คดีร้าย... สุภาพบุรุษอันตราย 2 เล่มจบ โดย 丁墨 - Ding Moติงโม่/หยกชมพูชื่อหนังสือ: คดีร้าย... สุภาพบุรุษอันตราย 2 เล่มจบ (他来了,请闭眼)

นักเขียน: 丁墨 - Ding Mo ติงโม่ ผู้แปล : หยกชมพู

ฉบับภาษาไทยพิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2559 โดยสนพ.แจ่มใส

ราคาชุดละ 629 บาท จำนวน499+562=1,061 หน้า


รายละเอียดปกหลัง


ปิดเทอมฤดูหนาวครั้งสุดท้าย กับงานพิเศษที่ได้รับการแนะนำพาเธอไปรู้จักกับเส้นทางชีวิตสายแปลกใหม่ที่ไม่เคยแม้แต่จะเฉียดผ่านและเมื่อเธอพลัดถลำเข้าไปแล้วก็ไม่สามารถกลับสู่หนทางสามัญได้อีกเลยทั้งตัวและหัวใจ...

‘เจี่ยนเหยา’ เพียงรับงานแปลเอกสารเป็นเวลายี่สิบวันแต่ใครจะคาดว่าภายในช่วงเวลาสั้นๆนี้หญิงสาวดันจับพลัดจับผลูต้องไปเป็นผู้ช่วยให้กับนายจ้างผู้แสนจะแปลกประหลาด

‘ป๋อจิ้นเหยียน’ คือผู้เชี่ยวชาญวิชาอาชญาวิทยาที่อายุน้อยที่สุดในโลกเขากลับมาประเทศจีนเพื่อรับตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษของกลุ่มงานคดีอาญา ชายหนุ่มมาดดีผู้มีคติว่าจะไม่ยอมสิ้นเปลืองสมองให้กับคดีบ้านๆเพราะความโปรดปรานของเขาคืออาชญากรโหด พวกฆาตกรฆ่าต่อเนื่อง!

จากคดีเด็กหายบานปลายกลายเป็นคดีสะเทือนขวัญซึ่งเจี่ยนเหยาก็ไม่เคยนึกฝันมาก่อนว่านี่จะไม่ใช่คดีแรกและคดีสุดท้ายของเธออีกทั้งสัญญาว่าจ้างยี่สิบวันก็ถูกนายจ้างสุภาพบุรุษอันตรายผู้นี้ต่ออายุออกไปแบบไม่มีกำหนดตามอำเภอใจ!
เมาท์มอยด์กัน(นะ)


ขอใช้คำว่าควันหลง เทพเจ้าติงโม่เข้าสิงห์ก็แล้วกันมันจึงเป็นเหตุให้ชะนีอ่านงานของติงโม่แบบ 2 เรื่องติดกันไม่มีพักยกถึงขนาดลัดคิวหนังสือในแพลนที่ตั้งใจจะอ่านเลยนะแกร เทพเจ้าติงโม่ศักดิ์สิทธิ์จริงอะไรจริงเพราะฉะนั้นอย่าได้ลบหลู่เลยเชียว 555+ จริงๆไม่ใช่อะไรหรอกที่เลือกอ่านงานติงโม่รัวๆแบบนี้สาเหตุเป็นเพราะผู้ชายสถานเดียวเลยค่ะคุณก็บรรดาแฟนดอม สมาพันธ์แม่บ้านหวังข่ายนั่นล่ะ กดดันกันเหลือเกิน ก็นะ OK ชั้นยอมมมม


คดีร้าย...สุภาพบุรุษอันตรายจะเรียกว่าเป็นภาคแรกของ เมื่อหอยทากมีรัก หรือเปล่าก็ไม่เชิงนะเริยกว่าอยู่ในจักรวาลเดียวกันดีกว่า ซึ่ง คดีร้ายฯ จะเน้นที่เรื่องราวจิตวิทยาอาชญาวิทยามากกว่าค่ะในขณะที่ หอยทากฯ จะเน้นในส่วนของการทำงานของตำรวจในการตามล่าคนร้ายมากกว่าเนอะ


