ลายราชสีห์ ชุด นักสืบสตรีศรีอยุธยา โดย พงศกรชื่อหนังสือ :ลายราชสีห์ ชุด นักสืบสตรีศรีอยุธยา นักเขียน : พงศกร

พิมพ์ครั้งที่ 1 มีนาคม 2561 โดย สนพ.กรู๊ฟพับลิชชิ่ง

ราคาหน้าปก 350 บาท จำนวน 411 หน้า


รายละเอียด


แสร์ ไม่เคยคิดเลยว่าชีวิตอันสุขสงบของเธอในฐานะของคุณข้าหลวงในแผ่นดินสมเด็จพระเจ้าปราสาททองจะต้องพบกับความเดือดเนื้อร้อนใจ

เมื่อ ออกหลวงวิไชยราชกิจ กระทำการที่อาจจะเรียกได้ว่าย่ำยีหัวใจและความรักของเธอทำลายความเชื่อมั่นที่แสร์มีต่อเขาลงโดยสิ้นเชิง

แต่...

แต่...เรื่องทั้งหมดอาจไม่เป็นอย่างที่แสร์เจ้าจอมสารภี และ พ่อโหมด คิดด้วยยังมีอะไรบางอย่างที่ซับซ้อนเกินกว่าสิ่งที่ทุกคนรู้เห็น

อาจจะมีเพียงเศษผ้าลายราชสีห์ ในมือของเจ้าจอมดอกแก้วชิ้นนั้นเพียงชิ้นเดียวที่จะสามารถไขความลับอันดำมืดที่แผ่ปกคลุมวังหลวงและหัวใจของแสร์ลงได้ก่อนที่ทุกอย่างจะสายจนเกินการณ์
เมาท์มอยด์กัน(นะ)


ลายราชสีห์ เป็นเล่มสุดท้ายในชุด นักสืบสตรีศรีอยุธยา แต่ด้วยความอินดี้ชะนีเลยเลือกมาอ่านก่อน ลายเหมราช ซึ่งเป็นเล่มที่ 2 ในชุด แต่ความอินดี้มันก็มีที่มาที่ไปนะ เพราะ TimeLine ในลายราชสีห์จะเป็นช่วงเวลาที่เกิดก่อน ลายกินรี และ ลายเหมราชซึ่งก็เป็นเรื่องราวการผจญภัยของบรรดา พ่อๆ แม่ ๆ ยังเอาะๆกันนั่นล่ะ


ถ้าใครยังจำตัวละครอย่างคุณหญิงแสร์ แม่ของพ่ออินทร์ คุณจอมสารภี อาหญิงของ พุดซ้อน พ่อหมอโหมด บิดาของพุดซ้อนหรือ แม่เฮง มารดาเลี้ยงของพุดซ้อน ตัวละครรุ่นใหญ่ใน ลายกินรี และณ ลายราชสีห์ เล่มนี้ก็จะเป็นวีกรรมสุดเฟี้ยวของรุ่นซีเนียร์ที่บอกได้เลยว่าเปรี้ยวไม่แพ้รุ่นลูกเลยนะแกร


จากเหตุการเสียชีวิตอันน่าสยดสยองของเจ้าจอมดอกแก้วในสมเด็จพระเจ้าปปราสาททอง เจ้าจอมคนงามกระโดดลงมาจากตำหนักสองชั้นด้วยอาการคลุ้มคลั่งหากแต่เศษผ้าลายราชสีห์ในกำมือของเจ้าจอมผู้สิ้นชีพ กลับเป็นปริศนาที่ แม่หญิงแสร์ และ เจ้าจอมสารภีผู้เป็นสหายต่างลงความเห็นว่า การตายของคุณจอมดอกแก้วคงจะไม่ใช่เหตุฆ่าตัวตายธรรมดาอย่างที่ใครบางคนพยายามให้ชี้นำไปในทางนั้น


ยิ่งข่าวลือระหว่างเจ้าจอมดอกแก้วที่ได้ชื่อว่าเป็นคนของพระเจ้าอยู่หัวลักลอบส่งเพลงยาวให้ขุนนางหนุ่มกรมกลาโหมผู้ครอบครองผ้าลายอย่างพระราชทานอย่างแบบเดียวกับเศษผ้าในกำมือของเจ้าจอมและขุนนางหนุ่มผู้นั้นก็คือ ออกหลวงวิไชยราชกิจ ชายเพียงคนเดียวที่แม่หญิงแสร์ไม่คิดว่าเขาจะทรยศต่อความรักของเธอ


ลายราชสีห์ เป็นการสืบหาความจริงเบื้องหลังความตายอย่างปริศนาของเจ้าจอมดอกแก้ว ที่กระโดดตึกฆ่าตัวตายด้วยเบื้องลึกเบื้องหลัง เป็นความลับดำมืดโสมมของสตรีในวังหลังของพระเจ้าอยู่หัวผ่านการคลี่คลายโดย แม่หญิงแสร์ เจ้าจอมสารภีและเหล่าเดอะแก๊งของเธอ ซึ่งในที่นี้ ชะนีขอนำเสนอ พ่อหมอโหมด น้องชายของคุณจอมสารภีและขอยกตำแหน่ง Cute Boy อโยธยา ให้พ่อหมอค่ะ ... แล้วไม่รู้ทำไม อ่านไปๆแล้วหน้าน้องจ้อยอุ้มไก่ ณ บุพเพสันนิวาสนี่ลอยมาในหัวเฉยเลย


มัวแต่เมาท์ผู้ชายขอย้อนกลับมาเมาท์นิยายก่อน เรื่องนี้คดีฆาตกรรมตื่นเต้นดีชะมัด แถมๆๆๆ ในความเห็นส่วนตัวคุณหมอพงศกร กล้าเล่นกับของสูงเหมือนกันนะเออ เพราะฐานะของคนร้ายตัวจริงและถิ่นพำนัก...บระเจ้า..... เอาจริงดิ เป็นความท้าทายในแบบที่ว่า ถ้าคนไม่คิดอะไรก็บันเทิงแต่เจอคนเคร่งครัดก็อาจจะเป็นประเด็นเหมือนกันนะเออ


จุดเด่นของนิยายชุเดนี้คือความโดดเด่นแบบไม่แคร์มาตรฐานสังคมและขนบธรรมเนียมสตรีโบราณนางเอกก็จะสตรองนิดนึง รวมถึงตัวละครหญิงเกือบทุกตัวในเรื่อง คือมันทำให้เห็นนะว่าผู้หญิงโบราณแม้จะมีฐานะเป็นช้างเท้าหลังแต่เธอก็มีวิธีแสดงออกถึงตัวตนของพวกเธอได้อย่างน่าประทับใจไม่ว่าจะเป็นแม่หญิงแสร์ หรือ เฮง ลูกครึ่งสาวชาวจีน ที่ภายหลังได้ Cute Boy ของชั้นไปครอง สองสาววายร้าย ฆาตกรตัวจริง หรือ แม่ออสุต สตรีชาวมอญผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งในประวัติศาสตร์อยุธยาที่คุณหมอพงศกร อ้างอิงถึงเธอคนนี้ไว้อย่างน่าสนใจเชียวล่ะ น่าสนใจเบอร์ไหนน่ะรึก็ถึงขนาดที่อิชั้นสั่งหนังสือเกี่ยวกับ ออสุต มาอ่านแล้วไงล่ะแกรรร


และเพราะความโดดเด่นของตัวละครหญิงตัวละครฝ่ายชาย เลยดูจางๆ หมองๆ กลายเป็นไม้ประดับ เป็น wallpaper ไปซะงั้น โดยเฉพาะ พี่ไชย พระเอกของเรา ที่แม้จะหล่อล่ำแค่ไหนก็โดนความ Cute ของ หมอโหมด ขโมยซีนไปซะเยอะ


โดยรวมถ้าเน้นเรื่องงานฆาตกรรมและการค้นหาความจริง จัดว่าสนุกมากๆ การันตี นามปากกา พงศกร ได้เลย แต่ติดขัดและแปลกประหลาดกับการใช้คำในบทสนทนาของตัวละครจนบางครั้งทำเอาเราลืมไปว่านี่คนอยุธยาเขาคุยกัน ไม่ใช่คนข้างบ้านเราแต่อย่างใด คำผิดยังมีเช่นเดิมแต่ไม่สะดุดหัวเทิ่มเท่า ลายกินรี การดำเนินเรื่องกระชับ ตื่นเต้นตามแบบฉบับนิยายสืบสวน ทั้งหมดทั้งมวล สนุก บันเทิง และถูกใจชะนีมากมายค่ะ


ตอนนี้เหลือแต่ลายเหมราช ที่ยังดองไว้ซื้อมาก่อนแต่อ่านทีหลังซะงั้น แต่คือมันไม่ต้องอ่านต่อกันก็ได้ไงมันจบและเคลียร์ในตัวเอง ถ้าใครที่กำลังอินกับอะไรไทยๆ อาจจะเป็นผลพวงจากอภินิหาริย์ออเจ้าและพี่หมื่นของเขา ชะนีว่า นิยายชุด นักสืบสตรีศรีอยุธยา ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจนะได้ทั้งความบันเทิงและความรู้แน่นปั๊กตามแบบฉบับพงศกรที่เราคุ้นเคยค่ะ 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2561
Last Update : 11 พฤษภาคม 2561 16:38:45 น.
Counter : 102 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Prophet_Doll
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]เป็นชะนีบ้าเลือด ที่มีเรื่องไร้สาระในชีวิตเต็มไปหมด
ชอบดูหนัง อ่านหนังสือ แบกเป้เที่ยว
ชอบแต่งตัวแต่ไม่ค่อยรักสวยรักงาม
ชอบถ่ายภาพทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เพื่อนชอบด่าว่าฉันติส+อินดี้
แต่....นั่นแหละ มันคือตัวฉัน ^ ^

2018 Reading Challenge

2018 Reading Challenge
Prophetdoll has read 15 books toward her goal of 100 books.
hide

Prophetdoll's to-read book montage

ฤดูกาลแห่งดวงใจ
บันทึกปิ่น เล่ม 4
เทียนซือ คู่ป่วนผจญวิญญาณ ตอน หนทางกลับ
Marginal: The Twins of Change 2
Marginal: The Twins of Change 1
ดั่งเพลิงผลาญใจ
วีรบุรุษจันทรา [Dead After Dark]
พรานสาวอะเมซอน
ใต้เงาพระจันทร์
ปีศาจกำสรวล
จอมเทพแอชรอน
ปีศาจราตรี
มนต์พระจันทร์
มนต์รักราตรี
บาปรักราตรี
ราตรีที่ผูกพัน
มายาราตรี
ระบำมาร
ดั่งดวงตะวัน
ทาสเสน่หา


Oui Prophetdoll's favorite books »
พฤษภาคม 2561

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog