แผนพลอยชั่ว: Smith


ไม่เข้าใครออกใคร


Simple Plan นิยายเรื่องแรกของ Scott Smith (1993)

นิยาย ตีพิมพ์ปี 1993 แปลโดย สุวิทย์ ขาวปลอด ชื่อไทย แผนพลอยชั่ว
ภาพยนตร์ สร้างปี 1998 เขียนบทโดย Scott Smith กำกับโดย Sam Raimai (Spider-man, The Evil Dead) ชื่อไทย แผนปล้นไม่ต้องปล้น

..........


ผมอ่านหนังสือเล่มนี้หลังจากได้ดูภาพยนตร์แล้ว ได้โอกาสมาอ่านหนังสืออีกครั้งโดยให้ความรู้สึกที่ลึกซึ้งขึ้น หลายความคิดและหลายความรู้สึกที่หนังไม่สามารถสื่อได้อัดแน่นอยู่ในหนังสือเล่มนี้ที่ดึงดูดให้อ่านแบบ "รวดเดียวจบ" ตั้งแต่บ่ายจนถึงดึก อ่านจบมานานหลายเดือนแล้ว แต่ช่วงนี้ได้รู้ได้เห็นหลาย ๆ อย่างในชีวิตคนหลาย ๆ คน ทำให้กลับมานึกถึงหนังสือและหนังเรื่องนี้ขึ้นมาอีก

ในโลกที่เรายกย่องให้เงินเป็นตัวแทนของความยิ่งใหญ่ หลายสิ่งหลายอย่างซื้อหามาได้ด้วยเงิน ขอบเขตในการนำไปใช้ของมันกว้างขึ้นเรื่อย ๆ ในคนรุ่นถัดจากเราขึ้นไปสองถึงสามรุ่นอาจไม่เคยจินตนาการถึงว่ามันจะถูกนำไปใช้อย่างที่คนในรุ่นเรานำไปใช้ คำถาม... ทุกวันนี้เราเอามันไปใช้ทำอะไรบ้าง ? มันใช้ซื้อ (หรือขาย) เพื่อนและพี่น้องได้หรือเปล่า ? มันใช้ซื้อ (หรือขาย) ความจริงใจได้หรือเปล่า ?

แต่ที่สำคัญ มันสามารถใช้เพื่อให้ใครหลายคนแสดงสิ่งที่พวกเขาซ่อนเร้นไว้ในส่วนลึกของจิตใจต่อคนที่อยู่รอบข้างได้ ไม่ว่าคนคนนั้นจะเป็นเพื่อน พี่น้อง หรือกระทั่งคู่ชีวิต !

ในหนังสือและในหนังนั้นไม่ต่างกันในการดำเนินเรื่องแต่ในหนังนั้นตัดรายละเอียดบางอย่างออกไปเพื่อให้เรื่องกระชับขึ้นและสามารถจบได้โดยไม่หันเหแนวทางออกไปจากในหนังสือ เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นเมื่อสองพี่น้องในครอบครัวที่ไม่สนิทสนมกันนักพร้อมด้วยเพื่อนคนหนึ่งต้องไปเคารพหลุมศพพ่อตามคำสั่งเสียที่ทิ้งไว้ พวกเขาพบเงินก้อนหนึ่งที่มากพอจะทำให้สามครอบครัวที่เกี่ยวขัองจะสามารถนำไปใช้ได้อย่างสุขสบายตลอดชีวิต

ถามเล่น ๆ ... ถ้าเป็นคุณ/ผม/เรา จะทำอย่างไรกับเงินก้อนนี้ ?

ก่อนตอบ ต้องเลือกสถานภาพของตัวละครก่อนว่าจะเป็นใคร...
คนแรกเป็นคนซื่อ ไม่ต้องการเงินที่ไม่บริสุทธิ์ แต่ภรรยาคิดคนละอย่างกัน และปัญหาก็คือเขาตกอยู่ใต้อิทธิพลของเธอ
คนที่สองเป็นพี่ชายของคนแรก เขาต้องการเงินสำหรับไถ่ถอนไร่นาที่ครอบครัวสูญเสียไป หรืออย่างน้อยก็ขอซื้อไร่ใหม่สักแห่ง
คนที่สามเป็นขี้เมา และพร้อมจะใช้จ่ายอย่างไม่อั้นสำหรับเงินก้อนนี้ทันที่ที่เขาได้มันมา

..........


สำหรับผม เงินถือเป็นสิ่งประหลาด หลายคนรวมทั้งผมนั้นไม่เคยรู้จักพอกับมัน มันเป็นสิ่งเสพย์ติดที่ทั้งถูกและผิดกฎหมาย มันเป็นปัจจัยที่มนุษย์ทุกผู้ที่อยู่ในสังคมไม่อาจขาดได้และหลายคนพร้อมที่จะแลกอะไรก็ตามที่เขามีเพื่อมัน (กระทั่งศักดิ์ศรีและความเป็นมนุษย์) มันใช้สำหรับเป็นใบเบิกทางไปสู่เกียรติและอำนาจ มันเป็นทั้งสวรรค์และนรก

มีคนเคยบอกว่าทุกคนมี "ค่าตัว" ด้วยกันทั้งนั้น อยู่ที่ว่าใครจะเสนอ "ราคา" ที่เหมาะสมให้หรือเปล่าเท่านั้นเอง ...ก่อนนี้ผมไม่เชื่อ แต่เดี๋ยวนี้ชักไม่แน่เสียแล้ว !

เมื่อเราไม่มีมัน เราจะต้องดิ้นรนเพื่อหามันมาเป็นอันดับแรกเพื่อนำไปสู่ปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต เมื่อเรามีปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตเพียงพอ เงินที่เหลือจากนั้นจะเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง ? เก็บไว้เพื่ออนาคตที่เราก็จแก่ตัวลงทุกที แล้ววันหนึ่งก็จะมีใครสักคน (ที่ไม่ใช่เรา) เอาไปใช้ หรือจะเก็บไว้ให้ลูกหลาน (ที่ไม่รู้จักคุณค่าของเงิน) เอาไปใช้เมื่อถึงเวลาที่พวกเขาได้มันไป หรือจะเอาไปลงทุนในธุรกิจที่ไม่รู้ว่ามันจะพังทลายลงเมื่อไหร่

..........


ข้อดี (ที่ชวนสยอง) ของนิยายเรื่องนี้คือผู้เขียนกำหนดให้มีคนสามคนที่มีความพื้นฐาน ความต้องการ และมุมมองต่างกันไปพบเงินก้อนนี้ที่อาจทำให้พวกเขาทั้งสามได้เอาไปใช้อย่างสบายในอนาคต หรือไม่ก็ไปใช้ชีวิตสุขสบายในคุกในที่สุด และด้วยสิ่งที่แตกต่างกันนี้ทำให้ใครคนใดคนหนึ่งหรือทั้งสามคนต้องออกมาเป็นธุระจัดการให้การครอบครองเงินของทั้งสามดำเนินไปจนตลอดรอดฝั่งได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมเป็นไปไม่ได้

และนี่แหละที่ธรรมชาติของมนุษย์ถูกเปิดเผยออกมา... มีคนบอกว่าเรื่องอะไรก็ตามที่มีคนรู้มากกว่าหนึ่งคน เรื่องนั้นไม่ใช่ความลับ แต่สองในสามเป็นพี่น้องกัน ! เงินก้อนโตก้อนนี้สามารถทำให้เลือดที่ข้นนั้นจางลงได้หรือไม่ ?

..........


ได้อะไรจากหนังสือเล่มนี้บ้าง ? ... เงินทอง ถ้าไม่มีก็ไม่ดี ถ้ามีน้อยเกินไปก็ไม่ดี มากเกินไปก็ไม่ดี ปัญหาก็คือความพอดีของแต่ละคนไม่เหมือนกันและไม่เท่ากัน และไม่แม้กระทั่งบางคนที่ไม่เคยรู้จักคำว่าพอดีเสียด้วยซ้ำไป

อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วผมต้องย้อนกลับมาถามตัวเองว่าค่าตัวของตัวเองนั้นเป็นเท่าไหร่ ? ... แล้วคุณล่ะ มีค่าตัวเท่าไหร่ ?Create Date : 26 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2550 21:11:03 น.
Counter : 1133 Pageviews.

0 comments
เกษกนก : อ.ไชยวรศิลป์ สามปอยหลวง
(3 ส.ค. 2565 13:16:38 น.)
MUJIRUSHI สัญลักษณ์แห่งฝัน : นาโอกิ อุราซาวะ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(1 ส.ค. 2565 09:50:59 น.)
หน้าที่ของมนุษย์ **mp5**
(28 ก.ค. 2565 08:18:51 น.)
: หนังสือในชุด W : กะว่าก๋า
(23 ก.ค. 2565 06:22:42 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zhivago.BlogGang.com

Zhivago
Location :
นครศรีธรรมราช  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด