ทัณฑ์อารักษ์ (นิทานเทวา #1) โดย ภัสรสา


ชื่อหนังสือ : ทัณฑ์อารักษ์(นิทานเทวา #1) นักเขียน : ภัสรสา

พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2560 โดย สนพ.รักษวลี

ราคาหน้าปก 335 บาท จำนวน 467 หน้า


รายละเอียด


ตั้งแต่เจอเขา รติมาตฤ์ ก็เจอแต่ความฝันแปลกประหลาด...หรือจริงๆต้องพูดว่า เพราะเธอเกิดฝันประหลาดขึ้น เลยได้เจอเขา


แต่นั่นแหละ ไม่ว่าจะเพราะอะไร ตอนนี้ พฤกษ์ เข้ามาอยู่ในชีวิตเธอไม่พอเขาเอาตัวเข้ามาอยู่ในความฝันเธอด้วย


ทั้งๆ ที่ไม่ชอบหน้าตั้งแต่แรกเจอ ทั้งๆ ที่ไม่อยากอยู่ใกล้ แต่รติมาตฤ์กลับรู้สึกว่าเขาเป็นคนที่เธอฝากชีวิตและหัวใจไว้ด้วยได้

นี่ก็เรื่องประหลาดอีกละ!


ขณะที่เธอกำลังคิดว่าคงตกหลุมรักพฤกษ์รติมาตฤ์ก็พลันรู้ความลับ ความลับที่ทำให้รู้ว่าทำไมเธอถึงมีอคติกับเขานัก มันไม่ใช่เรื่องร้ายแรงหรอก... แค่เขาเคยฆ่าเธอ!

เมาท์มอยด์กัน(นะ)


คุณอ้น ภัสรสา เล่นใหญ่ค่ะและเป็นการเล่นที่เข้าทางชะนีเสียด้วยสิ แฟนตาซี โลกสมมติ จักรวาลใหม่อลังการดาวล้านดวง กับซีรีส์ที่คงไม่มีวันจบง่ายๆอย่าง นิทานเทวดา พึ่งมารู้ตอนอ่านคำนำนักเขียนคุณอ้นเธอกะไว้เบาๆไม่ต่ำกว่า 10 เล่ม #คุณพระ นี่เราจะต้องทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขันกันไปอีกกี่ปีคะซิสก็นะพลาดหลงเข้ามาในจักรวาลนี้แล้ว ก็คงจะต้องอยู่ด้วยกันไปยาวๆ อะเนอะ


ทัณฑ์อารักษ์ เป็นการเริ่มต้นซีรีส์นิทานเทวดาค่ะมันจึงเหมือนการแนะนำตัว ปูรากฐานโครงสร้างโลกใบใหม่ใบนี้ จึงเน้นที่การเปิดตัวบรรดาเทวดาเทวาทั้งหลายเทพที่มีมาแต่ครั้งบรรพกาล ผ่านวันเวลาหลายสหัสวรรษผ่านการดำเนินชีวิตของมนุษย์หลายยุคสมัยท่ามกลางกิเลสตัณหาที่หนาหนักขึ้นทุกวัน


เทพบรรพกาล กลุ่มเทพผู้บุกเบิกและถือกำเนิดพร้อมๆกับโลกหากปัจจุบันปลีกวิเวกเพราะเบื่อหน่ายความเป็นไปของโลก หากแต่ก็ทิ้งบรรดาเทพผู้เป็นทายาทและเทพรุ่นหลังเพื่อปกครองดูแลโลกต่อจากพวกตน หากหลายมติและข้อตกลง ยังจำเป็นต้องได้รับคำอนุมัติเห็นชอบจากเทพบรรพกาล


เทพผู้กำหนด คือกลุ่มเทพที่ใช้ชีวิตบนวสวรรค์มีหน้าที่กำหนดกฎเกณฑ์และการลงทัณฑ์มนุษย์เมื่อถึงเวลา โดยมีมาตรวัดความดีงามของมนุษย์เป็นเกณฑ์เมื่อใดที่โลกมนุษย์อยู่ในจุดโสมมเกินกำหนด ก็จะมีมติให้เกิดการชำระล้างซึ่งก็คือการลงทัณฑ์อาจจะมาในรูปแบบภัยภิบัติธรรมชาติ แผ่นดินไหว อุทกภัย พายุ ...