คดีร้าย...สุภาพบุรุษอันตรายเป็นเรืองราวของ ศาสตราจารย์ ป๋อจิ้นเหยียน นักวิเคราะห์อาชญาวิทยาที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอัจฉริยะที่อายุน้ายที่สุดหลายๆดคีเขาสามารถใช้มันสมอง IQ ระดับพระกาฬตามหาฆาตรกรต่อเนื่องที่มีอาการทางจิตเภทได้อย่างรวดเร็วแม่นยำเป็นที่ยอมรับนับถือในกลุ่มFBI ในอเมริกา หากการปรากฎตัวของเขาแบบเงียบๆในเมืองเล็กๆแห่งหนึ่งของจีนซึ่งอดีตเป็นบ้านเกิดของศาตราจารย์หนุ่มทำให้เขาได้มีโอกาสว่าจ้าง เจี่ยนเหยานักศึกษาสาวที่กำลังจะเรียนจบมหาวิทยาลัยเป็นนักแปลเอกสารภาษาอังกฤษชั่วคราว ณคฤหาสน์ส่วนตัวของตน เมื่อนั้นเองศาตราจารย์หนุ่มผู้แสนจะมั่นใจในมันสมองของตัวเองก็ได้รู้จักคำว่ารักแท้ครั้งแรกในชีวิตเจี่ยนเหยาเป็นดั่งแสงสว่างและความสุขของเขา และเขาก็ยินดีจะคว้าความสุขนี้มาเป็นตนเพื่อที่เธอจะอยู่เคียงข้างและเป็นของเขาตลอดไป


ภาพรวมของ ดคีร้ายฯ ที่ชะนีมองเห็นนะ นักเขียนเอาทุกทางจริงๆ พับผ่าสิจะเรียกว่าครบรสเลยก็ได้ RomanticComedy Suspense Action Thriller อื้อหืม...อัดเต็มไปหมด ไม่สงสัยเลยทำไมถึงได้หนาเบอร์นั้นแม้ในความรู้สึกแรกเริ่มที่อ่าน ชะนีแอบเนือยๆในช่วงแรกถึงกลางของเล่ม 1 แต่พอมันผ่านจุดนั้นมาแล้วก็นั่นล่ะเครื่องสตาร์ทติดก็สนุกจนวางไม่ลงจริงๆ ชอบการแทรกข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยจิตเภทซึ่งสามารถพัฒนาไปจนถึงการเป็นฆาตกรโรคจิต ฆ่าต่อเนื่อง คือต้องออกตัวก่อนนะถึงชะนีจะชอบอ่านนิยายแนวสืบสวน แต่คือพึ่งมาเริ่มอ่านแนวนี้ไม่นานมันจึงเป็นการเริ่มในลักษณะนิยายรักที่แทรกด้วยงนสืบสวนเบา ๆ เบามากกกกกกก แต่พอมาเจอกับข้อมูลที่ค่อนข้างจะลึกซึ้งในนิยายเรื่องนี้ก็เลยทำเอาอิชั้นตื่นเต้นและตาลุกวาวพอสมควร คือถ้าถามถึงความถูกต้องของข้อมูลอิชั้นก็ไม่สามารถฟันธงให้คุณได้หรอกว่ามันเป๊ะไหมก็บอกแล้วเราไม่คุ้นเคยกับอะไรแบบนี้ แต่ในฐานะคนอ่านคนหนึ่งที่รู้แบบงูปลาๆ ชะนีก็ต้องบอกเลยว่าอินี่เชื่อค่ะ 555+ พูดให้ถูกคือ บรรยายได้สมจริงและสัมผัสได้ ตรงนี้ก็ต้องให้เครดิตทั้งคนแต่งและคนแปลนะดูรู้เลยว่าทั้งสองท่านมีความพยายามในการค้นคว้าข้อมูลสูงมากก ขอชื่นชมจริงๆนะเออ


ต่อมาก็มาคุยกันเรื่องความสัมพันธ์ และคาแรคเตอร์ พระ-นาง ละกันเนอะศ.ป๋อ อัจฉริยะไม่แคร์เวิลด์ตัวจริง ไอคิวสูงแต่อีคิวต่ำเตี้ยเรี่ยดินมากกกกก เพราะฉลาดเพราะมั่นใจ จึงอีโก้สูง หมอนี้เลยมีเพื่อนสนิมน้อยมาก การที่ ศ.ป๋อจะยอมให้ใครก้าวเข้าไปพื้นที่ส่วนตัวของแก หมายถึงต้องมีความพยายามอย่างสูงและต้องผ่านการคัดกรองโดยเจ้าตัวมาแล้วอย่างดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นโดยรวมแล้วชะนีจึงได้ข้อสรุปว่า #อัจฉริยะกับคนบ้าค่าเท่ากันเพราะด้วยความไม่แคร์เวิลด์ของ ศ.ป๋อ บวกกับความคิดเองเออเองในฐานะคนฉลาดมากกกกกกจากพระเอกศาตราจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ จึงกลายเป็นพระเอกนิยายรักตลกไปซะได้


แต่ถึงแกจะไม่แคร์เวิลด์ แต่บอกได้เลยว่าแกแคร์ เหยาเหยาของเรามากๆแบบท่ามกลางผู้คนเป็นหมื่นล้าน ศ.ป๋อ ก็จะเห็นเหยาเหยาของเขาแต่เพียงผู้เดียว(ในกรณีนี้ไม่นับเมื่อพี่แกกำลังสืบอคดีอยู่ อันนั้นจิตจะหลุดไปถึงตามพลูโตโป้น)ส่วนเจียนเหยา ก็เปรียบประหนึ่งเกิดมาเพื่อเป็นอยู่เคียงข้างคนบ้าอย่าง ศ.ป๋อจริงๆ ในขนาดที่ผู้คนมักจะมอง ศ.ป๋อ ด้วยความยำเกรงในความเย็นชาของเขาแต่ในสายตาของเจี่ยนเหยามันไม่ต่างจากริยางอแงเอาแต่ใจแบบเด็กๆ ซึ่งมีเพียงเจี่ยนเหยาและฟู่จื่ออวี้เพื่อสนิทของป๋อจิ้นเหยี่ยนที่มองเห็นธาตุแท้เอาแต่ใจของเจ้าตัวได้อย่างทะลุปรุโปร่งและไอ้ครั้นจะให้เพื่อหนุ่มอย่างฟู่จื่ออวี้คอยประคบประหงมอีกผ่ายไปตลอดชีวิตก็คงจะไม่ใช่และทันใดนั้นเอง การปรากฏตัวของเจี่ยนเหยาที่เข้ามาในชีวิตของ ศ.ป๋อมันจึงเป็นดั่งแสงสว่าง ณ ปลายอุโมงค์ของฟู่จื่ออวี้ ปฏิบัติการยุยง ส่งเสริมล่อลวงให้ทั้งคู่ได้กันจึงเริ่มขึ้นทันที


ด้วยความยาวของหนังสือ การดำเรื่องเลยค่อนข้างเฉื่อยชิวซึ่งแรกเริ่มชะนีก็แอบลำไย การแสดงออกระหว่างพระนาง ก็รักกันซะเหลือกินคือถ้าใครชอบพระเอกแนวรักเธอหัวปักหัวปำ ไม่แคร์ใคร รักนางเอกคนเดียว จนทุกสิ่งกลายเป็นอากาศธาตุน่าจะเข้าทางนะแต่สำหรับชะนี มันรู้สึกว่านักเขียนพยายามยัดเยียดมากไปหน่อยและในส่วนของคดีสืบสวน ชอบช่วงท้ายจนถึงไคล์แม็กซ์จบเรื่องเพราะถือเป็นการจัดใหญ่ไฟกระพริบทิ้งทวนด้วยละ มันเลยตื่นเต้นกว่าคดีช่วงแรกๆแม้ทุกคดีที่เกิดขึ้นจะปูทางรอรับการปรากฏตัวของฆาตกรตัวจริง ดอกไม้กินคน No.1 แต่ก็ดูเหมือนว่านักเขียนสร้างแรงจูงใจกับเราได้ไม่มากพอคือไม่รู้สึกว้าววววว กับตัวร้ายนี้เลย กลับกลายเป็นว่าชะนีชอบทอมมี่ ดอกไมเกินคน No.2 มากกว่าเสียอีกนะ


