ของขวัญจากดวงดาว: Mandino and Kaye
วันนี้คุณทำอะไรดี ๆ ให้กับโลกบ้างแล้วหรือยัง ?


พระเอกในเรื่องชื่อ "ทูโล" ร้านหนังสือมือสองใน internet ร้านหนึ่งที่ผมใช้บริการเป็นประจำก็ตั้งชื่อร้านว่า "ทูโล" เช่นกัน การจะถามว่าทำไมถึงใช้ชื่อนี้คงจะให้คำตอบได้ไม่ยาก แต่หากได้เรียนรู้เองด้วยหนังสือที่เป็นต้นกำเนิดของชื่อชื่อนี้คงจะเป็นการเข้าถึงที่ลึกซึ้งกว่า นั่นทำให้ผมไม่ลังเลเลยเมื่อร้านแห่งนี้นำหนังสือเล่มนี้ออกมาวางขาย

มีคนเคยกล่าวคำท้าให้บอกว่าคุณกินอาหารอะไร แล้วเขาจะบอกว่าคุณเป็นคนอย่างไร ...สำหรับผม หนังสือที่คุณอ่านก็จะบอกความเป็นตัวตนของคุณได้ ไม่ต่างจากอาหารที่คุณกิน

..........


หนังสือเล่มนี้พิมพ์ครั้งแรกเป็นภาษาอังกฤษเมื่อปี ค.ศ. 1978 แต่งโดย Og Mandino และ Buddy Kaye ใช้ชื่อว่า A Gift of Acabar แปลเป็นไทยโดย สุริยฉัตร ไชยมงคล พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2526 ใช้ชื่อ "ของขวัญจากอคาบาร์" ตามชื่อภาษาอังกฤษ พิมพ์ครั้งที่สอง พ.ศ. 2536 ใช้ชื่อ "ของขวัญจากดวงดาว" โดยสำนักพิมพ์ผีเสื้อ

..........


เนื้อเรื่องกล่าวถึงชีวิตของชาวแลป ในดินแดนแลปแลนด์ อันมีพื้นที่ประมาณหนึ่งแสนตารางกิโลเมตรเหนือเส้นอาร์คติค เซอเคิล ในอาณาเขตของประเทศฟินแลนด์ ดินแดนอันกว้างใหญ่แห่งนี้มีประชากรอยู่เพียงเบาบางแต่ผู้คนก็อาศัยอยู่ด้วยความหนักแน่นและความเป็นนักสู้ผู้ไม่เคยยอมแพ้ต่อความโหดร้ายของสิ่งแวดล้อม ผู้คนชาวแลปผู้ที่ไม่เคยปฏิเสธผู้มาเยือน ไม่เคยลงกลอนประตูยามค่ำคืน ...แม้กระทั่งค่ำคืนของฤดูหนาวอันยาวนานกว่าที่คนส่วนใหญ่จะจินตนาการได้

เด็กหนุ่มชาวแลปชื่อ "ทูโล แมนทิส" เป็นเด็กที่มีความเฉลียวฉลาด เรียนเก่ง ชอบอ่านหนังสือ เขาอยู่ในครอบครัวที่มีความสุข พ่อแม่ผู้เอาใจใส่ และน้องสาวที่น่ารักหนึ่งคน เขามีครูผู้คอยช่วยเหลือและพร้อมจะผลักดันให้เขาก้าวไปในถนนของการเรียนรู้ในอนาคต

โลกทั้งโลกของทูโลถูกทดสอบด้วยบททดสอบที่ยิ่งใหญ่และท้าทายแรงศรัทธาที่เขามีต่อทุกสิ่ง เขาต้องใช้ความกล้าหาญและอดทนเพื่อจะนำชีวิตของเขาเองและน้องสาวให้อยู่รอดต่อไปในสภาพแวดล้อมอันเหี้ยมโหดเหนือเส้นอาร์คติค เซอเคิลแห่งนี้

..........


หลังจากเผชิญกับปัญหาที่สาหัสเกินกว่าเด็กทั่วไปจะผ่านมาได้แล้ว ทั้งหมู่บ้านก็ต้องเผชิญกับพายุฤดูหนาวที่โหดร้ายเกินกว่าที่ใครในหมู่บ้านจะเคยผ่านพบมา ด้วยเหตุที่ผู้คนได้รับความเจริญจากโลกภายนอกเข้ามา พวกเขาพบว่าความเจริญที่รับมานั้นทำให้การดำเนินชีวิตในวิถีแบบดั้งเดิมของพวกเขานั้นได้สูญเสียไป และพายุฤดูหนาวครั้งนี้อาจหมายถึงการจบสิ้นของหมู่บ้านที่สูญเสียความแข็งแกร่งของวิถีชีวิตดั้งเดิมของพวกเขาไปก่อนหน้านี้แล้ว

ไฟฟ้า แสงสว่าง และความอบอุ่นที่ไม่อาจหาได้ จะทำให้พวกเขาต้องล้มตายลงในฤดูหนาวที่ยาวนานครั้งนี้ ...แต่แล้วทูโลก็ได้พบกับอคาบาร์ ดวงดาวที่เคยเดินทางมายังโลกมนุษย์แห่งนี้ และพร้อมจะกลับมาช่วยเหลือมนุษย์ที่มีศรัทธาอันเปี่ยมล้น

ดวงดาวที่ให้ทั้งแสงสว่างและความอบอุ่นต่อผู้คนและสามารถส่องให้โบสถ์สว่างไสว บาทหลวงสามารถสวดภาวนาได้ ดวงดาวที่สามารถให้แพทย์ในโรงพยาบาลสามารถผ่าตัดช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ ดวงดาวดวงเล็ก ๆ ที่สามารถทำให้ครูสามารถเขียนกระดานได้ เด็กสามารถอ่านหนังสือได้ ดวงดาวที่สามารถส่องให้ร้านค้าในหมู่บ้านสว่างขึ้นจนผู้คนสามารถมาซื้อของจำเป็นในชีวิตฤดูหนาวได้ หรือแม้กระทั่งสองพี่น้องทูโลเองก็ยังต้องการดาวดวงนี้เพื่อให้พวกเขามีชีวิตอยู่รอดได้ด้วยเช่นกัน

แต่ดาวดวงนี้มีเพียงดวงเดียว และไม่สามารถทำให้ทุกแห่งในหมู่บ้านสว่างไสวและอบอุ่นได้พร้อมกัน ...แล้วพวกเขาจะแก้ปัญหานี้อย่างไร

..........


เรื่องทั้งหมดเป็นจินตนาการของผู้แต่งทั้งสองที่กล่าวถึงศรัทธาและความเชื่อซึ่งส่วนหนึ่งได้ถูกโยงเข้ากับศาสนา แต่กระนั้นเรื่องนี้ก็ไม่ได้จำกัดว่าผู้อ่านจะต้องมีศรัทธาในศาสนาใด (หรืออาจไม่มีศรัทธาในศาสนาใดก็ได้) และกล่าวถึงการเสียสละ ไม่ว่าจะเป็นการเสียสละสิ่งเล็กน้อยในชีวิตหรือจะเป็นการเสียสละอันยิ่งใหญ่กว่านั้นเพื่อผู้อื่น

หากมองเพียงแค่เนื้อหา ก็อาจมองได้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเลื่อนลอย แฟนตาซี และจับต้องไม่ได้ แต่หากมองเข้าไปถึงความตั้งใจของผู้เขียนทั้งสองแล้วจะพบว่าสิ่งที่ผู้เขียนพยายามสือถึงผู้อ่านนั้นชัดเจนและบริสุทธิ์เพียงใด ผู้ที่จะเสียสละสิ่งสำคัญในชีวิตนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นหมอ เป็นครู เป็นนักบวช หรือเป็นพ่อค้า แต่อยู่ที่ว่าคนคนนั้นพร้อมจะเสียสละอะไรออกไปหรือไม่
Create Date : 27 มิถุนายน 2550
Last Update : 17 กรกฎาคม 2550 10:40:28 น.
Counter : 2731 Pageviews.

5 comments
MUJIRUSHI สัญลักษณ์แห่งฝัน : นาโอกิ อุราซาวะ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(1 ส.ค. 2565 09:50:59 น.)
16 ปี 5 เดือน : รับเหรียญทองแดงโอลิมปิกวิชาการภาษาเยอรมันระดับประเทศ tiara
(24 ก.ค. 2565 12:43:57 น.)
(รีวิวการ์ตูนไทย) ขอตามเม้นท์ทุกชาติ ทุกชาติไป (รวมนักเขียน) เรลกันคุง
(20 ก.ค. 2565 02:58:47 น.)
ตอนที่ 13 Stand Clear X ยืนห่าง ๆ ไม่งั้นจะรักฉัน โดย ภูระริน (รีไรท์เพิ่มตอน) Handmade
(18 ก.ค. 2565 10:57:56 น.)
  
สวัสดีค่า
หนังสือหายาก ดีจังเลยค่ะที่เอามาอ่านสรุปใจความ แบ่งปันข้อคิด
ชอบตรงที่บอกว่ "าผู้ที่จะเสียสละสิ่งสำคัญในชีวิตนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นหมอ เป็นครู เป็นนักบวช หรือเป็นพ่อค้า แต่อยู่ที่ว่าคนคนนั้นพร้อมจะเสียสละอะไรออกไปหรือไม่"
แล้วจะแวะมาอีกค่า
โดย: oa (rosebay ) วันที่: 7 สิงหาคม 2550 เวลา:19:51:56 น.
  
ได้เข้ามาแวะเยี่ยมชม จขกท. แลกเปลี่ยนหนังสืองัยคะ รู้สึกอายจังค่ะ ถ้าจะต้องเอาหนังสือที่ตัวเองไปแลกกับคุณZhivaco รู้สึกว่าคุณ Zhivaco จะเป็นนักอ่านตัวยงเลยนะคะ หนังสือที่ตัวเองมีก็มีแบบเป็นสาระอยู่เยอะเหมียนกัน แต่เสียดายที่จะเอามาแลก สนใจหนังสือธรรมะบ้างมั๊ยคะ อยากจะให้หน่ะค่ะ
โดย: Rungkham IP: 58.8.143.115 วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:0:25:44 น.
  
ลมหนาวพัดพรูมาแล้ว ก็คิดถึงหนังสือเล่มนี้
เอาไว้อ่านเป็นหนังสือข้างหมอนก่อนนอนฝันดี
แล้วหนาวปีหน้าก็จะอ่านอีก เช่นที่เคยเป็นมา

ยินดีที่เรามีคนรักระหว่างบรรทัดเป็นคนคนเดียวกันค่ะ
โดย: Nuchareeya IP: 125.24.218.174 วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:19:16:34 น.
  
ขอบคุณครับ ยินดีเช่นกันครับ
โดย: Zhivago วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:23:33:27 น.
  
เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่อยู่ ม,ต้น
ตอนนี้เรียนจนจะจบมหาลัยแล้วค่ะ
ยังคงนึกถึงความสุขตอนที่ได้อ่านในครั้งนั้นตลอเวลาเลยคะ
เวลามองดาวบนฟ้า เห็นตาม 5 ดวงรูปว่าว ก็นึกถึงหนังสือเล่มนี้ตลอดเลยค่ะ

; )
โดย: saralee IP: 118.172.116.158 วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:14:27:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Zhivago.BlogGang.com

Zhivago
Location :
นครศรีธรรมราช  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด