•  Bloggang.com
 • พฤศจิกายน 2565

   
   
  1
  2
  3
  4
  5
  6
  7
  8
  9
  10
  11
  12
  14
  15
  16
  17
  18
  19
  20
  21
  22
  23
  24
  25
  26
  27
  28
  29
  30
   
   
  All Blog
  รีวิว “Black Death "ห่าลง" จีนถึงไทย ตายทั้งโลก” โดย ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ
  ไม่ค่อยได้อัพบล็อกเพราะไปรีวิวในเพจมากกว่า เผื่อใครสนใจไปเยี่ยมได้นะคะ รีวิวนิยาย by เพ่ยหนิง PeiNing แต่ทีนี้เพจนั้นชื่อรีวิวนิยายไง เลยคิดว่าหยิบพวก Non-Fiction มาลงในบล็อกแทนแล้วกันนะคะ


  ชื่อเรื่อง: Black Death "ห่าลง" จีนถึงไทย ตายทั้งโลก
  ผู้เขียน: ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ
  สำนักพิมพ์: Ituibooks

  คำโปรย

  ห่า คือโรคระบาด ห่าลงหมายถึงโรคระบาดมีคนตายจำนวนมากๆ ส่วนห่ากิน หมายถึงตายเพราะเชื่อว่าถูกผีห่ามากินโดยทั่วไปเป็นคำสบถ หรือคำว่า ซึ่งบางทีใช้ว่า ห่าแดก ห่า เป็นคำเก่าแก่ดั้งเดิมในตระกูลภาษาไต-ไท มีหลายความหมายได้แก่

  เรียกฝนตกคราวหนึ่ง ใช้ภาชนะวางกลางแจ้งรองน้ำฝน ได้ปริมาณที่กำหนดก็เรียก 1 ห่า แต่บางทีมีต่างขนาดเรียกห่าใหญ่ ห่าน้อย เรียกผี หรือปีศาจอย่างหนึ่งมีฤทธิ์ทำให้คนในชุมชนตายพร้อมกันคราวละมากๆ ว่าผีห่า (พบในโองการชิงตอนเชิญผีเป็นพยานในพิธีทำสาบานว่า "ล้วนผีห่าผีเหว")


  หลังอ่าน

  เริ่มต้นมันคือการให้คำจำกัดความว่า 'ห่า' แท้จริงแล้วมันคือโรคอะไรกันแน่ ถ้าตามความรู้ที่ได้รับกันมา โรคห่า คือ อหิวาตกโรค แต่ทีนี้ช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยาที่มีการกล่าวกันว่า พระเจ้าอู่ทองหนีโรคห่ามาตั้งเมืองและกลายเป็นกรุงศรีอยุธยาในปัจจุบันนี่ ห่าที่ว่านั่นคือ อหิวาตกโรคจริงหรือ

  หากใครที่สนใจประวัติศาสตร์ฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้น่าจะพอรู้ว่า การค้นหลักฐานค่อนข้าง 'หิน' ทีเดียว เพราะส่วนมากพื้นที่แถวนี้ ออกแนวสร้างเป็นเรื่องเล่า พงศาวดาร ตำนาน มหากาพย์ หรือแล้วแต่จะเรียกว่าอะไร เพื่อสรรเสริญหรือชูเกียรติ อาจจะมีเรื่องแต่งเข้าไปเสริมในนั้น

  ขนบการบันทึกแถบนี้จึงแตกต่างจากจีนหรือบันทึกจากฝั่งตะวันตก แม้ว่าจะเป็นเรื่องแค่ 700 ปีก่อน ติ๋วติ้วมากถ้านึกถึงการบันทึกของเมืองจีนที่มีอายุ 4000 ปี แต่กว่าจะสามารถสรุปความได้ ต้องการหลักฐานแวดล้อมค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการรื้อค้นจากบันทึกของชาวต่างชาติ

  ดังนั้นหนังสือเล่มนี้ ต้องใช้บันทึกจากหลายที่ นำเหตุการณ์มาเทียบเคียงในช่วงเวลาเดียวกันที่เกิดตามพื้นที่ต่างๆ

  เล่มนี้ถือว่าเปิดหูเปิดตา โดยเฉพาะคนที่อ่านแต่หนังสือประวัติศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมฯ บทเรียนซึ่งถูกจำกัดประหนึ่งว่ามีดินแดนบนเกาะอันโดดเดี่ยวเวิ้งว้าง และประเทศไทยคือศูนย์กลางของเกาะนี้ แต่เล่มนี้นำเสนอการเชื่อมโยงแต่ละพื้นทีในช่วงเวลาเดียวกันว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง จนนำมาสู่ข้อสรุปที่เป็นชื่อหนังสือเล่มนี้ นั่นคือ 'Black Death'

  เป็นเล่มบางๆ ที่อ่านสนุก ไม่ต้องกังวลว่าเหมือนอ่านหนังสือเรียนค่ะ ถือว่าเป็นเล่มเปลี่ยนบรรยากาศถ้าเลี่ยนหรือล้าจากนิยายค่ะ   Create Date : 13 พฤศจิกายน 2565
  Last Update : 13 พฤศจิกายน 2565 10:36:45 น.
  Counter : 1540 Pageviews.

  0 comments

  ผู้โหวตบล็อกนี้...
  คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse

  ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
  Comment :
   *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
   

  peiNing
  Location :
  กรุงเทพ  Thailand

  [ดู Profile ทั้งหมด]
   ฝากข้อความหลังไมค์
   Rss Feed
   Smember
   ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]  เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

  ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

  FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

  FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