สุดท้ายละ แม้ คดีร้าย...สุภาพบุรุษอันตรายจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนิยายสืบสวน แต่ก็แป็นสืบสวนที่น้ำตาลท่วมมากกว่าเลือดสาดก็เพราะวิถีหนุ่มเวอร์จิ้นที่นิยมความเพอร์เฟคของ ศ.ป๋อ นั่นล่ะแกรส่วนในเรื่องการสอบสวนคดี ก็ทำได้ดีน่าเชื่อถือ ไม่กลวงโหวงเหวงแบบนั่งเทียนมโนแจ่มแถมด้วยความที่นิยายเรื่องนี้สร้างเป็นซีรีส์จบเรียบร้อยแล้วการที่เราจะอ่านนิยายแล้วจิ้นหน้าเฮียฮั่วตามไปด้วย ก็ถือเป็นอะไรที่ดีงามค่ะคุณ และที่เหนือกว่านั้นเรายังต่อยอดจิ้นหน้าพระรองอย่างหวังข่ายตามไปด้วยอีก โอ้ยยยย มันดีต่อใจก็บอกแล้วไงแกร ว่าผู้ชายคือแรงบันดาลใจของทุกสิ่ง #กองดองก็เช่นกัน

Create Date : 20 กันยายน 2560
Last Update : 20 กันยายน 2560 16:28:50 น.
Counter : 295 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
  
ชอบเล่มสองนะ ช่วงฆาตกรโรคจิตอาละวาดน่ะ วางพล็อตไว้ดี
แต่เล่มแรก ช่วงต้น ๆ เนือยจริง ๆ
โดย: Serverlus วันที่: 24 กันยายน 2560 เวลา:22:16:45 น.
  
@ Serverlus - เนือยมากกกกก ช่วงแรก เนือยจนแอบลำไย
โดย: Prophet_Doll วันที่: 25 กันยายน 2560 เวลา:14:18:19 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Prophet_Doll
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]เป็นชะนีบ้าเลือด ที่มีเรื่องไร้สาระในชีวิตเต็มไปหมด
ชอบดูหนัง อ่านหนังสือ แบกเป้เที่ยว
ชอบแต่งตัวแต่ไม่ค่อยรักสวยรักงาม
ชอบถ่ายภาพทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เพื่อนชอบด่าว่าฉันติส+อินดี้
แต่....นั่นแหละ มันคือตัวฉัน ^ ^

Prophetdoll's bookshelf: read

หนึ่งใจ... memory
it was amazing
tagged: boy-love-yaoi and thai-style
เอกเทพ
really liked it
tagged: thai-style

goodreads.com

Prophetdoll's to-read book montage

ฉู่หวังเฟย ชายาสองวิญญาณ 2
มณีแห่งนิรันดร์
ซยงหนู ทัณฑ์สวรรค์ อาถรรพ์ต้องสาป เล่ม 2
ซยงหนู ทัณฑ์สวรรค์ อาถรรพ์ต้องสาป เล่ม 1
ชมรมคนมีสัมผัสพิเศษ ตอน หลงใหลใฝ่ฝัน
รื่นรักรมย์ลวง@หัวหิน
วิวาห์พิทยาธร
เวยเวย...ยิ้มนิดพิชิตใจ
หงส์สังหาร เล่ม 2
หงส์สังหาร เล่ม 1
เล่ห์รักทรราช ภาคพิเศษ
เล่ห์รักทรราช 2
เล่ห์รักทรราช 1
การ์ตูน คืนลอบสังหาร
การ์ตูน His Name
ทาสหัวใจ•จ้าวหัวใจ รวมตอนพิเศษ
จ้าวหัวใจ เล่มจบ
จ้าวหัวใจ เล่มต้น
ทาสหัวใจ เล่มจบ
ทาสหัวใจ เล่มต้น


Oui Prophetdoll's favorite books »

2017 Reading Challenge

2017 Reading Challenge
Prophetdoll has read 30 books toward her goal of 130 books.
hide
กันยายน 2560

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog