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Chibiasa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
I'm a cat but not just a CAT.
Friends' blogs
[Add Chibiasa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.