เทพผู้ปกป้องกลุ่มเทพที่ใช้ชีวิตร่วมกับมนุษย์บนโลก อาจมีอำนาจในการควบคุมธาตุทั้ง 5หรือมีฤทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับการดำรงค์ชีวิตของมนุษย์ เทพกลุ่มนี้มีอยู่เพื่อปกป้องประคับประคองให้มนุษย์และสรรพสิ่งบนโลกดำเนินไปอย่างถูกทำนองคลองธรรมหากเมื่อถึงคราวชำระล้าง เทพกลุ่มนี้จึงมีหน้าที่ลดทอนความสูญเสียที่จะเกิดกับบรรดาสรรพชีวิตให้ได้มากที่สุด


เทพผู้ทำลายเทพผู้รับผิดชอบการลงทัณฑ์ในนรกภูมิ ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ เทวดา


พฤกษ์ เทพแห่งสรรพชีวิตสืบเชื้อสายมาจากเทพบรรพกาล #บุตรขององอินทร์เลยนะพฤกษ์เป็นเทพที่ค่อนข้างละมุน ใจอ่อน ใจเย็น ไม่เคยละเมิดกฎหรือมีพฤติกรรมเสื่อมเสียจนเป็นที่หมันไส้ของ กูณฑ์ เทพแห่งไฟที่ดูจะเป็นเทพเจ้าอารมณ์มุทะลุ ใจร้อนเป็นไฟสมตำแหน่ง ตานี่มีปมในใจค่ะ คือแกเป็นเทพสยุมพรที่กำเนิดขึ้นมาในยุคหลัง ไม่มีสายเลือดของเทพบรรพกาลเหมือนพฤกษ์ เลยเป็นไม้เบื่อไม้เมากับพฤกษ์ทั้งยังเป็นหนึ่งในตัวเก็งตำแหน่ง เทพอารักษ์ หัวหน้าเหล่าเทพผู้ปกป้องที่กำลังว่างอยู่ตำแหน่งเทพอารักษ์นี้ จะมีอำนาจในการต่อรองหรือทัดทานกับสภาเทพผู้กำหนดค่ะจริงๆจากที่อ่านจะเป็นฝ่ายกูณฑ์มากกว่าที่จะเกรียนใส่พฤกษณ์อยู่บ่อยๆ พฤกษ์ให้อารมณ์หนุ่มใหญ่ใจดีพ่อก็จะเย็นเหมือนน้ำ แต่ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับเมีย ก็ค่อยว่ากันอีกทีนะ ที่เห็นชัดๆเลยถ้าเป็นคนในปกครองของตน พฤกษ์จะร้อนรนกว่าปกติไม่ว่าเทพพระจันทร์ที่เทพกูณฑ์หลงรัก ซึ่งมีฐานะไม่ต่างจากลูกสาวของพฤกษ์เพราะถือกำเนิดบนตักของพฤกษ์หากแต่พลังร้อนแรงของกูณฑ์ที่เป็นโทษต่อเทพพระจันทร์อ่อนแอ พฤกษ์เลยค่อนข้างจะแอบไม่พอใจเมื่อกูณฑ์มาวอแวกับลูกสาวคนเดียวซึ่งนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทั้งคู่เป็นไม้เบื่อไม้เมาไม่ถูกกันซักเท่าไหร่


ทัณฑ์อารักษ์ เปิดตัวด้วยนางเอกของเรื่องค่ะ รติมาตฤ์ หรือ รติ (อ่านว่า ระ-ติ-มาด)เจ้าของบริษัทจัดหาคู่นัดบอร์ด ที่มือแม่นไม่เคยพลาด เรื่องจับคู่สำหรับรติ มันเหมือนเป็พรสวรวรรค์ที่ติดตัวหญิงสาวมาตั้งแต่จำความได้และพรสวรรค์นี้จึงทำให้กิจการของรติไปได้สวย


การงานมั่นคง แต่ชีวิตส่วนตัวดูจะสวนทาง เมื่อรติมักจะฝันถึงเหตุการณ์เรื่องราวบางอย่างจนทำให้สะดุ้งตื่นทุกๆเช้ามืดจนกลายเป็นพักผ่อนไม่เพียงพอด้วยความเครียด รติจึงยอมไปพบ ’หมอ’ ที่เพื่อนสนิทแนะนำ หากแต่หมอที่เข้าใจว่าเป็นจิตแพทย์ดันกลายเป็น ‘หมอดู’ ไปซะงั้น และทันทีที่ได้สบตากับ หมอดูคนนั้น พฤกษ์ ชายหนุ่มที่สร้างความสั่นสะเทือนในหัวใจของรติตั้งแต่แรกพบมันทั้งผูกพัน ทั้งเกลียด จนไม่อยากเข้าใกล้ ทั้งอีกฝ่ายที่ดูเหมือนจะเข้ามามีอิทธิพลกับเธอไม่ใช่แค่ในชีวิตจริง หากเขาก็ยังตามไปปรากฏกายในความฝันทุกค่ำคืน เรื่องราวมากมายในความฝันที่เกี่ยวกับชายหนุ่มพฤกษ์ปรากฏขึ้นในแต่ละช่วงเวลา แต่ละสถานที่ในความฝัน เป็นปริศนาสำหรับรติเขาเป็นใคร ทำไมถึงมีตัวตนในความฝันของเธอจนรติได้รู้สาเหตุทำไมเธอถึงไม่ถูกชะตากับเขาตั้งแต่แรกพบ ก็เมื่อได้รูความจริงว่าพฤกษ์คือคนที่สังหารเธอในทุกช่วงเวลาเหล่านั้นด้วยมือของเขาเอง


อย่างที่บอกข้างต้น คุณอ้น ภัสรสา เธอเล่นใหญ่มากกกกไม่ใช่แค่งานเขียนเฉพาะทางแบบนี้ แต่ยังมีแทรกประวัติศาสตร์เข้าไปด้วย ไม่ใช่แค่ยุคเดียวกันด้วยนะคะซิสทวารวดี สุโขทัย อยุธยา รัตนาโกสินทร์ มากันเพียบ ถึงจะมาแบบมุมเล็กๆแต่เพื่อให้มองภาพรวมได้อย่างชัดเจน ก็ต้องค้นก็ต้องคว้ากันให้มันชัดใช่ไหมล่ะอ่านแล้วจะรู้เลยว่าคุณอ้นทำการบ้านหนักมากแล้วด้วยความที่เราไม่เคยเห็นเธอเขียนงานแนวนี้ เราเลยค่อนข้างจะลุ้นและเอาใจช่วยไปกับเธอนะอยากรู้ อยากเดินทางไปพร้อมๆกับตัวละครว่าต่อไป เรื่องราวมันจะไปไหน จะตายยังไงทำไมต้องตาย ทำไมต้องฆ่า ทั้งๆที่เห็นอยู่ว่าพ่อพฤกษ์แกหลงหัวปักหัวปำขนาดนั้น.... #หนุ่มใหญ่สายเปย์ตัวจริง คือมันก็รู้แหละ โดยบริบทของมันว่าเรื่องที่ต้องตามฆ่ากันทุกชาติมันต้องมีที่มาที่ไปแต่สาเหตุล่ะ เพื่ออะไร มันเลยเป็นจุดให้นิยายน่าติดตามและลุ้นไปด้วยกัน


จุดที่รู้สึกค่ดหวังแต่ไม่ยักกะได้อย่างที่หวังของ ทัณฑ์อารักษ์ คือ .... ความดราม่าสะเทือนซางที่คุ้นเคยกับนามปากกาภัสรสาค่ะคือเหมือนเป็นโรคจิตส่วนตัวไปแล้ว ถ้าชะนีคิดจะหยิบงานคุณอ้นขึ้นมาอ่าน ก็จะเตรียมผ้าเช็ดหน้าซับน้ำตาไว้รอเลยไรงี้ .... คือพร้อมจะพรากกกก มากๆ แต่เรื่องนี้ไม่นะแกร ... มันไปทางลึกลับซับซ้อนมากกว่านี่ก็คืองง ชั้นอ่านนิยายรักหวานๆ หรือนิยายสอบสวนกันแน่คะซิส ลึกลับเหลือเกิ้นนนนบวกกับด้วยความเป็นเล่มแรกเปิดซีรีส์ การปูพื้นฐานโครงสร้างในจักรวาลใหม่ใบนี้จึงค่อนข้างสำคัญ


และสุดๆเลย ตัวละครเยอะมาก เยอะและน่าสนใจทุกตัวจนแบบว่าอยากอ่านเรื่องของแต่ละคนจะแย่แล้ว เล่มหน้าถัดไป ขอเป็น เกรียนกูณฑ์เลยนะส่วนเล่มสามก็เอาเป็น ธราขาโหดก็ได้ .... บอกแล้วถ้าหลงเข้ามามันจะเป็นเวรกรรมติดตัวเราไปอีกนานจริงๆค่ะ คงไม่ได้ออกไปจากวงโคจรกันง่ายๆแน่ แต่ด้วยความที่เป็นงานเขียนในแบบที่ชชะนีชอบมากๆแฟนตาซีจ๋าไทยๆ ที่ไม่ได้เห็นมานาน ท่ามกลางกระแสสามีอ๋องฮ่องเต้ในปัจจุบันชะนียอมใจถวายตัวให้นิทานเทวดาแบบไร้ข้อโต้แย้ง เราจะไปด้วยกันเรื่อยๆนะรอเล่มต่อไปค่ะ
Create Date : 13 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2560 15:34:15 น.
Counter : 1408 Pageviews.

3 comments
  
รออ่านเรื่องของอนัตตาครับ ชอบนางงงงง
โดย: อุ้มสม วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:17:39:55 น.
  
น่าอ่านมากค่ะ
โดย: คอเล่า วันที่: 16 พฤศจิกายน 2560 เวลา:12:54:04 น.
  
@อุ้มสม - อนัตตาจะจับคู่กับใคร มโนไม่ถูกจริงๆ

@คอเล่า - ลองดูนะคะ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 21 พฤศจิกายน 2560 เวลา:9:57:24 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Prophet_Doll
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]เป็นชะนีบ้าเลือด ที่มีเรื่องไร้สาระในชีวิตเต็มไปหมด
ชอบดูหนัง อ่านหนังสือ แบกเป้เที่ยว
ชอบแต่งตัวแต่ไม่ค่อยรักสวยรักงาม
ชอบถ่ายภาพทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เพื่อนชอบด่าว่าฉันติส+อินดี้
แต่....นั่นแหละ มันคือตัวฉัน ^ ^

2018 Reading Challenge

2018 Reading Challenge
Prophetdoll has read 15 books toward her goal of 100 books.
hide

Prophetdoll's to-read book montage

ฤดูกาลแห่งดวงใจ
บันทึกปิ่น เล่ม 4
เทียนซือ คู่ป่วนผจญวิญญาณ ตอน หนทางกลับ
Marginal: The Twins of Change 2
Marginal: The Twins of Change 1
ดั่งเพลิงผลาญใจ
วีรบุรุษจันทรา [Dead After Dark]
พรานสาวอะเมซอน
ใต้เงาพระจันทร์
ปีศาจกำสรวล
จอมเทพแอชรอน
ปีศาจราตรี
มนต์พระจันทร์
มนต์รักราตรี
บาปรักราตรี
ราตรีที่ผูกพัน
มายาราตรี
ระบำมาร
ดั่งดวงตะวัน
ทาสเสน่หา


Oui Prophetdoll's favorite books »
พฤศจิกายน 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30