ย้อนกาลสารทวสันต์ เล่ม 1 โดย ไห่ชิงหนาเทียนเอ๋อ/พริกหอม
ชื่อหนังสือ: ย้อนกาลสารทวสันต์ เล่ม 1 (思美人 #1)

นักเขียน: ไห่ชิงหนาเทียนเอ๋อ 海青拿天 ผู้แปล : พริกหอม

ฉบับภาษาไทยพิมพ์ครั้งที่1 กุมภาพันธ์ 2561 โดย แจ่มใส มากกว่ารัก

ราคาหน้าปก339 บาท จำนวน 496 หน้า

รายละเอียด


‘หลินเชียนโม่’ ไม่เคยคิดว่าชีวิตของเธอจะเกิดเรื่องที่ทั้งน่าอัศจรรย์และน่าเศร้าเช่นนี้เธอได้ย้อนกาลเวลามาปรากฏตัวในยุคสมัยชุนชิวได้อย่างไรก็สุดรู้ ทั้งยังอยู่ในฐานะแรงงานหญิงที่ต่ำต้อยในเหมืองแร่ซึ่งเต็มไปด้วยฝุ่นคลีต้องนอนในเพิงหญ้าโกโรโกโสที่ชุกชุมไปด้วยหมัดและยุง ต้องอยู่ท่ามกลางผู้คนซึ่งล้วนพูดภาษาที่เธอไม่คุ้นชินแม้สภาพความเป็นอยู่จะดีขึ้นหลังจากเธอจับพลัดจับผลูรักษาโรคระบาดได้

ทว่าเรื่องนี้หาใช่สิ่งที่เธอปรารถนา...

ด้วยหัวใจที่เฝ้าคิดคำนึงถึงโลกที่จากมาด้วยจิตสำนึกที่พร่ำบอกว่าเธอไม่ใช่คนของที่นี่ ความหวังหนึ่งเดียวของเธอจึงเป็นการได้เดินทางไปยังภูเขาลูกนั้นที่ที่เธอหวังสุดใจว่าจะมีเรื่องอัศจรรย์เกิดขึ้นอีกครั้งเพื่อพาเธอกลับ ‘บ้าน’ แม้ว่าเธอจะต้องกลายเป็น ‘แรงงานทาสหลบหนี’ และถูกตามล่า หรืออาจจะต้องแลกมาด้วยการรับใช้ปรนนิบัติบุรุษผู้หนึ่งก็ตาม!
เมาท์มอยด์กันนะ


รีวิวนี้ เกิดขึ้นมาได้ เพราะคำว่า ‘มืลั่น’ คำเดียวเลยแกร ... เรื่องของเรื่องคือ ก็ไม่ได้ตั้งใจจะรีบซื้ออะไรขนาดนั้นหรอกแต่ด้วยความ #ง่าว ส่วนบุคคล เดินเข้าร้านหนังสือแบบลืมกดเงินสด(ปกติพกเงินไม่เกิน 300 ในกระเป๋าค่ะซิส) แล้วอิเล่มที่ตั้งใจจะซื้อเงินในสดที่พกไม่พอจะใช้บัตรรูด วงเงินก็ไม่ถึง กระนั้นแล้ว ก็เลยไปมั่วๆ ถั่วๆ หยิบไอ้เจ้าเล่มนี้มา... คือจะบอกว่า ย้อนกาลสารทวสันต์ เป็นตัวแถมก็ไม่ผิดค่ะคุณ


และ แม้จะได้มาในฐานะแพ็คเสริม แต่ชะนีก็เลือกมาอ่านก่อนเพราะคิดว่าถ้าไม่รอดจะได้รีบๆเทไปซะ ก่อนกระแสจะตก #ยังคงไม่ไว้ใจ 555+ แต่....ค่ะ...แต่ ที่ไหนได้ ... เฮ้ยยยย ตัวแถมมันกลับดีงามว่ะแกรบันเทิงแบบคาดไม่ถึงจริงๆ


ย้อนกาลสารทวสันต์ มีด้วยกัน 2เล่มจบค่ะ เป็นเรื่องราวย้อนอดีตอีกแล้วค่ะ นักศึกษาสาว หลินเชียนโม่ ขนาดกำลังเดินป่าร่วมกิจกรรมชมรมของมหาวิทยาลัยนางก็เจอกับน้ำป่า จนหนีตายกระจัดกระจายจากลุ่มเพื่อน และขอโทษกระจายมาไกลจริงจังเพราะนางพลัดหลุดจากเวลาปัจจุบัน มาโผล่ในกาลเวลาจีนโบราณ สมัยยุคชุนชิวกันเลยทีเดียว


หลินเชียนโม่ ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบากแบบที่ไม่เคยประสบมาก่อนทั้งยังตกเป็นเชลยของทหารฉู่ ต้องไปใช้ชีวิตแรงงานในเหมืองทองแดงด้วยลำเค็ญ หากแต่อินางก็พยายามดิ้นรนอย่างถึงที่สุดในการใช้ชีวิตรอดแรกเริ่มแรงงานหญิงโม่ได้ใช้ความรู้นิดหน่อยๆเกี่ยวกับสมุนไพรป่าช่วยรักษาอาการไข้มาลาเลียให้กับแรงงานในเหมืองได้เป็นผลสำเร็จ ความสามารถของแรงงานหญิงโม่จึงไปเข้าตาต้าหวังแห่งแคว้นฉู่ ภายใต้การสนับสนุนแบบเนียนๆของขุนนางหนุ่มรูปหล่อคนหนึ่ง (ซึ่งจำชื่อไม่ได้ 555+เอาเป็นว่าพี่เขาเป็นน่าจะมีตำแหน่งพระรองนะ)


นอกจากความสามารถเรื่องสมุนไพรแล้ว ทันทีที่แรงงานหญิงโม่ล้างหน้าล้างตัว สวมเสื้อผ้าสตรีโบราณ ไม่ได้แต่ตัวประหลาดๆ เหมือนแรกเริ่ม ผู้คนจึงได้พบกับสาวงามผู้หนึ่งคนสวยเลยเข้าตาต้าหวังในทันที ในฐานะบุรุษผู้องอาจเป็นหนึ่งในแผ่นดิน ไม่มีสิ่งใดที่เขาต้องการแล้วไม่เคยได้หากแต่มีเพียงแรงงานหญิงโม่เท่านั้นที่ไม่ยอมตกลงปลงใจเข้าวังหลังของป๋าแกซะที


ด้วยความที่เป็นคนยุคปัจจุบัน หลินเชียนโม่จึงค่อนข้างรับไม่ได้กับระบบเมียนับร้อยของต้าหวัง ถามว่าชอบเขาไหม ก็ชอบล่ะ หล่อแซ่บเบอร์นั้นเอาใจขั้นสุด แถมรุกกันแบบไม่ให้หายใจหายคอ มันก็ต้องหวั่นไหวกันบ้าง ทั้งยังตามใจสารพัดแบบที่ไม่มีหญิงใดในแผ่นดินได้เท่าแรงงานหญิงโม่ผู้นี้ แต่อินางก็ยังหวังใจจะได้กลับบ้านตลอดเวลา


ตรงนี้บ่างคนอ่านอาจจะขัดใจทำไมไม่ยอมๆเป็นเมียผู้ชายดี้ดีย์ โปรไฟล์เริ่ด อย่างต้าหวังไปซะจะได้จบๆแต่เรากลับชอบความมีเหตุผลแบบดื้อๆของ น้องโม่นะ นางรู้สึกดีกับต้าหวังแต่นางก็รักตัวเองด้วยในเวลาเดียวกัน และนางมีความดิ้นรนในยุคสมัยที่นางเป็นเพียงสตรีหัวเดียวกระเทียมลีบอยู่ท่ามกลางผู้ชายที่มีอำนาจเหนือกว่าในทุกด้าน และนางก็ทำได้ เพราะนางได้พิสูจน์ตัวเองว่าไม่ได้มีดีแค่สวยแล้วมีค่าเพียงไม้ประดับของต้าหวัง แต่กก็อย่างว่า ก็คงขวางกำแพง So Hot ของต้าหวังได้ไม่นานหรอกว่ะแกร เล่มสองชั้นว่าก็คงโดนกินตามระเบียบอะเพราะต้าหวังเขารุกหนักมากจีจี .....


มาเมาท์ผู้ชายบ้าง โอ้ยยยยย งานดีต้าหวังเป็นแบบฉบับของชายมีอำนาจในยุคโบราณ องอาจ ห้าวหาญ เอาแต่ใจ อะไรที่ชอบพี่จะพุ่งเข้าใส่ อะไรที่ยัดเยียดให้ พี่ก็จะเทแบบไม่ใยดี เป็นพวกหัวดื้อจอมกกบฏที่แท้ทรูแต่ว่าก็ว่าเถอะ มาเจอกบฏตัวแม่แบบแรงงานหญิงโม่ ที่มอบตำแหน่ง ซืออี ให้เป็นข้าราชสำนักมีหน้าที่ดูแลเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายส่วนตัวของต้าหวัง พี่แกก็ขายอ้อยเช้าเย็นแต่สาวก็ไม่ตกลงปลงใจซะที จนแกโมโหเกือบจับกดให้รู้แล้วรู้รอดไปแล้ว ...แต่ขอโทษพ่อคุณทำเป็นเข้ม ข้างนอก ออกจะแข็งกร้าว แต่ข้างในน่ะ ใจบางงงง เหลือเกิน สุดท้ายก็แพ้น้ำตาสาวหักใจ ทำร้ายนางในดวงใจไม่ลง


แม้รีวิวข้างบน โทนเรื่องมันจะดูหวานๆประเภทตามตื้อรักเพียงเธอเท่านั้น แต่ที่ชะนีอยากจะนำเสนอคือเกร็ดประวัติศาสตร์ยุคชุนชิวที่แทรกในเรื่อง การใช้ชีวิต วัฒนธรรม ค่านิยมเฮ้ยยย น่าสนใจมากๆ อ่านเพลินเชียวล่ะอาจเป็นเพราะไม่ค่อยได้มีโอกาสอ่านงานเขียนพีเรียดในยุคนี้มากนักเพราะนิยายส่วนใหญ่เก่าสุดๆ ก็ ต้าถัง หรือ ไม่ก็ช่วงราชวงศ์เหนือ-ใต้ แต่เรื่องนี้จัดว่าเก่าลึกขึ้นไปอีก700 กว่าปีก่อนคริสตกาล ระบบตำแหน่งขุนนางก็ไม่คุ้นเคย ก็ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจในการไปค้นคว้าต่อยอดดีนะแกร


ตอนนี้ ก็บอกได้เพียงว่า นี่รอเล่มสองใจจะขาดงานหนังสือเมื่อใดจะถึง จะรีบวิ่งไปซื้อเลย 29 มีค. ต้าหวังมาแน่ๆงานหนังสือรอบนี้ ชะนีเวลาน้อยมาก มีเวลาไปแค่วันที่ 29 วันเดียว แต่ฟันธงเลยว่าหนึ่งเล่มที่จะต้องติดมือกลับมาจากงาน ย้อนกาลสารทวสันต์ เล่ม 2ต้องเป็นหนึ่งในนั้นแน่นอนล่ะพวกเธอ


Create Date : 14 มีนาคม 2561
Last Update : 14 มีนาคม 2561 15:54:37 น.
Counter : 143 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
รอเล่มสองขาดใจด้วยค่ะ
โดย: jackfruit_k วันที่: 16 มีนาคม 2561 เวลา:23:36:40 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Prophet_Doll
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]เป็นชะนีบ้าเลือด ที่มีเรื่องไร้สาระในชีวิตเต็มไปหมด
ชอบดูหนัง อ่านหนังสือ แบกเป้เที่ยว
ชอบแต่งตัวแต่ไม่ค่อยรักสวยรักงาม
ชอบถ่ายภาพทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เพื่อนชอบด่าว่าฉันติส+อินดี้
แต่....นั่นแหละ มันคือตัวฉัน ^ ^

2018 Reading Challenge

2018 Reading Challenge
Prophetdoll has read 15 books toward her goal of 100 books.
hide

Prophetdoll's to-read book montage

ฤดูกาลแห่งดวงใจ
บันทึกปิ่น เล่ม 4
เทียนซือ คู่ป่วนผจญวิญญาณ ตอน หนทางกลับ
Marginal: The Twins of Change 2
Marginal: The Twins of Change 1
ดั่งเพลิงผลาญใจ
วีรบุรุษจันทรา [Dead After Dark]
พรานสาวอะเมซอน
ใต้เงาพระจันทร์
ปีศาจกำสรวล
จอมเทพแอชรอน
ปีศาจราตรี
มนต์พระจันทร์
มนต์รักราตรี
บาปรักราตรี
ราตรีที่ผูกพัน
มายาราตรี
ระบำมาร
ดั่งดวงตะวัน
ทาสเสน่หา


Oui Prophetdoll's favorite books »
มีนาคม 2561

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog